DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

 

Yêu nước thật không thể chịu như thế !

 

Phạm Hồng Sơn

 

Vừa rồi chính phủ Việt Nam lần đầu tiên đă có một số thể hiện làm cho nhiều người yêu nước hy vọng rằng không phải tất cả các lănh đạo cao cấp hiện nay của chế độ độc đảng đều hèn nhát, cúi đầu trước sự ngạo mạn, xấc xược của chính quyền Trung Quốc.

 

Ngày 8/6/2011 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đă dơng dạc tuyên bố: “Nhân dân Việt Nam, đất nước Việt Nam có đủ ư chí quyết tâm và sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc để giữ ǵn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo của ḿnh.” Ngày 10/6/2011 bà Nguyễn Phương Nga phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng lần đầu tiên mạnh dạn thổ lộ: “Mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy tŕ ḥa b́nh  ổn định ở khu vực Biển Đông đều được hoan nghênh.” Ngày 13/6/2011 chính phủ Việt Nam c̣n cho phép Bộ Quốc pḥng thực hiện diễn tập bắn đạn thật trên biển ngay gần vùng Trung Quốc đă xâm phạm lănh hải và đang có tin quân đội Việt Nam sẽ tham gia tập trận chung với Mỹ trên biển Đông. Cho dù lần phản ứng này của chính phủ Việt Nam đối với việc Trung Quốc cắt cáp (phá hủy phương tiện sản xuất của chính phủ) lại mạnh hơn rất nhiều so với những lần Trung Quốc đă bắn giết, bắt giữ, ngược đăi nhiều ngư dân Việt Nam th́ những phát ngôn và hành động vừa kể của chính phủ Việt Nam cũng đáng ghi nhận là một thay đổi tiến bộ trong cách ứng xử với Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều người yêu nước vẫn c̣n nghi ngại động cơ thật đằng sau những phát ngôn và hành động tiến bộ đó.

 

Rất đáng tiếc thực tế đang cho thấy những nghi ngại đó lại có cơ sở. Bởi không một chính phủ nào muốn t́m cách bảo vệ tổ quốc lại đi cấm đoán, xúc phạm, bắt bớ, giam giữ những người muốn bày tỏ ḷng căm hờn kẻ xâm lấn tổ quốc. Không một chính quyền nào muốn được cộng đồng quốc tế chia sẻ, trợ giúp để chống trả mộng bá quyền hung hăn của Trung Quốc lại để cho tờ báo của đảng ḿnh phê phán một cách lố bịch việc NATO (khối quốc gia văn minh, hùng mạnh nhất thế giới) đang giúp đỡ nhân dân Lybia chống lại chế độ độc tài của Gaddafi là hành động “phản nhân đạo”, “răn đe các chính quyền tiến bộ khác ở khu vực...Như vậy, không hiểu những biểu hiện mâu thuẫn đó là do lănh đạo của chính phủ Việt Nam chưa xử lư được t́nh trạng “trên bảo dưới không nghe” hay là chính phủ Việt Nam vẫn chỉ lo lắng quẩn quanh cho quyền lợi riêng tư của ḿnh, hơn là sự tồn vong của quốc gia, dân tộc? Nhưng một điều chắc chắn rằng, nếu lănh đạo của chính phủ Việt Nam hay của Đảng Cộng sản Việt Nam đă bắt đầu có thiện tâm v́ nước, v́ dân th́ những mâu thuẫn kiểu đó phải sớm được chấm dứt. V́ đă biết yêu nước, biết nhục khi ḷng yêu nước bị sỉ nhục, không ai lại chịu để như thế.

 

Phạm Hồng Sơn

14/06/2011

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục