DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

 

C̣n sợ dân chủ là…hỏng

 

 

Phạm Hồng Sơn

 

Những diễn biến bên trong các cuộc biểu t́nh diễn ra vào ngày 5 tháng Sáu vừa qua tại Hà Nội và Sài G̣n lại một lần nữa cho thấy không phải chính quyền Việt Nam (do Đảng Cộng sản Việt Nam kiểm soát toàn diện) không uất ức trước sự khinh thường, ngỗ ngược của “người bạn bốn tốt”. Vấn đề là chính quyền Việt Nam c̣n rất sợ những hoạt động tập hợp dân chúng trên đường phố, dù chỉ là kết quả của một kế hoạch kín đáo với sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền, có thể sẽ chuyển thành hoặc mở ra những cơ hội mới cho công cuộc dân chủ hóa - cuộc đấu tranh nhằm băi bỏ chính thể phi dân chủ hiện hành.

 

Theo lẽ tự nhiên, những người đang cầm quyền độc đoán sợ “dân chủ hóa” hay “diễn biến ḥa b́nh” là đúng. Bởi những người cầm quyền độc đoán không thể không hoảng sợ khi nghĩ đến lúc phải đối diện với công lư v́ những hành động nhẫn tâm, ngược đăi con người một cách tùy tiện. Đó cũng là một đặc điểm chung của tâm lư học tội phạm. Đấy là chưa kể tới ḷng tham những đặc quyền vô bờ mà người cầm quyền và gia đ́nh họ đang thoải mái tận hưởng sẽ phải chấm dứt ngay lập tức một khi các thiết chế dân chủ của nhà nước và xă hội được h́nh thành.

 

Nhưng trong t́nh h́nh hiện nay, việc sợ hăi “dân chủ hóa” hay “diễn biến ḥa b́nh” là nỗi sợ thiếu sáng suốt. Trước ngày 26/5/2011, chắc rằng vẫn có nhiều người tin rằng, Trung Quốc có thể nuốt chửng cả Việt Nam nhưng vẫn dành cho Đảng Cộng sản Việt nam một chỗ dung thân. Niềm tin (kỳ cục) đó, đă được truyền tụng trong dân chúng bao năm qua bằng câu “Đi với Mỹ, mất Đảng. Đi với Tàu, mất nước.”, chắc chắn nay không thể c̣n khi Trung Quốc đă cắt thẳng vào cáp thăm ḍ “tiền bạc” của chiếc tàu B́nh Minh 2 của Chính phủ Việt Nam (tức cũng là của Đảng Cộng sản Việt nam). Như vậy, tất cả mọi người Việt Nam hiện nay, từ quốc nội đến hải ngoại, từ trong Đảng đến ngoài Đảng, đều phải nhận thấy rơ tất cả đang có một kẻ thù chung là: mộng bá quyền Trung Quốc.

 

Mà để chống được kẻ thù chung th́ không c̣n con đường nào khác là phải đoàn kết, đoàn kết thực sự giữa mọi tầng lớp nhân dân với chính quyền-một yêu cầu tiên quyết ở mọi thời đại. Nhưng chừng nào người cầm quyền c̣n e sợ người dân nổi dậy lật đổ ḿnh, chừng nào người khát khao dân chủ c̣n chưa thể tin được vào người cầm quyền th́ chừng đó sự rạn nứt, chia rẽ dân tộc vẫn chưa thể hàn gắn được. Khi đó mọi “đoàn kết dân tộc” do chính quyền khởi xướng sẽ chỉ là những tập hợp lỏng lẻo, thiếu hụt, nhất thời và đầy âm mưu. Chỉ có dân chủ hóa một cách chủ động và từng bước mới có thể xóa dần mọi nghi kỵ giữa các thành phần dân tộc, để tiến tới một “đoàn kết dân tộc” thực sự đủ để chặn đứng dă tâm xâm lược đang ngày càng táo tợn. Lịch sử cũng cho thấy hiểm họa mất nước luôn tạo cơ hội vàng cho những người cầm quyền lập công hiển hách hay đái tội tày đ́nh. Hơn nữa, những kinh nghiệm và hiểu biết của nhân loại cho tới nay đă đủ để cho nhiều người Việt Nam phải hiểu rằng, dân chủ hóa không nhằm để tước bỏ quyền lợi của ai mà để tạo ra sự b́nh đẳng về cơ hội cho tất cả mọi người, không phải để trả thù cho những đau khổ cũ v́ sự trả thù chỉ gây khó khăn cho dân chủ. Các cổ xúy cho dân chủ cũng không phải là luận điệu nhằm để gài bẫy các nhà cầm quyền độc đoán bởi dân chủ có những giá trị nền tảng là đàm phán, thỏa hiệp và khoan dung.

 

Rạn nứt, chia rẽ có thể che đậy được đối với người cùng một nước nhưng là không thể đối với những kẻ có dă tâm xâm lược. Chỉ bốn ngày sau hai cuộc biểu t́nh “tự phát” vẫn c̣n âm vang ở hai đầu đất nước, Trung Quốc không chỉ yêu cầu chính quyền Việt Nam phải “nỗ lực” hơn nữa mà c̣n tiếp tục “cắt cáp”. Nhưng, sự ngang ngược, thách thức của Trung Quốc cũng có cái lư của họ: C̣n ǵ phải đắn đo trước một dân tộc đang bị chia rẽ? Việc ǵ phải tôn trọng một chính quyền đang e sợ chính đồng bào của nó?

 

Phạm Hồng Sơn

10/06/2011

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục