DC&PT - Thời Sự 2014

 

 

 

 

Tranh chấp Mĩ-Liên Âu với Nga ảnh hưởng thế nào tới VN?

 

  • Tại sao Mĩ và EU chủ trương tự kiềm chế?
  • Bắc kinh đóng vai „tọa sơn quan hổ đấu“!
  • Tại sao Hà nội theo đuôi Bắc kinh bỏ phiếu trắng?
  • Cơ hội tốt cho những người dân chủ !

 

Âu Dương Thệ

 

Lợi dụng cuộc khủng hoảng nội bộ trầm trọng và kéo dài của Ukraine, nên vào giữa tháng 3  Tổng thống Nga Putin đă dùng nhiều thủ đoạn ra tay chiếm đoạt bán đảo Krim của Ukraine. Đây là hành động vi phạm trắng trợn Hiến chương Liên hiệp quốc và các Công ước quốc tế đối xử giữa các nước, qui định khi có những tranh chấp phải giải quyết theo đường lối ḥa b́nh. Đặc biệt hành động của Putin đă cố t́nh coi thường Hiệp ước về An ninh và Hợp tác ở Âu châu 1975, cũng như Hiệp ước 1994 Nga kí với Mĩ-Anh nh́n nhận độc lập và toàn vẹn lănh thổ của Ukraine.

Thủ đoạn cho binh sĩ Nga trá h́nh làm „dân quân tự vệ“ người gốc Nga ở Krim chiếm đoạt các cơ quan chính quyền, các cơ sở quân sự của Ukraine tại đây, rồi sau đó cho tổ chức chớp nhoáng cuộc trưng cầu dân ư dân chủ giả dối theo kiểu của cựu Liên xô để sát nhập „hợp pháp“ Krim vào Nga đă làm cho nhân dân Ukraine vô cùng bất măn, cả Liên minh Âu châu (EU) bàng hoàng và Mĩ cực ḱ lo lắng.

V́ EU và Hoa ḱ tin và chờ đợi là, sau khi Liên xô sụp đổ, các nước CS Đông Âu chuyển sang dân chủ đa nguyên ḥa b́nh và gia nhập EU th́ Âu châu nói riêng và toàn thế giới sẽ chấm dứt chiến tranh lạnh để thực hiện giấc mơ thống nhất Âu châu trong ḥa b́nh và thịnh vượng từ nhiều thế kỉ nay vẫn chưa thực hiện được trọn vẹn. Ḱ vọng chính đáng này đă bị Putin tạm thời phá vỡ qua hành động lấn chiếm Krim để nhằm thực hiện giấc mơ phục hồi đế quốc Nga thời Liên xô cũ.

Một số chính khách Mĩ và Âu châu c̣n so sánh sách lược xâm chiếm Krim của Putin với thủ đoạn của nhà độc tài Hitler chiếm một phần lănh thổ của Tiệp khắc nơi có người Đức sinh sống vào năm 1938 từ đó mở màn cho Thế chiến Thứ 2. Ư định của Putin đe dọa sự toàn vẹn lănh thổ, độc lập và chủ quyền của Ukraine trong giai đoạn này c̣n đe dọa ḥa b́nh cho toàn Âu châu. V́ hai cuộc thế chiến của thế kỉ trước đă nổ ra ở Âu châu, giúp cho các chế độ độc tài ở Nga, Đức và Ư thực hiện các cuộc chiến tranh tàn khốc, gây ra những cuộc di cư của hàng chục triệu người từ nước này sang nước khác và các biên giới bị đảo lộn. Hiện nay ở các nước Âu châu đều có nhiều dân tộc thiểu số của các nước lân bang. Đặc biệt là các nước nhỏ thuộc cựu Liên xô mới được độc lập hơn hai thập niên, trong các nước này những người thiểu số gốc Nga rất đông. Nếu để cho Putin viện cớ bảo vệ người thiểu số Nga ở các nước vừa mới độc lập này để tự ư thay đổi biên giới th́ các cuộc chiến tranh giữa các dân tộc sẽ bùng nổ trở lại và với những vơ khí tối tân giết người hàng loạt như bom nguyên tử…như hiện nay th́ nguy cơ diệt chủng cho cả Âu châu và đe dọa ḥa b́nh toàn thế giới.

 

Hoa ḱ và EU đă giữ thái độ và phản ứng như thế nào?

Đứng trước một cuộc khủng hoảng lớn, các chính trị gia có tầm nh́n và có ư thức trách nhiệm về những công việc của ḿnh thường phải cân nhắc thận trọng, so sánh tương quan lực lượng giữa ḿnh và đồng minh với đối thủ. Tương quan lực lượng ở đây không phải chỉ về quân sự mà cả về sức mạnh kinh tế, cơ cấu chính trị và hậu thuẫn ngoại giao của các bên trước mắt và lâu dài.

Về tương quan lực lượng trong quân sự: Nga vẫn là một siêu cường về vơ khí nguyên tử và hỏa tiễn liên lục địa ngang ngửa với Mĩ. Nếu Hoa ḱ và EU chọn giải pháp đối đầu quân sự với Putin th́ phải tính tới những rủi ro khủng khiếp chưa thể lường hết được, nhất là với EU nằm sát lách Nga. Mặt khác, Putin –cựu sĩ quan mật vụ (KGB) thời Liên xô- theo đuổi đường lối quốc gia quá khích, tính t́nh bất định, có nhiều tham vọng cá nhân và sẵn sàng dùng các thủ đoạn bất kể tới lương tâm và đạo đức –cụ thể như cố t́nh giải thích Hiến pháp Nga tùy tiện theo cách có lợi nhất cho cá nhân ḿnh để có thể làm tổng thống suốt đời!

Sau những cuộc chiến tranh phiêu lưu vung tay quá trán của cựu Tổng thống G. Bush trong thập niên đầu của thế kỉ này ở Irak và Afghanistan đă khiến Hoa ḱ phải phung phí cả trên 3000 tỉ Mĩ kim mà chẳng đạt được mục tiêu ǵ, khiến cho kinh tế Mĩ rơi vào khó khăn lớn. Trong khi đó, lợi dụng t́nh trạng Wahington bị sa lầy trong chiến tranh Trung đông, Bắc kinh đă có thể tập trung tăng cường phát triển kinh tế rất mau và nay trở thành cường quốc kinh tế thứ hai trên thế giới, đồng thời c̣n là chủ nợ lớn của Hoa ḱ. Không những thế Bắc kinh c̣n tăng cường nhanh chóng không quân và đặc biệt hải quân, đang uy hiếp trực tiếp các đồng minh chính của Mĩ ở châu Á và đe dọa đường hàng hải quốc tế quan trọng ở Á châu và c̣n đ̣i chia đôi Thái b́nh dương với Mĩ.

Về tương quan kinh tế: Tŕnh độ kinh tế của Nga, đặc biệt về công nghiệp sản xuất các hàng tiêu dùng, c̣n rất chậm tiến, nên phải nhờ sự đầu tư vốn và kĩ thuật của Mĩ và đặc biệt EU. Mặt mạnh trong kinh tế của Nga chỉ nằm trong xuất cảng năng lượng dầu hỏa và khí đốt. Nếu Tây phương rút vốn và ngưng đầu tư vào Nga th́ kinh tế Nga sẽ mau chóng rơi vào khủng hoảng trầm trọng.

Về cơ cấu chính trị và hậu thuẫn ngoại giao: Cả Mĩ lẫn EU là những xă hội theo dân chủ đa nguyên, người dân có mức sống cao và được hưởng các quyền tự do căn bản nên các nước này rất ổn định về chính trị. Các xă hội dân chủ đa nguyên này giành được thiện cảm của nhiều dân tộc trên thế giới, đặc biệt là các thành phần tiến bộ và giới trẻ. V́ thế các nước này hầu như đạt được sức mạnh hậu thuẫn ngoại giao trên thế giới hoàn toàn áp đảo với Nga. Trong khi đó chế độ chính trị ở Nga là độc tài cá nhân, quyền lực của Putin liên hệ với một số tài phiệt mới phất lên một cách bất chính từ khi Liên xô sụp đổ. Hầu hết các tỉ phủ Nga hợp tác với Putin chỉ v́ mục đích trục lợi quyền-tiền cho cả hai bên.

V́ vậy dưới quan điểm của Tổng thống Obama, Nga đang là một cường quốc đi xuống nên không phải là đối thủ nguy hiểm, trực tiếp và lâu dài của Mĩ. Trong khi đó Trung quốc là một cường quốc đang đi lên cả về kinh tế lẫn quân sự và theo chế độ độc tài toàn trị mới chính là đối thủ nguy hiểm của Hoa ḱ và thế giới.

 

Hoa ḱ và EU đă và đang thực hiện chống Putin ra sao ?

Biến cố ở Krim và sự thách đố của Putin đă làm cho Hoa ḱ và EU ngồi sát lại với nhau sau nhiều tháng nghi ngại nhau do việc cơ quan t́nh báo Mĩ NSA đă thu thập hàng trăm triệu điện thoại, điện thư, fax…của dân chúng nhiều nước Âu châu, kể cả người Mĩ; đặc biệt c̣n nghe trộm điện thoại, điện thư của nhiều nguyên thủ đồng minh của Hoa ḱ như Thủ tướng Đức, Tổng thống Pháp…Không những thế, việc chiếm Krim của Putin cũng thúc đẩy 28 nước trong EU xích lại với nhau sau ba năm khủng hoảng đồng Euro. Sở dĩ các nước ở hai bờ Đại tây dương đoàn kết và nhất trí chống Putin, v́ họ đều có chung những giá trị lớn với nhau, như dân chủ đa nguyên, kinh tế thị trường, chế độ pháp trị, tôn trọng các quyền tự do dân chủ và vinh danh nhân quyền…Đứng trước hiểm nguy họ biết cùng nhau bảo vệ những giá trị chung ưu việt đó.

Mĩ và EU đă nhanh chóng thỏa thuận một chiến lược chung đối phó với Putin chia thành nhiều bước và nhiều lănh vực. Đặc điểm của sách lược này là dùng sở trường của ḿnh đánh sở đoản của đối phương, chặt vây cánh của Putin, bao vây Nga về mặt ngoại giao quốc tế và có thể đi tới phong tỏa kinh tế của Nga. Washington và Bruxell (trụ sở trung ương của EU) đă công bố danh sách một số tỉ phú Nga có quan hệ với Putin và nhiều cộng sự viên thân cận của Putin, cấm họ nhập cảnh và khóa các trương mục ngân hàng. Nhân dịp Hội nghị cấp cao thế giới về hạt nhân ở La Haye (Ḥa lan) vào cuối tháng 3 TT Obama và thủ lănh  các nước G7 đă chính thức loại Nga ra khỏi khối G8. Đại hội đồng Liên hiệp quốc vừa họp thảo luận việc Putin xâm chiếm trái phép bán bảo Krim của Ukraine, trong đó 100 nước đă kết án, Bắc kinh và Hà nội đă bỏ phiếu trắng. Từ La Haye TT Obama đă tới Bruxell hội đàm với các nhà lănh đạo của EU và khối Liên minh pḥng thủ Bắc đại tây dương (NATO) để chứng minh trước dư luận thế giới về sự thống nhất trong lập trường và hành động của Mĩ-EU và NATO, đồng thời chuẩn bị tâm lí và tổ chức các phương tiện cần thiết để đề pḥng quân sự và nếu cần chuyển sang phong tỏa kinh tế với Nga. Đầu tháng 4 NATO đă ngưng các quan hệ quân sự và an ninh với Mạc tư khoa. EU cũng đă kí hiệp ước liên kết kinh tế-thương mại với Ukraine. Đặc biệt nữa là EU, Quĩ tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới, Mĩ và Nhật đă nhận tài trợ tất cả lên tới khoảng 30 tỉ USD để phục hồi kinh tế Ukraine, với điều kiện chính phủ mới ở Ukraine phải có chính sách chống tham nhũng và các chính sách kinh tế-tài chánh thích hợp.

Obama và EU theo đuổi chính sách tự kiềm chế chống lại Putin, phù hợp với những điều kiện đặc thù hiện nay của Mĩ và EU trong một thế giới đang trở thành đa cực trong kinh tế và quân sự. EU, đồng minh chính của Mĩ ở Âu châu, tuy là một liên minh kinh tế lớn trên thế giới, nhưng chưa phải là một liên bang về mặt chính quyền, ngoại giao  và quân sự, nên khả năng ứng phó trước các cuộc khủng hoảng lớn thường chậm chạp và kém hữu hiệu. V́ thế Obama không dùng giải pháp quân sự là biết bảo tồn lực lượng cho chính Mĩ, đồng thời không làm cho đồng minh EU quá căng thẳng trong nội bộ. Ngay chính Hoa ḱ, trong Thông điệp về t́nh h́nh Liên bang của TT Obama và thông báo của Bộ trưởng Quốc pḥng Mĩ Hagel vào đầu năm cũng tuyên bố giảm ngân sách sách quốc pḥng và giảm quân. V́ thế chiến lược này tỏ rơ tầm nh́n xa, tránh những rủi ro tối đa và vẫn mở cửa để Nga có thể xuống thang và trở lại với cộng đồng quốc tế. Nhờ thế Hoa ḱ có thể tiếp tục tập trung theo đuổi sách lược quay trục về châu Á-Thái b́nh dương từ 3 năm qua với mục tiêu là răn đe chủ trương bành trướng và đe dọa của Bắc kinh.

 

Sách lược tọa sơn quan hổ đấu của Tập Cận B́nh

Đối với các nhà hoạch định chiến lược Hoa ḱ, chế độ toàn trị ở Bắc kinh theo đuổi chủ trương bành trướng và áp chế cả về kinh tế lẫn quân sự mới là đối thủ chính của Mĩ hiện nay và trong các thập kỉ tới. Việc đại diện Trung quốc bỏ phiếu trắng tại Hội đồng bảo an và Đại hội đồng Liên hiệp quốc bàn về việc Putin xâm chiếm bất hợp pháp bán đảo Krim của Ukraine cho thấy, Bắc kinh muốn tỏ ra bề ngoài là không đứng về phe nào. Đây là ư đồ ṣ hến tranh nhau ngư ông biển lợi, tọa sơn quan hổ đấu, đục nước béo c̣! Sách lược này Bắc kinh đă âm thầm thực hiện trong nhiều giai đoạn khác nhau từ giữa Thế kỉ 20 trở lại đây, trong đó VN đă nhiều lần trở thành nạn nhân trực tiếp và gián tiếp. Khi chiến tranh VN tới cao độ gây khủng hoảng trong nội bộ Hoa ḱ nên Nixon phải t́m cách „rút lui trong danh dự“, khi ấy Mao-Chu đă mở rộng bàn tay để đón Nixon thăm Trung quốc, gây bàng hoàng cho Lê Duẩn-Lê Đức Thọ. Đổi lại Trung quốc chiếm ghế Hội viên thường trực của Đài loan trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và chiếm quần đảo Hoàng sa của VN, khi ấy Hà nội nhắm mắt bịt miệng! 

Bắc kinh cũng đă mừng rỡ khi TT  G. Bush sa lầy trong các cuộc chiến tranh ở Irak và Afghanistan. Chỉ trong một thập niên kinh tế Hoa ḱ bị suy sụp nhanh. Trong khi ấy Trung quốc vượt dần lên trở thành cường quốc kinh tế thứ hai sau Mĩ và c̣n là chủ nợ của Hoa ḱ. Không những thế, Bắc kinh đă gia tăng nhanh ngân sách quốc pḥng để tối tân hóa không quân và nhất là hải quân, tự ư vẽ bản đồ đường „lưỡi ḅ“ bao phủ hầu hết biển Đông đe dọa trực tiếp VN. Tiếp theo cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế của Mĩ và EU từ cuối 2008 đă tạo thêm những khó khăn chồng chất hơn nữa cho Hoa ḱ. Xung đột trầm trọng trong chính trường Mĩ khiến cho lưỡng viện bị tê liệt về ngân sách, làm cho hành pháp Mĩ phải điêu đứng trong nhiều tuần vào cuối năm 2013, đến nỗi TT Obama phải hủy bỏ cả các chuyến thăm ở Đông nam Á. Khi đó Tập Cận B́nh trở thành ngôi sao sáng trong Hội nghị thượng đỉnh APEC 21 tai Bali, Nam dương vào đầu tháng 10.2013.

Trong những năm gần đây những người cầm đầu Trung quốc từ Hồ Cẩm Đào tới Tập Cận B́nh đă tự coi như ngang hàng với các TT Mĩ, cho nên họ đă vận dụng đánh động tâm lí và sử dụng ngôn ngữ để thuyết phục Hoa ḱ phải coi Trung quốc là một cường quốc ngang hàng. Mới đây tại Hội nghị thượng đỉnh về hạt nhân ở La Haye Tập  cận B́nh đă nói với Obama:

“Về vấn đề Biển Hoa Đông và Biển Đông, phía Mỹ nên có thái độ công bằng và khách quan, phân rơ phải trái và cần làm nhiều hơn để t́m ra giải pháp thích hợp và cải thiện t́nh h́nh,” (BBC 25.3)

Chọn ngôn ngữ „thái độ công bằng“ cho thấy Tập Cận B́nh coi Trung quốc nay trở thành cường quốc ngang ngửa với Hoa ḱ, cho nên giữa hai „bạn“ chơi với nhau th́ phải chơi „công bằng“, có đi có lại. Hàm ư ở đây là, Tập Cận B́nh muốn đánh động tâm lí thuyết phục Obama là Mĩ phải nh́n nhận Trung quốc có những vùng ảnh hưởng tự nhiên trong khu vực lănh thổ và biển kế cận Trung quốc, dĩ nhiên biển Đông và biển Hoa đông nằm trong ư này; đi xa hơn nữa, Hoa ḱ và Trung quốc nên chia đôi Thái b́nh dương, như Hoa ḱ và cựu Liên xô đă  chia đôi Âu châu sau Thế chiến 2!

Riêng với Mạc tư khoa, nếu cuộc tranh chấp giữa Mĩ-EU và Nga trong vấn đề Ukraine kéo dài và căng thẳng thêm, th́ Bắc kinh có thể được hưởng lợi với giá thấp trong việc mua khí đốt và dầu hỏa của Nga, v́ Putin cần ngoại tệ để cân bằng lại những thiệt hại từ phía Mĩ và EU gây ra. Mặt khác quan trọng hơn, nếu t́nh h́nh tranh chấp giữa Nga với Mĩ và EU căng thẳng hơn và xấu hơn th́ Bắc kinh sẻ hưởng lợi lớn, v́ khi đó Mĩ phải tập trung ở Âu châu, không thể trở lại Á châu sớm, khi đó Mĩ cũng cần tới Trung quốc, như thế là  mở cửa cho Bắc kinh tung hoành cả về kinh tế, thương mại và quân sự đặc biệt ở Đông nam Á!

 

Hà nội bỏ phiếu trắng là lập trường khép ḿnh theo Bắc kinh

Tục ngữ có câu, gặp khó khăn mới biết mặt anh hùng! Tiêu chí ngoại giao hiện nay của chế độ toàn trị Hà nội là „làm bạn với tất cả các nước“.  Nhưng trong vụ tranh chấp Ukraine-Nga, Hà nội đă ngoan ngoăn xếp hàng cùng Bắc kinh bỏ phiếu trắng tại Liên hiệp quốc và để cho phát ngôn viên Bộ ngoại giao ra tuyên bố rất ba phải!  Cuộc sát nhập chớp nhoáng bán đảo Krim vào Nga đă cho thấy, Putin coi thường công pháp quốc tế và các hiệp ước Nga đă kí với quốc tế. Không những thế đây sẽ tạo một tiền lệ để Bắc kinh cũng có thể ra tay như vậy ở Á châu, nhất là đối với VN.

Nếu là những chính khách có trách nhiệm và tầm nh́n xa th́ phải đứng về lẽ phải chống lại hành động sai lầm của Putin và lường trước nguy cơ trước mắt Bắc kinh có thể gây ra cho VN. Nhưng trái lại, đứng trước cuộc tranh chấp quốc tế quan trọng này người đứng đầu chế độ toàn trị Nguyễn Phú Trọng đă vội xếp hàng theo „bạn ta thường khuyên răn không để bị „Tây hóa!“ V́ thế Hà nội đă ngoan ngoăn xếp hàng theo đuôi Bắc kinh bỏ phiếu trắng!  Trong khi đó trước khó khăn lớn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng vội quên lời thề hùng dũng „Chiến lược xây dựng niềm tin“  trong bang giao của VN với các nước tại cuộc Hội thảo quốc tế „Đối thoại Shangri-La 2013“ vào cuối tháng 5.2013  Singapore. Thay v́ đứng về lẽ phải để xây dựng niềm tin và uy tín quốc tế thực sự cho VN, ông Dũng cũng bắt chước ông Trọng trong vụ tranh chấp Ukraine-Nga đă „gởi trọn niềm tin“ vào anh cả phương Bắc bằng cách theo đuôi cũng bỏ phiếu trắng!

Do tầm nh́n thiển cận là Đảng trước Nước sau, nên những người có quyền lực của chế độ toàn trị CSVN nhắm mắt trước nguy cơ, chính Bắc kinh đă từng thực hiện thôn tính chớp nhoáng quần đảo Hoàng sa (1974) và một phần Trường sa (1988) khi thời cơ tới, như Putin đă thôn tính Krim. Hiện Bắc kinh đă chuẩn bị quân sự chỉ chờ cơ hội tốt để chiếm trọn Trường sa và uy hiếp toàn biển Đông. Họ biết được ư đồ này của Bắc kinh, nhưng vẫn phải chạy theo Bắc kinh, điều này chứng tỏ sự ươn hèn và lệ thuộc quá lớn vào phương Bắc!

***

 

Những điều ǵ có thể xẩy ra trong thời gian tới? Tùy theo mức độ và thời gian tranh chấp giữa Nga với Mĩ-EU có nhiều trường hợp có thể diễn ra cho Bắc kinh  và Hà nội. Tuy nhiên ít nhất có hai hướng chinh sẽ ảnh hướng lớn tới t́nh h́nh chính trị VN, chúng ta phải chú tâm theo dơi:

1.  Nếu t́nh h́nh Ukraine và Âu châu căng thẳng thêm, có nghĩa là Hoa ḱ phải tập trung vào Âu châu, th́ Bắc kinh sẽ khai thác triệt để t́nh h́nh này để gia tăng áp chế với VN về chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại để thực hiện các yêu sách về các hải đảo và toàn bộ biển Đông. V́ lệ thuộc, ươn hèn và chỉ lo quyền lợi ích kỉ riêng nên các ủy viên Bộ chính trị ĐCSVN sẽ có những thỏa hiệp nhượng bộ vô nguyên tắc với Bắc kinh, đồng thời quay lại đàn áp nhân dân chống đối những hành động cực ḱ sai trái của họ. Như thế họ sẽ tự phơi bầy thái độ hèn với giặc, ác với dân! Điều này sẽ dẫn tới phân hóa, giành giựt và thanh toán nhau ngay trong Trung ương đảng trước thềm Đại hội 12 một cách công khai, gay gắt và tàn bạo hơn. Các đảng viên yêu nước và tiến bộ sẽ cùng với nhân dân đứng lên phản đối và chống lại nhóm cầm đầu bảo thủ, tha hóa đạo đức và đầu hàng Bắc kinh;  thành phần đảng viên đứng giữa sẽ thất vọng và hoang mang. Đây chính là cơ hội rất tốt cho cuộc vận động dân chủ ở VN để bảo vệ tổ quốc và toàn vẹn lănh thổ!

 

2. Nếu cuộc tranh chấp ở Âu châu lắng đọng xuống, Hoa ḱ có thể tập trung khai triển việc thực hiện quay trục về châu Á-Thái b́nh dương. Khi ấy nhiều nước Á châu, đặc biệt Đông Á và Đông nam Á, lo ngại chủ trương bành trướng và tham vọng của Bắc kinh có thể dẫn tới nguy cơ, Bắc kinh cũng sẽ áp dụng thủ đoạn như Putin để khuyến khích người gốc Hoa đang sinh sống rất đông đảo ở Đông nam Á kết hợp với những ràng buộc kinh tế thương mại quá lớn để tạo bất ổn và đặt yêu sách về hải đảo, tài nguyên trên biển, kể cả can thiệp vào chính trị ở các nước này. V́ thế không chỉ các nước Đông Á tăng cường hợp tác với Mĩ, mà cả nhiều nước Đông nam Á sẽ hợp tác chặt chẽ với Hoa ḱ để ngăn chặn các nguy cơ này.

Trong đó Việt Nam có thể là một trung tâm của cuộc vận động mới rất cần thiết và hữu ích này, v́ những sai lầm chồng chất của chế độ toàn trị CSVN nên nước ta đang phải chịu áp lực rất lớn và cực ḱ nguy hiểm từ phương Bắc. Không chỉ những thành phần trí thức, chuyên viên, văn nghệ sĩ và thanh niên mà cả các đảng viên yêu nước tiến bộ càng nhận ra sự thực rằng: Ngày nay chính Bắc kinh mới là kẻ thù nguy hiểm và trực tiếp của VN, v́ nó ở sát lách VN và đang chủ trương bành trướng và thôn tính ở khu vực với mục tiêu thực hiện „giấc mơ vĩ đại nhất Trung quốc“, như Tập Cận B́nh công khai tuyên bố.

Ngược lại, Hoa ḱ không là đối thủ của VN,  không có tham vọng đất đai và hải đảo ǵ ở VN, không chủ ư ḅn rút tài nguyên nào của VN; nhưng chỉ muốn VN độc lập, toàn vẹn lănh thổ và nhân dân ta hạnh phúc tự do!

Bất kể chính kiến và thành phần xă hội, những người dân chủ VN cần nhận ra và thực hiện tốt nhất cơ hội này; hăy chủ động, tích cực, tự chủ và sáng tạo cương quyết biến nó nằm trong tầm tay của nhân dân ta trong thời gian tới!

 

 4.4.14 – Nhân dịp giỗ Tổ Hùng vương

 

 

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

                       Địa chỉ:  dcvapt@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục