DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

 

LUẬN CỨ BÀO CHỮA CỦA LUẬT SƯ TRẦN LÂM TRƯỚC PHIÊN T̉A PHÚC THẨM T̉A ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO NGÀY 26 / 4 /2010 TẠI LẠNG SƠN ĐỐI VỚI VI ĐỨC HỒI  CAN TỘI “TUYÊN TRUYỀN CHỐNG NHÀ NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM

 

 

 

(Luận cứ này sẽ được bổ xung, sửa đổi, phù hợp với phiên ṭa công khai. Xin coi đây là những đề xuất cho việc dự thẩm).

 

 

I. Tội danh dành cho anh Hồi thuộc về ư thức, quan điểm, cho nên việc t́m ra nguồn gốc phát sinh, thời điểm phát sinh là rất cần cho việc định tội và lượng h́nh .

            Hồ sơ thể hiện rơ: Gia đ́nh anh Hồi là nông dân thuần pháp, anh tham gia công tác sớm, được học hành có hệ thống, làm việc có hiệu quả, được mọi người yêu mến, được tín nhiệm đến mức được xếp vào hàng ngũ lănh đạo kế cận…

            Đầu tiên, anh nghe đài, rồi anh sử dụng internet, anh nh́n nhận thực trạng xă hội, tư tưởng, t́nh cảm của anh chuyển biến. Quá tŕnh thay đổi này không có tác động của cá nhân nào.

          Trung ương Đảng ta nhiều lần nói đến hiện tượng : “Nhạt Đảng”, “Chán Đảng” của một số Đảng Viên. Số này không ai dám nói là số ít. Khi tự phát hiện ra trạng thái t́nh cảm này trước Đảng anh đă nói: “Xin khai trừ tôi ra khỏi Đảng, tôi không băn khoăn , không luyến tiếc ǵ.” . Đây là một thái độ trung thực và dũng cảm.

            Tôi, một người nhiều tuổi, nghĩ đến chúng ta, dân ta vẫn c̣n giữ măi một năo trạng bảo thủ và sơ cứng, chẳng khác ǵ một cặp chồng vợ đă từng một thời nồng ấm, đến lúc buộc ḷng phải chia tay th́ lại đối đăi với nhau như kẻ thù, lại c̣n lôi kéo cả con cái người ta vào ṿng xoáy thù hận, khác xa với cách hành xử trong xă hội văn minh.

            Nếu ta độ lượng với anh Hồi, anh Hồi không phải lọt ṿng tù tội, anh có thể là người phản biện có ích cho Đảng, cho dân. Người xưa có câu: “Kẻ tiểu nhân tiễn nhau với vàng bạc, người quân tử  tiễn nhau bằng lời hơn, lẽ thiệt”

           

                                                               ***

                                                            

II. Về tội danh này, căn cứ để định tội dựa vào các hành vi: Viết - Vẽ - Nói.

  1. Anh Hồi về Bắc Giang có đến vùng nhậy cảm nhiều lần và thường xuyên. Việc này là do một người gửi tiền cho gia đ́nh các người bị bắt giam, mỗi tháng một lần, mỗi người 500 ngàn, anh Hồi nhận tiền và phân phát. Xét ra những người nhận tiền chỉ là những  nông dân nghèo khổ, c̣n anh Hồi làm  việc này thuần túy chỉ là việc cứu trợ .

b.  Án sơ thẩm đă căn cứ những cuộc phỏng vấn của truyền thông quốc tế để kết tội anh Hồi, xét ra đây là những ngôn luận rất thường của nhiều người , không phải chỉ riêng anh Hồi…

Trước Đại Hội 11, ông Đinh Thế Huynh đă nói: “Nhân dân Việt Nam không chấp nhận đa đảng”. Ông Nguyễn Phú Trọng  đă trả lời báo nước ngoài: “Việt Nam giai đoạn này chưa cần đa nguyên, đa đảng.”. Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh nói:”Biết bao nhiêu người nói như Cù Huy Hà Vũ đă từng nói, sao lại chỉ bắt tội ḿnh Cù Huy Hà Vũ.”. Ông Nguyễn Văn An nguyên ủy viên BCT, nguyên chủ tịch Quốc Hội đă đ̣i hỏi phải thay đổi thể chế.Và biết bao nhiêu người “nhạt Đảng”,”chán Đảng” c̣n nói ghê gớm hơn nhiều .

Nhiều năm về trước, nói như thế là điều cấm kỵ.Nay xă hội đương đại đă có những bước tiến dài về nhân quyền, về tự do ngôn luận…lẽ nào chúng ta lại yên tâm khi vẫn giữ cách hành xử của nhiều  năm về trước.

Sẽ là ảo tưởng nếu nghĩ rằng xử một người sẽ làm ngàn vạn người khác phải run sợ.

Trên b́nh diện quốc tế, chúng ta đă mất quá nhiều điểm về cách hành xử không làm mọi người tâm phục, khẩu phục lẽ nào chúng ta vẫn lại tiếp tục đi vào vết xe  xưa cũ.

      Về viết các văn bản,  có 2 tạp văn đáng quan tâm: “Nể Dâm” và “Đối Mặt” .

*“Nể Dâm” có nội dung: Trong xóm có một ông góa vợ, một bà góa chồng. Người ta phát hiện 2 ông bà làm cái việc của “Con Người”. 2 người con giai của người đàn bà kiện ra xă buộc ông góa vợ tội hiếp dâm. Mọi can ngăn đều không có hiệu quả, buộc chính quyền phải can thiệp. Chủ Tich đi học xa, Bí thư chi bộ phải thay thế. Hỏi bà, bà nói nguyên nhân là tôi “Nể” ông ấy quá!. Xuất sứ chữ “Nể Dâm” là thế. Câu chuyện đáng quan tâm là bí thư chi bộ phạt vạ người đàn ông, lại lấy số tiền này tổ chức một bữa nhậu cho các vị chức sắc trong thôn…

            Tôi có hỏi anh Hồi, đă nghĩ ǵ mà viết thế? Anh Hồi phản bác:  Tôi viết truyện ngắn đó trong lúc cao hứng. Khi sáng tác truyện ngắn, người ta có quyền dùng bút pháp hư cấu để dẫn dắt sự việc. Sau những quan sát anh Hồi từ nhiều góc độ, tôi tin rằng anh Hồi không có dụng tâm, không hề ác ư…xin ṭa có sự rộng lượng trước giây phút thăng hoa  của một ng̣i bút đang có nhiều triển vọng.

 

  “Đối Mặt”: Đây là một hồi kư rất dài nói về gia cảnh, đời tư của ḿnh, nhưng phần lớn là anh Hồi viết về những lần bị công an bắt giữ, thẩm vấn. Lời văn th́ nhẹ nhàng, sự việc th́ rơ ràng, không hề đề cập ǵ đến các vấn đề liên quan đến Đảng, Nhà nước. Tác phẩm này chỉ là một tập hợp những đối thoại dí dỏm, rất đời thường của anh Hồi với những nhân viên an ninh, nhân viên công lực khi họ buộc phải làm việc với anh .

Xét về hai tập này, không có t́nh tiết nào mà chúng ta có thể quy là dấu hiệu của tội phạm

 

                                             

 

                                             ***

 

Có điều vừa cấm kị vừa khó nói,tôi xin mạnh dạn tŕnh bày :

-Thế giới ḥa nhập, phải có luật lệ thế là bao nhiêu công ước ,quy chế…ra đời .Có các quy chế  về dân chủ, nhân quyền…Trong xu the ḥa nhập ấy , Việt Nam phải phê chuẩn , cam kết thực hiện .Nhưng các quy chế ấy  lại thuộc thể chế dân chủ đa nguyên, trái với thể chế Việt Nam .Thực hiện cũng không được ,gạt bỏ cũng không xong, mọi thế “tùy cơ ứng biến”

Xét xử các vụ án này là như thế , dù đă lâu năm trong  nghề cung không thể có được chuẩn mực  .Cái khó là ở từ đấy,cái tự do cũng là ở từ đây

 

Thế giới đang chuyển ḿnh, về kinh tế về chính trị,và về nhiều mặt khác .Ta phải nhận thấy từ độ 10 năm nay , phong trào dân chủ cả thế giới cũng như tại Việt Nam đă có những bước tiến bộ đáng kể .Nhiều việc trước kia là cấm kỵ nhưng nay đă được rộng mở ,con đường lại đang hành thông.

Tôi nghĩ rằng trong tâm thức , việc xét xử vụ án  này cần phải có một tư duy manh dạn  để phù hợp với thời thế .

                               

                                              ***

V́ những lẽ đó tôi nghĩ đối với bị cáo Vi Đức Hồi : Tha miễn trách nhiệm h́nh sự .

V́ các lẽ sau :Nhân thân đáng được chiếu cố, hành vi chưa đủ những yếu tố cấu thành tội phạm, thái độ ôn ḥa ,có nhiều dấu hiệu của khiêm nhường và thức thời

 

                                         Hà Nội ngày 18 tháng 4 năm 2011

 

                                               Luật sư Trần Lâm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục