DC&PT - Thời Sự 2011

 

Liên quan đến vụ Securency

Thanh tra Chính phủ chưa được giao theo dơi vụ việc!

 

 

LTS DC&PT: Đọc các câu trả lời dưới đây của Phó Tổng thanh tra Chính phủ Mai Quốc B́nh trong cuộc phỏng vấn của báo Sài g̣n tiếp thị về vụ một số cán bộ cao cấp dưới quyền của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đă ăn hối lộ của công ti Securency (Úc) lên tới 15 triệu USD người ta cứ nghĩ là chuyện đùa cợt chứ không thể nghĩ đây là quan điểm và thái độ của Cục  trưởng Cục pḥng chống tham nhũng của Chính phủ. Nhưng đây lại là một chuyện thực dưới chế độ độc tài toàn trị!

Khi hỏi là Cục pḥng chống tham nhũng của chính phủ đă tiến hành việc điều tra này đến đâu rồi, ông B́nh đă trả lời:

„Tôi không được giao theo dơi vụ việc này nên không biết. Tôi chỉ đọc thấy trên báo thôi. Vụ này rất phức tạp, c̣n nhiều đoạn đường dài lắm và bên trên chưa cho làm…“

Và ông B́nh cho biết tiếp, tới nay Trưởng ban Chỉ đạo trung ương pḥng chống tham nhũng, tức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, chưa cho phép:

„Chính phủ chưa giao việc nên ḿnh chưa thể tham gia. Việc này không tự nhiên mà làm được, phải theo sự chỉ đạo của Chính phủ.“

Cuối cùng được hỏi là báo chí nước ngoài đă tường thuật từ lâu và dư luận ở VN rất thắc mắc về vụ việc này th́ ông B́nh đă cho biết:

„Dư luận người ta không chịu, nhưng cơ chế là như vậy.“

„Cơ chế là như vậy“ có nghĩa là Thủ tướng không ra lệnh, v́ những người tham nhũng lại chính là vây cánh của Nguyễn Tấn Dũng và ông Dũng lại có vây cánh trong Bộ chính trị. Cho nên vây cánh tham nhũng bảo vệ cho các quan tham nhũng. V́ thế các cơ quan chống tham nhũng của Đảng cũng như của Chính phủ chỉ đứng làm cảnh, c̣n các quan chống tham nhũng như ông B́nh chỉ làm bù nh́n!  Sự thực tàn bạo này đă xẩy ra từ vụ PMU 18 trước đây hơn 5 năm và cả vụ tập đoàn Vinashin hiện nay. Các quan ăn bẩn hoặc làm thất thoát hàng chục ngàn tới hàng trăm ngàn tỉ đồng từ Tổng bí thư, ủy viên Bộ chính trị tới ủy viên Trung ương vẫn b́nh chân như vại và c̣n lớn tiếng rao giảng đạo đức làm theo „Bác“!

 

 

 

SGTT.VN - Trước thông tin từ một số tờ báo của Úc về việc công ty Securency của nước này tài trợ học bổng cho con trai ông Lê Đức Thuư, nguyên thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ngày 25.1, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Sài G̣n Tiếp Thị, phó tổng Thanh tra Chính phủ, cục trưởng cục Pḥng chống tham nhũng (thuộc Thanh tra Chính phủ) Mai Quốc B́nh cho biết: hiện tại, đơn vị này chưa nhận được chỉ đạo phải theo dơi, t́m hiểu vấn đề ǵ về vụ việc trên.

Beschreibung: http://sgtt.vn/ImageHandler.ashx?ImageID=131418

Ông Mai Quốc B́nh, cục trưởng cục Pḥng chống tham nhũng (thuộc Thanh tra Chính phủ). Ảnh: TL

Trước đây, khi có thông tin trên báo chí nước ngoài về vụ việc liên quan đến công ty Securency, Chính phủ h́nh như đă giao cho bộ Ngoại giao, bộ Công an liên lạc với phía nước ngoài để tiếp nhận thông tin, hồ sơ?

Tôi không được giao theo dơi vụ việc này nên không biết. Tôi chỉ đọc thấy trên báo thôi. Vụ này rất phức tạp, c̣n nhiều đoạn đường dài lắm và bên trên chưa cho làm…

Thanh tra Chính phủ có chức năng là đầu mối tổng hợp, theo dơi, nắm bắt về công tác pḥng, chống tham nhũng. Vậy cục Pḥng chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ có thể chủ động gửi công văn yêu cầu ông Lê Đức Thuư giải tŕnh v́ việc này phù hợp với nhiệm vụ, chức năng của cục?

Chính phủ chưa giao việc nên ḿnh chưa thể tham gia. Việc này không tự nhiên mà làm được, phải theo sự chỉ đạo của Chính phủ.

Nhưng theo ông, báo chí nước ngoài đăng như vậy mà cơ quan hữu quan trong nước không làm ǵ th́ người dân có băn khoăn về quyết tâm chống tham nhũng của chúng ta không?

Dư luận người ta không chịu, nhưng cơ chế là như vậy.

Trước đây Thanh tra Chính phủ đă có đoàn vào thanh tra ngân hàng Nhà nước. Đoàn thanh tra có phát hiện được sai phạm ǵ liên quan đến vụ in tiền polymer không, thưa ông?

Thanh tra Chính phủ đă cử đoàn thanh tra do một phó tổng Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn thực hiện việc thanh tra rồi nhưng phạm vi chỉ đến thế. Trách nhiệm cày xới sâu hơn nữa th́ phải do cơ quan điều tra. Theo tôi biết, cơ quan công an sau đó có vào cuộc, c̣n thông tin cụ thể thế nào tôi không nắm rơ.

Mạnh Quân (thực hiện)

Nhật báo The Age của Úc hôm 24.1 cho biết các cơ quan pháp lư đă khẳng định việc công ty Securency đă chi trả học phí đại học cho một người con của ông Lê Đức Thuư, nguyên thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam từ năm 1999 đến 2007. Securency đă thanh toán hàng chục ngàn đôla cho con ông Thuư học đại học Durham (Anh) từ nguồn quỹ đen. Quỹ đen khoảng 15 triệu USD này là hoa hồng chi trả vào các tài khoản Thuỵ Sĩ và Hong Kong mang tên ông “Anh Ngoc Luong” nhờ đă giúp Securency giành được hợp đồng cung cấp giấy in tiền cho Việt Nam trong những năm 2002 – 2009. Theo tờ The Age, Luong là một quan chức Việt Nam. Các nguồn tin của tờ The Age cũng cho biết, hăng tin AFP từ năm trước đă nêu câu hỏi với các quan chức của Securency về chuyện thanh toán học phí này và AFP cho rằng, số tiền chuyển vào các tài khoản Anh Ngoc Luong sẽ được chuyển tiếp cho các quan chức Việt Nam khác và thân nhân của họ.

Nguồn tin này cũng cho biết, các lănh đạo cấp cao của Securency trong những tiếp xúc riêng đă không thừa nhận có liên can đến vụ hối lộ giành hợp đồng cũng như việc trả học phí cho con ông Thuư.

QK

Trích: Sài g̣n tiếp thị 26.1

_____________________________

 

Nhà báo Úc nói về vụ quan chức Việt Nam nhận hối lộ

 

Việt Hà, phóng viên RFA

 

 

RFA hỏi chuyện nhà báo Nick McKenzie của tở The Age về những t́nh tiết mới trong vụ án ngân hàng Securency bị cáo buộc đưa hối lộ cho cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê ĐứcThúy.

Beschreibung: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/securency-bribed-ex-Vietnam-central-bank-s-governor-vha-01272011150446.html/MG_0156-305.jpg

RFA PHOTO

Tiền đồng Polymer của Việt Nam.

 

Thứ hai tuần này, hai kư giả Nick McKenzie và Richard Baker thuộc tờ The Age của Úc tiếp tục đưa ra một bài báo khác về vụ hối lộ từ ngân hàng Securency của Úc.

Bài báo trực tiếp cáo buộc cựu thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam đă nhận hối lộ từ ngân hàng Securency của Úc để trao cho công ty này hợp đồng in tiền Polymer tại Việt Nam hồi năm 2002. Đây là một trong loạt bài điều tra do hai kư giả này thực hiện liên quan đến vụ hối lộ này kể từ tháng 5 năm 2009.

Đáng nghi ngờ

Việt Hà có cuộc nói chuyện với nhà báo Nick McKenzie về những t́nh tiết mới của vụ án. Trước hết nhà báo McKenzie cho biết về những t́nh tiết mới mà hai nhà báo vừa t́m ra như sau:

Việc làm ăn này của Securency là rất đáng nghi ngờ. Điều mà thính giả đài RFA cũng nên biết đó là Securency thuộc sở hữu của ngân hàng dự trữ trung ương Úc.

Nick McKenzie

Nick McKenzie: “Hôm thứ hai vừa rồi chúng tôi có viết một bài báo điều tra về một công ty của Úc tên là Securency thuộc Ngân hàng dự trữ trung ương Úc, cung cấp tiền polymer cho Việt Nam. Nhưng để thắng được hợp đồng này, ngân hàng Securency đă hối lộ cựu thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam Lê Đức Thúy, trả tiền cho con trai của ông ta được học ở một trường đại học có tên là Durham ở Anh. Chúng tôi tin là để có hợp đồng này Securency đă hối lộ ông Lê Đức Thúy, người hiện vẫn giữ một ví trí rất cao ở Việt Nam.

Thông tin mà chúng tôi có được cho chúng tôi thấy là việc làm ăn này của Securency là rất đáng nghi ngờ. Điều mà thính giả đài RFA cũng nên biết đó là Securency thuộc sở hữu của ngân hàng dự trữ trung ương Úc. Vào khoảng thời gian từ 2000 đến 2002, Securency nh́n đến Việt Nam như một nơi để bán tiền polymer. Để làm việc được việc này Securency thuê Lương Ngọc Anh thuộc công ty CFTD, ông ta là người trung gian trong thương vụ này, ông ta được cho là mối quan hệ khăng khít với nhiều quan chức cao cấp trong chính phủ, đặc biệt là bộ nội vụ lúc đó.”

Việt Hà: Thông tin mà ông đưa ra trong bài báo th́ khoản tiền này là 15 triệu đô la, vậy ông có biết chính xác ông Lương Ngọc Anh được bao nhiêu, ông Lê Đức Thúy Được bao nhiêu và luồng tiền đi như thế nào đến tay người nhận?

Nick McKenzie: “Lương Ngọc Anh được trả cực cao, khoảng 15 triệu đô la ÚC tương đương 15 triệu đô la Mỹ bây giờ để giúp Securency có được hợp đồng này ở Việt Nam. Các nguôn tin mà chúng tôi có được cho thấy khoản tiền này được dùng để bôi trơn để lấy được hợp đồng, khoản tiền này được trả cho những người có quyền ở Việt Nam. Khoản tiền này được chuyển đến nhiều tài khoản khác nhau trên thế giới, trong đó có một tài khoản ở Thụy sĩ và Hồng Kông. Câu hỏi cần phải đưa lúc này, mà theo tôi chính là câu hỏi mà giới chức Việt nam điều tra tham nhũng phải hỏi là tại sao tiền được trả vào tài khoản của Thụy Sĩ, và tại sao tiền hoa hồng trị giá đến 15 triệu đô la để lấy được hợp đồng, thương vụ này là rất đáng nghi ngờ. Người dân Việt Nam xứng đáng được nghe câu trả lời hợp lư.

Beschreibung: 000_Hkg4508282-200.jpg

Cựu thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam Lê Đức Thúy. AFP PHOTO.

15 triệu đô la này bao gồm cả tiền trả cho Lương Ngọc Anh và trả cho công CFTD như là tiền hoa hồng. Có một người nữa cũng làm cho công ty tên là Nguyễn Quang Nam, mà theo tôi đang là phó tổng giám đốc của CFTD cũng được trả một khoản khá lớn trong số 15 triệu đô la đó. Cho nên 15 triệu đó được trả bao gồm tiền hoa hồng và với một số người th́ là tiền hối lộ. Chúng tôi tin là khoản tiền này cũng được trả cho Lê Đức Minh, lúc đó ông ta làm việc cho Banktech cũng thuộc CFTD. Có nghĩa là 15 triệu đô la được trả cho học phí tại đại học của con trai ông Lê Đức Thúy, mà tôi tin là hàng chục ngh́n đô la, và tôi tin là Lê Đức Minh cũng nhận một phần trong khoản tiền này.”

Nên điều tra ngay

Việt Hà: Trong bài báo mới nhất ông cũng nói là khoản tiền này được chi trả cho một số quan chức chính phủ, vậy ngoài những tên được nêu, c̣n những ai nữa trong chính phủ Việt Nam cũng có khả năng được chia khoản tiền này?

Nick McKenzie: “Chúng tôi chưa có tên để có thể công bố trước mọi người bây giờ, chúng tôi vẫn trong giai đoạn t́m hiểu, điều tra vụ bê bối này, nhưng cần phải tập trung sự chú ư vào họ hàng của Lương Ngọc Anh, họ là ai? Hồ sơ từ chính phủ Úc cho biết Lương Ngọc Anh cũng chính là một quan chức chính phủ, nhưng bố của ông ta và bố vợ ông ta cũng từng hoặc đang nắm giữ các chức vụ quan trọng trong chính phủ, chúng tôi tin là họ hàng của Lương Ngọc Anh cũng nằm ở nhiều bộ ngành khác nhau trong chính phủ, như bộ công an chẳng hạn.”

Việt Hà: Theo thông tin mà các ông có được th́ cảnh sát liên bang Úc đă điều tra vụ này được đến đâu, và chúng ta có thể hy vọng những tiến triển mới trong thời gian gần đây không thưa ông?

Việt Nam nếu thực sự nghiêm túc điều tra vụ này th́ họ phải nh́n vào những vấn đề tôi vừa nói, và vụ này nếu được điều tra tại Việt Nam sẽ có kết quả.

Nick McKenzie

 

Nick McKenzie: “Đă có một phần điều tra đă được hoàn tất ở Úc thuộc Cảnh sát điều tra liên bang, kết quả của cuộc điều tra đă được tŕnh bày tại hạ viện tức là cho phép phía Hạ viện tham gia điều tra. nhưng thính giả Việt Nam phải hiểu là chưa có bất cứ một quan chức nào của Việt nam bị điều tra tại Úc liên quan đến vụ bê bối này. Úc chỉ điều tra những người Úc  thôi. Việc điều tra quan chức Việt nam th́ hoàn toàn tùy thuộc vào phía giới chức Việt Nam. Và cho đến lúc này tôi không thấy họ  sẵn sàng muốn làm việc này. Vấn đề chung liên quan đến các vụ tham nhũng tại nhiều nước trên thế giới là việc điều tra thường kéo dài quá lâu hoặc bế tắc. Vào lúc này phía Việt Nam nên điều tra vụ này một cách nghiêm túc v́ có liên quan đến các quan chức cao cấp của chính phủ.

Cho đến giờ tôi vẫn không thấy phía Việt Nam điều tra vụ này một cách nghiêm túc, không thấy bất cứ một báo cáo nào cho thấy những quan chức có dính líu đến vụ này bị thẩm vấn điều tra, không có giới chức nào hỏi về các tài khoản đáng nghi ngờ ở nước ngoài. Cơ quan điều tra chống tham nhũng của Việt Nam nếu thực sự nghiêm túc điều tra vụ này th́ họ phải nh́n vào những vấn đề tôi vừa nói, và vụ này nếu được điều tra tại Việt Nam sẽ có kết quả. Và theo tôi họ nên điều tra ngay lập tức.”

Việt Hà: Các ông bắt đầu điều tra vụ án này từ bao giờ, và các ông có gặp khó khăn ǵ từ phía Việt Nam khi điều tra?

Nick McKenzie: “Chúng tôi bắt đầu điều tra vào cuối năm 2008. Mất 6 tháng để điều tra để chúng tôi đưa ra bài báo đầu tiên. Việc lấy được các câu trả lời và phản hồi từ việt Nam hết sức khó khăn, chúng tôi cố gắng liên hệ với CFTD, với Lương ngọc Anh và các quan chức chính phủ, đại sứ Việt nam thậm chí cả ngân hàng nhà nước Việt Nam nhưng câu trả lời mà chúng tôi có từ họ là hoàn toàn số 0. Không một ai trả lời ǵ chúng tôi cả. Những vụ án liên quan đến tham nhũng ở Việt nam luôn luôn khó điều tra nếu so với các nước khác mà chúng tôi đă điều tra. Tại các nước khác chúng tôi  có được các phản hồi và thông tin từ các quan chức chính phủ khá dễ dàng hơn so với Việt Nam. Ngoài ra việc thiếu tự do báo chí ở Việt nam cũng làm cho cuộc điều tra trở nên khó khăn hơn.”

Việt Hà: Xin cảm ơn ông đă dành cho đài chúng tôi buổi phỏng vấn này.

Theo ḍng thời sự:

Trích: RFA 27.1

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục