DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Bài học từ lịch sử

 

Hoàng Dũng Nhân

 

 

LTS DC&PT: Bài này được tờ điện tử Tuần VN phổ biến vào ngày 17.2, đúng là ngày kỉ niệm 32 năm cuộc chiến xâm lược của Trung quốc. Tuy tác giả không nói trực tiếp –v́ chế độ toàn trị và thần phục Bắc kinh không cho phép- nhưng phần mở đầu cũng đă cho thấy, tác giả đă nhắc nhở tới việc này! Mặt khác, tân Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đang cử Đặc phái viên Hoàng B́nh Quân, Ủy viên Trung ương đảng và Trưởng ban Đối ngoại, sang Bắc kinh để chuẩn bị chuyến thăm ra mắt của ông Trọng ở Trung quốc.  V́ thế nhóm cầm đầu mới đă phải tránh tổ chức lễ kỉ niệm 32 năm chiến tranh xâm lược của phương Bắc. Mời xem thêm bài 17.2.1979 – 17.2.2011: Các nghĩa trang bộ đội hương khói vắng tanh! Lănh đạo im thin thít, nhưng để Nguyễn Chí Vịnh phân trần với Bắc kinh!“ của tác giả Âu Dương Thệ.

 

 

 

Quá khứ không thể thay đổi, dù đó là quá khứ đau thương hay hào hùng. Chúng ta chỉ có thể thay đổi tương lai, tuy tương lai c̣n nhiều nét chưa định h́nh. Gác lại quá khứ, nhưng đừng quên những bài học từ lịch sử, để tương lai không rẽ vào những khúc quanh bi tráng ấy thêm nữa.

 

LTS: Ngày 10/12/2010, trên tạp chí Cầu Thị của Trung Quốc xuất hiện bài báo "Trung Quốc đối phó thế nào với chiến lược của Mỹ kiềm chế Trung Quốc", trong đó có nêu đích danh Việt Nam. Trong khi lănh đạo hai Đảng, hai nước luôn nhấn mạnh phương châm mười sáu chữ vàng và "bốn tốt" trong quan hệ Việt - Trung, những bài viết như trên đáng phải phê phán bởi nó sẽ làm vẩn đục t́nh hữu nghị, hợp tác mà lănh đạo và nhân dân hai nước đă dày công xây dựng.

Tôn trọng tính đa chiều của thông tin, Tuần Việt Nam giới thiệu bài viết dưới đây như một góc nh́n riêng để tham khảo.

 

 

Những ngày kỷ niệm những sự kiện, những biến cố lịch sử lớn lao của mỗi dân tộc luôn là những khoảnh khắc để tôn vinh và tưởng niệm.

Tôn vinh những hy sinh đóng góp của cả một thế hệ cho sự nghiệp bảo vệ Đất nước, v́ sự tồn vong của Dân tộc. Những hy sinh và đóng góp ấy không chỉ măi măi được khắc sâu trong tâm khảm bao gia đ́nh có công với Tổ quốc, mà c̣n vĩnh viễn ghi tạc vào kư ức của Dân tộc.

Đấy là những tấm gương để hậu thế soi chung, và từ đấy rút ra những bài học cho hiện tại và tương lai.

Cảnh giác đừng để lịch sử lại rẽ vào những khúc quanh bi tráng như vậy!

Lịch sử vốn không thể che đậy! Quá khứ không thể thay đổi, dù đó là quá khứ đau thương hay hào hùng. Chúng ta chỉ có thể thay đổi tương lai, tuy tương lai c̣n nhiều nét chưa định h́nh. Và lịch sử đ̣i hỏi phải ṣng phẳng. Nó cần được ghi chép lại, mô tả như đă từng xẩy ra. Dù đó là lịch sử của bá đạo hay lịch sử của vương đạo.

Vương đạo vốn là con đường chân chính của bậc thánh nhân, dùng đức và nghĩa mà hóa dân, trị thiên hạ. Đem cả nước hô hào làm việc nghĩa và không làm ǵ hại đến lễ nghĩa. Chỉ chuộng nhân nghĩa, vương đạo không dùng quyền uy vũ lực hay mưu mô xảo trá mà bức hiếp Man/Di để đạt mục đích.

Bá đạo là con đường chuộng bạo lực uy vũ, mưu kế thâm hiểm để đạt mục đích làm bá chủ thiên hạ, thống trị và áp bức chư hầu. Làm điều bất nghĩa, giết một người không có tội, để được cả thiên hạ, kẻ nhân giả quyết không bao giờ làm như vậy.

Tiền nhân từng dạy: Nếu muốn làm vương thiên hạ th́ phải phát chính trị vương đạo, thi hành những điều nhân, khiến kẻ làm quan ai cũng muốn phục vụ dưới triều nhà vua, kẻ nông phu ai cũng muốn cày trên đất nhà vua, kẻ buôn bán ai cũng muốn đến chợ của nhà vua, khách lữ hành ai cũng muốn đi đường của nhà vua.

Được như thế, ai "liên hoành" chống lại làm ǵ nữa!

Nhân đây, xin đọc lại một bài viết trên báo chính thức của Trung Quốc có nội dung đề cập đến các nước láng giềng, trong đó nêu đích danh Việt Nam.

Tựa đề "Trung Quốc đối phó thế nào với chiến lược của Mỹ kiềm chế Trung Quốc" (How China deals with the U.S. strategy to contain China) xuất hiện trên trang mạng Chinascope ngày 12/2 vừa qua. Đây là bản dịch lại bài viết bằng tiếng Trung trên nguyệt san Qiushi (Cầu Thị), một tạp chí chính thống của Ban Chấp hành TƯ Đảng Cộng sản Trung Quốc, được xuất bản ngày 10/12/2010.

Tác giả bài viết là Từ Vận Hồng, ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Bài báo viết: Mỹ không những loan báo quay trở lại Đông Á mà c̣n tuyên bố muốn lănh đạo châu Á. Điều đặc biệt không thể chấp nhận được, theo tác giả là Mỹ đă khuyến khích các láng giềng của Trung Quốc tập hợp lại đối phó với Trung Quốc.

Beschreibung: http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/assets/Uploads/Bai-hoc-lich-su-1.jpg

Ảnh Reuters

"Những nước như Nhật Bản, Ấn Độ, Việt Nam, Úc, Philipines, Indonesia, và Hàn Quốc đang gia nhập vào nhóm chống Trung Quốc, v́ họ từng có chiến tranh với Trung Quốc, hoặc tranh chấp quyền lợi với Trung Quốc".

Từ cách nh́n như vậy, tác giả cho rằng: "Lợi ích quốc gia không thể nào bảo vệ bằng thương thuyết đơn thuần mà phải bằng chiến tranh. Do vậy, Trung Quốc phải bám lấy nguyên tắc chiến lược căn bản: Chúng ta không tấn công trừ phi bị tấn công; nếu chúng ta bị tấn công, chúng ta chắc chắn phản công".

Bài báo viết tiếp: "Trung Quốc phải gửi tín hiệu rơ ràng cho các nước láng giềng biết rằng chúng ta không sợ chiến tranh và chúng ta đang chuẩn bị cho bất cứ lúc nào chiến tranh xảy ra để bảo vệ quyền lợi quốc gia".

"Các nước láng giềng cần giao thương với Trung Quốc hơn là chúng ta cần họ. Bởi vậy, họ, chứ không phải Trung Quốc sẽ phải gánh chịu tổn thật nặng nề hơn do thái độ thù địch với Trung Quốc. Trung Quốc nên tận dụng những lợi thế kinh tế và sức mạnh chiến lược này".

Có thể nói, bài viết xuất hiện trên một cơ quan ngôn luận chính thức như thế, nhất là với vị trí của người viết, không thể không đáng suy ngẫm. Chỉ hi vọng rằng, đây là quan điểm cá nhân của người viết.

Bởi để lịch sử không lặp lại những khúc quanh bi tráng, như đă nói, rất cần thiện chí thực sự của tất cả các bên.

 

 

 

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục