DC&PT - Thời Sự 2011

 

Quân đội hai nước gương mẫu thực hiện thỏa thuận cấp cao trong quan hệ Việt – Trung

 

 

LTS DC&PT: Được lệnh của nhóm vua tập thế, đứng đầu là Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư và Bí thư Quân uỷ Trung ương, Tướng Ngô Xuân Lịch đang hội đàm với những nhân vật cầm đầu quân sự tại Bắc kinh. Chỉ trong ṿng hơn hai tuần, đây là chuyến thăm thứ hai của phái đoàn quân sự cao cấp VN sau chuyến thăm của Thứ trưởng Quốc pḥng Nguyễn Chí Vịnh.

 

 Tướng Lịch c̣n được Tập Cận B́nh, nhân vật thứ hai sau Hồ Cẩm Đào, đón tiếp. Hai bài tường thuật dưới đây cho biết, nhóm cầm đầu Hà nội đang ngả vào ḷng Bắc kinh hơn nữa. Trong khi ấy  đối với nhân dân VN, đi hàng đầu là giới trí thức và thanh niên, kể cả những người Cộng sản c̣n biết quí ḷng tự trong, th́ nhóm cầm đầu này lại t́m cách bịt miệng, bịt mắt và công khai đàn áp!

 

 

QĐND – Chiều 14-9, Đoàn cán bộ chính trị quân sự cấp cao nước ta do Trung tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị làm Trưởng đoàn đă đến Bắc Kinh (Trung Quốc) bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng ḥa nhân dân Trung Hoa.

Chiều 15-9 đă diễn ra cuộc hội đàm giữa Đoàn cán bộ chính trị quân sự cấp cao nước ta với Đoàn đại biểu Tổng bộ Chính trị Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Beschreibung: http://image.qdnd.vn/Upload/vanphong/2011/9/16/16092011p6100182393.jpg

Thượng tướng Lư Kế Nại, Chủ nhiệm Tổng bộ Chính trị Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc đón Trung tướng Ngô Xuân Lịch, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

 

Thượng tướng Lư Kế Nại, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng bộ Chính trị Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc bày tỏ vui mừng được đón tiếp đồng chí Trung tướng Ngô Xuân Lịch và Đoàn cán bộ chính trị quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam sang thăm hữu nghị chính thức nước Cộng ḥa nhân dân Trung Hoa giữa lúc quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa quân đội hai nước có những bước phát triển mới. Đồng chí bày tỏ hy vọng, chuyến thăm của Đoàn cán bộ chính trị quân sự cấp cao Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Tổng bộ Chính trị Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, cũng như quan hệ đoàn kết, hợp tác hữu nghị giữa hai quân đội, hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Tại hội đàm, sau khi điểm lại t́nh h́nh quốc tế và khu vực, thông báo về t́nh h́nh chính trị, kinh tế, xă hội của Việt Nam từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 đến nay, Trung tướng Ngô Xuân Lịch đă ôn lại những mốc son nổi bật trong quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống lâu đời giữa hai Đảng, hai Nhà nước, quân đội và nhân dân hai nước. Với đạo lư “Uống nước nhớ nguồn”, đồng chí bày tỏ ḷng biết ơn của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam về sự giúp đỡ vô tư, trong sáng trên tinh thần “vừa là đồng chí, vừa là n hem” mà Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Trung Quốc đă dành cho Việt Nam trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Nhân dân và quân đội Việt Nam măi măi ghi nhớ t́nh cảm và sự giúp đỡ quư báu đó và sẽ làm hết sức ḿnh để không ngừng vun đắp t́nh đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Tiếp đó, đồng chí Trung tướng Ngô Xuân Lịch điểm lại những kết quả nổi bật trong hợp tác quân sự-quốc pḥng giữa hai nước, đặc biệt là sự hợp tác có hiệu quả trong các lĩnh vực giữa Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Tổng bộ Chính trị Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc. Đồng chí đánh giá cao các chuyến thăm hữu nghị và hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao giữa lănh đạo Bộ Quốc pḥng, Tổng cục Chính trị hai nước và các cấp quân khu, bộ đội biên pḥng, bộ đội hải quân… thời gian qua cũng như kết quả hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, trao đổi kinh nghiệm về công tác đảng-công tác chính trị (CTĐ, CTCT)… Các hoạt động trên đă góp phần thúc đẩy nhận thức chung và tăng cường sự tin cậy chính trị, đoàn kết gắn bó giữa quân đội hai nước và góp phần quan trọng giải quyết những vướng mắc tồn tại giữa hai bên trên t́nh đồng chí, n hem.

Trung tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, sự tin cậy chính trị cũng như mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa quân đội hai nước là nhân tố quan trọng thúc đẩy quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Hiện tại và trong tương lai, quan hệ hợp tác quốc pḥng hai nước tiếp tục đóng vai tṛ trụ cột trong quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc theo phương châm 16 chữ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần 4 tốt “láng giềng tốt, đồng chí tốt, bạn bè tốt, đối tác tốt”.

Để thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Tổng bộ Chính trị Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, đồng chí Ngô Xuân Lịch đề nghị hai bên đẩy mạnh trao đổi đoàn cán bộ chính trị sang học tập, nghiên cứu kinh nghiệm lẫn nhau về CTĐ, CTCT; tăng cường phối hợp chỉ đạo các phương tiện thông tin đại chúng quân đội hai nước tuyên truyền giáo dục về quan hệ đoàn kết, hữu nghị, gắn bó giữa hai Đảng, hai Nhà nước, quân đội và nhân dân hai nước, đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, kích động, chia rẽ đoàn kết và phá hoại quan hệ hữu nghị Việt-Trung; tăng cường hoạt động giao lưu, hợp tác giữa các ṭa soạn Báo Quân đội nhân dân (Việt Nam) và Báo Quân giải phóng nhân dân (Trung Quốc); trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ Việt Nam xây dựng Trung tâm Phát thanh-Truyền h́nh Quân đội; giúp Việt Nam đào tạo cán bộ văn hóa-nghệ thuật; tăng cường giao lưu sĩ quan trẻ… Đồng chí mong muốn, quan hệ đoàn kết, hữu nghị và sự hợp tác giữa quân đội hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực.

Cũng tại hội đàm, trên tinh thần thẳng thắn và t́nh đồng chí, anh em, Trung tướng Ngô Xuân Lịch đă khẳng định quan điểm trước sau như một của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam về giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Đồng chí cho rằng, đây là vấn đề phức tạp, do lịch sử để lại và là vấn đề duy nhất c̣n có những nhận thức khác nhau giữa hai nước. Việt Nam và Trung Quốc cần b́nh tĩnh, kiềm chế, kiên tŕ đàm phán để giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp ḥa b́nh, tuân thủ và thực hiện đầy đủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử trên Biển Đông giữa Trung Quốc và ASEAN (DOC). Lănh đạo Bộ Quốc pḥng và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam mong muốn các bên không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, không để xảy ra xung đột vũ trang. Đồng chí tin rằng, với quyết tâm cao giữa lănh đạo hai nước, trên t́nh đồng chí n hem, hai bên hoàn toàn có thể đưa ra những quyết sách đúng đắn để giải quyết tranh chấp. Trong vấn đề này, quân đội hai nước cần thể hiện vai tṛ gương mẫu và là trụ cột để thực hiện thỏa thuận cấp cao hai nước.

Đồng chí cũng khẳng định, Việt Nam không có ư định quốc tế hóa các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông. Vấn đề tranh chấp giữa hai nước th́ do hai nước giải quyết, vấn đề liên quan đến lợi ích nhiều nước th́ do các bên cùng bàn bạc giải quyết. Đặc biệt, Việt Nam không có ư định lôi kéo nước này để chống nước khác.

Thay mặt Quân ủy Trung ương và Tổng bộ Chính trị Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, đồng chí Thượng tướng Lư Kế Nại bày tỏ sự nhất trí với những đánh giá của đồng chí Trung tướng Ngô Xuân Lịch về sự phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Trung Quốc những năm qua, kế thừa và phát huy truyền thống đoàn kết hữu nghị lâu đời mà Chủ tịch Mao Trạch Đông, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà cách mạng tiền bối của hai nước đă dày công vun đắp. Đồng chí cho rằng, t́nh hữu nghị Trung-Việt đă bám rễ sâu vào t́nh cảm của nhân dân hai nước, thực sự là tài sản chung quư giá của hai dân tộc. Hai bên cần tăng cường giáo dục truyền thống để thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc giá trị của tài sản quư báu đó và đưa quan hệ tốt đẹp đó lên tầm cao mới. 

Thượng tướng Lư Kế Nại nhấn mạnh: Hiện nay, trên thế giới chỉ c̣n một số nước XHCN trong đó có Trung Quốc và Việt Nam. Thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa Trung Quốc và Việt Nam theo phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt là góp phần xây dựng thành công chủ nghĩa xă hội ở mỗi nước. Quan hệ giữa hai quân đội là bộ phận quan trọng trong quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước, v́ vậy Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc và Quân đội nhân dân Việt Nam cần tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Đồng chí Lư Kế Nại nhất trí cao với những đề xuất của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trong việc mở rộng các h́nh thức hợp tác về CTĐ, CTCT và trong các lĩnh vực thông tin, báo chí, phát thanh-truyền h́nh, văn học-nghệ thuật… và thống nhất hai bên cần nỗ lực để đưa sự hợp tác đó ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực.

Đồng chí Lư Kế Nại hoan nghênh những ư kiến trao đổi thẳng thắn của Trung tướng Ngô Xuân Lịch về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông và cho rằng, đây chỉ là một phần trong quan hệ giữa hai nước. Tuy hiện nay hai bên vẫn có những nhận thức khác nhau, nhưng không nên để vấn đề này ảnh hưởng và làm xấu đi quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Đồng chí cũng thống nhất cho rằng, phải kiên tŕ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp ḥa b́nh. Hai bên không nên hành động đơn phương mà nên hành động tập thể. Đồng chí tin rằng, trên tinh thần vừa là đồng chí, vừa là n hem, Trung Quốc và Việt Nam hoàn toàn có thể giải quyết thành công vấn đề này.

Thượng tướng Lư Kế Nại thông báo với Đoàn cán bộ chính trị quân sự cấp cao Việt Nam những hoạt động CTĐ, CTCT trọng tâm trong quân đội Trung Quốc hiện nay trong đó có việc toàn thể quân đội đang học tập bài phát biểu của Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào trong Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đồng chí cũng thông báo những điểm đổi mới trong nội dung và phương pháp tiến hành CTĐ, CTCT trong quân đội Trung Quốc hiện nay.

Đồng chí Trung tướng Ngô Xuân Lịch cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo, chân t́nh mà Thượng tướng Lư Kế Nại và Tổng bộ Chính trị Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc đă dành cho đoàn và cá nhân đồng chí, chúc t́nh hữu nghị, đoàn kết, hợp tác gắn bó giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai quân đội và nhân dân hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Beschreibung: http://image.qdnd.vn/Upload/vanphong/2011/9/16/16092011p60001816734.jpg

Đoàn cán bộ chính trị quân sự cấp cao Việt Nam thăm Ṭa soạn Báo Quân Giải phóng nhân dân (Trung Quốc).

 

*Trước đó, sáng 15-9, Đoàn cán bộ chính trị quân sự cấp cao Việt Nam đă đến thăm Ṭa soạn Báo Quân Giải phóng nhân dân (Trung Quốc). Thiếu tướng Hoàng Quốc Trụ, Tổng biên tập và các đồng chí cán bộ Ban biên tập, các pḥng, ban của ṭa soạn đă nồng nhiệt chào đón và báo cáo với đoàn về lịch sử phát triển và những thành tựu của báo trong những năm gần đây. Tờ báo có lịch sử 55 năm phát triển, hiện xuất bản Báo Quân Giải phóng nhân dân hằng ngày (hai số 12 trang và 5 số 8 trang trong tuần), Báo H́nh ảnh, Tạp chí Quốc pḥng, Tạp chí Dân quân, báo điện tử, Trang web chính thức của Bộ Quốc pḥng… Báo Quân Giải phóng nhân dân (Trung Quốc) hằng ngày phát hành 500.000 bản mỗi ngày và cùng lúc in tại 20 điểm trong cả nước. Ngoài báo điện tử, báo cũng đă phát hành các phiên bản cho điện thoại di động. Cán bộ, phóng viên Báo Quân Giải phóng nhân dân (Trung Quốc) đă giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các thành viên trong đoàn và mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với Báo Quân đội nhân dân (Việt Nam).

Trung tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ vui mừng trước sự phát triển, lớn mạnh và ngày càng hiện đại hóa của Báo Quân Giải phóng nhân dân (Trung Quốc) những năm qua và mong muốn báo tiếp tục tuyên truyền giáo dục cán bộ, chiến sĩ, bạn đọc của báo về t́nh đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam, Trung Quốc và quân đội hai nước. Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn quan hệ hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa báo chí quân đội hai nước Việt Nam-Trung Quốc ngày càng phát triển. Đồng chí chúc tập thể cán bộ, phóng viên Báo Quân Giải phóng nhân dân (Trung Quốc) đạt được nhiều thành tích mới, xứng đáng là Cơ quan của Ủy ban Quân sự Trung ương, Bộ Quốc pḥng và Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Huy Thiêm (từ Bắc Kinh) 

 

Trích: QĐND 16.9

______________________________________________

 

 

"Trung Quốc muốn tăng quan hệ hữu nghị Việt Nam"

 

 


 

Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh tiếp Trung tướng Ngô Xuân Lịch. (Ảnh: Xuân Vịnh/TTXVN)

 

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, chiều 16/9, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, Phó Chủ tịch nước Cộng ḥa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận B́nh đă có buổi tiếp Trung tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam và đoàn đại biểu chính trị quân sự cấp cao Việt Namđang ở thăm và làm việc tại Trung Quốc.

Tại buổi tiếp kiến, Trung tướng Ngô Xuân Lịch đă chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới các vịlănh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc.

Trung tướng Ngô Xuân Lịch cũng bày tỏ vui mừng trước những thành tựu rất ấn tượng của Trung Quốc trong sựnghiệp xây dựng đất nước thời gian qua.

Đề cập đến kết quảhội đàm giữa đoàn cán bộ chính trị quân sự cấp cao Việt Nam và Tổng BộChính trị Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, Trung tướng Ngô Xuân Lịch cho biết hai bên thống nhất đánh giá cao kết quả hợp tác quốc pḥng giữa quân đội hai nước trong thời gian qua, nhấn mạnh rằng những kết quả đó đă tạo ra sự tin cậy về chính trị và thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Hai bên nhất trí mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới như trao đổi kinh nghiệm công tácđảng, công tác chính trị, hợp tác trên lĩnh vực thông tin, báo chí, văn học nghệ thuật, đào tạo cán bộ, giao lưu sĩ quan trẻ…

Trung tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh Quân đội nhân dân Việt Nam luôn coi trọng việc giáo dục cán bộ chiến sĩ nhận thức đầy đủ về mối quan hệ hữu nghị, “vừa là đồng chí, vừa là anh em” giữa Việt Nam và Trung Quốc.Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để giữǵn và thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết hữu nghị láng giềng anh em giữa Việt Nam và Trung Quốc phát triển lên tầm cao mới. Việt Nam luôn luôn cảnh giác với âm mưu phá hoại, chia rẽ t́nh cảm đoàn kết giữa Việt Nam và Trung Quốc của các thế lực thù địch.

Nhân dịp này, Chủnhiệm Tổng cục Chính trị Ngô Xuân Lịch khẳng định lại quan điểm củaĐảng, Nhà nước và Quân đội Nhân dân Việt Nam về giải quyết tranh chấp ởBiển Đông, đồng thời tin tưởng rằng lănh đạo cấp cao hai Đảng, hai nhà nước với quyết tâm cao và trên t́nh đồng chí, anh em sẽ giải quyết tốt những bất đồng thông qua biện pháp ḥa b́nh, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế. Quân đội hai nước phải thể hiện vai tṛ gương mẫu và là trụ cột trong phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh bày tỏ vui mừng được đón tiếp Trung tướng Ngô Xuân Lịch và đoàn cán bộ chính trị quân sự cấp cao Việt Nam, chúc mừng Đảng, Nhà nước Việt Nam vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng XI, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh tin tưởng rằng với truyền thống láng giềng hữu nghị tốt đẹp giữa Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội hai nước, chuyến thăm của Trung tướng Ngô Xuân Lịch cùng đoàn cán bộ chính trị quân sự cấp cao Việt Nam chắc chắn sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, hai nhà nước, hai quân đội ngày càng phát triển.

Phó Chủ tịch Trung Quốc đă phát biểu cảm ơn và đồng t́nh với những ư kiến chân thành, xây dựng của Trung tướng Ngô Xuân Lịch về quan hệ đoàn kết, hữu nghị hợp tác giữa quân đội hai nước cũng nhưquan điểm giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Tập Cận B́nh cho rằng cả Việt Nam và Trung Quốc đều rất trân trọng t́nh cảm hữu nghị “vừa làđồng chí, vừa là anh em” do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao TrạchĐông cùng các bậc tiền bối đă dày công vun đắp. Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng, núi liền núi, sông liền sông, cùng chung mục tiêu lư tưởng th́ càng phải đoàn kết gắn bó, nương tựa vào nhau, hợp tác giúp đỡ nhau để cùng phát triển ổn định và lâu dài. Trung Quốc từ khi thành lập đến nay đă trải qua 62 năm, trong đó có tới 61 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Quan hệ hữu nghị, đoàn kết và gắn bó Trung-Việt rất sâu đậm, hai bên đă từng giúp đỡ nhau rất hiệu quả. Đặc biệt từ năm 1991, sau khi hai nước b́nh thường hóa quan hệ đến nay, mối quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác cùng có lợi theo phương châm “16 chữ” và tinh thần “4 tốt” luôn phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành quả trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, an ninh-quốc pḥng... Hai bên đă giải quyết thành công việc phân giới cắm mốc biên giới trên bộ và phân định Vịnh Bắc Bộ, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Quan hệ giữa hai quân đội, một bộ phận cấu thành trong quan hệ hai nước cũng phát triển rất thuận lợi.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh nhấn mạnh, tuy c̣n có những bất đồng về tranh chấp ởBiển Đông nhưng “láng giềng hữu nghị và hợp tác” vẫn là ḍng chảy chính trong quan hệ hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Ông Tập Cận B́nh khẳngđịnh Trung Quốc hết sức coi trọng việc phát triển quan hệ với Việt Nam, luôn quan tâm thúc đẩy các hoạt động tiếp xúc, giao lưu cấp cao, coi trọng hợp tác thực chất cũng như tăng cường các hoạt động hợp tác giữa hai quân đội. Thời gian vừa qua, do những bất đồng, tranh chấp ở BiểnĐông nên quan hệ hai nước có những khó khăn tạm thời, nhưng lănh đạo haiĐảng và hai nhà nước luôn có niềm tin chắc chắn rằng hai bên sẽ t́m ra những giải pháp để giải quyết thỏa đáng vấn đề này.

Theo ông Tập Cận B́nh, những nguyên tắc Trung tướng Ngô Xuân Lịch nêu ra nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông rất sáng suốt và tỉnh táo. Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng, đoàn kết hữu nghị chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Liên quan đến việc tăng cườngđoàn kết hữu nghị giữa hai Đảng, hai nhà nước, ông Tập Cận B́nh cho biết ngay sau khi Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XI, Chủtịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đă cử đặc phái viên sang Việt Nam gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Điều này khẳng định Trung Quốc coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam. Lănh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc tin tưởng rằng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước sẽ có những bước phát triển mới.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh cũng trao đổi với đoàn những bài học kinh nghiệm lănh đạo và quản lư đất nước của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong 90 năm qua, trong đó nhấn mạnh bài học kiên tŕ và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Marx-Lenin vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của Trung Quốc để đạt được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xă hội./.

Trích: TTXVN/Vietnam+, 17.9

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục