DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

 

Sự hung hăn của TQ và thời cơ của VN

Nhà văn Vơ Thị Hảo

Vơ Thị Hảo

Gửi cho BBC từ Hà Nội

Tàu tuần duyên Trung Quốc

Trung Quốc cho hay sẽ tăng cường lực lượng hải quân, tuần duyên và các hoạt động quốc pḥng trên Biển Đông.

Các diễn biến dồn dập căng thẳng về tranh chấp biển đảo trên biển Đông, các cuộc biểu dương lực lượng của họ vừa qua, không khỏi làm cho chúng ta suy nghĩ về mối quan hệ thực sự giữa người láng giềng "đồng chí" Trung Quốc với Việt Nam và đồng thời tới cơ hội của đất nước chúng ta.

Thế nhưng, thiết nghĩ cần điểm lại trước hết một số các ứng xử của ông bạn láng giềng nước lớn này và ngay cả cách thức ứng xử đối nội giữa người Việt Nam với nhau, giữa chính quyền và dân, có lẽ cũng cho chúng ta thấy sáng tỏ lên một số điều hữu ích.

Có lẽ không cần thêm một dẫn chứng nào để chứng minh về nguy cơ thảm họa nhỡn tiền từ phương Bắc về mọi mặt như kinh tế, sức khỏe, lối thu mua tận diệt cả rễ, cái lối làm hàng giả và chế thuốc độc hại tẩm vào lương thực thực phẩm cùng vô vàn thứ khác từ phía bên kia biên giới đem bán cho người Việt Nam (VN).

Đó là chưa nói về sự hung hăn đe dọa xâm lược biên giới, biển đảo và toàn thể lănh thổ VN từ phía ông “láng giềng với 16 chữ vàng” này.

Càng ngày Trung Quốc càng tỏ ra thiếu kiên nhẫn khi thấy thời cơ “nuốt chửng con mồi” đă chín muồi

Nhà văn Vơ Thị Hảo

Theo nhiều nhận định, th́ đó thực sự là một thảm họa diệt chủng đối với VN.

Và càng ngày Trung Quốc càng tỏ ra thiếu kiên nhẫn khi thấy thời cơ “nuốt chửng con mồi” đă chín muồi, nhất là khi thấy những người dân bày tỏ ḷng yêu nước- lẽ ra là niềm tự hào và tài sản vô giá của quốc gia mà những người đứng đầu phải cảm tạ, th́ lại bị chính một số đại diện của nhà nước VN đàn áp họ.

H́nh ảnh đàn áp, trừng phạt người bày tỏ ḷng yêu VN bằng cách bỏ tù, nắm gáy bóp cổ, lôi đi xềnh xệch trên đường “như lôi kéo một con vật”, vốn càng là những nhát dao cứa vào ḷng người VN bao nhiêu, th́ càng làm nức ḷng kẻ hung hăn có dă tâm xâm lược quốc gia được cho là nhỏ yếu hơn, bấy nhiêu.

Để cảnh báo về ông bạn láng giềng này, gần đây nhất, người Mỹ đă ra một cuốn sách làm chấn động thế giới…. “Chết dưới tay TQ- đối phó với con rồng - Lời kêu gọi hành động toàn cầu”…. mà trong đó người ta kêu gọi thế giới, nhất là Mỹ, phải hành động thích hợp và kịp thời để tự vệ.

Việt Nam lẽ nào không biết đến tín hiệu này?!

"Thời cơ từ thảm họa"

Hải quân Hoa Kỳ

Hoa Kỳ hiện được nhiều quốc gia trong khu vực kỳ vọng là một đối tác ǵn giữ và hỗ trợ ḥa b́nh trên Biển Đông.

Hàng loạt các ư kiến, b́nh luận của các giới, quần chúng trong và ngoài nước, lề trái rồi lề phải, bất ngờ được cất lên, dù là tranh thủ việc được bật đèn xanh hay không, đang gợi cho chúng ta những cảnh báo và lời kêu gọi nhăn tiền.

Chủ quan là chết. Tham lam là chết. Sợ hăi là chết. Không có đồng minh lớn và văn minh là chết. Và, chậm là chết.

Tất nhiên, những kẻ hung hăn ấy không phải là tất cả người dân TQ. Họ chỉ là người phải đổ máu cho quyền lợi của nhà cầm quyền khi chiến tranh xẩy ra. Chính bản thân họ cũng là nạn nhân của một chế độ khét tiếng độc tài, toàn trị, tham lam và cơ hội.

Để tránh cho những người TQ và người VN khỏi phải tang thương thành núi xương sông máu như kinh nghiệm lịch sử không biết bao lần đă trải qua, để rồi những người sống sót lại đứng lên bắt đầu với hai bàn tay vấy máu và nắm tro tàn, thiết nghĩ chúng ta cần phải tỉnh táo để nhận rơ rằng, rất nhiều khi, thời cơ tái sinh lại đến dưới h́nh hài của một thảm họa.

Rơ ràng, xét về tiềm lực mọi mặt mà nói, VN không thể cao giọng khẳng định đánh thắng TQ nếu xảy ra chiến tranh, nếu thực sự có nguy cơ đó vào lúc này.

Nếu những nhà lănh đạo có lương tâm làm được điều này, họ sẽ có công lớn khi lần đầu tiên trong lịch sử cởi bỏ cho đất nước VN một mối họa ngoại xâm và bất ổn thường trực mấy ngàn năm.

Nhà văn Vơ Thị Hảo

Nhưng VN có thể t́m cách để bảo vệ sự tồn tại của ḿnh, bằng cách học kinh nghiệm của những nước khác như Nhật bản, Thái lan, Philippines, bằng cách có một cam kết chặt chẽ, trung thành với nhiều đồng minh song hoặc đa phương, vốn là các cường quốc phát triển, văn minh và có tiềm lực như Mỹ, Nhật, Đức, Anh quốc và nhiều nước khác có thể làm đối trọng.

Muốn thế, VN cần phải lập tức chớp thời cơ, thực hiện cải cách chính trị, thay đổi thể chế, chuyển đổi tư tưởng và đối sách chiến lược thực sự và thích đáng, th́ mới hy vọng tranh thủ được sự hậu thuẫn vững mạnh của phần c̣n lại của thế giới nhằm thoát khỏi sự độc tài đi kèm cái bóng hung hăn lấy thịt đè người của láng giềng TQ.

Nếu những nhà lănh đạo có lương tâm làm được điều này, họ sẽ có công lớn khi lần đầu tiên trong lịch sử cởi bỏ cho đất nước VN một mối họa ngoại xâm và bất ổn thường trực mấy ngàn năm.

Nhiều người nói rằng, nếu hy vọng VN như thế, chẳng khác nào hy vọng “chạch đẻ ngọn đa”. Thế nhưng biết đâu đấy!

Và ngày 17/ 6/2011 mới đây, VN và Hoa Kỳ đă ra thông cáo chung về biển Đông. Thiết nghĩ cơ hội tưởng đă đánh mất bây giờ đang trở lại, nếu những nhà cầm quyền VN tỉnh táo.

Bài viết thể hiện lối hành văn và quan điểm riêng của nhà văn, nhà báo, họa sỹ Vơ Thị Hảo, người đang sinh sống ở Hà Nội.

Trích: BBC 19.6

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục