DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

 

 

 

Trương Duy Nhất - Lời hứa & “quả đấm” [Vinashin]

 

·                                  

Trương Duy Nhất

Theo blog Trương Duy Nhất

 

Cho dù không bị kỷ luật ǵ, nhưng nếu sáng qua Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (thậm chí Thủ tướng cùng toàn bộ các Phó Thủ tướng) thay v́ ngồi nhịp tay mà biết đứng dậy xếp hàng cúi đầu như… người Nhật, tôi tin cả hội trường Quốc hội sẽ vỗ tay tán thưởng. Được thế, Thủ tướng và Chính phủ sẽ cao hơn rất nhiều trong mắt dân chúng.

Lời hứa Thủ tướng và cuộc kiểm điểm 117 ngày

Sáng qua 21-3-2011, tại phiên họp cuối cùng của Quốc hội khóa 7, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng (chứ không phải Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng) đă công khai kết quả tổ chức kiểm điểm và xử lư trách nhiệm của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng cùng các thành viên chính phủ liên quan đến sự đổ vỡ Vinashin.

Như vậy là kể từ khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hứa trước Quốc hội (24-11-2010) “Là người đứng đầu, tôi nhận trách nhiệm đó. Tôi cũng nói rơ hơn, Thủ tướng, Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng, các thành viên Chính phủ có liên quan đến việc quản lư Nhà nước và quản lư của chủ sở hữu đối với vấn đề này đang kiểm điểm để làm rơ trách nhiệm. Kết luận kiểm điểm như thế nào, trách nhiệm cụ thể như thế nào chúng tôi sẽ công khai”, tính đến nay, cuộc kiểm điểm đó kéo dài đúng 117 ngày.

Lời hứa chịu trách nhiệm và nghiêm túc kiểm điểm kéo dài 117 ngày để đi đến một kết luận: không xử lư kỷ luật một người nào.

Ừ th́ cứ cho rằng “có thiếu sót, khuyết điểm... nhưng xét thấy chưa đến mức phải thi hành xử lư kỷ luật ai”, nhưng tôi vẫn muốn và thấy cần thiết người đứng trước Quốc hội sáng qua thực hiện “công khai” lời hứa phải là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứ không phải Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng. Trong trường hợp này, ít ra Thủ tướng phải có được một động thái nhỏ nhất, dễ làm nhất (học cách của người Nhật): cúi đầu xin lỗi Quốc hội và dân chúng. Cho dù không bị kỷ luật ǵ, biết cúi đầu trong trường hợp này, tôi tin sáng qua cả hội trường Quốc hội sẽ vỗ tay tán thưởng và Thủ tướng sẽ cao hơn rất nhiều trong mắt dân chúng.

Ông Dũng đă không làm thế. Tất cả các Phó Thủ tướng cũng không ai làm thế. Thủ tướng ngồi dưới, ngay hàng ghế đầu, dựa ngả người và nhịp tay như đang... nghe nhạc!

 

“Quả đấm thép” đấm vào ai?

Khi xây dựng mô h́nh Vinashin, Chính phủ gọi đó là “quả đấm thép” của nền kinh tế. “Quả đấm thép” tan vỡ kéo theo một gánh nợ trên dưới trăm ngh́n tỷ, nhưng cả Chính phủ không một ai bị kỷ luật ǵ.

Một bạn đọc kư tên AQ đưa ra ư khá... cay: Trong mấy "quả đấm thép" th́ quả nào có thể sẽ theo gót Vinashin ? Những tập đoàn như EVN, dầu khí nếu có mệnh hệ ǵ chỉ cần một động tác nhỏ là tăng giá (móc túi dân)... Ví như mỗi năm EVN bán khoảng trên 100 tỷ kWh điện, chỉ cần tăng 100đ/kWh là có ngay 10 ngh́n tỷ. Như vậy trong ṿng 10 năm, chỉ riêng khoản tăng giá điện có thể đủ để thanh trả món nợ Vinashin.

Tưởng tạo ra những "quả đấm thép" để đấm ai. Hóa ra nó đấm vào nhân dân!

1288158979_sate VINASHIN chuong2 (SUACHUA).jpg


__________

 

Re: Trương Duy Nhất - Lời hứa & “quả đấm” [Vinashin]

VM (khách viếng thăm) gửi lúc 14:25, 22/03/2011 - mă số 28812

Đây là truyền thống đóng cửa bảo nhau của VN, là tinh thần đồng đội, đồng chí yêu thương che chở lẫn nhau.

Tôi không khó với anh th́ anh đừng khó với tôi. TT trong nhiều năm qua chẳng cách chức ai, cũng không gây sức ép cho ai, th́ cuối cùng đồng chí với nhau cả, ai lại làm khó nhau.

Vấn đề là một nước mà ai cũng có cái t́nh đồng đội, đồng chí, bao che giúp đỡ nhau, cùng nhau vượt qua những yêu cầu ngặt nghèo của luật lệ, nguyên tắc, tiêu chuẩn, thậm chí sự đào thải của thị trường - th́ cuối cùng đất nước sẽ đi đến đâu???

Đi đến đâu có lẽ chẳng ai biết nổi, v́ toàn đồng đội đồng chí giúp nhau mà! Có điều chắc chắn là: sẽ chẳng có bất cứ thứ ǵ, làm ra ở VN, có chất đủ lượng, có đủ tác dụng, đáp ứng đúng nhiệm vụ như lúc đầu mọi người dự tính cả. Tri thức ở VN sẽ có như không - v́ dù ai đó có tính thế nào, hoạch định thực hiện thế nào - rốt cục rồi sản phẩm ra ḷ vẫn "dỏm".

Hậu hoạn thực nhăn tiền. Nh́n vào xă hội VN ngày nay, có lẽ t́m đỏ mắt mới có thể thấy vài thứ - nh́n bề ngoài không giống đồ dỏm.

Re: Trương Duy Nhất - Lời hứa & “quả đấm” [Vinashin]

Admin gửi lúc 02:18, 22/03/2011 - mă số 28761

GS NGUYỄN MINH THUYẾT TRẢ LỜI PV VỀ KẾT CỤC VINASHIN

“Có lẽ tôi về nhà dạy học…”

Lời dẫn: Hôm nay, trong báo cáo đọc trước Quốc hội, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng cho biết Bộ Chính trị đă quyết định “không xử lư kỷ luật đối với các tổ chức và cá nhân” (trong Chính phủ) về vụ VINASHIN. Nhà báo Trần Ngọc Kha có cuộc phỏng vấn nhanh qua điện thọai Giáo sư, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết, người từng đăng đàn tại kỳ họp trước của Quốc hội đề nghị kiểm điểm trách nhiệm Thủ tướng và các thành viên Chính phủ về vụ này.

PV: Trước quyết định không kỷ luật ai trong vụ VINASHIN, hay là ông lại vui ḷng cho tôi phỏng vấn… ?

GS Nguyễn Minh Thuyết: Cũng được! Nhưng có ǵ để nói nữa đâu?

PV: H́nh như ông Bao Công cũng thường nói một câu tương tự? [...có c̣n ǵ để nói nữa không?]

GS Nguyễn Minh Thuyết (cười): Ḿnh làm sao dám đọ với Bao Công. Có mà Bao… (lại cười).

PV: Hôm trước thấy trong pḥng làm việc của ông có tấm ảnh ông sánh vai với một vị đại đức trên Yên Tử. Sắp được nghỉ rồi, ông tính lên chùa à?

GS Nguyễn Minh Thuyết (lại cười): Ḿnh có vợ có con, lại vẫn thích ăn mặn nên không dám…

PV: Thế ông định làm ǵ?

GS Nguyễn Minh Thuyết: C̣n nhiều việc phải làm lắm. Về dạy học chẳng hạn. Nhưng bây giờ mở trường không dễ như thời Cụ Chu Văn An đâu, ông ạ.

PV: Cảm ơn ông!

 

TRẦN NGỌC KHA thực hiện
Theo blog Nguyễn Xuân Diện

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục