DC&PT - Thời Sự 2011

 

Chủ tịch nước hi vọng hết phải nghe 'vọng cổ' về lương !

 

 

LGT DC&PT: Trong dịp gặp cử tri ở Sài gòn ngày 18.10 Trương Tấn Sang lại ca vọng cổ về đồng lương chết đói để tỏ rằng ta quan tâm tới cuộc sống lầm than của dân. Nhưng cuối cùng đâu vẫn vào đấy! Vì cũng trong dịp thăm cử tri ở Sài gòn vào tháng 5 ông Sang cũng từng thốt lên bệnh tham nhũng của bọn tham quan ngày càng bất trị của chế độ độc tài:

"Trước đây chỉ một con sâu làm rầu nồi canh, nay th́ nhiều con sâu lắm. Nghe mà thấy xấu hổ, không nhẽ cứ để hoài như vậy. Mai kia người ta nói một bầy sâu, tất cả là sâu hết th́ đâu có được. Một con sâu đă nguy hiểm rồi, một bầy sâu là 'chết' cái đất nước này".

 

Nhân dân rất bất mãn vì cứ phải nghe các ông lớn lải nhải những việc „biết rồi khổ lắm nói mãi“!  Hãy làm đi chứ!

 

Beschreibung: C:\Users\Dr. Au Duong The\Downloads\2011\10.2011\15.10.2011\VietNamNet - Chủ tịch nước hi vọng hết phải nghe 'vọng cổ' về lương  Chu tich nuoc hi vong het phai nghe 'vong co' ve luong-Dateien\logo.gif

 

- Tiếp xúc với cử tri quận 3 và 4, TP.HCM hôm nay (18/10), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong muốn cải cách sắp tới sẽ giúp không phải nghe "ca vọng cổ"dài dài về tiền lương nữa.

Chủ tịch nước đă lắng nghe những ư kiến bức xúc xoay quanh vấn đề dân sinh, đặc biệt là bất cập về hệ thống tiền lương.

Ông Đặng Văn An ởphường 5, quận 4, cho hay đồng lương mà ông và những người dân khác đang hưởng chỉ làđồng lương danh nghĩa. "Ai cũng thấy là bất hợp lư", ông dẫn trường hợp lương sinh viên học ngành sư phạm, sau 4 năm học ra trường, chỉ được trả hơn 1 triệu đồng, "sống một ḿnh không nổi chứ đừng nói là nuôi ai". Hay một nhân viên tạp vụ trong ngành giáo dục lương chỉ 700.000 đồng, sau khi trừ bảo hiểm, mức này c̣n dưới chuẩn hộ nghèo của thành phố là 12 triệuđồng/năm.

Ghi nhận ư kiến đóng góp và kiến nghị của cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, chính sách tiền lương đang áp dụng rất lạc hậu so với đời sống, cần cải cách, thay đổi chính sách tiền lương để phù hợp với thực tiễn.

"Tiền lương hiện nay rất lạc hậu, điều này ai cũng biết. Có một thực tế là cán bộ, công chức sống không phải dựa vào lương. Do vậy sắp tới sẽ có quyết định về cải cách tiền lương, tôi hy vọng là với những cải tiến, chúng ta sẽ không c̣n phải nghe "ca vọng cổ" dài dài về vấn đề này nữa" - Chủ tịch nước nói

Chia sẻ với cử tri về những khó khăn trong đời sống, về tiền lương và một số chế độ chính sách không c̣n phù hợp, Chủ tịch nước cũng cho biết, trong t́nh h́nh kinh tế khó khăn hiện nay, lạm phát và tiền lương là hai vấn đềrất quan trọng phải giải quyết, trong đó chống lạm phát là nhiệm vụ đầu tiên phải tập trung xử lư, cố gắng kéo giảm đến cuối năm nay lạm phát c̣n 17 - 18% và phấn đấu năm 2012 sẽ giảm c̣n một con số.

Cùng với vấn đề tiền lương, chế độ chính sách cho cán bộ cơ sở, người có công, t́nh trạng giao thông xuống cấp,đổi mới giáo dục, chống tham nhũng, biến đổi khí hậu và chủ quyền lănh thổ được cử tri quận 3 và quận 4 quan tâm.

Bức xúc trước t́nh h́nh trật tựan toàn giao thông ngày càng xuống cấp, tai nạn giao thông gia tăng, bế tắc trong giải quyết t́nh trạng kẹt xe và nạn đua xe trái phép ngày càng trầm trọng, cử tri hai quận cho rằng đó là do pháp luật về giao thông và việc xử lư vi phạm chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe. Cử tri kiến nghị cần phải xử lư mạnh tay hơnđối với nạn đua xe trái phép, tịch thu xe vi phạm, phạt nặng gấp nhiều lần so với mức phạt hiện nay.

Cử tri hai quận cũng cho rằng công tác pḥng, chống “quốc nạn” tham nhũng vẫn chưa đem lại hiệu quả, tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, với nhiều h́nh thức, nhiều cấp độ và ở mọi lĩnh vực. Theo các cử tri, chống tham nhũng phải bắt đầu từ trung ương, có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan và cần tăng cường giám sát người đứng đầu. Các cửtri cũng mong muốn Quốc hội, đoàn - tổ và mỗi đại biểu Quốc hội tăng cường hoạtđộng giám sát đối với hoạt động của chính quyền các cấp, các bộ ngành, các tậpđoàn, doanh nghiệp; giám sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo, các kiến nghị của cử tri.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định chống tham nhũng là vấn đề quan trọng được Đảng và Nhà nước rất quan tâm và sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện, đổi mới cách làm và bộ máy làm công tác pḥng, chống tham nhũng để phù hợp với t́nh h́nh mới.

"Theo tôi, ngoài việc tổng kết chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về vấn đề này, ngoài ra phải tổng kết luôn kết quả của bộ máy, tổ chức các cấp đang điều hành, lănh đạo công việc này...".

Chủ tịch nước khẳng định sẽ không để "ch́m xuồng" vụ Vinashin. "Liên quan tới xử lư vụVinasin, nhiều cử tri đề cập với tâm trạng lo lắng, tôi xin nhắc lại là đồng chí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng (trước đây) và Tổng bí thư hiện nay đă khẳngđịnh trước cử tri là không để "ch́m xuồng" vụ này. Tôi cũng tin tưởng như vậy. Kết quả xử lư thế nào, sẽ có báo cáo trước cử tri".

Thái Thiện

 

Trích: VN Net 18.10

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục