DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Gần ba vạn lao động ngoại làm 'chui' ở Việt Nam

 

 

LTS DC&PT: Từ hơn bốn năm Nguyễn Thị Kim Ngân làm Bộ trưởng lao động, thương binh và xă hội. Nhưng suốt thời gian dài này cũng là thời gian hàng triệu người lao động ở trong nước bị cả chủ nước ngoài lẫn cán bộ công đoàn bóc lột và đàn áp tàn nhẫn. V́ thế nhiều cuộc đ́nh công với hàng vạn công nhân tham dự. Trong khi đó hàng vạn công nhân VN được các công ti lao động đưa ra nước ngoài th́ cũng bị bóc lột và đối xử tàn bạo từ nhiều phía. Chẳng những thế, vào các dịp Tết và lụt lội số lương thực giúp những người nghèo đói và nạn nhân đă bị nhiều cấp đục khoét. Tất cả những việc này báo chí chế độ đều xác nhận.

Thành tích tồi tệ như thế nhưng vừa rồi bà Ngân vẫn được bầu vào Ban Bí thư trung ương, cơ quan cao thứ hai sau Bộ chính trị. Trong cuộc họp báo ngày 25.1 bà Ngân xác nhận hai việc về số lao động nước ngoài: 1. Số người lao động nước ngoài đang làm chui ở VN đă chiếm tới 53% tổng số lao động nước ngoài đang làm việc ở VN. Con số này lên tới khoảng 30.000 người. 2. Tuy bà không dám nói ra, nhưng qua cách tŕnh bày ai cũng biết, trong số lao động nước ngoài đang làm chiu ở VN th́ người Trung quốc chiếm cao nhất và con số này ngày càng gia tăng cao. V́ số trúng thầu trọn gói của các xí nghiệp Trung quốc ngày càng gia tăng ở VN. Các nhà thầu Trung quốc không chỉ đưa chuyên viên sang mà cả rất nhiều công nhân không tay nghề. Phần lớn họ sang làm chui. Riêng tại công trường khai thác bauxite tại Tây nguyên số công nhân Trung quốc mới từ vài trăm trước đây khoảng hai năm, nay đă tăng lên 1200 người!

Điều này có nghĩa là số thất nghiệp của công nhân VN ngay tại VN ngày càng gia tăng. Thời gian qua nhiều chuyên viên và nhân sĩ đă báo động t́nh trạng này, nhưng mọi việc không có ǵ chuyển động. Cuối cuộc họp báo Nguyễn Thị Kim Ngân lại đưa ra lời hứa là thời gian tới sẽ có luật lao động mới! Nhưng liền đó bà đă tuyên bố như là mời thêm lao động Trung quốc vào làm việc ở VN tiếp tục:

“Tuy nhiên, chúng ta không cấm cửa v́ hiện Việt Nam vẫn đưa lao động ra nước ngoài làm việc. Vấn đề là khi lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc th́ phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam”-

 

 

TP - Ngày 25-1, tại hội nghị việc làm và công bố báo cáo Xu hướng việc làm Việt Nam năm 2010, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, có gần 53% lao động nước ngoài hiện đang làm việc tại Việt Nam chưa được cấp phép.

Các kỹ sư Trung Quốc làm việc tại Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả (Quảng Ninh) Ảnh: Phong Cầm

Các kỹ sư Trung Quốc làm việc tại Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả
(Quảng Ninh). Ảnh: Phong Cầm.

Nhức nhối lao động chui

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, quan điểm của Việt Nam là không tiếp nhận lao động phổ thông mà chỉ khuyến khích lao động có tŕnh độ kỹ thuật của nước ngoài vào Việt Nam làm việc.

C̣n theo ông Nguyễn Đại Đồng - Cục trưởng Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), tính đến cuối năm 2010, số lượng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam ước tính khoảng 56.929 người. Trong đó, chỉ có 47,05% lao động là được cấp giấy phép lao động.

Theo ông Đồng, đây là những lao động đủ điều kiện được các doanh nghiệp, tổ chức báo cáo cơ quan có thẩm quyền để xin cấp giấy phép lao động. Như vậy, hiện vẫn c̣n gần 53% lao động nước ngoài (gần ba vạn người) đang làm việc... chui.

Trước t́nh trạng lao động phổ thông là người nước ngoài vào Việt Nam ngày một đông, ông Hoàng B́nh - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Lâm Đồng cho biết, giữa lúc xu hướng việc làm trong nước đang tiềm ẩn nhiều vấn đề, chúng ta lại bị một lực lượng lao động nước ngoài không có tŕnh độ vào làm việc. Thực trạng này bắt nguồn từ việc pháp luật của chúng ta chưa kín kẽ.

Theo ông B́nh, điều này sẽ dẫn đến số lao động nước ta không có việc làm ngày một tăng. Ông B́nh cho biết, chỉ tính riêng dự án bô xít ở Lâm Đồng đă có khoảng 1.200 lao động nước ngoài vào làm việc; trong đó, ngoài lao động có tŕnh độ kỹ thuật vẫn c̣n có khá nhiều lao động giản đơn.

Ông B́nh cho rằng, Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Xây dựng cần thống nhất, đưa ra quy định chặt chẽ về pháp luật quản lư lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam. Bởi, khi doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu, họ sẽ đưa lao động (cả lao động có kỹ thuật và lao động giản đơn) vào Việt Nam làm việc.

Quản lư lao động nước ngoài: Vẫn đang hoàn thiện

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc hoàn thiện về mặt pháp luật để quản lư lao động nước ngoài hiện vẫn đang làm và tới đây, Bộ sẽ báo cáo Quốc hội về Luật Lao động sửa đổi. Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH cũng đă sửa đổi Nghị định 34 và tŕnh Chính phủ để hoàn thiện các quy định về quản lư lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Theo bà Ngân, trong thời kỳ hội nhập và mở cửa, Việt Nam đón nhận nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và tiếp nhận những kỹ thuật công nghệ cao của các nước trên thế giới, việc dịch chuyển lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc và chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc là điều b́nh thường.

Trước đông đảo đại diện nước ngoài, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, quan điểm của Việt Nam là không tiếp nhận lao động phổ thông mà mở cửa tiếp nhận chuyên gia và lao động có kỹ thuật vào làm việc tại các công tŕnh ở Việt Nam. “Tuy nhiên, chúng ta không cấm cửa v́ hiện Việt Nam vẫn đưa lao động ra nước ngoài làm việc. Vấn đề là khi lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc th́ phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam”- bà Ngân nói.

Phong Cầm

Trích: Tiền phong 25.1

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục