DC&PT - Thời Sự 2011

 

Công nhân phải được hưởng đồng lương tương xứng!

 

LTS DC&PT:  Hàng triệu công nhân VN đã bị chủ nhân nước ngoài bóc lột lao động và trả đồng lương chết đói trong nhiều năm qua. Hàng ngàn cuộc đình công đã bị giới chủ và Công đoàn đàn áp trong các năm qua. Tình trạng này được tiếp tay của Công đoàn và sự nhắm mắt của các cơ quan cao nhất của chế độ độc tài toàn trị trong nhiều năm qua.

 

Trong suốt bốn năm làm Bộ trưởng lao động, thương binh và xã hội bà Nguyễn Thị Kim Ngân biết rất rõ cuộc sống nghèo đói và bị bóc lột của công nhân do sự thoả hiệp của các chủ nhân nước ngoài với Công đoàn. Nhưng bà Ngân vẫn nhắm mắt, chỉ lo trưng diện áo quần lộng lẫy cho cá nhân. Điều rất lạ là Nguyễn Thị Kim Ngân lại vẫn được thăng quan tiến chức. Trong Đại hội 11 vừa qua bà đã nhẩy lên ghế trong Ban bí thư Trung ương và tháng 7 vừa rồi cũng nắm thêm cả chức Phó Chủ tịch Quốc hội! 

 

Đây là tinh thần trách nhiệm hay là bệnh tham lam và lòng mất tự trọng của người Cộng sản? Các cơ quan cao nhất của chế độ toàn trị là nơi tập trung những người có có tâm có tầm , hay là chỗ để bọn tham nhũng và vô trách nhiệm thao túng?

 

SGTT.VN - Sáng 14.10, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đă đến thăm 2 khu lưu trú công nhân tại khu chế xuất Tân Thuận, công ty TNHH Yuki Việt Nam và làm việc với Liên đoàn lao động (LĐLĐ) TP.HCM.

http://sgtt.vn/ImageHandler.ashx?ImageID=156883

 

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng một số lănh đọa thành phố thăm công nhân tại Khu lưu trú

Cùng đi có ông Đặng Ngọc Tùng, ủy viên Trung ương Đảng, chủ tịch Tổng LĐLĐ VN; ông Hứa Ngọc Thuận, phó chủ tịch UBND TP.HCM; ông Nguyễn Huy Cận, chủ tịch LĐLĐ TP. 

Báo cáo với Phó chủ tịch nước, ông Vương Phước Thiện, chủ tịch công đoàn các KCX-KCN TPHCM cho biết, sau đợt điều chỉnh lương tối thiểu, b́nh quân thu nhập công nhân được nâng lên từ 300.000 đồng đến 450.000 đồng/tháng. Thế nhưng, đời sống của công nhân c̣n nhiều khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu do chi phí sinh hoạt tăng ca nhưng tiền lương tăng chậm. Để cài thiện thu nhập, đa số công nhân phải làm thêm các công việc ngoài chuyên môn, chấp nhận tăng ca.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Linh ở công ty TNHH Yuki Việt Nam bày tỏ: nghe doanh nghiệp nâng lương tối thiểu cho công nhân, các chủ nhà trọ cũng tăng giá thuê khiến công nhân hết sức khốn đốn, nhất là những người đă có gia đ́nh. Nhiều công nhân đă phải đổi chỗ trọ cách xa nơi làm việc hàng chục cây số để tiết kiệm chi phí. Ông Nguyễn Phước Đại, chủ tịch công đoàn công ty Yuki Việt Nam cũng chia sẻ: phải xuống nhà trọ th́ mới hiểu đời sống công nhân khốn khổ đến dường nào. Nếu tính luôn tăng ca, thu nhập b́nh quân công nhân chỉ vỏn vẹn 4 triệu đồng. Giá cả sinh hoạt tăng cao khiến chi phí sinh hoạt ngốn chiếm hết 2/3 thu nhập công nhân, buộc ḷng họ phải thắt lưng buộc bụng. Thu nhập thấp trong khi chi phí sinh hoạt đắt đỏ, nhiều nữ công nhân sau phải gởi con về quê, song chẳng tích lũy được bao nhiêu. Không thể trụ lại thành phố, nhiều cặp vợ chồng công nhân phải nộp đơn xin nghỉ việc rồi về quê nhưng vài tháng sau lại phải trở lại thành phố v́ về quê làm ăn thất bại.

Từ chuyến thực tế, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan băn khoăn: thu nhập công nhân một TP lớn như TP.HCM thấp hơn B́nh Dương và Đồng Nai là điều khó có thể chấp nhận. Để dẫn đến t́nh trạng này, ngoài cơ chế chính sách tiền lương bất cập, có một phần trách nhiệm của doanh nghiệp. Bà Doan bày tỏ: "Tôi đi thăm nhiều nơi, thấy doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất, điều ấy cho thấy họ làm ăn có lăi. Rơ ràng, nhiều doanh nghiệp chưa coi trọng việc chăm sóc, đăi ngộ công nhân đúng mức, giúp họ an tâm làm việc. Công nhân là người làm ra sản phẩm nên họ phải được hưởng đồng lương tương xứng".

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng lưu ư: Khi quy hoạch các KCX-KCN, ngoài dành quỹ đất xây nhà ở, nhà giữ trẻ cho con công nhân để họ an tâm làm việc, thành phố cần huy động sự ủng hộ của doanh nghiệp ở lĩnh vực này. Song song đó là xây dựng các khu giải trí với các sản phẩm văn hóa đa dạng phục vụ công nhân.

Lănh đạo Thành ủy cho biết, ngoài 7 khu lưu trú đă đi vào hoạt động; dự kiến đến cuối năm 2011 sẽ có thêm 9 dự án nhà lưu trú sẽ hoàn thành, đáp ứng thêm 12.000 chỗ cho công nhân.

tin và ảnh: Hà Dịu

Trich: SGTT 14.10

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục