DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Bấp bênh từ lương đến bếp ăn công nhân

 

> Chất lượng lao động bắt đầu tụt hậu

TP - Đời sống người lao động, công nhân nghèo bấp bênh, các vụ công nhân ngộ độc thực phẩm … được phản ánh trong ngày khai mạc HĐND TP Hà Nội và TPHCM hôm qua (13- 7).

Tại cuộc họp HĐND TP Hà Nội, tổng hợp kiến nghị cử tri thành phố cho thấy, c̣n nhiều ư kiến lo lắng về đời sống của người lao động, đặc biệt là lao động nghèo; công tác quản lư đất đai, quản lư xây dựng và trật tự đô thị, giao thông c̣n hạn chế, việc xử lư các dự án treo chưa kiên quyết; vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường vẫn là những bức xúc mà chưa được xử lư kịp thời...

Trong khi đó, các đại biểu HĐND TPHCM phản ánh, tranh chấp lao động ngày càng diễn biến phức tạp và hầu hết nguyên nhân xuất phát từ thu nhập của công nhân quá thấp, không theo kịp đà tăng giá sản phẩm hàng hóa. Khi công nhân đ́nh công, chủ doanh nghiệp mới tăng lương.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà nói: “Tôi đề nghị Liên đoàn Lao động TPHCM rà soát chính sách lương, thưởng tại các DN để kiến nghị DN điều chỉnh, tránh t́nh trạng băi công xảy ra rồi mới tăng lương. Bất kỳ xung đột giữa công nhân và chủ DN đều có thể gây ra những hậu quả khôn lường”.

Đại biểu HĐND TPHCM Nguyễn Thanh Sơn lưu ư: Nhiều dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) báo cáo lỗ để tránh nộp thuế, không tăng lương cho người lao động trong khi công ty mẹ ở chính quốc th́ lăi to. Theo đại diện Cục thuế TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2011, ngành thuế thanh tra trên 3.000 DN, truy thu trên 1.100 tỷ đồng. Riêng khu vực vốn FDI đă giảm lỗ theo khai báo của DN trên 550 tỷ đồng.

Về những vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra gần đây, đại biểu HĐND TPHCM Huỳnh Công Hùng phân tích: Đời sống công nhân, người thu nhập thấp đang gặp rất nhiều khó khăn. Công nhân dệt may, giày dép với đồng lương 1,5 – 3 triệu đồng/tháng th́ không c̣n khả năng chọn lựa sản phẩm nào là an toàn. Nhiều công nhân cho biết mức thu nhập trên không đảm bảo đời sống, làm khoảng 10 -15 năm th́ không c̣n sức khỏe nhưng vẫn vắt kiệt sức để làm v́ không làm không sống được.

“UBND các quận huyện vận động các nhà trẻ tư nhân giữ con cho người nghèo, công nhân không tăng giá nhưng nói thật là rất khó. Nhiều nơi cho biết giá thực phẩm, sữa tăng cao, nếu không tăng giá th́ các cháu không đủ ăn” - Ông Hùng nói. Ông Lê Mạnh Hà cũng đề nghị lập barie kiểm soát, ngăn chặn thực phẩm độc hại tràn vào bếp ăn.

Huy Thịnh - Nguyễn Tuấn

 

Trích: Tiền phong 14.7 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục