DC&PT - Thời Sự 2011

 

Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền

 

Bản lên tiếng về vụ án Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và

các án xử những chiến sĩ dân chủ ḥa b́nh khác

 

Việt Nam, ngày 25-04-2011

 

Ngày 04-04-2011 vừa qua, Ṭa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đă xử sơ thẩm Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ về cái gọi là “tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” và đă kết án ông 7 năm tù giam cộng với 3 năm tù giữ. Phiên ṭa và toàn bộ vụ án đă gây ra một làn sóng phê phán và phản đối mạnh mẽ từ trong ra tới ngoài nước.

Hiệp thông với hàng ngàn người Việt đă kư tên vào bản kiến nghị do Nhóm Trí thức Bauxite Việt Nam đề xuất ngày 09-04-2011, đặc biệt với Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy ban Công lư Ḥa b́nh thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam, cũng như với vô số tiếng nói phản đối bản án kể từ hôm 04-04 tới giờ, Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền chúng tôi xin có những nhận định sau đây:

 

1. Về vụ án và phiên ṭa xử Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ

 

Khởi sự từ ngày 05-11-2010, vụ án đă vi phạm luật tố tụng h́nh sự của nhà nước CS ngay từ đầu, với việc bắt giữ và khám xét Tiến sĩ Vũ trái luật pháp, việc công bố những tội danh ngụy tạo mang tính lăng nhục đương sự, việc tiến hành điều tra bất chấp kiến nghị của luật sư và gia đ́nh yêu cầu mời chứng nhân mục kích, can nhân quyền lợi và yêu cầu cung cấp cáo trạng.

Tiếp đến, việc truy tố Tiến sĩ Vũ về tội gọi là “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” (một tội không hề có trong nền pháp chế của nhân loại văn minh) lại căn cứ vào những lời nói và bài viết công khai bày tỏ chính kiến của ông trên nhiều cơ quan truyền thông trong lẫn ngoài nước (một điều được Công ước Quốc tế Nhân quyền và chính Hiến pháp Việt Nam thừa nhận). Các lời nói, bài viết ấy và cả những hoạt động luật sư của vị Tiến sĩ trước đó đều bày tỏ ư chí bảo vệ dân chủ (chống đảng trị độc tài), bảo vệ nhân quyền (chống áp bức bất công), bảo vệ sinh thái (chống hủy hoại môi trường), bảo vệ t́nh tự dân tộc (chống báo thù và kỳ thị chế độ Việt Nam Cộng ḥa). Tất cả đều được sự đồng t́nh của mọi tầng lớp xă hội, của Đồng bào hải ngoại và Cộng đồng Dân chủ thế giới.

Đến ngày xét xử, cách thức điều hành phiên ṭa của Thẩm phán đă vi phạm luật tố tụng h́nh sự (không công bố tài liệu theo yêu cầu của các luật sư, không tranh tụng trước khi nghị án, không cho bị cáo quyền tự bào chữa, không cho thân nhân bị cáo hiện diện đầy đủ); cách thức kết thúc vụ án của Hội đồng xét xử (chánh án, công tố, bồi thẩm) lại hết sức vội vă chụp giựt, với một bản án định sẵn và hoàn toàn mang tính báo thù. Bên ngoài ṭa, cách thức giữ ǵn trật tự của các lực lượng an ninh lại bất chấp pháp luật (thô bạo ngăn cấm nhân dân tham dự hoặc theo dơi phiên ṭa vốn đă tuyên bố công khai; hành hung rồi giam giữ đến 29 người, điển h́nh là Ls Lê Quốc Quân và Bs Phạm Hồng Sơn; tước đoạt điện thoại, máy ảnh và phá sóng vô tuyến để cản trở thông tin liên lạc).

Chính v́ những lẽ đó, chúng tôi kịch liệt phản đối vụ án chống lại một trí thức yêu nước, lên án phiên ṭa chỉ biết xử theo luật rừng, bác bỏ phán quyết trù dập một công dân vô tội.

Chúng tôi đ̣i hỏi nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ ngay lập tức và vô điều kiện, đồng thời phải long trọng xin lỗi và bồi thường tổn hại về tinh thần thể chất cho bản thân và gia đ́nh Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

 

2. Về các án xử những chiến sĩ dân chủ ḥa b́nh khác

 

Chúng tôi cũng hết sức công phẫn về các bản án nặng nề gần đây giáng xuống trên nhiều nhà dân chủ, đồng thời cũng băn khoăn lo lắng về tính mạng và sức khỏe của họ trong tù ngục.

a- Ông Nguyễn Văn Hải (nhà dân báo Điếu Cày) ở Sài G̣n. Lẽ ra phải được tự do từ ngày 19-10-2010 sau 30 tháng bị cầm tù oan ức v́ đă dám tố cáo Trung Cộng xâm lược, ông lại tiếp tục bị giam giữ không xét xử với lư do “tuyên truyền chống nhà nước”, vi phạm điều 88 bộ Luật H́nh sự. Từ đó đến nay, theo thư của bà Dương Thị Tân, vợ cũ, viết ngày 20-04-2011, 13 lần bà đến nơi giam giữ gửi quà thăm nuôi cho ông th́ cả 13 lần phải mang quà trở về mà không nhận được một sự giải thích rơ ràng nào từ phía cơ quan giam giữ về t́nh trạng của ông. Chẳng biết ông Hải c̣n sống hay đă chết!

b- Ông Vi Đức Hồi (cựu đảng viên CS, thành viên Khối 8406) ở Lạng Sơn. Ngày 26-01-2011 vừa qua, sau một phiên xử chóng vánh, Ṭa án tỉnh Lạng Sơn đă tuyên án ông tám năm tù giam và 5 năm tù giữ, cũng về tội “tuyên truyền chống Nhà nước XHCN”, một bản án hết sức nặng nề mà theo lời của luật sư biện hộ Trần Lâm, bên công tố cũng phải kinh ngạc. Trong lúc thật ra ông Hồi, ngay từ năm 2006, chỉ viết những bài báo phê phán đảng CSVN, chống tham nhũng và bất công xă hội, cảnh báo hiểm họa mất đất mất biển vào tay Trung Cộng và đ̣i hỏi dân chủ cho Việt Nam. Ngày 26-04-2011 tới đây, ông sẽ ra ṭa phúc thẩm và hầu chắc sẽ bị y án như bao nhiêu vụ xử phúc thẩm các nhà dân chủ yêu nước khác từ trước đến nay.

c- Anh Đoàn Huy Chương (Nguyễn Tấn Hoành), anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và chị Đỗ Thị Minh Hạnh ở Trà Vinh. Ngày 26-10-2010, trong một phiên ṭa không có luật sư, ba nhà hoạt động trong độ tuổi 20 này đă bị phạt từ 7 đến 9 năm tù, về tội danh “phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân”, theo điều 89 Bộ luật H́nh sự. Trong khi ba thanh niên này chỉ rải truyền đơn với nội dung cổ vũ dân chủ, đồng thời kêu gọi công nhân xí nghiệp giày ở Trà Vinh tranh đấu đ̣i cải thiện lương bổng và quyền lợi của người lao động. (Riêng anh Đoàn Huy Chương từng bị kết án 1 năm rưỡi tù giam hồi năm 2007 về tội “đồng sáng lập Hiệp hội Đoàn kết Công-Nông”). Ngày 18-03-2011, trong phiên xử phúc thẩm cũng hết sức chóng vánh, đầy bạo lực, không thân nhân hiện diện, ba người trẻ yêu nước này lại bị y án sơ thẩm. Tin tức mới nhất từ gia đ́nh cho biết cả ba đă bị đánh đập dă man trong nhà tù v́ không chịu nhận tội.

d. Giáo sư Phạm Minh Hoàng ở Sài G̣n. Trở về từ Pháp để phục vụ quê hương, và đang khi giảng dạy Đại học cùng viết nhiều bài báo cổ vũ dân chủ đầy tính xây dựng dưới tên Phan Kiến Quốc, ông đă bị bắt ngày 13-08-2010, gọi là “để điều tra chiếu theo điều 79 Bộ Luật H́nh sự về tội danh hoạt động lật đổ chính quyền” và sắp bị đưa ra ṭa án CS. Bà Vơ Thị Thu Thủy ở Quảng B́nh, một Tín hữu ṇng cốt nhiệt thành trong việc đ̣i lại đất Nhà thờ Tam Ṭa, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng B́nh năm 2009, đă bị Công an tỉnh Nghệ An bắt sáng ngày 22-3-2011 và nhốt tại trại tạm giam Nghi Kim, thành phố Vinh, Nghệ An. Đến nay gia đ́nh chưa được gặp mặt và cũng không rơ bà bị bắt v́ lư do ǵ.

 

3. Từ những vụ việc trên đây, Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền chúng tôi:

 

a- Đ̣i hỏi nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho những tù nhân lương tâm nói trên và hàng trăm tù nhân lương tâm khác nữa. Họ đều là nguyên khí quốc gia, những công dân yêu nước, những con người thực sự xây dựng xă hội, rất cần thiết giữa lúc đất nước lâm cảnh khủng hoảng kinh tế, suy sụp tài chánh, giảm hạ mức sống, hỗn loạn xă hội, bạo hành chính trị và mất đất mất biển về tay Tàu Cộng như hiện thời.

b- Đề nghị các cộng đồng tôn giáo, nhất là Công giáo, lấy kinh nghiệm qua chiến dịch cầu nguyện giải cứu cho Ls Lê Quốc Quân và Bs Phạm Hồng Sơn từ hôm 04 đến 13-04-2011 vừa rồi, để làm dấy lên phong trào tập hợp cầu nguyện, ngơ hầu đ̣i công lư cho các dân oan bị cướp đất, các công nhân bị bóc lột, các giáo hội bị đàn áp, các nhà dân chủ bị tù đày… hay tổ chức những nghi lễ thường xuyên cầu cho Tổ quốc, Quê hương như bên Đông Âu thời Cộng sản.

c- Kêu mời toàn thể Đồng bào trong nước tẩy chay cuộc bầu cử dân chủ giả hiệu, đầy gian trá và bạo lực mà nhà cầm quyền CS sẽ độc diễn vào ngày 22-05-2011 tới đây nhằm buộc nhân dân bầu ra một Quốc hội và các Hội đồng nhân dân tỉnh thành quận huyện gồm những con người không đại diện cho Dân, không phục vụ quyền lợi của Dân và không chịu trách nhiệm trước Dân, mà chỉ là đại diện cho đảng CS và mù quáng phục vụ đảng CS. Xin tẩy chay bằng cách không đến pḥng phiếu. Đây là hành động cần thiết trong tiến tŕnh triệt tiêu các sự chà đạp dân chủ nhân quyền nói ở trên kia.

 

Làm tại Việt Nam ngày 25-04-2011.

Đại diện Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền đồng kư tên:

- Têphanô Chân Tín, Ḍng Chúa Cứu Thế Sài G̣n.

- Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Tổng Giáo phận Huế.

- Tađêô Nguyễn Văn Lư, Tổng Giáo phận Huế.

- Phêrô Phan Văn Lợi, Giáo phận Bắc Ninh, Tu hội Thánh Tâm Chúa Giêsu.

   

 

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục