DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Vô t́nh phát tán luồng gió độc?

 

 

 

LTS DC&PT: Trong những ngày gần đây hai tờ Quân đội Nhân dân và Cộng sản đă đưa các bài b́nh luận đe dọa các đảng viên đang „tự diễn biến“. Hôm nay tờ Quân đội Nhân dân lại viết bài t́m cách bôi nhọ và chụp mũ các blog điện tử ở trong nước. Họ kết án đây là những „luồng gió độc“ có thể gây nguy hiểm cho chế độ độc tài toàn trị. Đây là cách dọn đường để Ban Tuyên giáo Trung ương dưới quyền của Đinh Thế Huynh phát động một cuộc thanh lọc và đàn áp tư tưởng người cầm bút ở trong nước !

 

 

http://image.qdnd.vn/Upload/hoangha/2011/7/17/170711hha34211504687.jpg

Ảnh minh họa/Internet

QĐND - Mấy năm gần đây, xuất hiện hiện tượng một số văn nghệ sĩ, nhà báo, chuyên gia, nhà quản lư... lập blog cá nhân và nổi tiếng từ blog với lượng truy cập không kém ǵ báo điện tử. Tuy nhiên, không ít người đă để cho blog của ḿnh trở thành nơi phát tán những luồng gió độc, gây hại cho xă hội và cộng đồng...

Vô t́nh hay cố ư?

Theo Tổng cục Thống kê, tổng số người sử dụng internet tại Việt Nam tính đến cuối tháng 11-2010 là 27,3 triệu người, chiếm khoảng 31,7% dân số. Trong đó, theo ước tính từ Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện ở Việt Nam có khoảng hơn 3 triệu blog và số lượng này không ngừng tăng lên. Với tư cách là một trang ghi chép cá nhân trên internet, việc tạo lập dễ dàng, miễn phí, có thể đưa được nhiều bài, ảnh, phim, nhạc, tạo diễn đàn... blog có sức hút rất lớn.

Song cũng chính từ đây, đă có không ít blog đă trở thành nơi phát đi những luồng gió độc. Bên cạnh những bài có nội dung tốt có không ít bài với nội dung xấu, thiếu đúng đắn cả về lập trường chính trị, văn hóa; lời lẽ có khi không khác một tờ báo hải ngoại phản động. Một nhà thơ khá nổi tiếng lập ra một blog với 13 chuyên mục khác nhau, có nhiều thông tin rất đáng đọc, nhiều bài khá hay. Nhưng thật tiếc, thỉnh thoảng trong vườn hoa nhiều sắc màu ấy lại len lỏi những cây nấm độc. Có khi là một bài báo kích động hận thù dân tộc, có khi lại là một bức thư ngỏ kèm lời bênh vực một nhân vật phạm pháp, thậm chí có cả những bài với nội dung rất xấu độc được “copy” về từ một trang web hải ngoại.

Chủ nhân của những blog kiểu như trên, có cả những người hiện vẫn đang công tác tại các cơ quan Nhà nước, đoàn thể xă hội hoặc các cơ quan báo chí. Đáng buồn hơn, có người là nhà báo, b́nh thường vẫn tác nghiệp, viết bài theo chuẩn mực chính thống cho đăng lên báo của ḿnh. Nhưng rồi, ở phía sau, qua blog cá nhân, chính họ lại có những bài viết khác, bộc lộ những thông tin với quan điểm hoàn toàn trái ngược, thậm chí cả những “bí mật” mà lẽ ra với lương tâm, trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, họ không nên công bố. Không ít người, bản chất vốn không phải là người xấu và cũng không hề có quan hệ với các thế lực phản động nhưng chỉ v́ sĩ diện cá nhân, muốn được nổi tiếng thông qua blog, muốn blog của ḿnh cũng có “số má” bằng lượng truy cập lên tới hàng triệu lượt nên đă cố t́nh t́m kiếm, đưa những thông tin giật gân, hậu trường chính trị, lá cải... mà không lường hết hậu quả của chúng.

Thật đáng tiếc, hiện nay, trên nhiều trang web, diễn đàn phản động từ nước ngoài, các thế lực thù địch đă “đánh hơi” thấy sự nở rộ các loại blog kiểu này và lập tức quảng bá, giới thiệu một loạt danh sách các blog “hot” từ Việt Nam. Trong danh sách mà chúng cho là “cùng hội cùng thuyền” đó, thật đáng buồn có cả những văn nghệ sĩ, nhà báo, nhà khoa học nổi tiếng trong nước. Họ có thể không hề tiếp tay cho các thế lực đó, song đă bị lợi dụng bởi những bài viết vô t́nh phát đi “luồng gió độc”.

Bài học quản lư, lương tâm và trách nhiệm

Mặc dù Chính phủ đă ban hành Nghị định số 97/2008/NĐ-CP ngày 28-8-2008 về quản lư, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet, trong đó có các quy định rơ đối với việc quản lư blog và cũng đă có một vài chủ blog phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm pháp luật nhưng thế giới blog hiện vẫn là “miền cỏ hoang” cần thanh lọc hơn nữa. Vẫn biết rằng, blog là môi trường mang tính tự do cá nhân cao và hoạt động của các văn nghệ sĩ, nhà khoa học cũng đ̣i hỏi tư duy độc lập sáng tạo, mang đậm dấu ấn phong cách cá nhân... nhưng không thể v́ thế mà để blog trở thành nơi tùy tiện phát đi những nội dung xấu độc. Hiện nay, vẫn c̣n nhiều “lỗ hổng” xung quanh vấn đề này. Ở Việt Nam, có tới 70% người dùng sử dụng blog từ nhà cung cấp Yahoo và hiện nay, một số lượng lớn khác sử dụng từ nhà cung cấp Google. Tuy nhiên, hai nhà cung cấp này lại đều là nhà cung cấp nước ngoài, chưa phải chịu những cam kết phối hợp quản lư chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước.

Có thể tham khảo kinh nghiệm quản lư từ những nước từng quản blog “rất chặt” như Trung Quốc và Ma-lai-xi-a, họ đều yêu cầu chủ nhân blog công bố danh tính, nơi ở cùng nhiều quy định chặt chẽ khác. Gần đây, đă có bạn đọc phản ánh việc có blog yahoo 360plus đưa tin phản động. Bạn đọc đă dùng chức năng báo cáo của blog 360plus để báo cáo về những blog này, nhưng cả 5 lần thực hiện đều không thấy phản hồi mà nhà cung cấp lại gửi bản tin tự động yêu cầu phải báo cáo bằng... tiếng Anh và theo luật pháp của... Xin-ga-po, do nhóm phát triển dịch vụ nằm ở Xin-ga-po. Đó là điều vô lư v́ yahoo plus là một sản phẩm chỉ dùng cho thị trường Việt Nam, do Yahoo Việt Nam quản lư th́ phải tuân thủ đầy đủ luật pháp của Việt Nam. Không thể để các nhà cung cấp đứng ngoài cuộc và thiếu trách nhiệm như vậy!

TS Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc Trung tâm an ninh mạng BKIS từng cho biết, về mặt kỹ thuật, hoạt động của những chủ nhân blog trong nước, nếu tham gia những việc phạm pháp, dù tinh vi đến đâu cũng đều có thể bị phát hiện nhờ biện pháp kỹ thuật. Thế nhưng, với những blog có “rác đen”, “nấm độc” mà chúng tôi đề cập trong bài viết này, ranh giới giữa vi phạm pháp luật và vi phạm đạo đức nghề nghiệp, trái lương tâm, đạo lư đôi khi là khá mong manh. Có thể có những sai phạm do vô t́nh, có thể có những sai sót chưa đến mức độ truy cứu pháp luật.

V́ vậy, điều quan trọng nhất là mỗi chủ nhân blog, nhất là với danh dự, uy tín của người nổi tiếng, càng phải đề cao trách nhiệm trước cộng đồng, trước xă hội cũng như trước cơ quan, đơn vị nơi ḿnh đang công tác. Chỉ có sự tự giác “tự thanh lọc” của họ mới là điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất giúp blog không c̣n “nấm độc”.

Về phía các cơ quan, đoàn thể, hội nghề nghiệp... cũng cần phải quan tâm hơn trong việc quản lư blog cá nhân thành viên trong đơn vị ḿnh, nhất là khi có nội dung liên quan trực tiếp đến lĩnh vực quản lư. Ở một khía cạnh khác, cùng với xử lư, ngăn chặn cái xấu th́ đă đến lúc biểu dương, khen thưởng những blogger nổi tiếng và có đóng góp tích cực cho cộng đồng, nhân lên nhiều blog hay và đẹp cũng là việc cần làm.

NGUYỄN VĂN MINH

Trích: QĐND 18.7

 

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục