DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

 

TOÀN DÂN ĐI TRẨY HỘI…CỪU !

 

 

Vũ Quốc Thái

 

 

Trước ngày trẩy hội toàn dân, xin hỏi một câu rất mới: Tại sao kỳ này tất cả các Uỷ viên Bộ Chính trị ứng cử hết vào Quốc hội ? Có thể có nhiều tác dụng, nhưng nguyên nhân chính là ǵ?

 

Dễ hiểu lắm, nếu ta biết “đi guốc vào trong bụng” Đảng ta!. Cái ông Mác trong cơn bốc đồng đă tưởng tượng ra toàn những quy luật phi thực tế để thiên hạ một phen lên đồng, nên các ĐCS miệng nhân danh mọi điều tốt đẹp mà hành động thực tế cứ chống lại mọi giá trị , chống lại tất cả những ai tử tế, chống lại mọi điều tốt đẹp.

Nhưng đă là quy luật, đă là những giá trị tốt đẹp th́ làm sao chống được (mà họ biết chống là dại)? Cho nên quy luật của họ là: Thoạt tiên chống lại quy luật, chống lại sự tử tế, nhưng rồi biết không thể chống th́ quay ra sử dụng, ủng hộ, ca ngợi, đồng thuận…nhưng là “ĐỒNG THUẬN ĐỂU” tức là làm thế nào lái cho giá trị ấy phục vụ cho cái ghế vua chúa độc tôn của ḿnh.

 

Chỉ ví dụ sơ sơ vài kiểu “đồng thuận đểu, ca ngợi đểu”:

- Với các danh nhân, các trí thức ưu tú: khi họ c̣n sống th́ Đảng quy cho họ đủ mọi thứ tội, khi đă chết th́ vơ giá trị ấy về cho Đảng. Về cụ Phan Chu Trinh chẳng hạn, lúc đầu phê phán kịch liệt là “đầu hàng, Pháp Việt đề huề…”, nhưng rồi thấy không thể hạ bệ th́ lại ca ngợi để đề cao thêm Nguyễn Ái Quốc, mà “tiếc rằng cụ Phan đă không biết nghe theo” …

- Về Tư bản chủ nghĩa, lúc đầu coi chúng là bọn thối nát giăy chết, nhưng khi buộc phải làm theo th́ thêm cái đuôi “định hướng XHCN” để lái nó phục vụ cho sự độc quyền của Đảng, lại bảo chính Mác,Lênin, bác Hồ cũng đă từng dạy là phải học và làm theo Tư bản…

- Về Xă hội Dân sự, khi thấy cả thế giới đều ca ngợi sức sống của Xă hội dân sự th́ Đảng cũng viết sách, cũng hội thảo về XHDS nhưng cho những nhà lư luận c̣ mồi (như Vũ Duy Phú) làm sao lái cho những XHDS giả vờ ấy vẫn nằm gọn trong tay Đảng. Cứ đà này, rất có thể rồi có lúc cũng có cả “đa đảng giả vờ” cho coi.

- Về Quốc hội: Vài năm vừa rồi, Quốc hội có vẻ tạo được sự khích lệ, khơi dậy niềm tin, có vẻ hợp ḷng dân th́ nay họ làm chước“đà đao”,  đề cao Quốc hội luôn cho dân “sướng”. Nhưng họ đưa cả Bộ Chính trị vào Quốc hội, được tiếng là đề cao Quốc hội, thực chất là để khống chế Quốc hội, khi ấy quyết định của Quốc hội chính là quyết định của BCT ! (Đấy, chúng mày thích đề cao Quốc hội th́ nay Quốc hội rất quan trọng rồi nhé! Đảng “đồng thuận” với Dân rồi đấy, nhưng “càng đồng thuận th́ càng chết đấy các con ạ” !). Tam quyền chẳng những không theo hướng Phân lập, mà càng “Nhất lập” một cách trực tiếp và chặt chẽ hơn!

- Tất cả những “chỉ số” của DÂN CHỦ đều có thể làm giả hết ! Từ chỉ số “nghị viên ngoài Đảng” , trẻ hoá Quốc hội, Quốc hội phúc quyết, trưng cầu dân ư, bàu cử tự do, thậm chí đa nguyên đa đảng, đặt lại tên nước…đều có thể là h́nh thức, đều có thể làm giả hết !

 

     Vậy làm thế nào chống những tất cả những thứ DÂN CHỦ GIẢ ấy?

Một là khoan hăy hy vọng vào những thứ “dân chủ hoành tráng” , mà hăy đ̣i cho được những quyền TỰ DO “nho nhỏ” và thiết thực như tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội đoàn (nhất là hội đoàn luật sư)…Đă đành cái ǵ cũng có thể làm giả, nhưng TỰ DO khó làm giả hơn !

Hai là bất cứ thứ ǵ , khi thực hiện phải theo rơi cụ thể, xít xao, xem đây là thật hay giả, có ǵ mánh mung, mưu kế đằng sau không? Nhiều trí thức có tấm ḷng, đă lên tiếng về Dân chủ, nhưng c̣n thiếu cái “thiên lư nhăn ĐA NGHI”, chỉ nêu như khẩu hiệu mà thiếu những biện pháp kiểm soát cụ thể,  th́ dễ xơi của giả lắm. Trong chính trị, hăy biết sợ những Trái tim, hăy biết sợ sự ngọt ngào của Ḷng tin, v́ nó khuyến khích sự nhẹ dạ!.

 

Bài học lớn nhất, bài học xương máu mà người CS Julius Fucik nhắn lại thế gian là HĂY CẢNH GIÁC, tức là hăy thường trực NGHI NGỜ!

Tinh thần cơ bản của Văn minh Pháp trị cũng đặt nền móng chính trên sự NGHI NGỜ, cứ giả thiết sự xấu xa để lường trước, cứ giả thiết con người “bản bất thiện” để nghĩ cách ngăn ngừa, v́ chỉ có sự NGHI NGỜ mới tạo lập được niềm tin đích thực! Thượng tôn L̉NG TIN chính là kẻ thù của Pháp trị!

 

 Lại đến cái gọi là “Ngày hội của toàn dân” đây, nào toàn dân ta lại mũ áo chỉnh tề, đi trẩy Hội…Cừu” , hay giả cừu, giả trang, ngày hội “trăm phần trăm” của ḷng người ly tán!

 

                                                                                 19-5-2011

                                                                                 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục