DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Giới học giả Việt Nam muốn các nhà lănh đạo có thái độ kiên quyết hơn với Trung Quốc

 

Nghe (18:33)

 

Một trong những đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Một trong những đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Reuters

Thanh Phương

Dư luận Việt Nam nói chung và các học giả Việt Nam nói riêng đ̣i hỏi các nhà lănh đạo Hà Nội phải có thái độ mạnh mẽ hơn đối với Bắc Kinh, nếu không Trung Quốc sẽ lấn tới trên vấn đề Biển Đông.RFI phỏng vấn giáo sư Tương Lai từ Sài G̣n.

Ngày 05/06/11, hàng ngàn người đă biểu t́nh ở Hà Nội và Sài G̣n trước các cơ quan đại diện ngoại giao của Trung Quốc để phản đối Bắc Kinh xâm phạm chủ quyền Việt Nam một cách ngang ngược, đặc biệt qua vụ cắt dây cáp tàu B́nh Minh 02 ngày 26/05/11.

Các cuộc biểu t́nh này dường như đă được chính quyền ngầm cho phép, mặc dù trên thực tế, lực lượng an ninh ở Hà Nội cũng như Sài G̣n, đă cố t́m cách ngăn không cho số người tham gia quá đông, cũng như đă nhanh chóng giải tán các cuộc tập hợp.

Tuy các cuộc biểu t́nh hôm qua đă được tường thuật rộng răi trên mạng Internet, với rất nhiều h́nh ảnh và âm thanh, nhưng Thông tấn xă Việt Nam vào cuối ngày đă đăng một bản tin tựa đề « Về việc một số người tụ tập trước Đại sứ quán Trung Quốc », cho rằng không hề có chuyện « biểu t́nh chống Trung Quốc », mà chỉ có « một số ít người đă tự phát tụ tập, đi ngang qua Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và Tổng Lănh sự quán Trung Quốc ở TP.HCM để thể hiện tinh thần yêu nước, ư thức bảo vệ chủ quyền lănh thổ của Tổ quốc, …» và « sau khi được các đoàn thể, các cơ quan chức năng của Việt Nam giải thích, họ đă tự giải tán, ra về. »

Bản tin này có lẽ trước hết là để thanh minh với phía Trung Quốc rằng đây chỉ là tập hợp “tự phát” của quần chúng, chứ chính quyền Hà Nội không hề chủ trương chuyện này. Thứ hai cũng là nhằm cảnh báo rằng các cuộc “tự phát tụ tập “ là có liên hệ với một sự kiện cụ thể là vụ tàu B́nh Minh 02 và là một ngoại lệ đặc biệt, chứ điều này không có nghĩa là chính quyền cho biểu t́nh thoải mái mỗi khi muốn phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Như vậy, rất có thể là lần tới, cuộc biểu t́nh chống Trung Quốc sẽ không được ngầm cho phép nữa và sẽ bị ngăn chặn ngay từ đầu, giống như đă xảy ra vào cuối năm 2007.

Sau vụ tàu B́nh Minh 02 bị tàu hải giám Trung Quốc cắt dây cáp ngày 26/05/11 ở một nơi nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam đă có phản ứng được coi là mạnh hơn mức b́nh thường, mở họp báo ngay vào Chủ nhật 29/05/11để « kiên quyết phản đối hành động của phía Trung Quốc ».

Nhưng dư luận Việt Nam nói chung và các học giả Việt Nam nói riêng đ̣i hỏi các nhà lănh đạo Hà Nội phải có thái độ mạnh mẽ hơn đối với Bắc Kinh, nếu không Trung Quốc sẽ lấn tới nữa.

Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng, nghiên cứu viên độc lập về quan hệ quốc tế và chính sách đối ngoại, trên tờ Người Lao Động, ngày 02/06/11 đă nhận định : « Chúng ta phản ứng đủ độ th́ Trung Quốc chắc chắn phải suy nghĩ trước khi có những hành động leo thang tiếp theo. Trong trường hợp chúng ta phản ứng không đủ độ, dứt khoát Trung Quốc sẽ lại lấn tới. »

Cũng trên tờ Lao Động ngày 05/06/11, giáo sư tiến sĩ Chu Hạo nhận định hành động của Trung Quốc với tàu B́nh Minh 02 ngày 26-5 vừa qua là « một kịch bản được dàn dựng trước » nhằm biến yêu sách “đường lưỡi ḅ” trên biển Đông thành hiện thực. Cho nên, giáo sư Chu Hạo cho rằng Việt Nam cần phản ứng thích đáng trên cả 3 cấp độ: song phương, khu vực và quốc tế. Như thế, « Trung Quốc sẽ luôn phải nghĩ kỹ trước mỗi hành động tiếp theo trên biển Đông. »

Về phần Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an, trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên VietnamNet ngày 02/06/11 cũng nhận định : « Ta vững th́ họ lùi, ta lùi th́ họ tiến. Mềm nắn, rắn buông, Trung Quốc luôn là như vậy. Người ta gọi sự kiện B́nh Minh 02 là phép thử là v́ lẽ như vậy. Có hay không những vụ B́nh Minh 02 khác hoàn toàn phụ thuộc vào hành xử của chúng ta. »

Trả lời phỏng vấn tờ Pháp Luật TP Hồ Chí Minh ngày 03/06/11, một chuyên gia về Trung Quốc, Đại tá Quách Hải Lượng, nguyên tùy viên quân sự Việt Nam tại Trung Quốc, th́ đề nghị : « Việc Việt Nam cần làm bây giờ là : Về đối ngoại, ngay lập tức vạch rơ tính phi chính nghĩa của Trung Quốc và nêu rơ tính chính nghĩa của ta, tranh thủ sự ủng hộ của dư luận quốc tế; về đối nội, lănh đạo phải tin vào nhân dân. »

Ông Quách Hải Lượng khẳng định: « Không nên quá lo sợ và chỉ tập trung chú ư vào tiềm lực quân sự của Trung Quốc, mà nên cảnh giác với cả các lĩnh vực khác có sự tham gia rất mạnh mẽ của Trung Quốc như đầu tư, kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng… ở Việt Nam. »

Riêng đối với giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Xă hội Việt Nam, trả lời phỏng vấn RFI Việt ngữ vào ngày 03/06/11, sự kiện tàu hải giám Trung Quốc cắt dây cáp tàu B́nh Minh 02 chỉ là khúc nhạc dạo đầu để thăm ḍ thái độ của Việt Nam và nếu Việt Nam không có thái độ thật cứng rắn, th́ Trung Quốc sẽ tiếp tục xâm lấn.

Muốn tạo ra đủ sức mạnh để đối đầu với Trung Quốc, theo giáo sư Tương Lai, phải khích động tinh thần yêu nước của người dân, thậm chí phải để cho người dân tự do biểu t́nh phản đối Trung Quốc. Phỏng vấn giáo sư Tương Lai từ Sài G̣n :

 

Giáo sư Tương Lai

 

06/06/2011
by Thanh Phương

 

Nghe (13:29)

More

http://www.viet.rfi.fr/sites/viet.rfi.fr/modules/maison/rfi_player/images/play.png

http://www.viet.rfi.fr/sites/viet.rfi.fr/modules/maison/rfi_player/images/download.png

http://www.viet.rfi.fr/sites/viet.rfi.fr/modules/maison/rfi_player/images/addToPlaylist.png

http://www.viet.rfi.fr/sites/viet.rfi.fr/modules/maison/rfi_player/images/embed.png

 

 

Trích: RFI 8.6

  

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục