DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

 

Công lư hay 'bất nhân bất nghĩa'?

 

Nhà văn Vơ Thị Hảo

Vơ Thị Hảo

Viết gửi BBC từ Hà Nội

“Biết mà không nói là bất nhân. Nói mà không nói hết là bất nghĩa”.

(Nguyễn Trường Tộ)

Ông Cù Huy Hà Vũ bị dẫn ra ṭa hôm 4/4

Có người đă so sánh h́nh ảnh ông Hồ Chí Minh không bị c̣ng khi ra ṭa ở Hồng Kông với h́nh ông Cù Huy Hà Vũ hôm 4/4

Ấn tượng nổi bật về Việt Nam trong những ngày gần đây là ǵ?

Dù cố t́nh đến mấy, dù có học thói vô cảm, cũng không thể quên nổi đôi tay của một trí thức bị nghiến chặt trong chiếc c̣ng số 8.

H́nh ảnh ấy làm rơi nước mắt và tạo nên sự công phẫn của nhiều người tại nhiều quốc tịch trên thế giới. V́ đôi tay bị nghiến trong c̣ng số 8 đó không chỉ là của Cù Huy Hà Vũ - một người không vi phạm pháp luật đă phải nhận một án tù hết sức vô lư, nặng nề.

Bây giờ th́ h́nh ảnh đôi tay bị c̣ng bị c̣ng ấy, trước một rừng trấn áp, đă trở thành biểu tượng của tự do ngôn luận bị giam cầm rồi. Mà cái ǵ đă trở thành biểu tượng th́ lại hay sống đời.

Là một luật sư - công dân, nhiệm vụ và lẽ sống c̣n của Cù Huy Hà Vũ là là phải lên tiếng bảo vệ sự thật và công lư, đồng thời phản biện những ǵ mà bộ máy này đă làm trái pháp luật để xây dựng đất nước.. Luật sư, trí thức, văn nghệ sĩ được sinh ra không phải để trở thành những kẻ xưng tụng hèn hạ.

Nếu không làm được như thế, nếu thấy đen mà nói trắng hoặc ngược lại, th́ anh ta cũng chỉ là một kẻ “giá áo túi cơm” làm hại xă hội mà thôi.

'Cái bẫy'

Cần phải nhớ lại, như thừa nhận một chân lư đương nhiên sinh ra cùng mặt trời, rằng tất cả những hành động phản biện và cảnh báo tai họa không phải để chống phá chính phủ, mà là để góp phần làm vững mạnh chính phủ và đất nước.

Nhiều người nói rằng, phiên ṭa tuyên bố “xử công khai” thực ra là một cái bẫy dụ người ta đến để rồi bắt giam.

Ai cũng biết và đừng vờ rằng không biết, rằng, có những người ủng hộ chính phủ và tổ quốc rất hữu hiệu, bằng cách khám bệnh và cung cấp những liều thuốc trụ sinh.

Cù Huy Hà Vũ vốn chỉ là con người b́nh thường. V́ sự công chính của pháp luật VN, vị luật sư này đă tự hoàn thiện ḿnh, trở thành một trong số hiếm hoi người dám “tử v́ đạo”, đă tự hoàn thiện ḿnh trong quá tŕnh dũng cảm bảo vệ chính kiến dù có bị đàn áp một cách hết sức bất công..

Ngoài đôi tay bị xích của Luật sư Cù Huy Hà Vũ, là sự bắt giam vô cớ những người chỉ đến để xem phiên ṭa được thông báo chính thức là xử công khai này.

Luật sư Lê Quốc Quân, bác sĩ Phạm Hồng Sơn cùng một số công dân nữa đă tin lời của nhà chức trách, dù chỉ đến chiêm ngưỡng xa xa phiên ṭa “công khai” này mà cũng bị bắt giam rồi bị khám nhà và tịch thu một số tài sản! Như thế, nhiều người nói rằng, phiên ṭa tuyên bố “xử công khai” thực ra là một cái bẫy dụ người ta đến để rồi bắt giam.

Mất thể diện quốc gia

Dẫu không lạ ǵ tiền lệ vi phạm hiến pháp và vi phạm quyền tự do ngôn luận trong nhiều phiên ṭa của VN, đặc biệt trong những phiên xử người bất đồng chính kiến, nhưng sự vi hiến của phiên ṭa xử luật sư Cù Huy Hà Vũ ngày 4/4/2011 đă quá sức h́nh dung ngay cả của những người bi quan nhất về nền tư pháp.

Cả bốn luật sư bào chữa cho CHHV đă đồng loạt bỏ về v́ phiên ṭa vi phạm Luật tố tụng h́nh sự, vi phạm Hiến pháp và Luật luật sư đă quy định. Ngay trong ngày 4/4/2011, các luật sư dũng cảm này đă viết gửi kiến nghị lên Quốc hội, Viện kiểm sát tối cao và các cơ quan hữu trách khác đề nghị xử lư hành vi cản trở quyền tự bào chữa của bị cáo và quyền bào chữa của luật sư của chủ tọa phiên ṭa.

Luật sư Trần Đ́nh Triển

Luật sư Trần Đ́nh Triển và các luật sư bào chữa đă rời bỏ pḥng xử ông Hà Vũ v́ thẩm phán 'vi phạm luật'

Dư luận nhiều nước trên thế giới đă lên tiếng phản đối và kêu gọi “trả tự do ngay lập tức” cho tiến sĩ Cù Hà Vũ, luật sư Lê Quốc Quân, bác sĩ Phạm Hồng Sơn và tất cả các tù nhân lương tâm khác.

Trong đó, Mỹ và khối đại diện cho 27 nước châu Âu đă mạnh mẽ lên tiếng khẳng định việc buộc tội ông Cù Huy Hà Vũ và bắt giữ những người đến quan sát phiên ṭa một cách ôn ḥa đă đi ngược lại với tuyên ngôn nhân quyền của Liên hợp quốc.

Hiệu ứng của phiên ṭa này là một biển những bất b́nh thể hiện trên các trang mạng Internet và ngoài xă hội. Có nhiều người c̣n bộc lộ sự công phẫn. Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh - đă nhận xét: “…từ ngày cách mạng tháng Tám đến nay chưa có phiên ṭa nào xử như thế…tôi thấy báo chí, bản tin điện tử của nhiều nước chỉ trích ta mạnh quá! Tôi buồn quá và cảm thấy xấu hổ”.

GS Ngô Bảo Châu b́nh luận rất xác đáng: “ Có cố t́nh làm mất thể diện quốc gia, cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này. ..Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hăi làm phương pháp bảo vệ chế độ”!

Những ngọn nến và lời nguyện cầu

Cũng như thời cải cách ruộng đất, thời nhân văn giai phẩm, thời khoán 10 do Kim Ngọc khởi xướng và nhiều vụ khác, người VN không phải không trông thấy bất công và đau thương nhưng hầu hết vẫn im lặng.

Nhiều người biết rằng, từng ngày từng ngày một, sự im lặng thờ ơ chính là chiếc tḥng lọng thít chặt cổ ḿnh, nhưng vẫn chọn cách sống hoặc phải sống với hơi thở kḥ khè mong kéo dài cuộc sống c̣n hơn là bị “thắt cổ chết” ngay lập tức.

Nếu những người có trách nhiệm không ngăn chặn xu thế những kẻ lạm dụng tay đấm chân đạp dùi cui súng ống và cầm tù hăm hại người khác theo ư thích và quyền lợi của ḿnh th́ khó có thể ngăn chặn xă hội đi theo xu hướng tàn bạo và man rợ của những chúa đất và chủ nô thời trung cổ.

Đó là cách tồn tại mà khốn khổ thay, người VN đă chọn sau bao kiếp thương đau.

Việt Nam cam kết rằng đây là một nhà nước pháp quyền với khẩu hiệu giăng giăng đỏ rực đầy đường: “Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”. Nhưng những ǵ đang diễn ra gần đây th́ việc sống và làm việc trái Hiến pháp và pháp luật đang ngang nhiên hoành hành.

Nếu những người có trách nhiệm không ngăn chặn xu thế những kẻ lạm dụng tay đấm chân đạp dùi cui súng ống và cầm tù hăm hại người khác theo ư thích và quyền lợi của ḿnh, thậm chí c̣n coi đó là những hành vi trung thành đáng được khen thưởng và vinh danh, th́ khó có thể ngăn chặn xă hội đi theo xu hướng tàn bạo và man rợ của những chúa đất và chủ nô thời trung cổ.

May thay, vẫn c̣n những ngọn nến và những lời cầu nguyện.

Một ấn tượng cảm động là một số luật sư và một số ít ỏi trí thức đă dám từ bỏ quyền lợi, chịu nguy hiểm để lên tiếng bảo vệ công lư.

Trong hoang lạnh, cũng đă có những người đă thắp lên ngọn nến sưởi ấm. Họ cầu nguyện cho Cù Huy Hà Vũ và nhiều dân oan.

Trong tiền lệ, họ đă từng cầu nguyện cho nhiều người. Họ gửi lời da diết và nước mắt của ḿnh lên Chúa, người đă từng lấy thân ḿnh chịu đóng đinh trên cây thập giá để chịu tội thay cho loài người.

Chọn “bất nhân bất nghĩa” hay chọn công lư?

“Biết mà không nói là bất nhân. Nói mà không nói hết là bất nghĩa”. Nhà cải cách Nguyễn Trường Tộ từ thế kỷ XIX đă nói như vậy.

Ông là nhà cải cách đă hơn 30 lần liều thân dâng bản điều trần lên vua Tự Đức đề nghị canh tân đất nước.

Nếu vua mà không tăm tối thủ cựu, biết nghe theo ông, th́ rất nhiều khả năng Việt Nam hiện nay đă có thể phát triển ngang Nhật Bản. Và, bao nhiêu triệu người có thể đă không phải bỏ mạng. Bao nhiêu nụ cười có thể thay cho nước mắt.

Lời Nguyễn Trường Tộ là liều thuốc trụ sinh “nghịch nhĩ”. Nhưng đến nay, chưa thấy ai phản bác được điều này.

Nếu để giải độc, th́ những vị lănh đạo cao nhất của đất nước này cần cấp bách đưa ra những cử chỉ thể hiện tầm vóc, vị thế và tính nhân văn cũng như nghệ thuật lănh đạo.

Bên cạnh việc tiếp tục duy tŕ những thành quả của đổi mới và phát triển kinh tế, lại có quá nhiều điều khiến họ cần khấu đầu xin lỗi dân một cách thành thực và sửa chữa nó triệt để càng sớm càng tốt.

Trích: BBC 13.4

 

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục