DC&PT - Thời Sự 2011

 

Biển Đông là phần lănh thổ thiêng liêng của tổ quốc Việt Nam

Kính gửi bạn đọc

Từ hàng ngàn năm nay, Biển Đông là phần lănh thổ thiêng liêng của tổ quốc Việt Nam.

http://sgtt.vn/ImageHandler.ashx?ImageID=144930

Tàu cá xa bờ huyện đảo Lư Sơn (Quảng Ngăi) mang theo cờ tổ quốc trong lúc hành nghề trên biển Đông, góp phần khẳng định chủ quyền lănh hải. Ảnh: M.Đ

Trên vùng biển ấy, những người ngư dân, hàng ngày đổ mồ hôi, nước mắt và cả máu xương ḿnh tận tuỵ làm ăn và giữ ǵn như một không gian sinh tồn không thể thiếu của các dân tộc Việt Nam. Có thể nói, sự hiện diện của khối đồng bào ấy, trong truyền thống lên rừng, xuống biển của tổ tiên chúng ta, cũng là sự khẳng định vị thế chủ quyền của nước ta trên biển.

Các thế hệ ngư dân Việt Nam một mặt phải chống chọi thường xuyên với giặc trời, mặt khác nhiều phen họ c̣n phải đối mặt hết sức nguy hiểm với giặc nước là thế lực ngoại bang tham lam xâm phạm vùng biển của chúng ta, đe doạ, phá nhiễu, thậm chí là cướp bóc đời sống hoà b́nh, ổn định và thành quả lao động vất vả của đồng bào ta. Trong hoàn cảnh đó, với ư chí mạnh mẽ của truyền thống yêu nước, thương nhà, bà con ngư dân vẫn kiên tŕ bám trụ trên biển, bằng lao động khó nhọc của ḿnh, lớp cha trước, lớp con sau, đời nối đời, chấp nhận hy sinh, mất mát giữ ǵn vững chắc chủ quyền tổ quốc trên biển.

Nhưng so công sức và sự hy sinh to lớn ấy, có thể nói, đời sống đồng bào ta trên biển c̣n nhiều khó khăn, thiệt tḥi.

Gần đây, ngư dân ta trong việc làm ăn, sinh sống trên biển lại càng gặp nhiều khó khăn, khi mà mức độ thiên tai nhiều hơn, nhất là, vùng biển bạc thiêng liêng ấy nhiều lần bị Trung Quốc xâm phạm, đưa cả tàu to, lực lượng chuyên nghiệp vào uy hiếp, cướp bóc trắng trợn. Nhiều phần lănh thổ thiêng liêng của tổ quốc như Hoàng Sa, Trường Sa bị Trung Quốc xâm chiếm, các ngư trường truyền thống của ngư dân ta bị cướp phá. Cộng thêm vào đó, trong điều kiện thiếu thốn về kỹ năng và tri thức hội nhập, nhiều ngư dân ta cũng bị thiệt hại trong các tranh chấp trên biển.

Trước t́nh cảnh này, nhiều nỗ lực của mọi tầng lớp nhân dân đă được thể hiện để chia sẻ, góp sức thiết thực cùng bà con ngư dân vượt qua khó khăn. Đảng, Nhà nước cũng đă có nhiều giải pháp cụ thể nhằm xây dựng và phát triển chiến lược biển, củng cố và bảo vệ chủ quyền biển đảo tổ quốc, đặc biệt là chăm lo cho đời sống của ngư dân.

Nhằm góp sức cùng với những nỗ lực phong phú của các tầng lớp nhân dân, theo yêu cầu của cộng đồng doanh nghiệp và của đông đảo bạn đọc, báo Sài G̣n Tiếp Thị phối hợp cùng hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao – tổ chức của những nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam, câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu – tổ chức của những doanh nghiệp và doanh nhân ưu tú và quỹ Hỗ trợ phát triển giáo dục (EDF) phát động chương tŕnh Cùng ngư dân bám biển.

Chương tŕnh là một hoạt động xă hội tự nguyện nhằm chăm lo cho đời sống bà con ngư dân, nhất là bà con ngư dân vùng biển xa, cổ vũ thiết thực, nâng cao ư chí và trách nhiệm xă hội góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo tổ quốc. Chương tŕnh là một cam kết trách nhiệm xă hội của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp bằng nét đẹp của truyền thống đồng bào Việt Nam yêu nước, thương nhà. Chương tŕnh được tổ chức dài hạn, theo nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch.

Chương tŕnh có các nội dung hoạt động như sau:

1. Hỗ trợ tài chính cho ngư dân khôi phục sinh kế và bảo đảm an toàn nghề biển: đóng góp tài chính để cho bà con ngư dân gặp nạn vay với lăi suất ưu đăi nhằm khôi phục sản xuất; mua bảo hiểm tài sản, sinh mạng cho ngư dân. Chương tŕnh phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, cơ quan truyền thông địa phương và cộng đồng ngư dân giới thiệu tuyển chọn đối tượng được hỗ trợ, phối hợp với ngân hàng xúc tiến thủ tục giải ngân, chi trả.

2. Chăm lo sức khoẻ, dinh dưỡng và việc học cho con em bà con ngư dân, trước mắt tập trung vùng đảo xa, vùng khó khăn. Tổ chức các hoạt động thăm viếng tặng quà cho đối tượng này. Xây dựng học bổng giúp hỗ trợ con em ngư dân theo đuổi việc học. Tài trợ cho giáo viên, nhân viên y tế phục vụ bà con đảo xa. Xây dựng học bổng khuyến khích thanh niên theo học các nghề khai thác biển.

3. Phối hợp cùng huyện đảo Lư Sơn (Quảng Ngăi) xây dựng đội cứu hộ tự quản phục vụ bà con ngư dân hoạt động trên ngư trường Hoàng Sa (mua sắm tàu, phương tiện, địa phương tổ chức lực lượng tự quản nhằm ứng cứu tai nạn trên biển).

4. Cung cấp thông tin, kiến thức pháp lư, huấn luyện kỹ năng bảo đảm hoạt động an toàn trên biển.

5. Đưa hàng Việt Nam về với ngư dân.

Trước mắt, chương tŕnh sẽ triển khai trên địa bàn bốn tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngăi, B́nh Định, Phú Yên. Sau đó, rút kinh nghiệm và triển khai tiếp trên các địa bàn khác. Chương tŕnh dự kiến sẽ khởi động các hoạt động từ ngày 25. 6.2011.

Đây là một chương tŕnh dài hạn có ban chỉ đạo là lănh đạo báo, hội, câu lạc bộ và quỹ EDF và ban điều hành hoạt động thường xuyên, sử dụng tài khoản của quỹ EDF và báo Sài G̣n Tiếp Thị.

Với mong muốn được góp một phần tấm ḷng và công sức nhằm biểu thị tinh thần yêu nước, đóng góp củng cố niềm tin để đồng bào ngư dân kiên tŕ bám biển, cải thiện đời sống, vượt qua khó khăn, ban tổ chức chương tŕnh rất hạnh phúc khi tiếp nhận được sự đồng cảm, ủng hộ và đóng góp thiết thực của quư vị.

Cùng ngư dân bám biển là một hành động thiết thực khẳng định ư chí kiên quyết bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lănh thổ vốn là ư thức thiêng liêng, không dễ ǵ lay chuyển của các tầng lớp đồng bào ta.

Trân trọng cảm ơn

TM Ban tổ chức chương tŕnh
Tổng biên tập báo Sài G̣n Tiếp Thị

Trích: Sài g̣n tiếp thị 17.6

 

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục