DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Đến lượt Châu Âu phản đối Việt Nam

về vụ kết án ông Cù Huy Hà Vũ

 

 

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ tại phiên xử (DR)

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ tại phiên xử (DR)

Trọng Nghĩa

 

Trong một bản thông báo công bố ngày hôm nay, 07/04/2011, Phái bộ Liên Hiệp Châu Âu tại Hà Nội đă bày tỏ mối quan ngại về bản án 7 năm tù đối với ông Cù Huy Hà Vũ. Theo Liên Hiệp Châu Âu, hành động này có nguy cơ làm sứt mẻ uy tín của Việt Nam trên chính trường quốc tế.

Bản thông cáo của Liên Hiệp Châu Âu nói rơ : « Việc kết án không phù hợp với quyền căn bản của mỗi người được quyền có ư kiến và phát biểu quan điểm một cách tự do và ôn ḥa ». Đánh giá rằng bản án 7 năm tù kèm theo 3 năm quản chế dành cho ông Vũ là « đặc biệt nặng nề », Liên Hiệp Châu Âu c̣n tỏ ư « rất quan ngại trước các biểu hiện thiếu vắng thủ tục đúng đắn trong quá tŕnh tiến hành phiên toà ». 

Các luật sư bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ đă nộp đơn kháng án lên Ṭa án Tối cao và các định chế chính thức khác với lư do là phiên ṭa vừa qua không tôn trọng quyền của bị cáo. 

Bên cạnh trường hợp của ông Cù Huy Hà Vũ, Liên Hiệp Châu Âu cũng tỏ thái độ quan ngại trước sự kiện nhiều người khác bị bắt giữ mà theo Liên Hiệp Châu Âu, chỉ v́ muốn theo dơi phiên xử một cách ôn ḥa. Trong toàn cảnh đó, Liên Hiệp Châu Âu đă lưu ư chính quyền Việt Nam về tác hại của các hành động đàn áp. 

Bản thông cáo nêu bật : « Ḷng tôn trọng của quốc tế đối với Việt Nam, và tiến bộ kinh tế lâu dài của Việt Nam sẽ không bền vững nếu các hành động phát biểu ư kiến một cách ḥa b́nh, đặc biệt trên các vấn đề thiết yếu cho tương lai của người dân và đất nước lại bị đàn áp. » 

Hăng tin Pháp AFP nhắc lại là hôm 04/04, tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, 53 tuổi, đă bị kết án tù về tội tuyên truyền chống nhà nước, trong đó có việc đề nghị xóa bỏ chế độ độc đảng. Theo AFP, đây là một vụ án mang tính chất chính trị nặng nề nhất trong những năm gần đây ở Việt Nam. 

Như tin chúng tôi đă loan, bản án đối với ông Cù Huy Hà Vũ đă bị tất cả các tổ chức bảo vệ nhân quyền và tự do ngôn luận trên thế giới phản đối, từ Phóng Viên không Biên giới Reporters Sans Frontières tại Pháp, Ân xá Quốc tế Amnesty International tại Anh, cho đến Human Rights Watch tại Mỹ… 

Ở cấp nhà nước, trước Liên Hiệp Châu Âu, Hoa Kỳ cũng đă lên tiếng phản đối ngay từ hôm 04/04. Bộ Ngoại giao Mỹ đă bày tỏ thái độ "quan ngại sâu sắc" về bản án tù đối với ông Cù Huy Hà Vũ. 

Tương tự như Liên Hiệp Châu Âu, Hoa Kỳ cho rằng, việc kết án ông Vũ không phù hợp với các công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam đă kư kết. Hà Nội đă phản bác những lời cáo buộc, cho rằng không có "cái gọi là tù nhân lương tâm" ở trong nước Việt Nam. 

Vào hôm qua, nhân một cuộc điều trần tại Thượng viện, ông David Shear, người sắp là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, đă hoan nghênh quan hệ được tăng cường giữa hai nước, nhưng cho rằng Việt Nam cần phải cải thiện t́nh trạng nhân quyền nếu muốn quan hệ song phương được toàn diện hơn.

Trích: RFI  7.4

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục