DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

 

Đơn thư khiếu nại tố cáo: nhận 20.000, chỉ chuyển 1.700

 

SGTT.VN - Sáng 28.9, trong phiên thảo luận công tác dân nguyện của ủy ban Thường vụ Quốc hội, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tỏ ra khá gay gắt khi phê phán công tác tiếp dân và tiếp nhận, xử lư đơn, thư khiếu nại tố cáo của người dân.

 

Sau khi nghe trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Đức Hiền tŕnh bày công tác trong thời gian từ tháng 8.2010 đến tháng 8.2011 của các ban, ủy ban thuộc Thường vụ, ông Nguyễn Sinh Hùng nêu thắc mắc, các đơn vị tiếp nhận hơn 20.000 đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhưng số lượng chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết chỉ có hơn 1.700 vụ, và nhận văn bản trả lời của hơn 1.000 vụ (đạt hơn 67%), vậy những đơn thư không được chuyển, không được giải quyết th́ đi đâu? Tại sao?

 

Với các đoàn đại biểu Quốc hội, phần trăm xử lư được c̣n thấp hơn, trong tổng số 8.723 đơn thư nhận được, các đoàn mới chuyển hơn 3.300 đơn đến các cơ quan có thẩm quyền và nhận lại 1.819 văn bản trả lời, đạt 54,37%.

 

Từ thực tế đó, Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các ủy ban của Thường vụ, các đoàn đại biểu Quốc hội phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, chứ không thể để việc đơn thư tố cáo của người dân “như con chim thả ra bay mất mà không biết đi đâu”.

 

Đơn thư ṿng đi rồi ṿng lại

 

Đáng chú ư, thảo luận về kết quả giải quyết đơn thư tố cáo của người dân, ông Phan Trung Lư, chủ nhiệm ủy ban Pháp luật kể câu chuyện “bi kịch” về thực trạng đơn thư chạy ṿng vèo giữa các ủy ban. Có lần có 5-7 người đến nhà riêng của ông để đưa đơn, ông nói rằng không tiếp ở nhà được. Sau đó xem lại th́ các đơn thư đúng là ủy ban Pháp luật đă nhận cách đây hai năm, nhưng chính ông Lư cũng không rơ là sau đó chuyển cho ủy ban Tư pháp hay ủy ban Kinh tế, không rơ là đơn thư đă được xử lư đến đâu, như thế nào. Nhóm người đó mới hỏi là ủy ban Pháp luật ở đâu, ông nói ở tầng 3 nhà C, c̣n ủy ban Tư pháp th́ ở tầng 2 nhà C, họ mới kêu lên: “Trời ơi, ở ngay gần nhau vậy mà để đơn thư của chúng tôi tồn đọng suốt 2 - 3 năm nay”.

 

Do đó, ông Lư cho rằng vấn đề là phải tổ chức như thế nào giữa các ủy ban, nên có biện pháp giải quyết ra sao.

 

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Sinh Hùng cho rằng trong Thường vụ Quốc hội phải có bộ phận điều phối. Giả sử như ban Dân nguyện làm đầu mối th́ phải thay mặt các ủy ban khác đến gặp người có trách nhiệm ở Ṭa án, hay ở bộ Tài chính, hay Thanh tra Nhà nước để theo dơi xem các đơn từ được giải quyết đến đâu. Bên cạnh đó, các cơ quan của Thường vụ cũng cần xem xét hiệu quả giải quyết, ví dụ như tỉ lệ 67% hay 54% nói trên, người dân có thỏa măn hay không, hay họ lại phải đi khiếu kiện tiếp.

 

Từ đó, nhiều đại biểu đă nhất trí với việc cần có sự kết nối giữa các ủy ban trong Thường vụ, thậm chí có thể ứng dụng hệ thống tin học, cơ chế một cửa trong xử lư đơn thư khiếu nại, để khi cần có thể thấy rơ là đơn thư đang nằm ở đâu, mắc chỗ nào.

 

Cũng trong buổi thảo luận, các đại biểu cũng nêu mối lo ngại chung là khiếu kiện đông người trong năm 2011 tăng hơn 32% so với năm 2010, mà chủ yếu là liên quan đến đất đai. Do đó có ư kiến nhấn mạnh đến sự cấp thiết phải sửa đổi luật Đất đai 2003.

 

V́ sao lạm thu trong giáo dục chưa giảm?

 

 

 

Trong báo cáo giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ tám và thứ chín, Quốc hội khóa XII, ông Nguyễn Đức Hiền cho biết, mặc dù bộ Giáo dục và đào tạo đă ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đề ra nhiều biện pháp nhằm chấn chỉnh, ngăn chặn nhưng t́nh trạng lạm thu vẫn chưa giảm.

 

Nguyên nhân được cho là, việc ban hành văn bản hướng dẫn thi hành luật Giáo dục chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu của hoạt động quản lư, có những nội dung của văn bản chưa phù hợp với quy định của Luật. Chẳng hạn quy định tại Điều 105 luật Giáo dục th́ “Ngoài học phí và lệ phí tuyển sinh, người học hoặc gia đ́nh người học không phải đóng góp khoản tiền nào khác”. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của bộ Giáo dục tại văn bản số 6890/BGDĐT – KHTC ngày 18.10.2010 th́ các trường được huy động nguồn đóng góp của tổ chức, cá nhân và phụ huynh học sinh để cải tạo, nâng cấp và xây dựng các công tŕnh phụ trợ hoặc mua sắm bổ sung trang thiết bị.

 

Bên cạnh đó, việc phân cấp ban hành văn bản quản lư Nhà nước giữa bộ Giáo dục và Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh về quản lư thu, chi kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh chưa thực sự rơ ràng.

 

Nguyên nhân thứ ba là, theo các Uỷ ban nhân dân một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, học phí thu được tuy không nhiều nhưng vẫn phải dành 40% để đảm bảo nguồn thực hiện mức lương tối thiếu chung theo quy định tại Nghị định của Chính phủ. Trong khi ngân sách Nhà nước dành cho chi phí thường xuyên của cơ sở giáo dục phổ thông c̣n hạn hẹp. V́ thế một số địa phương phải quy định các khoản thu khác ngoài học phí, lệ phí.

 

Việt Anh (ghi)

 

Trích: SGTT 28.9

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục