DC&PT - Thời Sự 2011

 

Blog Entry

ÁO NO-U VÀ NHỮNG CÂU HỎI CẦN CÓ CÂU TRẢ LỜI !

 

Sáng Chủ Nhật ngày 2/10/2011, một em an ninh thành phố đă ghé nhà cùng công an phường để trao đổi với tôi một vài thắc mắc.

Vài câu hỏi xung quanh cái áo thun có in h́nh đường lưỡi ḅ cách điệu và ḍng chữ  “SAY NO TO U-LINE!- - SAY YES TO UNCLOS!”

Tôi có trả lời rơ ràng rằng, áo này không phải của thế lực thù địch nào in, nó là sản phẩm của báo Sài G̣n Tiếp Thị, được bày bán công khai ở 25 Ngô Thời Nhiệm – Quận 1, và toàn bộ số tiền lăi thu được từ việc bán áo này sẽ góp phần ủng hộ ngư dân bị Trung Quốc bắt.

Khi mẹ tôi hỏi : “Liệu có phải bây giờ người ta cấm mặc áo này không?”

Th́ câu trả lời là: “Không có, không ai cấm mặc áo này”.

Chuyện tưởng chừng như quên lăng, th́ hôm qua, một người bạn của tôi ở Sài G̣n, sau khi bị câu lưu v́ “sử dụng xe không chuyển quyền sở hữu”, cũng hân hạnh được hỏi về cái áo này.

Những người làm việc với em “tử tế” đến nỗi mua một cái áo khác để gạ đổi cái áo No-U mà em đang mặc trên người, sau khi giải thích “không nên mặc cái áo này ở thời điểm nhạy cảm”.

Tôi nghe kể lại mà lặng người, giận run và phẫn uất. 

Năm 2009, khi tôi in áo có ḍng chữ “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam” – “Stop bauxite – NO CHINA”, người ta cũng đă giải thích rằng tôi vi phạm những quy định về quảng cáo, in ấn, rằng tôi không nắm đủ thông tin về “chủ trương lớn và đúng đắn của đảng” nên các thế lực thù địch khác lợi dụng….

Hai năm sau th́ sao?

Khai thác bauxite không tuân thủ các quy định an toàn của môi trường, từng con đường bị cày xới, tiến tŕnh thi công hồ chứa bùn đỏ chậm chạp, công nhân Trung Quốc tràn ngập Việt Nam mà không quản lư được…

Cũng hai năm sau, vào tháng 8 năm 2011 trong buổi tiếp xúc với cử tri quận 4 tp HCM, chính Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lại tuyên bố: “Chúng ta không có chủ trương cho Trung Quốc vào khai thác bauxite..."

Những người bắt tôi ngày đó bây giờ nghĩ ǵ?

Hai năm sau th́ sao?

Tàu thăm ḍ dầu khí của Việt Nam bị cắt cáp, ngư dân Quảng Ngăi bị xua đuổi khi tránh băo ở Hoàng Sa, thương nhân Trung Quốc tràn sang tận cảng cá Vĩnh Lương thu mua cá…

Chiếc áo No-U với thông điệp “Nói không với đường lưỡi ḅ – Hưởng ứng Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển 1982 (UNCLOS)” th́ có ǵ là sai trái?

Phải chăng nói KHÔNG với hành vi ngang nhiên "cắm cột mốc" trên biển Đông mang h́nh lưỡi ḅ và tận sát bờ biển, lănh hải của tổ tiên là một hành động sai trái????

Thời điểm nhạy cảm là thời điểm nào, nếu không phải là lúc biển đảo bị xâm chiếm, người dân phải bỏ mạng, bị thiệt hại trên chính ngư trường quê hương ḿnh??

Một cá nhân như tôi và vài người bạn nữa đứng ra in áo với hy vọng ngày càng có thêm nhiều người thao thức cùng quê hương ḿnh liệu đă sai với toàn dân tộc???

Hay một tờ báo như Sài G̣n Tiếp Thị liệu đă sai khi t́m ra cách ủng hộ đồng bào ḿnh không theo định hướng???

Không!

Dứt khoát chúng tôi không sai v́ ḷng yêu nước chân chính xuất phát tự mỗi con tim của chúng tôi tuyệt đối không sai.

Có rất nhiều cách để yêu nước – nhưng không có một quốc gia nào bóp chết t́nh cảm dành cho quê hương ḿnh từ trong suy nghĩ của những người trẻ như đất nước mà tôi đang sống. Điều quan trọng mà có nhiều người không muốn nhận ra đó là: t́nh yêu đối với đất nước là một thứ t́nh cảm tự nhiên và thiêng liêng - nó không thể được định hướng và yêu theo "kiểu".

Nếu áo No-U hôm nay được xem là vật “nhạy cảm”, th́ có lẽ đường lưỡi ḅ là khái niệm mà chúng ta phải tập quen dần??

Nếu áo No-U là một vật “nhạy cảm” ảnh hưởng đến “chủ trương lớn và đúng đắn của đảng” th́ đây là một sự việc nghiêm trọng cần phải có một thông báo, nghị quyết chính thức từ nhà nước. Nguyên tắc của một nước văn minh là người dân có thể làm bất kỳ chuyện ǵ mà không có luật cấm. Mọi hành động cấm đoán, sách nhiễu tùy tiện là một hành động xem thường và đứng trên luật pháp.

Phải chăng, từ những chuyện cấm cản vô lư thế nàybộ luật mới sẽ quy định một loại tội danh mới: TỘI YÊU NƯỚC KHÔNG THEO ĐỊNH HƯỚNG?"

Trích: Blog Mẹ nấm 8.10

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục