DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Băo xuất phát từ Trung Hoa lục địa

 

Ngô Nhân Dụng

 

Một bản tin trên blog của một những người yêu nước đă đăng “Dự báo thời tiết” ngày Chủ Nhật 21 tháng 8 năm 2011: “Băo từ biển Đông kéo mây đen khắp Hà Nội. Băo... xuất phát từ Trung Hoa lục địa.”

 Quả nhiên, băo đă tới. Có thể nói, Đại Sứ Quán Trung Quốc ở Hà Nội đă hết kiên nhẫn, sau khi Trung Tướng Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc Công An Hà Nội - họp báo lỡ lời công nhận những người biểu t́nh trong mười tuần lễ qua đều là những người yêu nước! Nói như vậy không khác ǵ xác nhận một sự thật: Người yêu nước th́ chống Trung Cộng. Cộng sản Trung Hoa chính là kẻ thù của nước Việt Nam!

Không ai ngạc nhiên khi Đảng Cộng Sản Việt Nam cho “đàn chó săn” đi dẹp và bắt bớ những người yêu nước biểu t́nh vào Chủ Nhật vừa qua. Điều đáng ngạc nhiên là tại sao đến bây giờ, hơn 2 tháng rưỡi họ mới thẳng tay đàn áp. Không một chế độ độc tài nào lại để cho một phong trào của dân chúng thành h́nh và lớn lên. Không chế độ độc tài nào lại để cho một phong trào tự phát của nhân dân được phát triển hết tuần này sang tuần khác. Họ phải dập tắt càng sớm càng tốt. Phải mạnh tay đàn áp toàn diện và triệt để, nhổ cỏ phải nhổ tận rễ. Ra lệnh công an bắt người là việc rất dễ dàng, hàng ngàn người cũng dễ; tại sao họ để đến tuần lễ thứ 10 mới quyết định ra tay?

Dân Hà Nội đă thử đưa ra các giả thuyết để giải thích t́nh trạng chậm trễ này. Có thể v́ tập đoàn Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang thấy chế độ vững như bàn thạch; không ngại ǵ lỏng tay cho dân được thỏa măn, rồi ra tay dẹp tan lúc nào cũng được? Hay là họ cũng biết kính trọng tinh thần yêu nước của thanh niên, trí thức Hà Nội cho nên họ không thẳng tay trị từ những ngày đầu? Hay là họ cũng muốn lợi dụng một phong trào yêu nước của người dân, dung túng các cuộc biểu t́nh để chính họ có lư do xin Trung Nam Hải và Đại Sứ Quán Trung Quốc đừng đ̣i hỏi nhiều điều khắt khe, khó theo quá? Hay là trong Bộ Chính Trị cũng có những người muốn chống lại Bắc Kinh, do đó muốn để yên cho dân được biểu t́nh?

Nhưng những giả thuyết đó đều có thể đúng, nhưng không đáng tin lắm. Giả thuyết vững chắc nhất để giải thích t́nh trạng chậm trễ trong việc đàn áp dân là: Họ sợ, sợ rất nhiều thứ, cho nên không dám quyết định. Không ai muốn lănh trách nhiệm đưa ra quyết định đàn áp ngay sau cuộc biểu t́nh đầu tiên vào Tháng Sáu.

Chắc chắn ngay sau cuộc biểu t́nh đầu tiên, Đại Sứ Quán Trung Quốc đă yêu cầu câu lạc bộ Ba Đ́nh phải ngăn cản, không cho phép dân biểu t́nh chửi Trung Quốc công khai như vậy. Nhưng trong đám 15 người của Bộ Chính Trị không ai dám đề nghị cho công an đàn áp. Họ sợ lănh trách nhiệm cá nhân. Năm, ba năm nữa, sẽ đến lúc các nhà nghiên cứu t́m ra trong cuộc họp nào, trong Bộ Chính Trị ai là người chủ trương thẳng tay đàn áp những người dân biểu t́nh do ḷng yêu nước thúc đẩy! Một người nào đó trong tập đoàn thống trị có thể sẽ viết hồi kư kể chi tiết các cuộc bàn căi, trong đó ai nói ǵ, ai cứng, ai mềm, ai đóng vai ông thiện, ai làm ông ác! Lúc đó, danh tánh sẽ được đưa ra công khai cho người dân luận tội.

Họ mang nhiều nỗi sợ, nhưng chắc cũng không sợ sẽ bị lịch sử ghi tên với tội đập dân và bán nước. V́ chắc họ không suy nghĩ xa xôi đến thế. Nếu biết nghĩ tới hậu quả và lo sẽ ô danh ngàn năm th́ họ đă không nuôi dưỡng và bảo vệ một guồng máy tham nhũng, tàn bạo và dối trá để bảo vệ quyền bính của ḿnh; và họ cũng không đi bán rừng, bán biển, bán quặng mỏ cho ngoại bang suốt bao năm qua. Họ run sợ không ai dám ra lệnh đàn áp, chỉ v́ không ai muốn sẽ làm một Mubarack! Đó là một nỗi sợ. Họ đă thấy trước mắt cảnh tượng cựu tổng thống Ai Cập đang bị điều tra, bị đưa ra trước ṭa án xét xử về những tội tham ô, trong đó có tội giết dân đi biểu t́nh. Thân có thể bị tù tội. Tài sản có thể bị tịch thu trước khi được tẩu tán hết ra nước ngoài. Chính mối lo đó đă khiến cho trong hai tháng qua trong Bộ Chính Trị người nọ đùn người kia; có thể ai cũng nói năng hùng hồn, nhưng chỉ hô những khẩu hiệu chung chung, không ai dám đề nghị thẳng tay bắt bớ ngay lập tức!

Một lư do khác khiến họ không dám đưa ra đề nghị đánh dẹp cụ thể, là anh nọ vẫn sợ anh kia nhân lúc có loạn sẽ t́m cớ hất cẳng ḿnh; đó là nỗi sợ thứ hai. Chắc chắn không anh nào dám đề nghị đối thoại và thỏa hiệp với những người yêu nước. V́ họ không thể giúp cho phong trào quần chúng này lớn mạnh hơn. Cũng không anh nào dám đề nghị giải pháp Thiên An Môn. V́ sợ phản ứng của dân chúng; ḷng phẫn uất của dân Hà Nội có thể bùng nổ không ngờ, đàn áp xong đợt này có thể sẽ c̣n những đợt khác! Đề nghị đàn áp nhưng việc không thành th́ không khác ǵ đưa con dao cho đứa khác trong Bộ Chính Trị nó cứa cổ ḿnh! Tốt nhất là các đồng chí cứ dè dặt, canh chừng lẫn nhau; ăn nói theo lối ba phải, chờ đợi rồi lựa gió chiều nào xoay chiều đó. Theo dư luận người dân Hà Nội th́ chính v́ sợ mà các đồng chí trong Bộ Chính Trị phải giữ miếng với nhau, không ai dám quả quyết đánh!

Năm 1989, khi sinh viên và công nhân Bắc Kinh đi biểu t́nh kéo dài cả tháng, Bộ Chính Trị Cộng Sản Trung Hoa cũng phản ứng rất chậm trễ; mà họ thật sự bất đồng ư kiến. Lư Bằng muốn đàn áp biểu t́nh ngay, không cần bàn căi. Triệu Tử Dương th́ muốn nhân dịp đám thanh niên đ̣i hỏi sẽ đem thi hành một số biện pháp cải cách dân chủ hóa, cho nên ông ta chủ trương đối thoại và thỏa hiệp với sinh viên Bắc Kinh. Nhưng đằng sau những ư kiến bất đồng về chính sách đối phó, vẫn là cuộc tranh chấp quyền lực giữa hai cá nhân, một bên là thủ tướng, một bên là tổng bí thư. Khi hai người to đầu nhất không thể đồng ư với nhau, Bộ Chính Trị Cộng Sản Trung Quốc cũng không thể quyết định. Cuối cùng, phải đến thỉnh ư Đặng Tiểu B́nh, một người không có chức vụ nào chính thức ngoài vai tṛ chủ tịch Quân Ủy Trung Ương. Và sau cùng, chính Đặng Tiểu B́nh phải quyết định chấm dứt t́nh trạng lưỡng lự. Ông ta ra lệnh: Đánh! Tả lớ!

Tại Hà Nội hiện nay không người nào trong Bộ Chính Trị có địa vị mạnh như Đặng Tiểu B́nh trong vụ Thiên An Môn năm 1989. Chỉ có ṭa Đại Sứ Quán Trung Quốc có thể đảm nhiệm vai tṛ đó! Trong hai tháng qua, ḷng kiên nhẫn của Đại Sứ Quán đă bị thử thách, đến lúc họ cũng thấy cần nhúng tay mới xong. Chính họ cũng lo bị bề trên ở Trung Nam Hải khiển trách. Cho nên, cuối cùng, guồng máy đàn áp đă chuyển động.

Phải đàn áp, nhưng cần che giấu bàn tay điều khiển, giật dây. Cho nên không thấy một quyết định nào chính thức rơ ràng. Chắc không có một cuộc biểu quyết nào trong Bộ Chính Trị; không ai kư một văn bản nào ra lệnh cho ai cả. Cách tốt nhất có lẽ là theo thói vô trách nhiệm xưa nay, dùng lệnh miệng, dịch từng câu từ tiếng phổ thông sang tiếng Việt. Đưa từng việc cần làm, ra lệnh cho từng bộ phận thi hành từng bước. Không cần một quyết định chung đầy đủ và tổng quát. Rút kinh nghiệm Thiên An Môn, các đồng chí Trung Quốc không muốn có xe tăng tham dự. Cảnh đổ máu sẽ tạo h́nh ảnh xấu trên báo đài quốc tế, hơn 20 năm vẫn chưa hết. Cuộc bắt bớ ngày Chủ Nhật 21 Tháng Tám, cũng chỉ sử dụng công an mặc thường phục. Và những người bị bắt lên những chiếc xe mang h́nh ảnh dân sự, với các bảng quảng cáo mầu mè hai bên, chứ không phải xe công an bít bùng! Kinh nghiệm Thiên An Môn đă được học tập rất kỹ càng, và thi hành đầy đủ!

Các hành động có thể tuần tự diễn ra từng bước một, tốc độ nhanh hay chậm tùy theo sự thúc đẩy của các đồng chí anh em. Có những chi tiết không được kiểm soát và trù liệu trước, như cú đạp của bàn chân Đại Úy Minh, hay cái miệng mau mắn lỡ lời của Trung Tướng Nguyễn Đức Nhanh. Các diễn viên này không diễn đúng bài bản, chỉ v́ thực sự không có bài bản. Họ không nhận được một chỉ thị chung tổng quát, cũng không biết những ai là bộ chỉ huy đầu năo cho toàn bộ chiến dịch. Có thể một kịch bản đă được sơ thảo, nhưng người ta không muốn công bố. Chỉ cần lâu lâu dịch từng đoạn sang tiếng Việt để cho một bộ phận nào đó thi hành, trong khi những bộ phận khác không cần biết.

Bước đầu tiên, như chúng ta biết, là một bài trên báo Quân Đội Nhân Dân chuẩn bị dư luận. Báo này rút kinh nghiệm các cuộc cách mạng ở Đông Âu và Bắc Phi để báo động: “Các thế lực thù địch đặc biệt chú ư thúc đẩy sự h́nh thành và công khai hóa các tổ chức chính trị đối lập... Thông qua các tổ chức đối lập, các thế lực thù địch tập hợp quần chúng, tiến tới tạo dựng ‘ngọn cờ’ và lực lượng đối lập trong xă hội, làm ṇng cốt để tiến hành ‘cách mạng đường phố’, nhằm thay đổi thể chế chính trị.” Bài báo rất lư thuyết này có thể coi như hành động của người đi săn huưt sáo chuẩn bị trước khi cho đàn chó săn xông ra. Ư tưởng chính là: Coi chừng diễn biến ḥa b́nh!

Bước tiếp theo cụ thể hơn, là một thông cáo của chính quyền thành phố Hà Nội yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu t́nh, tuần hành tự phát trong thành phố với lời đe dọa mạnh hơn: “...lợi dụng t́nh cảm yêu nước của nhân dân, các thế lực chống đối nhà nước Việt Nam trong và ngoài nước đă và đang kêu gọi, kích động, hướng dẫn quần chúng biểu t́nh, tuần hành... tiềm ẩn các yếu tố gây mất ổn định chính trị; ...tác động tiêu cực tới việc thực hiện đường lối, quan hệ đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta... Âm mưu, ư đồ của họ là chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, kích động hằn thù dân tộc chia rẽ quan hệ Việt-Trung.”

Cuối cùng, hành động đàn áp xuất phát từ chính quyền một thành phố chứ không phải do các cấp trên! Theo Nghị Định 38/2005/CP của Nguyễn Tấn Dũng đă quy định th́ Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân có quyền cấp cho phép cho biểu t́nh và hủy bỏ việc tập trung đông người! Bộ Chính Trị không phải quyết định! Đại Sứ Quán Trung Quốc cũng không có trách nhiệm!

Những nhà trí thức và thanh niên Hà Nội chắc đă biết trước kết quả này trước khi họ tham dự người cuộc biểu t́nh. Nhưng họ không sợ. Giống như những người dân biểu t́nh chống thuế ở Quảng Nam hay những thanh niên từ Hà Nội đến Sài G̣n đă đi biểu t́nh để tang Phan Châu Trinh trong thế kỷ trước. Việc đàn áp diễn ra ngày Chủ Nhật vừa qua, may mắn không gây đổ máu như ở Thiên An Môn năm 1989. Nhưng trong những tuần lễ tới, giới trí thức và thanh niên c̣n đủ lực lượng biểu t́nh tiếp hay không? Nếu tiếp tục biểu t́nh th́ sẽ thực hiện với những h́nh thái nào? Chúng ta có thể chờ coi lịch sử sẽ diễn ra trước mắt người dân Hà Nội.

 

Trích: Người Việt 23.8

 

 

 

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục