DC&PT - Thời Sự 2011

 

Dư luận trước bản án của hai tín đồ Phật Giáo Ḥa Hảo

 

 

Dư luận người Việt trong và ngoài nước nhận định ra sao về bản án dành cho hai tín đồ Phật Giáo Ḥa Hảo là các ông Nguyễn Văn Lía và Trần Hoài Ân?

Photo courtesy of vietnamexodus

Ô. Nguyễn văn Lía (người đầu tiên bên phải) cùng phái đoàn PGHH đi gặp Ủy Ban Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ tại Saig̣n vào tháng 05, 2009.

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, một cựu tù nhân lương tâm, từng ngồi tù nhiều năm về các bài viết vận động cho dân chủ, nay là quyền Hội trưởng Hội cựu Tù nhân Chính trị, Tôn giáo Việt Nam, mạnh mẽ phản đối bản án dành cho hai tín đồ Phật Giáo Ḥa Hảo là các ông Lía và Ân:
 

“Bản án này không đúng thủ tục pháp luật Việt Nam, hoàn toàn đi ngược lại những cam kết của Việt Nam đối với các công ước quốc tế về nhân quyền, bản án ấy không mang lại lợi ích ǵ cho chính quyền Việt Nam, được cho là của dân, do dân và v́ dân. Tôi nghĩ rằng, cá nhân tôi cũng như tất cả những người yêu chuộng tự do, dân chủ ở Việt Nam, và trên thế giới đều cực lực lên án bản án đó. Rất hy vọng Việt Nam sẽ phải nh́n nhận vấn đề này, trong quá tŕnh phát triển sắp tới.”
 

Với tư cách là một nhân chứng, một đồng đạo từng sát cánh với hai ông Nguyễn Văn Lía và Trần Hoài Ân, trong công cuộc chấn hưng và bảo vệ đạo pháp sau năm 1975, tu sĩ Lê Minh Triết, từ Thánh địa Phật Giáo Ḥa Hảo, An Giang, có mặt tại phiên ṭa hôm thứ ba, 13 tháng 12, kể lại về những biện pháp an ninh nghiêm ngặt quanh pháp đ́nh ở Chợ Mới, từ sáng sớm:
 

“Tôi được mời đến dự phiên ṭa này, với tính cách là người có liên quan trong vụ án, về phía công an cũng như Viện Kiểm sát, th́ cho biết vụ xử án kỳ này có tính cách công khai, minh bạch, nên đồng đạo chúng tôi cũng như những người dân muốn tham dự phiên ṭa. Tuyên bố của các giới chức công an 10 hôm trước, nay không c̣n là sự thật. Họ đă xuống trạm, canh gác không biết bao nhiêu cửa.
 

Ngay cả gia đ́nh của anh Nguyễn Văn Lía, ngoại trừ cháu Nguyễn Thế Lữ, tham dự không với tư cách của một thân nhân, mà v́ lư do có liên quan đến vụ án. Như vậy, bản thân Nguyễn Văn Lía không có thân nhân đến tham dự. Ṭa đă buộc anh Nguyễn Văn Lía và anh Trần Hoài Ân là vi phạm quyền tự do, dân chủ của nhà nước.”
 

Dịp này, ông Triết cũng thiết tha kêu gọi công luận quốc tế tích cực can thiệp cho hai đồng đạo Phật Giáo Ḥa Hảo của ḿnh, sớm được tự do chỉ v́ đă “lên tiếng để ủng hộ cho cuộc đấu tranh của tôn giáo Ḥa Hảo, chẳng hạn như đ̣i hỏi phải có trưng cầu dân ư, tín đồ Phật Giáo Ḥa Hảo được tự do bầu cử và ứng cử, chọn trong Đạo ra những người đủ tài, đủ đức.
 

Yêu cầu của anh Nguyễn Văn Lía là rất đúng. Từ trước năm 1975, Phật Giáo Ḥa Hảo đă có cái lệ đó rồi, nhưng chánh quyền Xă Hội Chủ Nghĩa đă tịch thu hết tất cả. Sự đ̣i hỏi của ông Lía, ông Ân hoàn ṭan chánh đáng, nhưng phía nhà nước th́ cho đó là lợi dụng tự do, dân chủ để kết án tù, v́ xâm hại lợi ích nhà nước.”


Từ Đức Quốc, Tiến sĩ Âu Dương Thệ, một nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam, bày tỏ suy nghĩ của ông về tội danh “gán ghép” cho hai tín đồ Phật Giáo Ḥa Hảo:

 

Đứng về phương diện nhân quyền quốc tế và luật pháp của Việt Nam th́ nhà nước đă vi phạm vào chính những điều họ cam kết và ban bố, dĩ nhiên đứng về phương diện nhân quyền mà nói th́ tất cả những ai đấu tranh cho nhân quyền, những chính phủ dân chủ, các tổ chức quốc tế, cần có một tiếng nói chung, rơ ràng, đối với các hành động bắt giam, phạt tù hai tín đồ Phật Giáo Ḥa Hảo trong nước hiện nay. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và kêu gọi các tổ chức dân chủ, tự do trên thế giới nên tiếp tay vào cuộc vận động này.”
 

Cũng qua câu chuyện với RFA, từ Bắc Âu, ông Đỗ Duy Huỳnh,  Hội trưởng Hội Người Việt Cao niên tại vương quốc Na Uy, tin rằng các ông Nguyễn Văn Lía và Trần Ḥai Ân đều vô tội:
 

“Những tín đồ Phật Giáo Hỏa Hảo đă từng lên tiếng trong nước vạch trần tội ác của cộng sản, dựng lên một tổ chức Phật Giáo Hỏa Hảo giả hiệu, làm lợi cho chính phủ. Cộng sản đă xử họ bằng hai bản án nặng nề, phi lư và cần phải xóa bỏ ngay, vi phạm những cam kết của Việt Nam đối với Liên Hiệp Quốc.”
 

Ông cho biết, người Việt tại xứ này cũng vừa tổ chức các sinh hoạt đẩy mạnh vận động cho tự do tôn giáo và quyền làm người ở Việt Nam:
 

“Tại Na Uy chúng tôi, vừa qua có tổ chức buổi sinh hoạt ở tiền đ́nh quốc hội để phản đối sự đàn áp của cộng sản đối với các tôn giáo như vụ Thái Hà. Phải cương quyết đấu tranh đ̣i cộng sản giữ đúng những lời cam kết, đối với Liên Hiệp Quốc trong vấn đề tôn trọng tôn giáo. Mới nh́n vào th́ thấy Việt Nam có tự do tôn giáo, nhưng trong khuôn khổ mà cộng sản đưa ra. Họ đàn áp tôn giáo trắng trợn với nhiều mưu mô và tính toán. Người Việt tự do ở hải ngoại khi nghe những bán án như vậy th́ cương quyết đấu tranh, bền bỉ và hôm nay thế giới đă lên án những chế độ cầm quyền đó.”
 

Theo ḍng thời sự:

 

 

Trích: RFA 13.12

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục