DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

 

Việt Nam: Có ít nhất 49 nạn nhân tử vong

trong các vụ trấn áp người Hmong ở Điện Biên

 

 

Beschreibung: Người Hmong tại "chợ t́nh" Khâu Vai Hà Giang (Reuters)

Người Hmong tại "chợ t́nh" Khâu Vai Hà Giang (Reuters)

Đức Tâm

 

Hôm nay, 07/05/2011, Trung Tâm Phân tích Chính sách công – CPPA - một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền, có trụ sở tại Washington, ra thông báo cho biết, có thêm 21 người Hmong bị thiệt mạng, đưa tổng số nạn nhân lên đến 49, kể từ khi quân đội Việt Nam tiến hành trấn áp các cuộc biểu t́nh, tại tỉnh Điện Biên, miền Bắc Việt Nam, nổ ra từ ngày 30/04 đến nay. Đồng thời, chính quyền tiếp tục điều động quân đội lên khu vực này.

Ngày hôm qua, CPPA nói rằng đă có 28 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích.

Theo bà Christy Lee, Giám đốc phụ trách hồ sơ người Hmong của tổ chức CPPA, th́ trong ngày hôm nay, quân đội Việt Nam đă giết chết 21 người khác và làm bị thương, bắt giữ hàng trăm người, theo nguồn tin của những người Hmong thuộc tổ chức này và theo nguồn tin riêng của CPPA tại tỉnh Điện Biên. Một phụ nữ Hmong đang trong t́nh trạng nguy kịch do bị thương bởi báng súng AK 47 và lưỡi lê.

Bà Lee c̣n nói rằng rằng quân đội đă vu cáo những người Hmong tham gia và các cuộc biểu t́nh và tụ tập, đồng thời, quân đội đă « huy động nhiều xe thiết giáp và xe tải đến bắt và chở những người Hmong tới một số nơi nào đó ở Việt Nam hoặc Lào và tại đấy, họ có thể bị tra tấn, giết hại hoặc đơn giản là mất tích ».

Hiện chỉ có Trung tâm Phân tích Chính sách công đưa ra con số người chết, bị thương, mất tích … Thông tin này chưa được kiểm chứng, phối kiểm với các nguồn tin độc lập khác. Trong khi đó, chính quyền Việt Nam không cho phép các phóng viên ngoại quốc lên tỉnh Điện Biên với lư do thời tiết xấu, đường xá tồi tệ, các cấp địa phương đang bận chuẩn bị kỷ niệm chiến thắng Điện Biên phủ.

Trong những ngày qua, có nhiều thông tin nói về cuộc biểu t́nh của người Hmong tại Điện Biên đ̣i tự do tôn giáo, thành lập một vương quốc độc lập, và chính quyền điều động quân đội, cảnh sát đến trấn áp những cuộc biểu t́nh. Thế nhưng, đại diện bộ Ngoại giao Việt Nam lại giải thích rằng những cuộc tập hợp biểu t́nh này là do mê tín và những kẻ xấu đă lợi dụng, kích động dân chúng, gây mất trật tự, trị an.

Ngày hôm qua, đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ra thông cáo kêu gọi các bên kiềm chế, giải quyết các tranh chấp bằng một cách ḥa b́nh và đề nghị chính quyền Việt Nam giải thích rơ về những thông tin chưa được kiểm chứng liên quan đến số người chết trong các cuộc biểu t́nh của người Hmong ở tỉnh Điện Biên.

Trích: RFI 8.5

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục