DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Xă hội bức xúc v́ thẩm phán yếu kém

 

 

TT - Ngày 10-3, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức phiên điều trần về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có chức danh tư pháp.

Beschreibung: http://phienbancu.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=486010

Viện trưởng Viện KSND tối cao Trần Quốc Vượng (đứng) và chánh án TAND tối cao Trương Ḥa B́nh (ngồi cạnh) đều khẳng định ḿnh chịu trách nhiệm về hoạt động của ngành th́ phải được quyền tự đào tạo cán bộ - Ảnh: Lê Kiên

Đối tượng được mời ra điều trần là lănh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Quốc pḥng, chánh án TAND tối cao và viện trưởng Viện KSND tối cao.

Thiếu và yếu

Tại phiên điều trần này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường khẳng định: “Việc đào tạo thẩm phán, thư kư ṭa án, kiểm sát viên, chấp hành viên chất lượng chưa đồng đều, chưa đáp ứng được yêu cầu cơ quan sử dụng đặt ra. Phần lớn là các cán bộ được ngành cử đi học chứ chưa thực hiện được việc tuyển sinh rộng răi để chọn được người thật sự có năng lực... Hiện cả nước có gần 3.000 chấp hành viên, trong khi để thi hành khoảng 650.000 vụ việc mỗi năm cần khoảng 7.000 người”.

Trung tướng Phạm Quư Ngọ - thứ trưởng Bộ Công an - thừa nhận: “Việc khảo sát nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng điều tra viên chưa đảm bảo các căn cứ khoa học, chưa gắn với yêu cầu thay thế, bổ sung lực lượng cho các cơ quan điều tra. Đến nay vẫn c̣n hơn 2.000 điều tra viên được bổ nhiệm từ năm 2007 chưa đạt chuẩn về tŕnh độ theo quy định... Trong khi đó đến năm 2015, chỉ tính riêng nhu cầu ở cấp huyện cần bổ sung ít nhất gần 7.000 điều tra viên”.

Thông tin trên của trung tướng Phạm Quư Ngọ bị ủy viên Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đ́nh Quyền chất vấn: “Tại sao hơn 2.000 điều tra viên không đủ điều kiện mà vẫn được bổ nhiệm lại? Vậy trong trường hợp luật sư người ta đề nghị viện kiểm sát kháng nghị lại kết quả điều tra của những điều tra viên này th́ sao?”. Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đưa ra con số khác: trong tổng số 16.300 cán bộ công tác tại các cơ quan điều tra có tới 80% chưa có tŕnh độ đại học, cao đẳng”.

“T́nh trạng bỏ lọt tội, sai sót trong điều tra gây oan sai... có nguyên nhân là tŕnh độ điều tra viên” - bà Nga nói.

Giao việc đào tạo cho ngành?

Chánh án TAND tối cao Trương Ḥa B́nh và viện trưởng Viện KSND tối cao Trần Quốc Vượng cho rằng, không nên để Học viện Tư pháp đào tạo tất cả các chức danh tư pháp như kiểm sát viên, thẩm phán, luật sư, công chứng viên, chấp hành viên... v́ như vậy sẽ quá tải cho học viện này và gây bất cập cho công tác cán bộ của ngành khác.

“Sự yếu kém của đội ngũ thẩm phán đang là vấn đề bức xúc của dư luận xă hội. Một trong những nguyên nhân của t́nh trạng này là việc đào tạo nghiệp vụ, kỹ năng xét xử chưa đạt yêu cầu của cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế” - ông B́nh phân tích. Theo ông, việc đào tạo thẩm phán, công tố viên, điều tra viên là đào tạo nghề, đào tạo kỹ năng nên chỉ ngành đó phụ trách công tác đào tạo th́ mới tốt được.

Theo ông Vượng, hiện nay cán bộ tư pháp đang thiếu rất nhiều, nếu không tính kỹ bước đi mà đưa vào một đầu mối đào tạo th́ không thể giải quyết được. “Tôi chịu trách nhiệm trước Quốc hội về hoạt động của ngành kiểm sát th́ tôi phải được đào tạo đội ngũ của ḿnh” - ông Vượng nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Thu Ba phân tích: Mục đích đào tạo các chức danh tư pháp là làm sao để có đội ngũ cán bộ các cơ quan tư pháp chuyên nghiệp, đồng bộ, đáp ứng được nhu cầu tranh tụng tại ṭa án. Riêng với ngành công an th́ cần “chấm dứt cho được t́nh trạng khởi tố không chính xác, khởi tố điều tra rồi nhưng sau đó chỉ xử lư hành chính, t́nh trạng hồ sơ vụ án phải trả đi trả lại nhiều lần do chất lượng điều tra yếu, t́nh trạng vi phạm pháp luật trong quá tŕnh điều tra...”.

Bà Thu Ba khẳng định tất cả những vấn đề đặt ra trong phiên điều trần này sẽ được đưa ra bàn bạc tại phiên họp tới đây của Ban chỉ đạo cải cách tư pháp, sau đó sẽ tŕnh cấp có thẩm quyền quyết định.

Chuẩn bị cải cách tư pháp

Sáng 10-3, Văn pḥng Chủ tịch nước đă tổ chức họp báo công bố pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của pháp lệnh kiểm sát viên Viện KSND và pháp lệnh sửa đổi một số điều của pháp lệnh thẩm phán và hội thẩm TAND.

Một trong những điểm mới đáng chú ư của pháp lệnh thẩm phán và hội thẩm TAND là quy định có ba ngạch thẩm phán gồm: thẩm phán TAND tối cao, thẩm phán trung cấp và thẩm phán sơ cấp. Tương tự, đội ngũ kiểm sát viên cũng được phân thành các ngạch gồm: kiểm sát viên Viện KSND tối cao, kiểm sát viên trung cấp và kiểm sát viên sơ cấp. Việc sửa đổi hai pháp lệnh trên nhằm khắc phục khó khăn, vướng mắc trong việc điều động, bố trí cán bộ và cũng là bước chuẩn bị cho lộ tŕnh cải cách để các cơ quan tư pháp không lệ thuộc vào đơn vị hành chính.

LÊ KIÊN

Trích: Tuổi trẻ 10.3

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục