DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Pḥng, chống “diễn biến ḥa b́nh”

 

Đ́nh công và kích đng đ́nh công

 

 

 

 

LTS DC&PT: Nhóm cầm đầu chế độ toàn trị vẫn tự vỗ ngực là người bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động và chống lại những phần tử bóc lột! Trong Cương lĩnh Chính trị 2011 vừa được thông qua tại Đại hội 11 (1.2011) cũng ghi rơ điểm này. Nhưng hiện nay hàng triệu công nhân VN đang bị các chủ nhân nước ngoài trong các khu công nghiệp từ Bắc chí Nam bóc lột lao động, phải chịu đồng lương chết đói; những bữa ăn thiếu dinh dưỡng, sống chui rúc trong những khu nhà ổ chuột, các pḥng trọ như chuồng gà…! Trong khi ấy Công đoàn Nhà nước, một bộ phận của Đảng CS trong công nhân, đă vẫn im lặng và thậm chí c̣n về phe với chủ nhân bóc lột!

 

Nhưng tờ Quân đội Nhân dân - cơ quan ngôn luận dưới sự chỉ đạo của Bí thư Quân uỷ Trung ương, đứng đầu là Bí thư quân uỷ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng- đă cho đăng bài dưới đây và chụp mũ là các cuộc đ́nh công của công nhân đang gia tăng là do bàn tay lông lá của “các thế lực thù địch”! Đáng để ư nữa là, trong bài này không có một câu nào hay đoạn nào nói tới sự bóc lột tàn nhẫn của chủ nhân, tới đời sống đói nghèo và bị bóc lột của công nhân VN!

Bí thư Quân uỷ Trung ương và Bộ quốc pḥng đang đứng vế phía nào? Về phía những công nhận VN bị bóc lột hay đang tiếp tay cho bọn chủ nhân nước ngoài bóc lột và đày ải công nhân VN?

 

 

 

 

 

QĐND - Thời gian gần đây, t́nh h́nh thế giới có nhiều biến động phức tạp. Ở trong nước lạm phát, giá một số nguyên, nhiên liệu chủ yếu cho sản xuất, kinh doanh tăng cao, ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế - xă hội và đời sống của người lao động. Cũng từ đây, mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động ở một số doanh nghiệp nảy sinh các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động; tiềm ẩn phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp dẫn tới các vụ đ́nh công, ngừng việc tập thể.

 

Việc người lao động đòi hỏi quyền lợi hợp pháp của mình là chính đáng. Tuy nhiên, vấn đề xã hội này đã được các thế lực thù địch, chống đối lợi dụng triệt để nhằm kích động, gây mất ổn định chính trị - xă hội. Tại Đồng Nai, đầu năm 2011, Công an tỉnh đă bắt giữ một số đối tượng về hành vi soạn truyền đơn với các nội dung kêu gọi đ́nh công rải khắp cả trong và ngoài Công ty Namyang… Tại thị trấn Dĩ An (B́nh Dương), lực lượng chức năng đă bắt giữ 4 đối tượng do có hành vi kích động, gây sức ép buộc các công nhân thuộc Công ty TNHH Chutex tại Khu công nghiệp Sóng Thần 2 đ́nh công. Mới đây, tại Quảng Ninh, một số kẻ lạ mặt đă dùng tin nhắn kích động, thậm chí đe dọa, ngăn cản, đánh đập, không cho công nhân của Công ty Sao Vàng đi làm… Theo nhận định của các cơ quan chức năng, đó là những việc làm không bình thường, nhằm mục đích phá hoại sản xuất, kinh doanh, gây mất ổn định chính trị, an ninh trật tự, gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư của nước ta.

 

Để đấu tranh ngăn chặn t́nh trạng trên, lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương đă áp dụng nhiều biện pháp như ban hành Quy chế phối hợp giải quyết các vụ đ́nh công, ngừng việc tập thể tại các doanh nghiệp; chủ động rà soát, nắm chắc diễn biến t́nh h́nh của các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn, đặc biệt chú ư đến tư tưởng, tâm lư của người lao động để chủ động giải quyết ngăn chặn từ xa các vụ ngừng việc tập thể, không để các thế lực thù địch, chống đối lợi dụng kích động, gây rối, chống phá… Tuy nhiên, một biện pháp quan trọng mà Bộ Công an khuyến cáo là cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan về lao động, đặc biệt là âm mưu lợi dụng các vấn đề trong quan hệ giữa chủ doanh nghiệp với người lao động để kích động công nhân đ́nh công, ngừng việc tập thể nhằm chống phá Việt Nam của các thế lực thù địch. Cùng với đó các cơ quan chức năng, cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an các cấp kiên quyết điều tra, phát hiện những phần tử chủ mưu, quá khích, kích động, xúi giục, cưỡng ép người lao động đ́nh công, ngừng việc tập thể gây mất ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xă hội để đưa ra xử lư nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

Kim Ngọc

 

Trích: QĐND 13.9

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục