DC&PT - Thời Sự 2011

 

Điều Kiện Cho Một Cuộc Cách Mạng Dân Chủ Ở Việt Nam

 

Lê Minh Nguyên

 

Kể từ khi anh sinh viên Mohamed Bouazizi tự thiêu ngày 17/12/2010 để phản đối chính quyền độc tài, bất công và tham nhũng của Tổng Thống Zine el Abidine Ben Ali ở Tunisia, một phong trào dân chủ đă bùng lên mănh liệt ở Bắc Phi và Trung Đông và hiện đang tiếp diễn, c̣n được gọi là Mùa Xuân Á Rập. Nó đă thành công một cách ôn ḥa và vẻ vang ở Tunisia, Ai Cập. Nó diễn biến tương đối ôn ḥa dù có đàn áp ở Jordan, Bahrain, Algeria, Sudan, Mauritania. Nó đẩm máu ở Lybia, Syria và Yemen. Tuy đẩm máu nhưng nó đă thành công ở Lybia, có lẽ kế tiếp sẽ là Syria với sự h́nh thành Hội Đồng Quốc Gia ở Istanbul, và Yemen với sự bị thương của tổng thống Saleh và áp lực quốc tế buộc ông từ chức.

 

Mùa Xuân Á Rập đến khá bất ngờ cho các chế độ độc tài ở Trung Đông, và nó cũng bất ngờ cho Hoa Kỳ đến độ Thượng Viện Hoa Kỳ mở cuộc điều trần và khiển trách hai vị lănh đạo t́nh báo quốc gia và CIA, họ nhận lỗi, hứa làm tốt hơn trong tương lai và CIA lập toán đặc nhiệm gần 40 người để chỉ lo nghiên cứu về phong trào cách mạng tương tự như vậy trong tương lai.

 

Nhưng nếu chúng ta nh́n bức tranh toàn cảnh của thế giới và thời đại th́ dễ thấy được sự xuất hiện tự nhiên của nó. Cuộc cách mạng về truyền thông đă đưa nhân loại từ Thời Đại Kỹ Nghệ sang Thời Đại Thông Tin tương đối khá nhanh chóng, nó làm cho các dân tộc có thể tương tác vượt biên cương, sự hiểu biết vượt thời đại, cấu trúc mới của xă hội vượt các định chế chính trị cứng ngắc không thích ứng kịp với sự thay đổi của môi trường. Do đó, nó tạo ra một hiện tượng tức nước ở khắp nơi nào trên thế giới mà các tổ chức chính trị xă hội không thích ứng được với môi trường mới. Cho nên hiện tượng vỡ bờ chỉ chờ cơ hội để xảy ra, ở đâu và lúc nào chỉ là sự tuần tự mà thôi. Nó được thể hiện dưới hai dạng: cách mạng và diễn biến ḥa b́nh.

 

Nét chung của các quốc gia này là sự lầm than của dân chúng về cả hai phương diện kinh tế và chính trị, và quan trọng hơn hết là ư chí cương quyết muốn thay đổi của họ. Trong thời đại mới, họ vận dụng được những kỹ thuật và phương tiện mà bộ máy đàn áp của các chính quyền được dựng lên trong Thời Đại Kỹ Nghệ chưa bắt kịp. Họ đấu tranh ôn ḥa và với một tinh thần kỹ luật cao độ. Sự kết nối có tính cách nhu nhuyển với tất cả các thành phần xă hội đều tham gia. Tất cả đều gặp sự đàn áp mạnh mẽ của công an, nhưng bù lại các quốc gia tây phương đều ngă theo ư chí đă được chứng tỏ của đại khối quần chúng.

 

Về các nét đặc thù của mỗi quốc gia trong Mùa Xuân Á Rập, ta thấy mức độ đàn áp của an ninh và quân đội có khác nhau trong mỗi quốc gia và cung cách hành xử của quân đội cũng khác nhau trong mỗi quốc gia. Ở Tunisia và Ai Cập quân đội tự kềm chế, giữ tư thế trung dung và vị trí chuyên nghiệp là bảo vệ tổ quốc, tức bảo vệ lănh thổ và nhân dân, không làm công cụ cho các lănh tụ độc tài. Trái lại, ở Lybia, Syria, Yemen th́ quân đội được dùng để đàn áp phong trào dân chủ và gây nên thảm cảnh máu đổ thịt rơi. Ở Yemen có những vị tướng và tộc trưởng bộ lạc đă đứng về phía cách mạng v́ không chấp nhận sự đàn áp dă man của chính quyền.

 

Mức độ phản ứng của các lănh tụ độc tài cũng khác nhau, ở Bahrain nhà vua tháo ngân quỹ để cho mỗi gia đ́nh $2,660 đô la. Ở Lybia, ông Gadhafi thẳng tay bắn giết. Ở Yemen, tổng thống Saleh vừa đàn áp vừa hứa hẹn từ chức. Ở Syria, tổng thống Assad vừa thẳng tay đàn áp vừa cải tổ nội các và hứa hẹn những cải tổ khác như đảng phái được tự do hoạt động.

 

Sự chuẩn bị và tổ chức của các lực lượng cách mạng ở các nước cũng khác nhau, như ở Tunisia và Ai Cập được lănh đạo bởi giới trẻ, không có lănh tụ và tổ chức rơ ràng hay nổi bật mà dựa nhiều vào internet và các mạng xă hội. Ở Lybia và Yemen vai tṛ của các lănh tụ ly khai từ phía chính quyền và các tộc trưởng khá nổi bật. Ở Syria th́ vai tṛ của tôn giáo lại mạnh mẽ hơn.

 

Ngoài ra, phản ứng đầu tiên của cộng đồng quốc tế cũng khác nhau. Liên Hiệp Quốc, NATO và Hoa Kỳ can thiệp mạnh mẽ vào Lybia, tuy trễ tràn. Ở Syria Hoa Kỳ và Âu Châu can thiệp ngoại giao và kinh tế tài chánh, nhưng Trung Quốc và Nga lại phủ quyết kép sự trừng phạt ở Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nhằm bảo vệ chế độ của tổng thống Assad. Ở Yemen th́ Liên Phi đứng ra làm trung gian giải quyết, trong khi ở Tunisia và Ai Cập th́ Tây phương gần như đứng bên lề.

 

Bài học đầu tiên mà chúng ta rút ra được từ Mùa Xuân Á Rập là phải kiên tŕ tranh đấu cho đến khi đạt được mục tiêu, và trong sự kiên tŕ này thái độ ôn ḥa, tinh thần kỹ luật cao độ và các biện pháp để bám trụ trường kỳ như vệ sinh, y tế, thực phẩm, an ninh v.v.. cần được đặc biệt quan tâm, giúp cho cuộc cách mạng chóng được thành công. Sự tổ chức và chuẩn bị của lực lượng cách mạng để huy động được đại khối quần chúng và giảm thiểu tối đa sự đàn áp hay phá vỡ từ trong trứng nước của lực lượng an ninh, qua việc tận dụng cell phone và các mạng xă hội như Facebook, Twitter, YouTube v.v.. Các lực lượng cách mạng qua thuyết phục, đă tranh thủ sự trung lập hay ủng hộ của các lực lượng đàn áp như công an và nhất là quân đội. Song song với điều này là tranh thủ sự ủng hộ và yểm trợ của quốc tế. Ngoài ra, quan trọng không kém là ng̣i lửa để cho các bổi đă chuẩn bị được cháy phừng, dựng lên được các biểu tượng và thông điệp để phản ảnh thực tế thảm cảnh xă hội, gây sự phẩn uất trong tâm lư quần chúng.

 

Điều kiện môi trường chính trị thế giới ngày càng trở nên thuận lợi cho cuộc cách mạng ở Trung Quốc, Việt Nam, Bắc Hàn và Miến Điện. Có lẽ v́ vậy mà Miến Điện như có vẻ muốn chủ động thay đổi ôn ḥa trong thời gian vừa qua, khi chính quyền tỏ ra ḥa dịu với dân chúng, thả trên 200 tù chính trị, ngưng dự án xây đập Myitsone trên sông Irrawaddy mà Trung Quốc đầu tư 3.6 tỷ đô la, mở cửa cho báo chí và bỏ lệnh cấm các trang webs nước ngoài. Quốc Hội công khai thảo luận cải cách dân chủ, thông qua luật cho phép tự do thành lập công đoàn, công nhận quyền đ́nh công ngày 11/10/2011, và tiếp xúc với bà lănh tụ đối lập Aung San Suu Kyi. Ông David Ching, một chuyên viên về vấn đề Trung Quốc nhận định rằng, việc Osama bin Laden bị loại trừ là một điều lo ngại cho TQ, bởi v́ trong cả một thập niên qua kể từ ngày 11/9/2001 đến nay Hoa Kỳ bị xao lăng trong vấn đề phát triển kinh tế ở Châu Á Thái B́nh Dương, nơi mà HK xem là sự giàu thịnh của họ trong Thế Kỷ 21, chứ không phải là sa mạc ở Iraq hay núi rừng ở A Phú Hăn. Nhà b́nh luận chính trị Fareed Zakaria của CNN cũng nhận định tương tự. Bin Laden bị loại th́ HK sẽ tập trung nhiều hơn về Châu Á. Lẽ tự nhiên TQ độc tài cộng sản, thiếu trách nhiệm với cộng đồng nhân loại và bành trướng bá quyền, bất chấp luật lệ quốc tế sẽ lọt vào tầm nhắm của HK. Một TQ độc tài đe dọa ḥa b́nh thế giới cần được thay thế bằng một TQ dân chủ để cùng phát triển thịnh vượng.

 

Trong bài diễn văn của Tổng Thống Obama ngày 19/5/2011 ở Bộ Ngoại Giao, ông đă dứt khoát khẳng định là, HK đứng về phía những dân tộc đứng lên v́ dân chủ. Theo báo Economist, các nhà tư bản lâu nay đầu tư ở TQ giờ đây cũng đang từ từ khăn gói trở lại HK, cho nên áp lực của họ trong quá khứ lên chính quyền HK để bênh vực TQ ngày nay cũng đă giảm nhiều. Bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton đă mạnh mẽ chỉ trích sự vi phạm nhân quyền của TQ, không nâng niu TQ như trong thời gian đầu sau khi TT Obama đắc cử.

 

Thái độ của Liên Hiệp Quốc cũng thuận lợi cho phong trào dân chủ ở cả hai mặt chính trị và pháp lư. Về mặt chính trị, LHQ có thái độ công khai yểm trợ dân chủ, xóa bỏ độc tài. Hội Đồng Bảo An đă quyết nghị cho dùng vũ lực để ngăn chận độc tài. Về mặt pháp lư, LHQ ủng hộ việc đưa ra ṭa án quốc tế để xét xử và trừng trị những thủ phạm đă đàn áp dân chủ với tội ác chống nhân loại (crime against the humanity).

 

Cộng Đồng Âu Châu, Liên Hiệp Phi Châu, khối G8 cũng có thái độ tích cực và hành động thiết thực để giúp các dân tộc dám đứng lên đ̣i dân chủ. G8 trong tháng 5/2011 đă cam kết giúp $40 tỷ đô la cho các nước trong Mùa Xuân Á Rập. Cộng Đồng Âu Châu đă chủ động giúp người dân Lybia, và đang trừng phạt Syria. Liên Hiệp Phi Châu tích cực đứng ra làm trung gian để dàn xếp cho Tổng thống Saleh ở Yemen rút lui.

 

Trong khi đó làn gió cách mạng của Mùa Xuân Á Rập đang thổi đến TQ và VN. Chính quyền TQ sợ đến độ xóa bỏ các chữ “hoa lài” trên mọi văn bản, trên Internet, những lễ hội hay sinh hoạt ǵ có liên quan đến hoa lài. Trong khi đó th́ giới trẻ càng ngày càng tiếp cận nhiều hơn với thông tin toàn cầu, hiểu được sự thật những ǵ đang xảy ra trên thế giới, về luồng chuyển động và tiến hóa của nhân loại, những động tính mà các chính quyền độc tài sợ hăi. Họ muốn t́nh trạng xă hội tiếp tục sơ cứng để họ tiếp tục cai trị nên chống lại sự thay đổi. Trong khi ngay cả các nước tiến bộ như Singapore, Hoa Kỳ v.v.. chính quyền luôn hô hào “thay đổi hay là chết” để duy tŕ sự tiến bộ trong một thế giới đầy chuyển động và tranh đua.

 

Có ba điều kiện tiên quyết cho một cuộc cách mạng dân chủ ôn ḥa tiến tới thành công. Điều kiện thứ nhất là cần phải có một sự xuống đường qui mô để phản đối. Sự phản đối này thường có chủ đề lớn là bất công xă hội, tham nhũng, thất nghiệp, lạm phát, cuộc sống khó khăn. Nói chung là một sự khó thở về môi trường chính trị xă hội được đi kèm với một sự đói khát của dạ dày. Sự khó thở về môi trường chính trị xă hội là yếu tố chính, v́ như ta thấy các quốc gia của Cách Mạng Mùa Xuân có cuộc sống và lợi tức đầu người cao hơn Việt Nam. Điều kiện này hiện nay ở VN đă có, nhưng chưa đạt được tầm vóc qui mô, như 11 cuộc xuống đường trong 3 tháng mùa hè năm 2011. Nhiệm vụ của chúng ta là tạo thêm môi trường thuận lợi để mức độ quan tâm và tham gia xuống đường của quần chúng trong nước được đông đảo hơn. Điều này có nghĩa là sự thông tin trung thực và đầy đủ của hải ngoại đến hạ tầng cơ sở quần chúng ở trong nước qua các kỹ thuật của Thời Đại Thông Tin ngày hôm nay, cùng những hổ trợ phương tiện để người trong nước khi đă xuống đường th́ có thể trụ được.

 

Sự chia rẽ trong hàng ngũ lănh đạo cấp cao của CS th́ thời nào cũng có, nhưng điều quan trọng là nó sẽ dẫn tới sự nổ bùng để làm tung hệ thống, thay v́ nổ nhỏ ở bên trong hệ thống như đă thường xảy ra trong các nước cộng sản. Nếu nổ nhỏ bên trong hệ thống th́ sẽ làm cho hệ thống được cũng cố và vững chắc hơn như Stalin tiêu diệt Trosky ở Nga, Mao Trạch Đông tiêu diệt Lưu Thiếu Kỳ ở Trung Quốc, hay Lê Duẫn chặt vây cánh và hạ nhục Vơ Nguyên Giáp ở VN. Trong thời gian qua, ta thấy có sự tranh chấp quyền lực giữa Nguyễn Tấn Dũng và Trương Tấn Sang cũng như những các sự chia rẽ khác của các phe nhóm trong đảng CSVN v́ tranh giành quyền lợi và quyền lực. Dũng đă thắng thế và hiện nay là siêu tổng bí thư với sự h́nh thành hệ thống công an trị của ông ta trong chính quyền, trong đảng, trong Ṭa Án Nhân Dân Tối Cao, Viện Kiểm Sát và Quốc Hội. Tuy nhiên Sang vẫn chưa hoàn toàn bị hạ và đang dựa vào thế quần chúng và thế quốc tế. Câu hỏi được đặt ra là nó sẽ nổ trong (implosion) hay nổ ra ngoài (explosion). Có nhiều chỉ dấu cho thấy là nó sẽ nổ ra ngoài, bởi các yếu tố như ḷng yêu nước và sự bất măn của người dân, sự hoang mang của đảng viên CS trung và hạ tầng, ư thức hệ đă mục rữa mà không có cái nào khác để thay thế, sự dính dự càng ngày càng nhiều của HK vào VN, sự xâm lược của Trung Quốc, Thời Đại Thông Tin không cho phép chế độ tuyên truyền một chiều và bưng bít, xu hướng dân chủ của thế giới và quan trọng hơn hết là người dân càng ngày càng không sợ dù chế độ đàn áp khắc nghiệt hơn.

 

Sự mất ư chí đàn áp của an ninh-quân đội là yếu tố cần thiết thứ ba để cuộc cách mạng chóng thành công và không đẫm máu. Nh́n qua các cuộc cách mạng của Mùa Xuân Á Rập ta thấy sự đổ máu xảy ra nhiều ở Libya và Syria v́ hệ thống an ninh-quân đội đồng sàng với độc tài, nó dồn những người dân ôn ḥa đến chân tường và buộc họ phải tự vệ chánh đáng bằng vũ trang mà thế giới cuối cùng phải ủng hộ. T́nh trạng VN hiện nay, công an th́ Nguyễn Tấn Dũng đă nắm chặt, với lực lượng cảnh sát cơ động trang bị tận răng để chuyên môn đàn áp biểu t́nh khoảng gần 50,000 người của trung ương và địa phương. Tuy nhiên phía quân đội th́ có ba yếu tố có vẻ tích cực, đó là họ bất măn với sự xâm lược của TQ và sự quá sức yếu đuối của lănh đạo trước ngoại bang, sự không ưa và hay đối chọi với phía công an, và không ai nắm được toàn lực của quân đội mà chỉ nắm một phần. Trong trường hợp cách mạng xảy ra, công an sẽ ra tay đàn áp nhưng quân đội vẫn là một dấu hỏi lớn, họ có thể đứng về phía cách mạng để bảo vệ đất nước, v́ họ biết rằng, chế độ hiện tại đang mang những gánh nặng quá khứ đối với Trung Quốc mà không thể nào trút xuống được, như công hàm Phạm Văn Đồng 1958, hội nghị Thành Đô 1990 và các viện trợ để đánh chiếm Miền Nam trong quá khứ, họ mang ṿng kim cô và đă bị TQ khóa miệng. Nếu có được một chế độ mới th́ đất nước sẽ không c̣n bị rơi vào thế kẹt như hiện nay.

 

Những yếu tố đ̣n bẩy cho cách mạng Việt Nam hiện nay đă có, vấn đề là chúng ta cần phải làm cho nó thể hiện ra được. Phong trào dân chủ trong nước tuy chưa bùng phát mạnh nhưng đă có và đang âm ỉ ở hạ tầng quần chúng. Sự yểm trợ phong trào dân chủ ở hải ngoại càng ngày càng tích cực hơn, điển h́nh là những sinh hoạt hỗ trợ quốc nội và vận động quốc tế. Sự bất ổn tiềm ẩn của xă hội như bất công, tham nhũng, công nhân đ́nh công, nông dân bị tư bản đỏ d́m giá thu mua, ngư dân mất ngư trường, sinh viên thất nghiệp, tôn giáo bị kiểm soát và hạn chế, dân oan bị mất đất, kinh tế suy sụp, lạm phát  phi mă, mậu dịch khiếm hụt, dự trữ ngoại tệ bị khô cạn, TQ phá hoại, hiện tượng cướp ngày là quan của của các cán bộ chức quyền, sự chia rẽ và mất phương hướng trong Đảng CSVN và sự uất ức của quần chúng đối với TQ v.v..

 

Những yếu tố mà chúng ta cần có và cần làm là tạo được một tâm lư cách mạng trong quần chúng, bởi v́ cách mạng là sự nghiệp của quần chúng cho nên chính quần chúng phải đứng lên th́ mới giải quyết được. Thứ đến là chúng ta phải tạo được sự trưởng thành về tổ chức và tinh thần đấu tranh, ở trong và ngoài nước, và sau đó là một mồi lửa cách mạng. Trong khi tiến đến cách mạng th́ chúng ta thúc đẩy cho sự phát triển một xă hội dân sự và chuẩn bị sự lănh đạo thích ứng cho công cuộc cách mạng.

 

Trở lực mà chúng ta sẽ phải đương đầu th́ nhiều, nhưng hai trở lực lớn nhất là sự đàn áp của chính quyền CSVN và sự tiếp tay đàn áp của TQ. Ngoài ra, qua kinh nghiệm của LHQ vừa qua trong việc Hội Đồng Bảo An bỏ phiếu cho vấn đề Syria, Nga sẽ không ủng hộ cho dân chủ VN. Tuy nhiên, nh́n qua Yemen và Syria th́ chúng ta thấy rơ là sự kiên tŕ của quần chúng là yếu tố nồng cốt cho sự thành công. Hơn nữa chính sự kiên tŕ này làm cho HK và thế giới tây phương phải ra tay giúp đỡ, như lời của cựu tổng thống George W. Bush và tổng thống Obama đă nói.

 

Tuổi thọ của các chế độ độc tài trong thế kỷ 20 và 21, cho dù có thọ nhất như PRI ở Mexico, LDP ở Nhật, hay Đảng Cộng Sản Liên Sô, thường trong khoảng 70, và chế độ CSVN đă gần kề lứa tuổi này. Ông Rupert Mudoch của công ty News Corporation nhận xét rằng, dân tộc VN là một dân tộc năng động, yêu chuộng kiến thức, không thể nào chịu đựng lâu trong một chế độ chính trị độc tài được, họ phải thoát ra, nhưng thoát ra bằng cách nào th́ ông không biết. Với sự quan tâm và tham dự vào vấn đề đất nước và tương lai của dân tộc, bên trong nước và ở hải ngoại, công cuộc tranh đấu cho dân tộc chúng ta chắc chắn sẽ thành công.

(10.2011)

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục