DC&PT - Thời Sự 2011

 

Xô xát ti sân nhà th giáo x Thái Hà, Hà Ni

Ḍng Chúa Cứu Thế và tấm bảng điện yêu cầu chính quyền trả lại tu viện.

Ḍng Chúa Cứu Thế và tấm bảng điện yêu cầu chính quyền trả lại tu viện.

Nguồn: nuvuongcongly.net

Thanh Phương

 

Theo nguồn tin từ giáo xứ Thái Hà, chiều nay, khoảng một trăm người, được mô tả là « quần chúng tự phát », với sự yểm trợ của công an, dân pḥng, đă xông vào nhà thờ Thái Hà, hành hung, uy hiếp các tu sĩ, linh mục và giáo dân của giáo xứ này. Sau khi các linh mục kéo chuông báo động, giáo dân và sinh viên Công giáo đă kéo đến để bảo vệ nhà thờ, nên số người nói trên đă giải tán.

Vụ này xảy ra sau khi cách đây vài ngày, hôm 27/10, nhiều giáo dân, linh mục, tu sĩ Ḍng Chúa Cứu Thế ( DCCT ) Hà Nội đă kéo đến Ủy ban Nhân dân quận Đống Đa, Hà Hội, để nộp đơn yêu cầu trả lại Tu viện DCCT Hà Nội.

Đối với Giáo xứ Thái Hà, việc các cơ quan Nhà nước mượn, rồi biến Tu viện DCCT Hà Nội thành Bệnh viện Đống Đa là « hoàn toàn trái với Hiến pháp và pháp luật Việt Nam ».

Mặt khác, theo lá đơn nói trên, kể từ khi bị mượn, cơ sở tu viện này đă bị sử dụng không đúng mục đích, nhiều cơ sở bị biến cải và để hư hỏng xuống cấp nặng nề, thậm chí bị sử dụng làm nơi ăn chơi trụy lạc.

Từ giáo xứ Thái Hà, luật sư Công giáo Lê Quốc Quân tường thuật sự việc hôm nay :

« Vào lúc 14h45 hôm nay có một toán khoảng trên dưới 100 người dân, không biết ở đâu kéo vào trong sân nhà thờ, đem theo hai loa tay, chửi bới các linh mục, tu sĩ ; xô xát với các linh mục, tu sĩ và cả giáo dân ngay tại nhà thờ. Sự việc kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Đám này gọi là « tự phát », tức là vào sân nhà thờ mà không có nội dung làm việc cụ thể và cũng không có người đại diện, và rất nhiều người trong số họ có mùi rượu, ăn nói, chữi bới và nói chung là rất hung hăn. Có một số cha bị xô đẩy, gây hấn, và thậm chí bị đánh nguội, ví dụ như cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, khi thấy có người gây hấn giáo dân, định ra can ngăn th́ bị túm cổ áo, xô đẩy ngay trong sân nhà thờ.

Nói chung là sự việc này xảy ra có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, được quay phim chụp h́nh toàn bộ, nhưng về ngoài có vẻ là quần chúng tự phát hoàn toàn và rất là hổ lốn. Đi theo họ là nhiều người mặc các sắc phục khác nhau, dân pḥng, bảo vệ, cựu chiến binh. Có một số người mặc thường phục, nhưng chúng tôi cũng nhận ra một số công an trong đó. Phía ngoài nhà thờ có hai xe bít bùng, nhưng cũng chở những người không mặc sắc phục. Khi giáo dân và sinh viên kéo đến đông th́ toán người nói trên đă phải rút lui, gần như là bị lùa ra khỏi khuôn viên nhà thờ.

Mặc dù bề ngoài có vẻ là hổ lốn, tự phát, nhưng lại có quay phim chụp h́nh ở nhiều góc cạnh khác nhau, để sau đó đưa lên các phương tiện truyền thông, nhằm nói rằng dân chúng ở đó bức xúc nên đến làm những việc như vậy. Nhưng nếu nh́n kỹ, th́ kể cả những người mặt đỏ, gây hấn, nhất cử nhất động cũng đều theo sự chỉ đạo của một ai đó trong từng nhóm. Nếu tinh ư th́ sẽ thấy đây là một cảnh dàn dựng rất kỹ lưỡng. Hành động chiều nay rơ ràng có liên quan đến việc các tu sĩ, linh mục, giáo dân Thái Hà đ̣i trả lại cơ sở tu viện Ḍng Chúa Cứu Thế Hà Nội. »

 

Luật sư Lê Quốc Quân - Hà Nội

 

03/11/2011

 

Nghe (04:12)

More

http://www.viet.rfi.fr/sites/viet.rfi.fr/modules/maison/rfi_player/images/play.png

http://www.viet.rfi.fr/sites/viet.rfi.fr/modules/maison/rfi_player/images/download.png

http://www.viet.rfi.fr/sites/viet.rfi.fr/modules/maison/rfi_player/images/addToPlaylist.png

http://www.viet.rfi.fr/sites/viet.rfi.fr/modules/maison/rfi_player/images/embed.png

 

 

 

 

 

Trích: RFI 3.11

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở