DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Dự báo kinh tế Việt Nam năm 2011:

 

Lạm phát 15 % ?

 

TP - Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2011 sẽ ở mức 6,2%, lạm phát có khả năng sẽ ở mức 15%, và Việt Nam cần các biện pháp trung và dài hạn để duy tŕ phát triển kinh tế bền vững… là những thông tin được các chuyên gia đưa ra tại buổi công bố Báo cáo khảo sát t́nh h́nh kinh tế -xă hội khu vực châu Á- Thái B́nh Dương, ngày 5-5 tại Hà Nội.

Beschreibung: Ông Pisit Puapan (trái) và PGS. TS Lê Xuân Bá tại buổi công bố báo cáo

Ông Pisit Puapan (trái) và PGS. TS Lê Xuân Bá tại buổi công bố báo cáo.

Nợ công đă vượt 50%GDP

Báo cáo do Ủy ban kinh tế xă hội khu vực châu Á- Thái B́nh Dương (ESCAP) của Liên Hiệp Quốc công bố về t́nh h́nh kinh tế Việt Nam cho thấy, sau khi đạt mức tăng trưởng mạnh trong năm 2009, kinh tế tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh hơn trong năm 2010. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những lo ngại về t́nh trạng phát triển quá nóng. Lạm phát ở mức cao và có những dấu hiệu rơ ràng về t́nh trạng quá nóng là những điểm Việt Nam cần lưu ư. Hiện Việt Nam là một trong những quốc gia có thâm hụt tài khóa cao nhất ở Đông Nam Á với khoản nợ công không ngừng tăng lên, hiện đă vượt 50% GDP. Theo dự báo, trong năm 2011 tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ chậm lại, ở mức 6,2%.

Ông Pisit Puapan, chuyên gia phụ trách các vấn đề kinh tế của UN ESCAP cho rằng, khả năng rơi vào bẫy thu nhập trung b́nh là t́nh h́nh không mong muốn ở nhiều nước châu Á. UN ESCAP đă xây dựng hai kịch bản, gồm: một kịch bản có tên Thế kỷ châu Á và một kịch bản bi quan. Việt Nam và Thái Lan đang phải đối diện với t́nh trạng toàn cầu hóa về giá cả, giá cả tăng lên một mức mà thu nhập nội địa không theo kịp.

Hạ lạm phát: Nhanh cũng phải 6 tháng

PGS. TS Lê Xuân Bá. Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lư kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, trong mấy năm vừa rồi t́nh h́nh lạm phát ở Việt Nam tương đối phức tạp và đây là một trong những vấn đề “đau đầu” của Chính phủ. Con số thống kê cho thấy năm 2010, lạm phát ở mức 11,75%. Nếu so với năm 2008 th́ mức lạm phát này c̣n thấp hơn. Tuy nhiên, so với chỉ tiêu Quốc hội đề ra th́ con số này là cao. Tính đến hết tháng 4, lạm phát đă lên tới 9,64%, vượt mức lạm phát cả năm mà Quốc hội cho phép. Với diễn biến này, nhiều ư kiến đặt ra về mức lạm phát năm nay. “Tại phiên họp Chính phủ vừa rồi, Chính phủ quyết tâm phấn đấu giữ lạm phát bằng mức của năm 2010. Đây là con số đặt ra để phấn đấu nhưng theo tôi nghĩ là khó thực hiện. Nhiều dự đoán cho rằng từ tháng 5 lạm phát sẽ xuống. Thí dụ lạm phát có giảm xuống 2,5%, cộng với 9,6% của các tháng đầu năm đă bằng con số lạm phát mục tiêu đề ra. Cá nhân tôi dự đoán, nếu chúng ta phấn đấu được lạm phát ở mức thấp hơn 15% cũng là tốt rồi v́ để hạ được lạm phát phải có thời gian, có thể 6 tháng, 9 tháng.”- Ông Bá nói.

Ông Bá cho rằng, xét một cách đầy đủ, lạm phát ở Việt Nam là do cơ cấu kinh tế khá lạc hậu. Tăng trưởng của ta là tăng trưởng theo chiều rộng, dựa vào vốn đầu tư, ít dựa vào kinh tế tri thức, khoa học công nghệ. Đồng vốn đầu tư của ta hiệu quả chưa cao, thậm chí có những đồng vốn không hiệu quả. Muốn không có lạm phát hoặc lạm phát ở mức thấp, phải tái cấu trúc nền kinh tế, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả đầu tư. Nếu không lạm phát là vấn đề tương đối thường trực. “Có thể hôm nay bằng biện pháp này khác ta ḱm chế được lạm phát nhưng rồi nó sẽ bùng lại bất cứ lúc nào. Phải kết hợp giữa tăng trưởng theo chiều rộng và tăng trưởng theo chiều sâu, phải chú trọng đến việc tăng hàm lượng khoa học công nghệ, tri thức lên”- Ông nói.

Kiểm tra việc doanh nghiệp nước ngoài huy động vốn ở Việt Nam

Theo PGS-TS Lê Xuân Bá, năm 2010 Việt Nam thu hút được hơn 17,2 tỷ USD vốn FDI đăng kư và giải ngân được 11 tỷ USD. Đây là mức giải ngân khá cao nếu so với những năm đầu thu hút FDI của Việt Nam, khi tỷ lệ giải ngân chỉ đạt 1/3 vốn đăng kư. Tuy nhiên, có nhiều ư kiến cho rằng trong số 11 tỷ USD vốn FDI giải ngân của năm 2010, thực chất nhà đầu tư nước ngoài chỉ đưa vào giải ngân 8 tỷ USD, số c̣n lại là thu hút vốn từ trong nước. Tại cuộc họp của Bộ KH&ĐT trong tuần này, Bộ trưởng Vơ Hồng Phúc đă yêu cầu vụ chức năng xem kỹ lại có hay không việc này.

Phạm Tuyên

Trích: Tiền phong 7.5

 

 

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục