DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Vai tṛ mới của Bộ trưởng Kinh tế gốc Việt Philipp Rösler trên chính trường Đức

 

 

Ông Philipp Rösler (trái) và bà Birgit Homburger, trưởng nhóm đại biểu đảng FDP tại Quốc hội Đức (phải) tiếp xúc với báo chí ở Berlin  ngày 10/5/11.
Tân Bộ trường Kinh tế Đức, ông Philipp Rösler (trái) và bà Birgit Homburger, trưởng nhóm đại biểu khối Tự Do - Dân Chủ tại Quốc hội Đức (phải) tiếp xúc với báo chí tại Berlin ngày 10/5/11.
REUTERS/Tobias Schwarz

Thụy My

 

Hôm nay ông Philipp Rösler, 38 tuổi, lănh tụ mới của đảng Tự Do sẽ trở thành Bộ trưởng Kinh tế Đức kiêm Phó thủ tướng. Hiện đang là Bộ trưởng Y tế, người chính khách gốc Việt  sẽ đảm nhiệm một trọng trách mới trên sân khấu chính trị của đất nước châu Âu hùng mạnh này.

 

 
Trả lời phỏng vấn của RFI Việt ngữ, Tiến sĩ chính trị học Âu Dương Thệ, từ Dortmunt, Đức quốc đă cho biết nhận định về sự kiện trên.
 
 
Tiến sĩ Âu Dương Thệ - Đức
 
12/05/2011
 
 
 


 

 

 

Vai tṛ của Bộ Kinh tế là như thế nào thưa ông ? Liệu sẽ có những thay đổi ǵ khi ông Rösler từ bộ Y tế chuyển sang làm bộ trưởng bộ này, đồng thời kiêm luôn Phó Thủ tướng ?

Ngày thứ ba vừa qua (10/5) lại đă có những thay đổi lớn trong ban lănh đạo của đảng Tự do (FDP) ở Đức, một chính đảng đang cầm quyền trong Chính phủ liên hiệp của nữ Thủ tướng Merkel. Đó là Bác sĩ P. Rösler, một người Đức gốc Việt Nam, Chủ tịch đảng tương lai của đảng Tự Do, sẽ rời chức Bộ trưởng Y tế để đảm nhiệm chức Bộ trưởng Kinh tế liên bang Đức. Việc này đă xẩy ra sau khi có những áp lực từ nhiều phía trong đảng khiến bà B. Homburger, trưởng nhóm của đảng Tự Do trong Quốc hội Liên bang Đức phải rút lui sau mới hơn một năm và nhường lại cho ông R. Brüderle, đương kim Bộ trưởng Kinh tế Đức.

Trong vài ngày tới sau khi được Tổng thống Đức bổ nhiệm chính thức th́ ông Rösler, mới 38 tuổi, sẽ là Bộ trưởng Kinh tế trẻ tuổi nhất của Đức từ trước tới nay. Trong tư cách là Chủ tịch đảng của một trong ba chính đảng trong Chính phủ liên hiệp hiện nay ở Đức, nên BS Rösler c̣n kiêm chức Phó Thủ tướng, tức người thứ hai sau Thủ tướng TS Merkel.

Trong hệ thống chính trị của Đức th́ Bộ trưởng Kinh tế không quan trọng bằng các Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Ngoại giao. Nhưng với chức vụ mới này ông Rösler có được hai may mắn trong chính trị là: Thứ nhất, kinh tế Đức đang lên như diều, nên trong tư cách Bộ trưởng Kinh tế ông Rösler sẽ tạo được sự thiện cảm của nhiều giới ở Đức. Thứ hai, từ bỏ chức Bộ trưởng Y tế là một chức rất nhức đầu và không được ḷng của nhiều giới. Với hai điều kiện tốt này BS Rösler và đảng Tự Do hy vọng rằng sẽ cải thiện được t́nh h́nh đang vô cùng xấu từ hơn một năm nay.

Ông Rösler có khả năng vực dậy uy tín cho đảng Tự Do hay không ?

Về câu hỏi này chính ông D. Bahr, một trong ba người chính và thân cận của tân Chủ tịch đảng Rösler, đồng thời sẽ giữ chức Bộ trưởng Y tế mới, đă trả lời trên báo Đức là, việc lấy lại uy tín cho đảng Tự Do cần phải có thời gian chứ không thể một sớm một chiều được. V́ theo các cuộc thăm ḍ ư kiến của cử tri ở Đức mới đây th́ đảng Tự Do chỉ c̣n được khoảng 3-5% cử tri ủng hộ. Nghĩa là đảng này đang đứng trước một sự phá sản chính trị. V́ theo luật bầu cử Quốc hội Liên bang và tiểu bang ở Đức th́ mỗi chính đảng phải được ít nhất 5% tổng số phiếu của cử tri mới được cử đại diện vào Quốc hội.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang vào cuối năm 2009, đảng Tự Do đă chiếm được gần 15%, mức cao nhất mà đảng này đă đạt được từ trước tới nay. Đó là nhờ tài hùng biện và lănh đạo của cựu Chủ tịch đảng, ông G. Westerwelle. Nhưng từ khi tham chính làm Phó thủ tướng và kiêm Bộ trưởng Ngoại giao th́ ông Westerwelle đă trở thành người tự kiêu, mất khôn ngoan, khiến cho đảng Tự Do đă bị mất uy tín trầm trọng và rất nhanh, nên ông đă phải từ chức Chủ tịch đảng Tự Do từ đầu tháng 4/2011. Trong ba cuộc bầu cử Quốc hội ở ba tiểu bang trong năm nay đảng Tự do đă mất toàn bộ ghế trong Quốc hội một tiểu bang, c̣n hai tiểu bang khác số ghế của đảng Tự Do đă xuống tới mức thấp nhất.

Trong năm nay c̣n bốn cuộc bầu cử ở 4 tiểu bang nữa ở Đức. Đây sẽ là dịp thử thách và thước đo là liệu tân Chủ tịch đảng Rösler sẽ tạo lại uy tín cho đảng Tự Do hay không.

Các nhiệm vụ trước mắt của tân Bộ trưởng Kinh tế sẽ là ǵ ? Người ta chờ đợi ǵ ở ông Rösler ?

Một số nhiệm vụ ưu tiên trước mắt của ông Rösler là làm sao gây được sự tin tưởng và đoàn kết ngay trong ban lănh đạo mới của đảng Tự Do, để rồi từ đó tạo uy tín trở lại trong trong dư luận Đức, ngơ hầu trong các cuộc bầu cử sắp tới ở một số tiểu bang đảng Tự Do thu được ít nhất trên 5% số phiểu cử tri để có chân trong các Quốc hội tiểu bang. Xa hơn nữa, ban lănh đạo mới của đảng Tự Do dưới sự lănh đạo của ông Rösler phải thắng cử lớn trong cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang vào cuối năm 2013.

Sở dĩ lúc này chưa thể nói một cách chắc chắn là liệu ông Rösler có thể phục hồi uy tín cho đảng Tự Do hay không là v́ một số lư do khách quan và chủ quan:

1. Giải pháp nhân sự mới vừa được thành h́nh ngày 10/5 không phải là giải pháp thượng sách mà ông Rösler mong ước, mà chỉ là trung sách mà thôi. V́ trong thành phần nhân sự mới này có hai nhân vật cũ đă thất bại chính trị nhưng vẫn được tiến cử giữ các chức vụ quan trọng trong ban lănh đạo của đảng Tự do. Đó là ông R. Brüderle, tân Trưởng nhóm của đảng Tự Do trong Quốc hội Liên bang, và bà B. Homburger sẽ được cử làm Phó Chủ tịch thứ nhất của đảng Tự Do trong đại hội đảng bất thường vào cuối tuần này.

2. Ở Đức, đảng Tự Do bảo vệ quyền lợi của các giới hành nghề tự do như bác sĩ, dược sư, luật sư và giới chủ nhân các hăng xưởng cỡ trung b́nh. Đây là những thành phần trung lưu trong xă hội Đức, và thường giữ thái độ độc lập cũng như chủ nghĩa cá nhân rất cao.

3. Từ khi Đức thống nhất th́ cơ cấu và sinh hoạt chính trị ở Đức phức tạp hơn ở các tiểu bang cũng như liên bang. Từ một hệ thổng 3 đảng nay trở thành hệ thống 5 chính đảng trong các Quốc hội, đặc biệt là Quốc hội Liên bang, nơi nắm quyền lực cao nhất của nước Đức. V́ thế sự cạnh tranh và ganh đua giữa các chính đảng gay gắt hơn và khó khăn hơn.

Vai tṛ quan trọng của tài năng và cơ may trong chính trị theo ông là như thế nào?

Trong chính trị, tài trí hay khả năng là một yếu tố quan trọng, nhưng sự may mắn và cơ duyên cũng đóng vai tṛ rất lớn Điển h́nh như trong chính trường Đức hiện nay bà Tiến sĩ Merkel là một biểu tượng của cả tài năng riêng cũng như cơ may. Bởi v́ nếu không có cơ may là nước Đức thống nhất từ hơn hai chục năm, th́ bà Merkel tuy là người có tài nhưng có lẽ chỉ là một chuyên viên vật lư trong đại học hay viện nghiên cứu của chế độ Cộng sản Đông Đức trước đây mà thôi.

Riêng với bác sĩ Rösler, người ta cũng thấy ngoài tài năng giúp ông đă sớm thành đạt trong việc học tập lẫn sự nghiệp chính trị, khiến cho ông đă trở thành bộ trưởng của một tiểu bang khi mới giữa 30 tuổi. Từ gần hai năm nay, nhờ có đảng Tự Do thắng cử lớn và tham chính, nên ông Rösler đă trở thành Bộ trưởng Y tế. Và nay do những sai lầm của cựu đảng trưởng Westerwelle, nên BS Rösler đă được đề cử là Chủ tịch đảng và Phó Thủ tướng. Ông c̣n được may mắn nữa là bà Thủ tướng Merkel rất có thiện cảm với ông, và đặt nhiều hi vọng là ông Rösler sẽ giải quyết được các khó khăn nội bộ của đảng Tự Do.

Nhưng may mắn nhất trong đời của BS Rösler là khi mới vài tháng tuổi, từ một trẻ mồ côi ở Việt Nam, ông đă được một gia đ́nh trung lưu Đức nhận làm con nuôi và được hướng dẫn tốt. Nếu c̣n ở Việt Nam th́ cuộc đời của ông có lẽ cũng như nhiều trẻ em mồ côi phải sống lang thang trong xă hội XHCN!

Như vậy Đại hội đảng Tự Do sẽ bắt đầu vào ngày mai, cũng sẽ khởi đầu sự thách đố và cơ may đối với ông Rösler ?

Nói tóm lại, đảng Tự Do đang bị khủng hoảng lănh đạo rất lớn ở Đức trong hơn một năm qua. Cuối tuần này đại hội đảng sẽ quyết định một ban lănh đạo mới, do BS Rösler làm tân Chủ tịch đảng. Kết quả các cuộc bầu cử Chủ tịch đảng và các nhân vật chính trong Ban chấp hành mới sẽ cho thấy tài năng và uy tín thực sự của BS Rösler có thực sự cao không để ông và đảng Tự Do có thể vượt qua những vấn nạn hiện nay được không. Đây vừa là một thách đố gai góc, nhưng cũng được coi là cơ may chính trị mới cho ông Rösler. Hiện nay dư luận ở Đức đang đặc biệt theo dơi Đại hội của đảng Tự Do.

Cộng đồng người Việt ở Đức cũng khá đông, ông Rösler có quan tâm đến cộng đồng này không, và ngược lại người Việt ở Đức có trông đợi ǵ ở ông không ?

Chúng tôi thấy là ông Rösler rất có cảm t́nh với cộng đồng người Việt Nam ở Đức, và người Việt Nam ở Đức cũng rất có cảm t́nh với ông. Cụ thể là trong nhiều dịp cộng đồng người Việt Nam tổ chức những cuộc họp lớn, th́ ông Rösler cũng đă tới tham dự, và nhiều khi ông cũng phát biểu ư kiến. Điều đó chứng minh là giữa cộng đồng người Việt ở Đức và ông Rösler có những t́nh cảm gắn bó với nhau.

Xin rất cảm ơn Tiến sĩ Âu Dương Thệ.

 

Trích: RFI 12.5

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục