DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Thường trực Ban Bí thư:

 

'Một con sâu đă nguy hiểm huống ǵ một bầy'

 

 

 

 

LTS DC&PT: Trong những ngày vừa qua từ Nguyễn Phú Trọng tới Trương Tấn Sang và các uỷ viên Bộ chính trị khác đang đóng vai rất nhũn nhặn làm người dân chủ tiếp xúc vởi cử tri để được “bầu” vào Quốc hội Khoá 13 sẽ diễn ra vào 22.5 tới. Tuy họ đều biết thừa rằng, họ sẽ trúng cử với số phiếu trên 90%!  Trong các cuộc tiếp xúc này, tuy chỉ gặp các đại biểu cử tri (tức là chỉ những người được chọn lọc trong khu phố mới được dự), nhưng họ cũng làm như rất quan tâm tới những bức súc và bất măn của người dân và lắng nghe những yêu cầu của cử tri!

 

Chẳng hạn trong cuộc gặp cử tri ở Quận 1 Sài g̣n Trương Tấn Sang đă tự thấy “xấu hổ” về tệ trạng tham nhũng ngày càng gia tăng. Tức là ông ta nh́n nhận công cuộc đấu tranh chống tham nhũng đă thất bại hoàn toàn: "Trước đây chỉ một con sâu làm rầu nồi canh, nay th́ nhiều con sâu lắm. Nghe mà thấy xấu hổ, không nhẽ cứ để hoài như vậy. Mai kia người ta nói một bầy sâu, tất cả là sâu hết th́ đâu có được. Một con sâu đă nguy hiểm rồi, một bầy sâu là 'chết' cái đất nước này".

 

Thế nhưng sang phần giải pháp th́ Trương Tấn Sang vẫn hô hoán phải thực hiện các Nghị quyết của Đại hội 11.  Nhưng ai cũng biết, thực hiện các Nghị quyết của Đại hội 11 (1.2011) là tiếp tục duy tŕ chế độ độc tài toàn trị, tiếp tục coi các doanh nghiệp nhà nước làm chủ đạo. Trong đó các quan lớn trong các tập đoàn và tổng công ti nhà nước vẫn tự do xà xẻo ngân quĩ và tự do tham nhũng. Điển h́nh như Vinashin, PMU 18…!

 

Ư đồ của Trương Tấn Sang, người đứng thứ hai trong chế độ toàn trị, có thể hiểu một cách đơn giản: Giả vờ nh́n nhận sai lầm để tỏ ra biết điều, nhưng coi đó là chuyện đă qua và hứa tương lại sẽ sửa. Thái độ này cũng là thái độ cực ḱ vô trách nhiệm của Bộ chính trị trong Kết luận của Bộ chính trị trong vụ Vinashin: Nh́n nhận những sai lầm, nhưng chỉ để rút kinh nghiệm, c̣n những kẻ đă gây phí phạm và tham nhũng hàng trăm ngàn tỉ đồng th́ lại tự tha bổng cho nhau và tiếp tục ngồi cao, ăn bẩn tiếp!

 

 

 

 

 

Beschreibung: http://img.vietnamnet.vn/logo.gif-Tiếp xúc với cử tri quận 1 (TP.HCM) với tư cách ứng viên ĐBQH sáng 7/5, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang phát biểu: So với mục tiêu ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng, chúng ta làm chưa tới, chưa thành công...

>> "Dân đă chán nghe hứa suông"!
>> Không nên ám ảnh 'quân xanh'

 

Cùng bảng với ông Trương Tấn Sang c̣n có Phó đoàn ĐBQH thành phố Trần Du Lịch, GĐ công ty cổ phần thương mại dịch vụ tư vấn đầu tư doanh thương Mỹ Á Hoàng Hữu Phước, Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Nguyễn Đăng Trừng và Phó TGĐ công ty TNHH phần mềm FPT Phạm Minh Tuấn.

Beschreibung: http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/05/07/16/20110507162437_baucu.JPG

Cử tri cho rằng ứng viên nếu trúng cử nên tích cực lên tiếng bảo vệ quyền lợi người dân. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Buổi tiếp xúc "nóng" lên sau phần tŕnh bày chương tŕnh hành động của các ứng cử viên. 16 phát biểu tâp trung vào các vấn đời sống dân sinh, hạ tầng đô thị; t́nh trạng lạm phát, giá tăng ảnh hưởng tới đời sống cán bộ hưu trí, người làm công ăn lương; hiệu quả của công tác pḥng chống tham nhũng; hiệu quả đầu tư của các tập đoàn kinh tế lớn...

 

Không loại trừ bất cứ thay đổi nào

Các cử tri Đặng Tất Niên và Nguyễn Thanh Long (phường Bến Nghé) cho rằng các ứng cử viên nếu trúng cử nên tích cực lên tiếng bảo vệ quyền lợi người dân, đề nghị họ có giải pháp cụ thể để thực hiện chương tŕnh hành động, báo cáo kết quả thực hiện, tránh t́nh trạng hứa nhưng không làm hoặc làm chưa tới nơi tới chốn.

Thay mặt 5 ứng cử viên, ông Trương Tấn Sang nói: "Các ư kiến của cử tri phản ánh sự mong mỏi, đ̣i hỏi hết sức lớn đối với các ứng cử viên ĐBQH khóa XIII. Chúng tôi hiểu t́nh cảm, nguyện vọng đó là chính đáng...".

"QH khóa XIII sẽ có những chương tŕnh, quyết sách lớn để đưa nghị quyết Đại hội Đảng XI vào cuộc sống. Tôi tin chắc chắn sẽ có bước tiến quan trọng. Chúng tôi rất xúc động và cũng cảm thấy xấu hổ v́ ḿnh chưa làm được ǵ nhiều so với sự mong đợi của người dân...", ông Sang nói.

Cử tri Lê Thanh B́nh (phường Bến Nghé) và Vơ Ngọc Yến (phường Đa Kao) cho rằng t́nh trạng tham nhũng hiện nay rất nghiêm trọng, Đảng, Chính phủ và QH cần quyết liệt hơn nữa trong chống tham nhũng...

Ông Trương Tấn Sang cũng đồng t́nh rằng những năm qua chúng ta đă làm được một số việc, nhưng so với mục tiêu, yêu cầu là ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng th́ vẫn chưa thành công.

Ông nhấn mạnh mục tiêu trước mắt là sửa đổi cơ chế, thể chế và tổ chức chỉ đạo: "Mục tiêu không thay đổi nhưng cơ chế, chính sách, tổ chức, chỉ đạo dẫn tới kết quả không tốt th́ phải sửa, nhất quyết phải sửa. Điều đó là tự nhiên thôi, từ cấp trung ương đến địa phương".

Ông khẳng định với cử tri sẽ không loại trừ bất cứ sự thay đổi nào, rà soát tất cả các khâu, thể chế nào, tổ chức nào, con người nào chưa đáp ứng được mục tiêu đẩy lùi tham nhũng, lăng phí đều phải thay đổi.

"Trước đây chỉ một con sâu làm rầu nồi canh, nay th́ nhiều con sâu lắm. Nghe mà thấy xấu hổ, không nhẽ cứ để hoài như vậy. Mai kia người ta nói một bầy sâu, tất cả là sâu hết th́ đâu có được. Một con sâu đă nguy hiểm rồi, một bầy sâu là 'chết' cái đất nước này", ông Sang nói.

Trước băn khoăn của cử tri về đời sống dân sinh, Thường trực Ban Bí thư cho rằng kinh tế tăng trưởng nhưng lạm phát cao, đời sống người làm công ăn lương, người nghèo trong xă hội hết sức khó khăn. Ưu tiên lớn nhất của năm nay, trong những tháng đầu năm, là ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, giảm nhập siêu, giảm bội chi, tăng hiệu quả đầu tư công... Có vậy đời sống nhân dân mới được cải thiện.

 

Thái Thiện

 

Trích: VN Net 7.5

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục