DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

 

 

 

Vinashin: Quốc hội muốn Chính phủ rút kinh nghiệm điều hành

 

 

http://img.vietnamnet.vn/logo.gif- Thảo luận tổ chiều nay về báo cáo tổng kết nhiệm kỳ Chính phủ, các đại biểu Quốc hội đă chỉ ra một số tồn tại vẫn chưa được nêu rơ ràng như hiệu quả của chủ trương sáp nhập bộ, ngành, kỷ luật hành chính. Một số ư kiến phản ánh, "dân chưa thỏa măn với kết quả kiểm điểm sai phạm ở Vinashin".

 

Vinashin: dân chưa thỏa măn

 

Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM Ngô Minh Hồng quan ngại, "Sai  phạm ở Vinashin mà không kỷ luật ai là nhân dân không bằng ḷng. Chúng ta tốn kém bao nhiêu tiền để tái cơ cấu tập đoàn này th́ trách nhiệm của các thành viên Chính phủ đến đâu cũng phải nói cho rơ. Chứ chung chung như thế th́ chưa thuyết phục được dân".

http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/03/23/19/20110323191627_LAD_5663.jpg

ĐB Nguyễn Lân Dũng: "Dân chưa hài ḷng".

Chung ư kiến với bà Hồng, GS Nguyễn Lân Dũng nói, người dân không chỉ chưa hài ḷng cách xử lư vụ Vinashin mà c̣n cho rằng, Quốc hội phải có thái độ nghiêm minh trong việc sử dụng thẩm quyền giám sát của ḿnh. "Trong dư luận, ai bắt trộm một con vịt thôi cũng bị bắt. Thế mà trong vụ Vinashin làm thất thoát bao nhiêu tiền lại chỉ rút kinh nghiệm", ông Dũng phàn nàn.

Trưởng đoàn ĐBQH Quảng Trị Phạm Đức Châu phân tích, "nếu chỉ nói sai phạm ở Vinashin chưa đến mức kỷ luật ai là chưa được. Cần phải kiểm điểm, xem xét trách nhiệm cụ thể. Cho dù Ủy ban Kiểm tra Trung ương đă kết luận rồi nhưng, cái ǵ liên quan đến Đảng th́ Đảng vẫn có quyền xem xét lại, liên quan đến Quốc hội th́ Quốc hội vẫn có quyền yêu cầu xem xét lại".

Bày tỏ thái độ chưa hài ḷng về cách xử lư sai phạm ở Vinashin, đa số ĐBQH đều mong Chính phủ rút kinh nghiệm điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, làm bài học cho nhiệm kỳ sắp tới. Nhiều ĐB nói, nh́n vào cách xử lư sai phạm ở Vinashin mà dân e ngại cho hiệu lực quản lư các tập đoàn khác.

 

Tất nhiên, trong việc này có trách nhiệm giám sát của QH.

 

Chẳng hạn, theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, c̣n nhiều hạn chế trong quản lư vốn và tài sản nhà nước. Đánh giá như vậy rất đúng, song cần mổ xẻ kỹ nguyên nhân. Một trong các yếu tố đó là do thiếu hành  lang pháp lư từ phía QH. Chuẩn bị cho nhiệm kỳ Chính phủ khóa tới, QH cũng nền rà soát lại hành lang pháp lư  chặt chẽ hơn. Lấp ngay từ đầu lỗ hổng về quản lư vốn, tài sản nhà nước.

http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/03/23/19/20110323191811_LAD_5763.jpg

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng tại tổ Hà Tĩnh.

Chủ nhiệm UB Quốc pḥng An ninh Lê Quang B́nh phản ánh, cơ chế xác định trách nhiệm đă bàn từ nhiều khóa nhưng vẫn chưa làm được.

"Nghị quyết của Đảng hay QH đều yêu cầu cải cách cơ cấu, giảm đầu mối, giảm cấp phó, mỗi việc chỉ do một cơ quan, một người chịu trách nhiệm. Nhưng có những việc mà mỗi bộ dính một tí, không biết quy trách nhiệm cho ai. Báo cáo của CP hay các báo cáo thẩm tra của các UB của QH cũng không chỉ ra được trách nhiệm thuộc về ai", ông B́nh nói

Theo Phó đoàn ĐBQH Quảng B́nh Nguyễn Văn Nhượng, quan trọng nhất là Thủ tướng đă nh́n ra những lỗ hổng thể chế và tính đến yêu cầu cấp bách phải sửa Hiến pháp.

"Nhân dân ghi nhận những cố gắng của Chính phủ. Nhưng muốn tiến lên, vượt lên hơn nữa thì nhiệm kỳ tới có dám mạnh dạn làm tới cùng không? Đảng đã mở cửa rồi, vậy Chính phủ có dám làm không?". Ông Nhượng hy vọng tổng kết khóa sau không c̣n phải nhắc lại những điều đáng tiếc.

Nói như Phó trưởng đoàn ĐBQH Tây Ninh Nguyễn Thị Bạch Mai, vấn đề cải cách không chỉ ở bộ máy hành chính mà phải thay đổi từ con người.

 

So với 5 năm trước, thu nhập tăng 35%?

 

Bên cạnh t́nh h́nh Vinashin, nhiều ĐB phản ánh thực trạng người nghèo đang phải đối mặt với băo giá.

Theo tổng kết của Thủ tướng, năm 2010, thu nhập của dân cư tăng 35% so với năm 2006 (đă loại trừ yếu tố tăng giá). Nhưng nhẩm tính trượt giá của vàng và ngoại tệ, nhiều ĐBQH cho rằng mức tăng thu nhập vẫn chưa thấm vào đâu so với băo giá.

http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/03/23/19/20110323191845_LAD_5706.jpg

ĐBQH Thanh Hóa tranh thủ xem lại tài liệu.

Cho rằng, 35% là một thống kê đẹp, nhưng theo ĐB Trịnh Thị Nga (Phú Yên), "con số chưa nói lên được thực trạng hiện nay trong đời sống nhân dân".

Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Văn Thuận nhắc lại một luận đề quen thuộc, rằng tăng trưởng khá nhưng chất lượng tăng trưởng vẫn chưa được đo đếm.

"Bao nhiêu trong đó là do sản xuất kinh doanh, bao nhiêu là do đồng tiền mất giá? Tính được cụ thể th́ mới lư giải được tại sao tăng trưởng cao mà đời sống người dân không đi lên. Người nghèo, công chức bậc trung bị băo giá tác động nên đời sống vẫn vô cùng khó khăn. V́ thế mà  càng gia tăng tham nhũng vặt", ông Thuận nói.

 

Cấp phó không giảm

 

Liên quan đến đánh giá của Chính phủ về hiệu quả của chủ trương sáp nhập bộ, ngành bắt đầu triển khai trong nhiệm kỳ này, các ĐBQH cho rằng phải có các đánh giá mang tính định tính mới biết được chủ trương này hiệu quả tới đâu.

http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/03/23/19/20110323191926_DSC00897.JPG

Ông Lê Quang B́nh: "Mục tiêu CCHC là giảm cấp phó bỏ cấp trung gian, nhưng báo cáo không nói rơ kết quả thế nào. Tôi không biết chính xác nhưng nghe đâu cấp phó chả giảm". 

Bà Trịnh Thị Nga (Phú Yên) dẫn ví dụ, số đầu mối được tiếng là giảm, nhưng bộ máy bên trong lại "ph́nh". Nếu cấp bộ mọc thêm tổng cục th́ dưới địa phương có ngay các chi cục. Tiếng là giảm cấp phó, nhưng thực chất, số cấp phó ở các bộ, sở đa ngành c̣n nhiều hơn cấp phó từ các bộ cũ cộng lại.

Bà Nga cho hay, chỉ cần công khai tổng biên chế năm 2006 bao nhiêu, đến nay tăng lên bao nhiêu là đánh giá được ngay hiệu lực, "chứ thông tin thế này ĐBQH thấy chưa yên tâm lắm".

Chủ nhiệm VPQH Trần Đ́nh Đàn nói, chủ trương giảm bộ máy, giảm biên chế là đúng. Nhưng sau khi ghép bộ th́ ph́nh Tổng cục. Ông Đàn mong Chính phủ nghiên cứu lại.

ĐB Hoàng Thương Lượng (Yên Bái) gọi đây là "b́nh mới mà rượu cũ", thay tên gọi, nhưng bộ máy vẫn những con người đó. Ông Lượng tán thành việc Chính phủ nên đánh giá  hiệu quả chủ trương này.

Theo nghị tŕnh, QH sẽ dành buổi chiều 25/3 để thảo luận trên hội trường về báo cáo công tác nhiệm kỳ của Chính phủ, Thủ tướng và Chủ tịch nước.

Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, công nghệ và môi trường Nghiêm Vũ Khải: "Đề nghị QH phải thông qua nghị quyết về đánh giá nhiệm ky của Thủ tướng, Chính phủ̀. Chỉ có đưa ra Nghị quyết thì mới có tính pháp lý để khóa QH tới căn cứ vào đó để giám sát".

 

  • Lê Nhung - Thủy Chung
  • Ảnh: Lê Anh Dũng

 

Trích: VN Net 23.3

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục