DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Hậu ư cuộc bắt giữ ngày 21/08/2011

 

Phạm Hồng Sơn

 

 

Hồi c̣n học phổ thông và cả khi học đại học, khi học về giai đoạn lịch sử của Việt Nam từ 1956-1975, chúng tôi luôn được dạy rằng chính quyền Việt Nam Cộng Ḥa là của những kẻ “ngụy quyền bán nước”, hoặc “quân tay sai, bán nước” cho “kẻ xâm lược Mỹ”. Nhiều h́nh ảnh và phim ảnh minh họa cho các bài học đó bao giờ cũng có những cuộc biểu t́nh, tuần hành nườm nượp người đi ngay giữa các đường phố của thủ đô Hà Nội mến yêu, với những khẩu hiệu, băng-đơ-rôn rất to: “Đả đảo bè lũ tay sai bán nước”, “Đả đảo quân xâm lược”. Nhưng sau này khi tự t́m hiểu thêm th́ chúng tôi không thấy một tư liệu hay một nguồn tin nào cho thấy Việt Nam Cộng Ḥa “quân tay sai bán nước” đă kư hiệp định hay đàm phán ǵ với Mỹ hay với bất kỳ quốc gia nào dẫn đến để mất lănh thổ, lănh hải của Tổ quốc. Ngược lại, các tư liệu c̣n cho thấy chính quyền Việt Nam Cộng Ḥa c̣n thể hiện một lập trường dứt khoát, cương quyết trong việc phản đối và bảo vệ Hoàng Sa khi Trung Quốc cộng sản của Mao Trạch Đông tấn công chiếm Hoàng Sa năm 1974. Thời c̣n sinh viên non nớt đó nhiều đứa chúng tôi, những người có bà con sống ở miền Nam trước 1975, cũng thấy một điều rất lạ là “ngụy quyền bán nước” không bao giờ để ảnh của tổng thống Mỹ được treo cạnh ảnh của tổng thống “ngụy quyền” trong các công sở. Đó là vài chuyện vụn vặt của khoảng vài chục và nhiều năm về trước.

 

Từ đầu tháng Sáu năm 2011 đến nay, ở giữa thủ đô Hà Nội cũng có các cuộc biểu t́nh với nhiều khẩu hiệu, băng-đơ-rôn rất to, với thiết kế, màu sắc rất bắt mắt, ấn tượng để phản đối, đả đảo quân xâm lược Trung Quốc, nhưng tuyệt không có một chữ nào nói đến từ “bán nước” hay “đả đảo bè lũ tay sai bán nước”. Thậm chí c̣n có nhiều khẩu hiệu, biểu ngữ ca ngợi, trích dẫn lời nói, h́nh ảnh của các vị lănh tụ, lănh đạo của nhà nước, của chế độ hiện nay- một nhà nước, một chế độ đă có những công hàm đặc biệt như Công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1958, có những hiệp định đặc biệt với Trung Quốc như Hiệp ước Biên giới năm 1999 và Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ năm 2000, có những so sánh h́nh tượng bất hủ về mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là “Mối t́nh thắm thiết đơm hoa vừa là đồng chí, vừa là anh em” và biết bao những thỏa thuận đặc biệt khác với Trung Quốc mà nhiều lăo thành cách mạng cũng đă phải lên tiếng đ̣i bạch hóa hay phản đối.

 

Chúng tôi thầm nghĩ phải chăng những người biểu t́nh chống quân xâm lược Trung Quốc vừa qua lại mắc sai lầm, ấu trĩ như thời trước, chỉ có khác là ngày trước nhiều người đă đả đảo lầm người yêu nước là kẻ bán nước, c̣n nay th́ ngược lại, quên mất kẻ bán nước?

 

Đó là điều rất có thể v́ con người là một thực thể có khả năng mắc sai lầm (fallible creature). Nhưng cũng rất có thể chính chúng tôi lại mới là kẻ sai lầm, cứ đinh ninh rằng những người cầm quyền rất yêu nước của chế độ này là kẻ bán nước hoặc là kẻ đồng lơa với quân Trung Quốc xâm lược. Nhưng liệu những người tham gia, trợ giúp biểu t́nh chống Trung Quốc xâm lược vào ngày hôm qua (21/08/2011) vẫn đang bị giam cầm ở Hỏa Ḷ (hay ở Mỹ Đ́nh) và những gia đ́nh của họ, những người ủng hộ, yêu mến, kính trọng họ có đồng ư rằng, chúng tôi là kẻ sai lầm như vậy hay không? Chắc phải chờ đến lúc tất cả những người biểu t́nh yêu nước đó bước chân ra khỏi nhà tù th́ mới biết được.

 

Phạm Hồng Sơn

21:30 22/08/2011

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục