DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

 

 

LGT DC&PT: Đọc toàn bộ bài của TTXVN giới thiệu chuyến đi thăm Trung quốc lần đầu tiên của Nguyễn Phú Trọng trong tư cách là Tổng bí thư không thấy một đoạn hay một câu nào nói về chính sách xâm lấn biển đảo VN của Bắc kinh.  Toàn bộ cả bài vẽ bức tranh toàn mầu hồng mà Bắc kinh đă mớm cho nhóm cầm đầu Hà nội là „16 chữ vàng“ và „bốn tốt“!

 

Đây là một chính sách thông tin hoàn toàn sai sự thực và bưng bít dư luận nhân dân VN và quốc tế của những người cầm đầu chế độ độc tài toàn trị của Cộng sản VN. Cách thông tin này rất nguy hiểm cho VN mà chỉ có lợi cho Bắc kinh!

 

 

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN) 

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng ḥa Nhân dân Trung Hoa Hồ Cầm Đào, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức nước Cộng ḥa Nhân dân Trung Hoa từ 11-15/10/2011. Chuyến thăm nhằm tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trung Quốc nằm ở phần nửa phía Bắc của Đông bán cầu, phía Đông Nam của đại lục Á - Âu, phía Đông và giữa châu Á, phía Tây của Thái B́nh Dương; có biên giới chung với Nga, Mông Cổ (phía Bắc), với Kazakstan, Kirghistan, Taghikistan (phía Tây), với Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ, Nê Pan, Bu Tan (phía Tây Nam), với Myanma, Lào, Việt Nam (phía Nam), với Triều Tiên (phía Đông). Đất nước Trung Quốc rộng 9,6 triệu km2 và có dân số hơn 1,34 tỷ người. Trung Quốc là một quốc gia có nhiều dân tộc, trong đó, chủ yếu là dân tộc Hán, ngoài ra c̣n có 55 dân tộc ít người (chiếm 6% dân số cả nước và phân bổ trên 50-60% diện tích toàn quốc). Trung Quốc có 31 tỉnh, thành phố, gồm 22 tỉnh, 5 khu tự trị và 4 thành phố trực thuộc trung ương. Từ khi thực hiện cải cách mở cửa, Trung Quốc đă đạt được những thành tựu đáng kể và trở thành nền kinh tế lớn trên thế giới. Năm 2010, kinh tế Trung Quốc tăng 10,3%, cao nhất trong 3 năm qua. Với tổng GDP đạt khoảng 5.880 tỷ USD, kinh tế Trung Quốc chính thức vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới sau Mỹ. Trong 5 năm tới (2011-2016), Trung Quốc đặt ra kế hoạch đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm 7%.

Kể từ khi b́nh thường hóa quan hệ (năm 1991) đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi Việt - Trung phát triển nhanh chóng và sâu rộng trên các lĩnh vực, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Đến nay, hai nước đă kư nhiều Hiệp định cấp chính phủ và các văn kiện hợp tác khác, đặt cơ sở pháp lư cho quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai nước. Việc trao đổi đoàn ở Trung ương và địa phương ngày càng tăng, hàng năm hai bên trao đổi trên 100 đoàn ở cấp lănh đạo các bộ, ngành và địa phương, đoàn thể quần chúng, góp phần tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau và mở rộng hợp tác giữa hai nước.

Các cuộc gặp gỡ giữa Lănh đạo cấp cao hai nước được duy tŕ đều đặn hàng năm. Trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tháng 2/1999, lănh đạo cấp cao hai nước đă xác định phương châm 16 chữ thúc đẩy quan hệ hai nước trong thế kỷ 21:
"Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai". Dịp Chủ tịch nước Trần Đức Lương thăm Trung Quốc (tháng 12/2000), hai bên đă kư Tuyên bố chung về hợp tác toàn diện trong thế kỷ mới, cụ thể hóa phương châm 16 chữ thành những biện pháp cụ thể phát triển quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên cũng đă thỏa thuận đưa hai nước trở thành "láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt". Đặc biệt, trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tháng 5/2008, hai bên nhất trí phát triển “quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” theo phương châm “16 chữ” và tinh thần “4 tốt”, tạo cơ sở cho quan hệ hai nước phát triển ổn định, lâu dài. Năm 2010, hai nước đă kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều hoạt động ư nghĩa và thiết thực.

Hai bên đă thành lập Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc, hợp tác giữa hai Đảng được đẩy mạnh, duy tŕ trao đổi đoàn và thiết lập cơ chế hợp tác, giao lưu giữa các ban Đảng, sự hợp tác này ngày càng sinh động và đi vào thực chất. Hai Đảng cũng hợp tác chặt chẽ và hiệu quả trong lĩnh vực trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu lư luận, hợp tác bồi dưỡng và đào tạo cán bộ... Đặc biệt, giao lưu giữa thế hệ trẻ hai nước được duy tŕ thường xuyên thông qua các hoạt động giao lưu, gặp gỡ hữu nghị... Quan hệ hợp tác giữa các ngành quan trọng như ngoại giao, quốc pḥng, công an, an ninh của hai nước được tăng cường thêm một bước với việc kư các thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao (12/2002), hai Bộ Công an (9/2003), hai Bộ Quốc pḥng (10/2003). Một số hội thảo lư luận về kinh nghiệm phát triển đất nước, xây dựng CNXH, xây dựng Đảng được hai bên coi trọng và tổ chức đều đặn.

Quan hệ giữa các địa phương hai bên cũng được tăng cường với nhiều h́nh thức đa dạng và thiết thực như trao đổi đoàn các cấp, kư kết các văn bản hợp tác, tổ chức hội thảo, triển lăm... Hàng năm, lănh đạo Quảng Tây, Vân Nam của Trung Quốc đều sang thăm Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh, khu với các tỉnh biên giới của Việt Nam cũng như các địa phương nằm trong "Hai hành lang, một vành đai". Từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc liên tục là bạn hàng thương mại hàng đầu của Việt Nam, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước liên tục tăng nhanh. Năm 2007, kim ngạch mậu dịch song phương đạt gần 16 tỷ USD, hoàn thành trước 3 năm so với mục tiêu Lănh đạo cấp cao hai nước đề ra là đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt 15 tỷ USD vào năm 2010. Đến năm 2010, con số này đă vượt xa hơn nữa, đạt hơn 27 tỷ USD. 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại hai nước đă đạt 15,7 tỷ USD.

Mấy năm gần đây, đầu tư vào Việt Nam của Trung Quốc ngày càng tăng, tính đến tháng 7/2010, Trung Quốc có 805 dự án đầu tư trực tiếp đang triển khai ở Việt Nam với tổng số vốn đăng kư gần 4,2 tỷ USD, đứng 14 trên tổng số 92 quốc gia và khu vực có đầu tư vào Việt Nam. Ngoài ra, những năm qua, quan hệ trao đổi, hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa - thể thao... cũng được đẩy mạnh.

Tiềm năng phát triển của mối quan hệ Việt - Trung là rất lớn, trong chuyến thăm chính thức lần này tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, dự kiến lănh đạo cấp cao hai nước sẽ cùng trao đổi các vấn đề trong quan hệ hai nước, trong đó có các lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục... Với sự cố gắng chung của cả hai bên, mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, v́ ḥa b́nh, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới./.

Trích: Cộng sản 9.10

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục