DC&PT - Thời Sự 2016

 

Trong khi nhân dân duyên hải miền Trung và cả nước đau buồn và cực ḱ uất ức trước việc cá chết hàng loạt th́ tại sao Nguyễn Phú Trọng vẫn đủng đỉnh lại thăm Ban giám đốc Formosa?

 

·        Tại sao Phát ngôn viên Formosa đă dám coi thường nhóm cầm đầu CSVN khi tuyên bố: „Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi. Nếu chọn cả hai th́ làm thủ tướng cũng không giải quyết được…”?

·        Gà hóc phải thóc, há miệng mắc quai của các quan đỏ và chống đối lẫn nhau giữa các bộ  và ban đảng!

 

Âu Dương Thệ

 

Tại sao Nguyễn Phú Trọng lại đủng đỉnh tới thăm ban giám đốc Formosa giữa lúc nạn cá chết hoàng loạt?

Ngay từ đầu tháng 4.16 đại diện Sở Nông nghiệp-phát triển nông thôn (NN-PTNT) Hà Tĩnh cho biết, „hiện tượng cá nuôi ven biển và cá tự nhiên chết bất thường xuất hiện từ ngày 6.4 tại vùng ven biển xă Kỳ Lợi và tại xă Kỳ Hà, Kỳ Ninh (TX.Kỳ Anh) vào ngày 7.4. Ngày 11.4, sau khi Công ty Grobest đóng tại xă Kỳ Phương (TX.Kỳ Anh) cấp nước biển vào ao nuôi khoảng 6 giờ đồng hồ th́ xảy ra hiện tượng tôm nuôi chết hàng loạt. Đến ngày 14.4, ngao nuôi tại 2 xă Kỳ Hà và Kỳ Ninh tiếp tục bị chết, gây thiệt hại khoảng 4,71 tỉ đồng…“ [1]

Khi ấy Phó pḥng Kinh tế và đô thị (TX.Kỳ Anh) Nguyễn Thị Thủy cũng cho biết, „địa bàn xă Kỳ Lợi xuất hiện cá chết đầu tiên nằm cách cảng Sơn Dương của khu kinh tế Vũng Áng khoảng 4 - 5 km, c̣n các xă Kỳ Ninh, Kỳ Hà cách Vũng Áng khoảng 20 km về phía bắc th́ tôm, cá chết sau đó 1 ngày.“ [2]

Các địa danh này là khu vực nằm cạnh Khu công nghiệp Vũng Áng khồng lồ của công ti Đài loan Formosa Hà tĩnh (FHS). Đến giữa tháng 4 các tin dồn dập cùng những h́nh ảnh nhiều loại cá lớn nhỏ chết hàng loạt rất khủng khiếp và kinh hoàng suốt mấy trăm cây số dọc duyên hải từ các tỉnh Hà tĩnh, Quảng b́nh, Quảng trị, Thừa thiên-Huế do chính các báo lề đảng như Tuổi trẻ, Thanh niên, Lao động, Dân trí, VTV, VN Net… phổ biến đă tràn ngập dư luận các tỉnh ven biển miền Trung làm nhân dân rất hoang mang lo lắng. Hàng chục ngàn ngư dân không dám ra biển đánh cá, người dân cả nước không dám ăn cá, dịch vụ du lịch các băi biển miền Trung thu hút hàng triệu du khách VN và ngoại quốc lo lắng bị mất khách!

Măi tới ngày 19.4, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn) mới đến Hà Tĩnh kiểm tra về nguyên nhân cá chết. Từ những mẫu nước biển đă phân tích, Tổng cục này báo cáo, „cá chết là do chất độc gây ra nhưng chưa xác định đó là chất ǵ.“[3] Điều này có nghĩa là phải khẩn trương nghiêm túc điều tra tiếp để t́m ra nguyên nhân gây ra nạn cá chết hàng loạt,tàn phá và hủy hoại môi trường thiên nhiên và de dọa cuộc sống của hàng triệu ngư dân và những người sinh sống bằng dịch vụ du lịch.

Giữa khi ấy tin „Tổng bí thư kiểm tra tiến độ dự án Formosa“  bung ra.[4] Nhiều người nghĩ rằng, v́ vừa được tái cử làm Tổng bí thư nên Nguyễn Phú Trọng đă nhạy cảm trước sự bất b́nh của nhân dân về thăm Hà tĩnh và khu công nghiệp gang thép Formosa để thúc đẩy cuộc điều tra về vụ cá chết hàng loạt. Nhưng thật là thất vọng và sai lầm lớn, ngày 22.4 Nguyễn Phú Trọng cầm đầu phái đoàn cao cấp của đảng và chính phủ gồm Nguyễn Văn B́nh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn pḥng Trung ương và lănh đạo nhiều Ban, Bộ, ngành Trung ương về thăm Hà tĩnh. Đặc biệt ông giành cả thời gian tới thăm các khu công nghiệp gang thép và cảng nước sâu Sơn dương Formosa Hà tĩnh (FHS). Dự án này rất khổng lồ với mức đầu tư giai đoạn 1 lên tới 10,5 tỉ USD.[5] Ban giám đốc của FHS đă báo cáo cho Nguyễn Phú Trọng biết, nhà máy sản xuất thép, nhiệt điện, cầu cảng đă bắt đầu hoạt động. Từ tháng 12.05 FHS đă cho ra ḷ sản phẩm thép đầu tiên và nay hơn 7.000 tấn thép được tung ra thị trường trong và ngoài nước.

 

Ban giám đốc FHS c̣n hănh diện báo cáo với ông Trọng, đến nay một số hạng mục như: nhà máy sản xuất thép, cầu cảng, nhiệt điện… đă đi vào hoạt động sản xuất, đạt công suất, chất lượng thiết kế. Tháng 12/2015, FHS đă cho ra ḷ sản phẩm thép cuộn cán nóng đầu tiên và đến nay đă có hơn 7.000 tấn thép cuộn được xuất ra thị trường trong và ngoài nước. „Dự kiến, tháng 6/2016 sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động ḷ cao số 1. Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là nhà máy luyện gang thép lớn nhất Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện nay.“[6]

 Nguyễn Phú Trọng và phái đoàn cao cấp rất chăm chú và ngưỡng mộ thành quả kinh doanh của FHS và tuyệt đối từ Nguyễn Phú Trọng tới các nhân vật cao cấp trong phái đoàn không ai đả động một câu hỏi nào đến thảm khốc cá chết hoàng loạt đang bùng nổ từ đầu tháng 4 khởi đầu từ  cảng Sơn dương thuộc khu công nghiệp Vũng Áng của FHS khiến cho nhân dân nước đang lo lắng và bất b́nh „Cá chết trắng biển miền Trung“ ![7] Tại sao người cầm đầu chế độ -tự mệnh danh là bảo vệ quyền lợi người lao động, nhưng lại chẳng thèm ngó tới thảm trạng của ngư dân, trong khi ấy vuốt ve tỉ phú Dollar nước ngoài?

 

Chỉ một ngày sau Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban bí thư và được coi là kế nghiệp Nguyễn Phú Trọng cũng có mặt tại Quảng trị, không xa Hà tĩnh. Ông đă có cuộc họp với lănh đạo Quảng trị về t́nh h́nh kinh tế, xă hội, quốc pḥng-an ninh và xây dựng đảng, trong đó bàn đến cả việc cho đầu tư tôn tạo, nâng cấp Khu tưởng niệm Lê Duẩn. Ông c̣n giành thời gian đi thăm Nghĩa trang Trường Sơn. Nhưng tuyệt nhiên người đứng thứ hai trong đảng cũng không nói một câu nào tới „Cá chết trắng biển miền Trung“ và cũng chẳng thèm tới thăm hỏi dân chài lao động ở Quảng trị sinh sống ra làm sao từ khi xẩy ra đại nạn cá chết hàng loạt! [8]

 

Ngày 17.4 giữa lúc tiếng than và nỗi bất b́nh của nhân dân về Cá chết trắng biển miền Trung“, tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đă dành chọn ngày thăm Quảng trị, nhưng đă không có th́ giờ đi thăm ngư dân đau buồn, lại  chỉ giành toàn thời gian thăm Nghĩa trang Trường sơn, Nhà lưu niệm Lê Duẩn và Thành cổ Quảng trị.[9] Việc cố t́nh chọn những địa chỉ trên tới thăm viếng đă cho thấy ông Phúc vẫn chỉ muốn khơi dậy hận thù giữa các tầng lớp nhân dân mặc dầu đă sau 41 năm „chiến thắng“, thay v́ „ḥa giải dân tộc“ như những lời ngon ngọt trước đây. Ông Phúc cũng cố quên lời khuyên chân thành và thực tế của cố Thủ tướng Vơ Văn Kiệt là, kỉ niệm ngày „giải phóng“ „có một triệu người vui, nhưng cũng có một triệu người buồn“!

 

Tại sao Phát ngôn viên Formosa dám tuyên bố: „Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy,   cứ chọn đi. Nếu chọn cả hai th́ làm thủ tướng cũng không giải quyết được…”

 

Trước nỗi lo âu và bất b́nh của nhân dân cả nước, v́ đâu mà nạn cá chết diễn ra từ  cảng Sơn Dương của khu kinh tế Vũng Áng thuộc Formosa suốt gần ba tuần mà vẫn không t́m ra được nguyên nhân; ngày 25.4 tờ Tuổi trẻ đă có cuộc phỏng vấn ông Chu Xuân Phàm, Trưởng văn pḥng Formosa tại Hà nội, về vụ cá chết hàng loạt bắt đầu từ bờ biển Khu công nghiệp Formosa. Ông Phàm đă trả lời thẳng băng:

„Trước khi xây dựng dự án này th́ công ty phải xin phép Nhà nước VN. Nhiều khi được cái nọ mất cái kia, đây là tôi nói thật ḷng. Hôm nay nhà nước ḿnh muốn cho ngư dân đánh bắt ở đây hay là chọn cái nhà máy thép ở đây, đương nhiên Nhà nước phải có sự cân nhắc.

Nếu xả thải th́ đương nhiên sẽ thay đổi sinh học ở đây, ở vùng biển quanh đây. Nhưng bây giờ mà nói tôi không thể xây dựng nhà máy thép ở đây mà không ảnh hưởng đến con cá, con tôm. Đương nhiên ḿnh cố gắng làm một nhà máy đạt được tiêu chuẩn quy định của nhà nước. Có khi được cái này th́ phải mất cái kia chứ.”

Rồi ông đưa ra kết luận:

„Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi. Nếu chọn cả hai th́ làm thủ tướng cũng không giải quyết được…” [10]

 

Tại sao Trưởng văn pḥng Formosa tại Hà Nội đă có những phát biểu “gây sốc” như vậy khi trả lời phóng viên Tuổi Trẻ vào sáng 25-4?  Một số lí do chính là:

- Thái độ rất thờ ơ, không quan tâm tới tai nạn cá chết hàng loạt của Thủ tướng cũng như người thứ 2 trong chế độ, đặc biệt sự ưu ái tới thăm ban giám đốc Fomosa ngày 22.4 của Nguyễn Phú Trọng làm họ tin rằng họ có chỗ chống lưng rất vững chắc, không chỉ ở Hà nội mà c̣n cả Bắc kinh nên chẳng ai có thể làm ǵ Formosa được.

Hăy h́nh dung, người cầm đầu chế độ toàn trị Nguyễn Phú Trọng- từ sau trận đánh ngă „Đồng chí X“ ông Trọng đang trở thành người hùng- mà cũng không động chạm ǵ về đại nạn „Cá chết trắng biển miền Trung“ th́ bọn quan cấp dưới bố bảo không dám nêu đích danh Formosa ra tố.  Chính v́ thế, Vụ phó Vụ Nuôi trồng thủy sản, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Phạm Khánh Ly cho biết, “đoàn công tác không vào kiểm tra tại khu công nghiệp Vũng Áng được vì đây là khu công nghiệp có yếu tố nước ngoài, đoàn không có thẩm quyền”.[11] Như vậy Ban giám đốc Formosa đă coi khu công nghiệp của ḿnh giống như sứ quán của một nước bất khả xâm phạm.[12] Họ cho ai vào, làm ǵ, làm đến đâu trong các công xưởng của họ là quyền riêng của họ. Các cơ quan điều tra của VN nếu có vào cũng chỉ dám làm những ǵ họ cho phép mà thôi! Chính v́ thế Formosa đă dám nói công khai „không có bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ sự liên can" của công ty trong vụ việc này, và giới chức Việt Nam đă "liên tục vào bên trong công xưởng tiến hành kiểm tra hệ thống xử lư nước thải, lấy mẫu nước thải" kể từ 22/4 tới nay, tức là sau chuyến thăm của Nguyễn Phú Trọng!

Chính v́ vậy chỉ một ngày sau khi Nguyễn Phú Trọng thăm Formosa Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám thông tin, kết quả kiểm tra bước đầu loại trừ yếu tố dịch bệnh nguy hiểm, nguyên nhân do môi trường nước, qua phân tích mẫu những chỉ số th́ không có ǵ bất thường trừ một số mẫu ở Huế mang tính cục bộ.[13] Tuyên bố này hoàn toàn ngược lại với nhận định của Sở NN-PTNT Hà Tĩnh vào đầu tháng 4 cho biết, „hiện tượng cá nuôi ven biển và cá tự nhiên chết bất thường xuất hiện từ ngày 6.4 tại vùng ven biển xă Kỳ Lợi và tại xă Kỳ Hà, Kỳ Ninh (TX.Kỳ Anh) vào ngày 7.4.  Và cũng trái với sự xác nhận  của Phó pḥng Kinh tế và đô thị (TX.Kỳ Anh) Nguyễn Thị Thủy „địa bàn xă Kỳ Lợi xuất hiện cá chết đầu tiên nằm cách cảng Sơn Dương của khu kinh tế Vũng Áng khoảng 4 - 5 km, c̣n các xă Kỳ Ninh, Kỳ Hà cách Vũng Áng khoảng 20 km về phía bắc th́ tôm, cá chết sau đó 1 ngày -như nói ở phần đầu của bài!

- Lí do quan trọng khác khiến đại diện Formosa tại Hà nội phát biểu „gây sốc“ ngày 25.4 là có lẽ họ tin rằng có Bắc kinh đứng đằng sau. Formosa Hà tĩnh (FHS) tuy là công ti Đài loan, nhưng trong những năm gần đây tuyển chọn công nhân nước ngoài phần rất lớn là từ Trung quốc. Ngoài ra vốn đầu tư của Formosa mẹ từ Đài loan đang giảm mạnh và nhường cho một số công ti từ Trung quốc. Về mặt an ninh quốc pḥng, khu vực Vũng Áng Hà tĩnh nằm đối diện không xa đảo Hải nam của Trung quốc. Trong kế hoạch bành trướng công khai ngang ngược của Bắc kinh trên biển Đông th́ khu công nghiệp Vũng Áng Formosa trở thành tay trong cực ḱ quan trọng khi t́nh thế cho phép Bắc kinh ra tay! [14]

***

Sau khi phát ngôn gây chấn động, Chu Xuân Phàm đă bị Formosa sa thải để làm dịu dư luận. Nhưng nội dung lời phát biếu của cựu đại diện Formosa đă tự để lộ những hoạt động của công ti này không thèm đếm xỉa ǵ tới luật pháp VN. Dùng sức mạnh tiền bạc nhiều tỉ USD trong vài năm vừa qua Formosa có thái độ phách lối và cách hoạt động như kiểu quốc gia trong một quốc gia: „Nếu xả thải th́ đương nhiên sẽ thay đổi sinh học ở đây, ở vùng biển quanh đây“ „Có khi được cái này th́ phải mất cái kia chứ“ „Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi!“ Rơ ràng với tuyên bố trên phát ngôn viên khi ấy của Formosa đă gián tiếp thừa nhận, thời gian qua Formosa đă xả nước thải với những hóa chất có chất độc cực mạnh làm tàn phá môi sinh trên biển.

Theo cuộc điều tra của báo Tuổi trẻ th́ Tổng cục mội trường xác nhận là, „Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, Hà tĩnh) có vi phạm khi thực hiện việc súc xả đường ống nhưng không thông báo cho địa phương.“ Ngày 25.4 Tuổi trẻ c̣n liệt kê 45 loại hóa chất Formosa nhập để súc rửa dường ống và chuyển cho mopt65 số nhà khoa học tham khảo. Vẫn theo Tuổi trẻ, „GS.TS Lê Huy Bá (chuyên gia độc học môi trường) cho biết nhận định ban đầu của ông về danh sách các loại hóa chất được sử dụng tại Formosa gồm nhiều chất độc và cực độc. Trong đó có các chất chống gỉ, chất làm sạch bề mặt kim loại, chất tẩy.“ „Theo quy định, khi súc xả đường ống, Formosa có trách nhiệm phải thông báo cho địa phương việc súc xả đường ống diễn ra từ thời điểm nào tới thời điểm nào, nhưng Formosa không thông báo, cũng không báo cáo các cơ quan ở địa phương về việc súc rửa đường ống.“ („Formosa nhập nhiều hóa chất cực độc“,[15] Tờ VNNet c̣n cho biết „1 thợ lặn Formosa tử vong, 5 người nhập viện“ khi lặn xuống biển nơi đường ống của Formosa dẫn ra.[16]

Đài BBC cho biết, Tập đoàn Formosa xuất thân từ Đài loan với vốn đầu tư nhiều tỉ USD cũng đă từng vi phạm pháp luật ở nhiều nơi trên thế giới. Ngay ở Đài Loan Tập đoàn này cũng đă bị phạt v́ gây thiệt hại môi trường. „Chẳng hạn hồi tháng 7/2010, Formosa bị cho là "gây ô nhiễm không khí vùng miền Trung Đài Loan" sau một vụ cháy công nghiệp tại nhà máy ở Mai Liao của họ“.[17]

 

Ông nói gà bà nói vịt và tâm trạng gà hóc phải tóc của các quan lớn ở trung ương

 

Trong khi nhiều cơ quan chính quyền địa phương ngay trong một số ngày đầu đă đưa ra những nhận định khá rơ ràng về nguyên nhân đưa đến đại nạn làm cá chết hàng loạt, nhưng suốt trên ba tuần nhiều bộ trưởng, thứ trưởng không chỉ trốn tránh không thực hiện trách nhiệm điều tra nghiêm túc và minh bạch,  mà lại c̣n t́m cách bao che cho Formosa hoặc đưa ra những tin và lập luận rất mâu thuẫn với nhau, thậm chí cực ḱ ngớ ngẩn.

3 tuần sau đến lượt cá biển ở khu BThủ tướng-Huế bị chết, tờ Công an nhân dân ngày 26.4 đưa tít „Nước biển vùng cá chết được xác định nhiễm kim loại nặng“ : Chiều 26-4, Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên- Huế đă có kết quả phân tích mẫu nước lấy tại khu vực đầm Lập An, cửa biển Lăng Cô (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) vào thời điểm xuất hiện cá chết tràn lan.

     „Riêng các thông số gồm tổng hàm lượng nitơ tính theo amoni (NH4+-N), hàm lượng kim loại nặng crôm (Cr) vượt giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển cũng như quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt. Theo đánh giá ban đầu của cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên- Huế, khả năng chất độc trong môi trường nước gây sự cố cá chết hàng loạt xuất hiện từ vùng biển phía Bắc của tỉnh.“[18]

 

Trong khi cấp địa phương dẫn chứng rất rơ ràng như thế, nhưng trong cuộc họp báo tối 27.4 Thứ trưởng bộ Thiên nhiên và môi trường Vơ Tuấn Nhân đă làm trên 200 nhà báo lề phải vừa thất vọng, vừa rất bất b́nh về thái độ vô trách nhiệm và lấp liếm. Sau cuộc họp kín nhiều tiếng đồng hồ của đại diện nhiều bộ và cơ quan do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà chủ tŕ, khiến các nhà báo phải chờ đợi đến cả nửa ngày. Nhưng cuối cùng Trần Hồng Hà đă đẩy Thứ trưởng TN&MT Vơ Tuấn Nhân mở „Buổi họp báo chỉ diễn ra trong 6 phút“.[19] Trong đó ông khẳng định „Formosa vô can“ (ld9274)

Sau khi đưa ra 2 giả thuyết về nguyên nhân làm cá biển chết hàng loạt (hóa chất độc và „hiện tượng thủy triều đỏ“) ông Nhân khẳng định: “Đến nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ, chưa có bằng chứng để kết luận về mối quan hệ liên quan của Formosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt. Qua số liệu quan trắc và đánh giá của cả các cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lư nhà nước có liên quan, môi trường nước biển chưa phát hiện các thông số môi trường vượt quy chuẩn quy định”.[20] Sau đó ông Nhân chuồn mất!

Trong cuộc gặp riêng Vơ Tuấn Nhân, tờ Thanh niên đă tường thuật câu hỏi và trờ lời của Thứ trưởng TN&MT bảo vệ cho Formosa thật là ḱ lạ:

“ Thưa ông, trong 2 nhóm nguyên nhân th́ nhóm thứ nhất nói có thể do độc tố thải ra từ hoạt động của con người, vậy cụ thể độc tố là ǵ? Có độc tố nào trùng với hơn 40 loại hóa chất mà Formosa được phép nhập khẩu vào VN để súc rửa đường ống không ?

- Chúng tôi chưa phát hiện ra….

- Tôi xin khẳng định, về mặt pháp luật, họ vẫn hoạt động đúng theo pháp luật nước ta. Về mặt xả ra môi trường, liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển miền Trung, đến nay chưa đủ căn cứ để kết luận

Ông có thể cho biết kết quả phân tích mẫu nước và mẫu cá của Bộ?

- Cái này nói ra phải có căn cứ giấy tờ cụ thể, rất dài, rất nhiều thông số.[21]

Trong khi giữ thái độ câm và điếc không thông tin chính xác và nguội lạnh trước những bức xúc của nhân dân cả nước, nhưng Vơ Tuấn Nhân lại rất thính tai và năng động trước câu hỏi của một nữ phóng viên về tin không tốt cho chế độ là nguy cơ ngành du lịch có thể bị tê liệt và yêu cầu bà tắt máy ghi âm. Bà hỏi:

“Thưa ông trong cái kiểm nghiệm gần đây nhất của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế, chỗ có một loạt các bè cá chết, th́ họ có nói trong nước kiểm nghiệm ra có kim loại nặng. Vấn đề ở đây là trong thời gian tới, chúng tôi muốn là ḿnh có thể trong một thời gian ngắn, v́ mùa du lịch sắp tới rồi, mà cá th́…”

“Nghe tới đây, ông Vơ Tuấn Nhân liền khoát tay ra hiệu dừng lại và nói: “Tắt máy. Tắt máy nghe. Xin lỗi. Không, không, để anh nói riêng với em. Đừng hỏi câu đó. Hỏi câu đó tổn hại cho đất nước của ḿnh. Nhá. Em hỏi câu đó làm tổn hại cho đất nước của ḿnh”.[22]

 Không chỉ trên 200 nhà báo lề phải hoàn toàn thất vọng về “cuộc họp báo 6 phút” của Thứ trưởng TN&MT Vơ Tuấn Nhân mà nhiều nhà khoa học cũng đă kịch liệt chỉ trích những lời tuyên bố láo lếu của ông. GS-TS Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi, nói thẳng: “Bộ TN-MT là cơ quan chức năng được nhà nước giao nhiệm vụ nhưng kết luận như vậy là không hợp logic diễn biến của vụ việc.”

Giả thuyết “thủy triều đỏ” đến ngay trong cuộc họp của Nguyễn Xuân Phúc ngày hôm sau cũng bị bác bỏ. Có lẽ trước sự bất b́nh ngày càng mănh liệt của nhân dân về cuộc “họp báo 6 phút” tối trước, nên trong cuộc họp của chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đă vội vàng để Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà đă phải bay ra Hà tĩnh thị sát viêc xả thải của Formosa ngày 28.4 để nhằm xoa dịu dư luận. Tại đây Trần Hồng Hà đă tuyên bố „ pháp luật Việt Nam không chấp nhận việc đặt ống ngầm xả thải.” Như thế ông đă phủ nhận lời của người dưới quyền ông là Thứ trưởng TN&MT Vơ Tuấn Nhân chỉ vài ngày trước đó. Ngoài ra ông Hà c̣n nhận khuyết điểm để cuộc điều tra chậm chạp….[23]

***

 

Tại Hội nghị Cán bộ toàn quốc với sự tham dự của trên 1000 cán bộ cao cấp ngày 27.2.12 Nguyễn Phú Trọng đă than và trách móc:

“ Bây giờ trong Đảng cũng có sự phân hóa giàu - nghèo, có những người giàu lên rất nhanh, cuộc sống cách xa người lao động; liệu rồi người giàu có nghĩ giống người nghèo không? „

Ông Trọng lên giọng đạo đức tiếp: „ Người sống trong lâu đài nghĩ khác người ở trong nhà tranh.“. Và mỉa mai, đe dọa, „Mai kia Đảng này sẽ là đảng của ai?”[24]

Có lẽ khi ấy v́ mới lần đầu nắm chức Tổng bí thư nên Nguyễn Phú Trọng c̣n có tâm trạng lo lắng như thế. Nhưng nay sau chiến thắng lớn tại ĐH 12 vừa qua để ngồi tiếp trong lâu đài quyền lực và để hưởng thịt, cá loại ngon, sạch không phải trả tiền nên ḷng Nguyễn Phú Trọng đă nguội lạnh, thờ ơ.   Bây giờ người ngồi trong cung điện, được hưởng thịt, cá  loại ngon, sạch làm sao c̣n biết tới ngư dân thất nghiệp chịu cảnh đói rách v́ thảm họa cá biển và nhân dân nhiều nơi có thể bị ăn cá và mắm độc ? Đối với ông Trọng những chuyện như thế chẳng đáng quan tâm. Chả thế ông vẫn đủng đỉnh tới thăm Ban giám đốc tỉ phú Dollar Formosa Hà tĩnh và khen ngợi cách làm ăn của họ, chẳng thèm đoái hoài tới tiếng than ngất trời của dân lành, mặc dầu gần một tháng vẫn không có cơ quan nào của đảng lẫn nhà nước t́m ra nguyên nhân cá chết hàng loạt. Thái độ này của ông Trọng cũng không lạ, ngay cả khi “kẻ lạ” đang ŕnh rập để thôn tính biển Đông, nhưng Hè 2010 với tư cách là Chủ tịch Quốc hội khi ấy Nguyễn Phú Trọng đă tuyên bố “T́nh h́nh biển Đông không có ǵ mới!” và cấm Quốc hội không được bàn! Nay những chất phế thải cực ḱ độc hại tự do thải ra biển của tập đoàn Formosa không có ǵ mới, không có ǵ nguy hiểm, như t́nh h́nh biển Đông không có ǵ mới? Thế mới biết quyền hét ra lửa của vài người cầm đầu chế độ toàn trị, tha hồ tự do nhào lặn biến đen thành trắng, đổi có thành không!

 

Trong một xă hội pháp trị theo Dân chủ đa nguyên th́ khi một cá nhân hay tổ chức đang bị điều tra, người có trách nhiệm trong nhà nước không được phép có những hành động  gây cản trở hoặc can thiệp công cuộc điều tra. Trong vụ cá chết hàng loạt ở duyên hải nhiều tỉnh miền Trung từ đầu tháng 4 và tập đoàn Formosa đang trở thành đối tượng điều tra của các cơ quan có thẩm quyền, nhưng người cầm đầu chế độ là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đă cố t́nh lại thăm và gặp Ban giám đốc Formosa ngày 22.4 và c̣n khen ngợi thành quả kinh doanh của công ti Đài loan này. Như thế Nguyễn Phú Trọng đă lợi dụng uy quyền riêng để cản trở, làm đ́nh hoăn cuộc điều tra và c̣n tạo ra cơ hội tốt để Formosa xóa sạch các tang chứng !

 

Sau Đại hội 12 một vài nhân vật có quyền lực đang lợi dụng uy quyền để phục vụ lợi ích cá nhân và đánh bóng bộ mặt. Nguyễn Phú Trọng chọn một số tỉnh miền Nam đi thăm để nhằm đánh tan dư luận là ḱ thị Nam-Bắc. C̣n Nguyễn Xuân Phúc th́ tung ra một vài chiêu để tạo dư luận chú ư tới ḿnh. Nhưng cả hai đă nguội lạnh, không thèm để ư tới dư luận sôi sục  trên cả nước suốt mấy tuần qua trước đại nạn cá chết hàng loạt suốt dọc duyên hải nhiều tỉnh miền Trung.  

Trong những tuần lễ vừa qua nhân đân cả nước, kể cả các đảng viên tiến bộ và ngay cả nhiều báo lề đảng, đă thấy càng rơ sự bất lực, thái độ vô trách nhiệm, nhân nghĩa giả dối và suy thoái đạo đức cùng cực của nhiều người cầm đầu chế độ toàn trị, đứng đầu là Nguyễn Phú Trọng! Họ chỉ lo quyền lợi riêng, nhưng nguội lạnh trước bức xúc của nhân dân và quyền lợi chính đáng của đất nước!

Nhiều tổ chức, nhân sĩ và chuyên viên đă công khai lên tiếng:

“Đây là một tệ nạn chính trị hết sức kinh tởm. Vụ Formosa bộc lộ rơ ràng thói vô cảm và vô trách nhiệm của nhà cầm quyền CS đối với lợi ích quốc gia, cuộc sống dân lành. Nó cũng cho thấy sự bất lực và chậm chạp của cả một hệ thống quản lư nhà nước từ trung ương đến địa phương trước một quốc nạn có tầm mức to lớn chưa từng thấy. Sự chậm trễ ấy đă tạo điều kiện cho nghi can kịp xoá hết dấu tích tội lỗi. Nó cũng hé lộ nhiều thế lực bảo bọc nghi can, che giấu sự thật, đánh lừa dư luận qua những phát ngôn đầy hàm ư hay cố mập mờ của một số quan chức cấp bộ lẫn tỉnh và nhất là qua hành vi ủy lạo tinh thần hà hơi tiếp sức của người đứng đầu đảng Cộng sản đối với tập đoàn Formosa đầy thành tích bất hảo.” [25]

 

Ngày mai nhân dân các giới -đi đầu là trí thức, thanh niên và đảng viên tiến bộ- sẽ xuống đường ở Hà nội, Sài g̣n và nhiều nơi khác đ̣i “Trả lại biển xanh cho chúng tôi, chúng tôi chọn tôm cá”. Mọi người đang đồng thanh đ̣i:

+ Nhân dân muốn biết rơ nhanh và công khai thủ phạm đă gây ra thảm trạng cá chết hàng loạt. Phải chấm dứt ngay những nguyên nhân gây ra thảm họa môi trường!

+ Bồi thường thiệt hại cho ngư dân và các cơ sở du lịch!

+ Công khai các cơ quan và cá nhân nào đă cố t́nh làm chậm, làm sai, đánh lạc dư luận và phải chịu trách nhiệm trực tiếp trước nhân dân!

 

30.4.16

 

Ghi chú:[1] . Thanh niên (TN )21.4, BBC 23.4

[2] . TN 21.4

[3] . Như trên (nt)

[4] . VN Net (VNN) 22.4

[5] . Chính phủ (CP), VNN 22.4

[6] . VNN 22.4

[7] . BBC 234, VOA 244,VNN 2.24, facebook Lang Anh 23.4

[8] . VOV 23.4

[9] . CP 17.4

[10] . Tuổi trẻ (TT) 25.4

[11] . VOA 24.4.

[12] . Dân trí 24.4

[13] . VNN 23.4

[14] . LS Đào Tăng Dực

[15] . TT 25.4 .

[16] . VNN25.4

[17] . BBC26.4….

[18] . Công an nhân dân (CAND) 26.4

[19] . CAND 27.4

[20] . TN 28.4

[21] . TN 28.4

[22] . VOA 28.4

[23] .Lao động 28.4

[24] . Cộng sản 27.2.12

[25] . TUYÊN BỐ CỦA CÁC TỔ CHỨC XĂ HỘI DÂN SỰ ĐỘC LẬP VỀ THẢM HỌA QUỐC GIA TẠI CÁC TỈNH MIỀN TRUNG, 29.4

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

                     Email: dcvapt@gmail.com