DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

 

BS Phạm Hồng Sơn trả lời phỏng vấn RFA

ngay sau khi được trả tự do

 

Gia Minh, biên tập viên RFA
 

Vào chiều tối hôm 13/4 vừa qua, hai nhân vật cổ xúy cho tự do tại VN là BS. Phạm Hồng Sơn và LS. Lê Quốc Quân đă được trả tự do.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-released-2-dissidents-gm-04132011165442.html/danlambao-305.jpg

H́nh do thân nhân LS Quân cung cấp

Từ trái sang phải: Bà Vũ Thúy Hà - BS. Phạm Hồng Sơn, LS. Lê Quốc Quân - Bà Nguyễn Thị Thu Hiền tại nhà thờ giáo xứ Thái Hà ngay khi được tự do.

Hai người bị bắt hôm 04 tháng tư vừa qua, bên ngoài phiên ṭa TS luật Cù Huy Hà Vũ. Sau khi về đến nhà, một trong hai người là BS. Phạm Hồng Sơn dành cho Đài Á Châu Tự Do một cuộc nói chuyện. Trước hết ông cho biết:   

Tối ngày 13 tháng 4, khoảng 8 giờ tối tôi đang ở pḥng tạm giữ tại Trại Tạm Giam Số 1 Hà Nội, th́ được thông báo là tôi được trả lại tự do và chuẩn bị đồ đạc ra về. Trước khi được ra về th́ tôi phải làm một số thủ tục ở trong trại tạm giam như là khám xét đồ, xem lại tài sản.

Khi họ đưa cái quyết định gọi là "Chấm dứt  biện pháp tạm giữ, không chịu các trách nhiệm h́nh sự" cho tôi và tôi xem qua th́ họ bảo kư nhận, nhưng tôi phản đối. Tôi không kư nhận, v́ quan điểm của tôi là từ khi bị bắt giữ đến giờ, tôi phản đối tất cả các quyết định bắt giữ cũng như quyết định khám xét nhà, quyết định thu giữ đồ đạc đối với tôi, v́ những quyết định đó là những quyết định rất là trái phép, rất là vô lư và ngang ngược, cho nên những biên bản đó không xứng đáng có được chữ kư của tôi.

V́ nếu kư vào đó th́ gần như là ta khoác cho những hành động phi pháp đó có thêm bộ mặt pháp luật, chính nghĩa, cho nên tôi từ chối kư kể từ khi bị bắt giữ cho tới khi được trả tự do vào khoảng 21 giờ 30 ngày 13-4-2011.

Khi họ đưa cái quyết định gọi là "Chấm dứt  biện pháp tạm giữ, không chịu các trách nhiệm h́nh sự" cho tôi và tôi xem qua th́ họ bảo kư nhận, nhưng tôi phản đối.

BS Phạm Hồng Sơn

Gia Minh : Ai là người kư lệnh trả tự do cho bác sĩ cũng như LS Lê Quốc Quân ?

BS Phạm Hồng Sơn : Lệnh trả lại tự do là của một ông bên Viện Kiểm Sát của Quận Hoàn Kiếm, mà nếu tôi nhớ không nhầm th́ đó là Phó Viện Trưởng VKS/QHK, v́ lúc đó tôi không để ư và tôi cũng không kư tên và cũng không nhận, cho nên tôi không nhớ chính xác, h́nh như ông ta tên là Trần Quang Dũng.

Gia Minh : Bác sĩ có thể cho biết nội dung làm việc chủ yếu xoay quanh những vấn đề ǵ mà họ bắt giữ bác sĩ cũng như LS Lê Quốc Quân?

BS Phạm Hồng Sơn : Họ chỉ xoay quanh việc họ thẩm vấn tôi về cái việc họ cho là gây rối trật tự công cộng, nhưng mà tôi cũng như LS Lê Quốc Quân th́ luôn luôn phản đối là chúng tôi không gây rối trật tự. Chính những người nhân viên công vụ, những người chức năng mặc thường phục hoặc là mặc sắc phục đă gây hấn, xô đẩy người dân, đánh người dân bằng những dụng cụ như dùi cui điện và tay chân, và sau đó bắt giữ những người đó một cách trái pháp luật.

Chúng tôi chỉ là những người chỉ có đứng, rất ôn ḥa, và không có một hành động ǵ ngoài những cử chỉ rất là an nhiên tự tại, ôn ḥa trước những hành vi rất là hung tợn của lực lượng chức năng, cho nên chúng tôi phản đối những cáo buộc gây rối trật tự công cộng.

Thứ hai là trong khi làm việc th́ họ cũng có nói nhiều chuyện về những vấn đề chính trị - xă hội, về quan điểm. Họ hỏi tôi về vấn đề chính trị như thế nào, rồi quan điểm của tôi như thế nào. Họ có đề cập tới hai chữ Việt Tân, th́ tôi cũng có nói rơ quan điểm của tôi về tổ chức Việt Tân là hoàn toàn ủng hộ cho tiêu chí bất bạo động nhằm mục đích xây dựng một thể chế dân chủ tự do ở Việt Nam. C̣n tôi không phải là thành viên của Việt Tân.

Thứ nữa là họ có nói chuyện nhiều về vấn đề quan điểm của tôi về mặt chính trị, th́ tôi cũng nói rơ là quan điểm của tôi đă rất rơ rồi, đó là tôi ủng hộ một thể chế chính trị đa nguyên mà trong đó phải đảm bảo những quyền tự do cơ bản của người dân như quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội, tự do hội họp, kể cả quyền tự do biểu t́nh, th́ họ cũng nói nhiều về những vấn đề đó.

Thái độ làm việc

Gia Minh : Trong thời gian làm việc với cơ quan chức năng như vậy th́ cách hành xử của họ đối với bác sĩ ra sao?

BS Phạm Hồng Sơn : Đa phần là tỏ ra đúng mực nhưng mà cũng có nhiều nhân viên tỏ ra hăm dọa và dùng những từ ngữ thiếu tôn trọng, nhưng đối với những người đó th́ tôi đều phản đối ngay. Thái độ của tôi là dứt khoát. Đối với những thái độ hăm dọa hay là thiếu tôn trọng th́ tôi đều phản đối bằng cách hoặc là tôi chấn chỉnh, hoặc là tôi không làm việc với họ nữa.

danlambao-250.jpg

Linh mục Vũ Khởi Phụng chánh xứ Thái Hà động viên BS Sơn và LS Quân. Photo courtesy of danlambao

Gia Minh : Ông có thể chia sẻ những lời nói của họ mà ông bằng ḷng, đó là những lời nói như thế nào ạ? Ví dụ như thế nào ạ?

BS Phạm Hồng Sơn : Ví dụ như họ nói chuyện với nhau họ dùng từ "nó" để ám chỉ tôi đấy, tôi phản đối ngay. Tôi bảo các anh dùng tiếng như vậy là bất lịch sự. Ở đây không được dùng những từ ngữ như thế. Chúng ta là những con người, những người lớn, phải biết tôn trọng nhau. Đôi khi họ quát nạt th́ tôi bảo là các anh không được quyền quát nạt tôi, trong khi làm việc các anh phải có thái độ tôn trọng chúng tôi. Chúng tôi là những người hiện nay hoàn toàn có đầy đủ các quyền, thứ hai là nói về phép lịch sự th́ không ai được quát nạt ai cả.

Họ đưa những người có h́nh dạng rất bặm trợn, cách đi đứng tỏ rơ đầy hăm dọa, đầy sát khí. Đấy là những cái họ làm nhằm trấn áp tinh thần ḿnh. Nhưng mà tôi th́ tôi nghĩ rằng chuyện đó là chuyện của họ, c̣n tôi th́ tôi giữ thái độ b́nh thường thôi. Những cái ǵ không đúng th́ ḿnh phê phán, góp ư thẳng thắn. Tại chỗ làm việc tôi cũng không sa đà vào chuyện căi lộn với họ, đôi co với họ, mà vấn đề của tôi là tỏ rơ thái độ rơ ràng.

Gia Minh :  Khi được tự do ra ngoài này th́ ông có nhận được thông tin về kết quả phiên xử của Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ mà bản thân ông cũng như nhiều người đă đến và sau đó th́ ông bị bắt cho đến hôm nay mới được thả ra, th́ ông có biết không ạ? Và ông có nhận xét ǵ về bản án đó ?

BS Phạm Hồng Sơn : Ngay buổi chiều ngày 4 tháng 4, lúc phiên ṭa kết thúc th́ tôi là LS Lê Quốc Quân cũng đă nhận được tin, cũng đă có cách nhận được tin là Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị tuyên án với mức án 7 năm tù giam cộng với 3 năm quản chế sau khi hết thời hạn thi hành án. Và có một chi tiết rất vui, rất vui mừng ngay lúc đó là biết tin rằng các luật sư và người nhà của Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đă bỏ phiên ṭa, và tôi cho rằng đấy là hành động rất đáng ủng hộ, đáng vui mừng, v́ đấy là sự thể hiện thái độ rất rơ ràng trước một phiên ṭa bất hợp pháp. Đấy là một hành động tẩy chay phiên ṭa cũng giống như tôi đă từng làm vào năm 2003.

Những cái ǵ không đúng th́ ḿnh phê phán, góp ư thẳng thắn. Tại chỗ làm việc tôi cũng không sa đà vào chuyện căi lộn với họ, đôi co với họ, mà vấn đề của tôi là tỏ rơ thái độ rơ ràng.

BS Phạm Hồng Sơn

Gia Minh : Tiếp theo đây th́ khi mà đă ra ngoài và biết được sự việc như vậy và theo như ông có nói là nó không được tiến hành đúng luật Việt Nam th́ ông có thể chia sẻ là ông sẽ có những công việc tiếp như thế nào để đ̣i hỏi những điều chính đáng theo đúng hiến pháp và pháp luật Việt Nam đó, thưa ông?

BS Phạm Hồng Sơn : Tôi nghĩ rằng riêng vụ việc cụ thể của cá nhân tôi xảy ra từ hôm 4 tháng 4 tới giờ th́ tôi nghĩ rằng, tất nhiên là tôi vẫn khẳng định tất cả những việc làm của tôi là hoàn toàn trong khuôn khổ của pháp luật Việt Nam hiện nay, và hai là tôi sẽ phải đề nghị các cơ quan chức năng trả lại những đồ vật đă thu giữ của tôi, đồ vật họ đă thu giữ tại cơ quan công an quận Ḥan Kiếm cũng như thu giữ tại nhà tôi. C̣n về những vấn đề khác th́ tôi sẽ suy nghĩ thêm là xem có nên khởi  kiện về phương diện pháp lư hay không th́ tôi cần phải bàn thêm, suy nghĩ thêm.

Gia Minh : Một lần nữa xin chân thành cảm ơn ông đă dành cho Đài chúng tôi cuộc nói chuyện ngay sau khi ông vừa mới được trả tự do về đến nhà và mặc dù ông đang rất mệt. Một lần nữa xin cảm ơn và chúc ông sức khỏe.

 

Trích: RFA 14.4

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục