DC&PT - Thời Sự 2011

 

"WIKILEAKS": CUỘC GẶP VỚI LĂNH ĐẠO

TP HÀ NỘI 27.8.2011 - Phần 3

 

 

Beschreibung: C:\Users\Dr. Au Duong The\Downloads\2011\11.2011\1.11.2011\Nguyễn Xuân Diện-Blog WIKILEAKS CUỘC GẶP VỚI LĂNH ĐẠO TP HÀ NỘI 27_8_2011 - Phần 3-Dateien\Picture 398.JPG

Biểu t́nh tôn vinh anh hùng liệt sĩ hy sinh tại HS - TS. Hà Nội, 27.07.2011.

 

Thưa chư vị,

Như chư vị đă tường, vào ngày 27.8.2011, Lănh đạo TP Hà Nội đă có
cuộc gặp với một số nhân sĩ trí thức đă kư tên vào bản Kiến nghị (Về việc phản đối Thông báo trái pháp luật của UBNDTP Hà Nội cấm thực hiện Quyền biểu t́nh theo Hiến pháp).


Phía chính quyền Hà Nội, gồm có Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị, Chủ tịch UBND TPHN Nguyễn Thế Thảo, Phó CT Vũ Hồng Khanh, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hồ Quang Lợi, Giám đốc Công an TP Nguyễn Đức Nhanh, Chủ tịch UBMTTQVN TP HN Đào Văn B́nh, Chánh văn pḥng UB Nguyễn Thịnh Thành.


Về phía những người kư Kiến nghị gồm có Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, GS Chu Hảo, TS Nguyễn Quang A và TS Nguyễn Xuân Diện.

Buổi làm việc bắt đầu từ khoảng hơn 09h00 đến 11h45. Trước tiên là ông Nguyễn Thế Thảo phát biểu về lư do cuộc gặp, và mời các vị khách phát biểu. Các vị Nguyễn Trọng Vĩnh, Nguyễn Quang A, Nguyễn Xuân Diện, Chu Hảo lần lượt phát biểu ư kiến. Các vị Nguyễn Thế Thảo, Nguyễn Đức Nhanh phát biểu. Và cuối cùng là ông Phạm Quang Nghị. 
 

Chúng tôi trích đăng một số ư kiến phát biểu trong cuộc gặp nói trên. 


Dưới đây là phát biểu của TS Nguyễn Quang A trong cuộc gặp nói trên:

TS. Nguyễn Quang A:


Beschreibung: C:\Users\Dr. Au Duong The\Downloads\2011\11.2011\1.11.2011\Nguyễn Xuân Diện-Blog WIKILEAKS CUỘC GẶP VỚI LĂNH ĐẠO TP HÀ NỘI 27_8_2011 - Phần 3-Dateien\20110724-ts-nguye1bb85n-quang-a.jpgTôi rất cảm ơn UBND TP mời chúng tôi có buổi làm việc như thế này. Trao đổi như thế này th́ chúng ta hiểu biết lẫn nhau. Rất tốt và hoan nghênh. Cũng như bác Vĩnh nói, bản Kiến nghị của chúng tôi có 6 điểm. Và tôi chỉ nói về 6 điểm đó.

Về mặt h́nh thức là không đúng, Thông báo (TB) không có hiệu lực pháp lư.

Thứ hai là vi phạm điều 69 Hiến pháp. TB này gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xă hội. [Kể lại sự kiện ngày 17.07.2011].  Sự kiện 17.07 gây ảnh hưởng rất không đẹp. Các cuộc (biểu t́nh) sau đó tương đối đông người, rất trật tự. Tự phát, nhưng mọi người bảo nhau không dẫm lên hoa cỏ, có người đưa ra khẩu hiệu phản cảm th́ bảo nhau không nên đưa ra và anh em cuộn lại cất đi. Tóm lại rất có ư thức xây dựng.

Lúc xô đẩy bắt người th́ cảnh tượng rất xấu, xấu cho Thủ đô. Xe an ninh th́ đi ngược chiều không đẹp mắt. Về lực lượng đeo băng đỏ, mặc thường phúc th́ thô bạo.

Về cá nhân tôi, th́ anh Thảo hiểu kỹ nhất về gia đ́nh tôi. Tôi, vợ con tôi, mẹ, bố vợ tôi cũng không thể thuyết phục hay ảnh hưởng ǵ đến tôi, chứ đừng nói đến lực lượng thù địch nào lợi dụng tôi. Hoàn toàn không có, không thể nêu ư kiến mập mờ, chụp mũ đối với tôi được.

Theo tôi, TP nên làm rơ TB này được UBND TP ra như thế nào, ai là người chịu trách nhiệm. Trên cơ sở đó các vị xem lại nội dung để có thể hủy bỏ TB đó đi.


TS. Nguyễn Quang A:


Việc chính quyền và lực lượng an ninh ngăn cản và can thiệp vào quyền tự do của công dân là không thể chấp nhận được. Lần trước tôi đă viết về sự khủng bố đó nên tôi không nhắc lại. Tối hôm qua các anh cử người đưa giấy mời rất trịnh trọng. Nhưng sáng nay tôi đến đây vẫn có mấy người an ninh bám theo th́ nghĩa là ǵ? Chúng tôi dừng lại để hỏi th́ họ chạy, chẳng ra làm sao cả. Cho đến tận gần cổng UBND mà họ vẫn bám riết cho đến khi vào đây, chỉ cách 200m. Thế là thế nào?

Tôi nghĩ các hành vi can thiệp đến cuộc sống của công dân như vậy là hành động khủng bố vô vùng dă man. Như thế, dân có thể tin chính quyền nữa không?

Về chuyện biểu t́nh: Thực sự là v́ biểu t́nh không có tổ chức nên không ai biết c̣n có biểu t́nh tiếp nữa hay không. Nếu các anh dùng biện pháp theo kiểu đàn áp, th́ càng căng thẳng thêm thôi. Các anh nên ngồi với nhau.

Nếu mà có lực lượng nào kích động biểu t́nh th́ chỉ có 2 lực lượng:

1 – là Chính sách gây hấn của nhà cầm quyền TQ
2 – là sự can thiệp thô bạo của lực lượng an ninh. Cái này có thể chứng minh bằng số liệu: cứ sau một lần đàn áp th́ người ta đi đông hơn.

Sự bức xúc của người dân là có. Nếu dùng biện pháp cứng rắn th́ chỉ đổ thêm dầu vào lửa.


TS. Nguyễn Quang A:


Cái mà các anh gọi là vận động, tuyên truyền thuyết phục và cho là b́nh thường theo tôi thực sự là sự khủng bố tinh thần dă man.

Biểu t́nh không gây mất trật tự công cộng, chỉ khi có sự can thiệp của các lực lượng an ninh th́ sự can thiệp đó mới gây ra mất trật tự công cộng.

Về việc anh Nhanh nêu ra là vấn đề cốt lơi: Có được biểu t́nh không? Vậy giả sử có người biểu t́nh xin phép biểu t́nh th́ các anh có cho không?

C̣n anh Thảo nói: Thông báo hoàn toàn đúng thủ tục, chỉ thông báo nội dung. Theo tôi hiểu như thế là có 2 bản: 1 bản thông báo có số, có chữ kư hoản toàn đúng thủ tục và thẩm quyền mà bản ấy các anh không công bố; c̣n có 1 bản nữa th́ là bản thông cáo được đưa cho báo chí như mọi người đă biết. Có đúng vậy không?


TS. Nguyễn Quang A:


Có khoảng cách giữa chính quyền và những người kư Kiến nghị. V́ vậy, tôi đề nghị chúng ta cùng Bộ Tư pháp tổ chức thảo luận về vấn đề này, về việc thực hiện quyền biểu t́nh đă được ghi trong hiến pháp, và về các thủ tục thông báo hay đăng kư hay xin phép biểu t́nh,.. để thu hẹp khoảng cách.

 

 Nguyễn Xuân Diện ghi

  Trích: Nguyễn Xuân Diện Blog

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục