DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Vụ Vinashin: Chuyển 9 vụ việc sang cơ quan điều tra

 

LTS DCPT: Trong cuộc tiếp xúc với báo chí ngày 25.5 Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền đă cho biết, Thanh tra Chính phủ đă có kết luận về vụ Vinashin, nhưng phải „chờ ư kiến của Thủ tướng“ th́ mới được công bố. Giải thích của ông Truyền có nghĩa là, phải đợi Nguyễn Tấn Dũng đọc xong và phán phải bảo bỏ phần này, hay cắt đoạn kia… th́ mới được công bố. Thậm chí nếu cần th́ viết lại! V́ Nguyễn Tấn Dũng là người chịu trách nhiệm chính trong vụ Vinashin.

          Tập đoàn Nhà nước Vinashin đă gây ra món nợ khủng khiếp trên 86.000 tỉ đồng (4,5 tỉ USD).  Món nợ này nhân dân phải ghè cổ ra đóng thuế. Nhưng trong cuộc họp mật của Bộ chính trị đầu tháng 11. 2010 các Uỷ viên Bộ chính trị đă tự tha bổng cho nhau và vẫn giữ chế độ Kinh tế Nhà nước làm chủ đạo!

          Nay Kết luận của Tổng thanh tra Chính phủ chỉ liên quan tới các cấp dưới.  Nhưng qua cung cách Trần Văn Truyền cho báo chí biết th́ người ta cũng đă hiểu được kết quả sẽ ra sao: Chỉ một vài dê con bị đưa ra làm vật tế thần, vài con tép bị bắt, c̣n các con cá sộp vẫn bơi tung tăng!

 

 

 

Tổng Thanh tra Trần Văn Truyền: “Sẽ công khai kết quả thanh tra Vinashin, nhưng công khai vào thời điểm nào th́ phải chờ ư kiến của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ...”.

 

Trao đổi với báo chí sáng 25.5, Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) - ông Trần Văn Truyền cho biết: Lănh đạo TTCP đă kư kết luận thanh tra Vinashin, đồng thời có văn bản báo cáo kết luận thanh tra với Thủ tướng Chính phủ. Theo người đứng đầu TTCP th́ qua làm việc, sau khi nghe các ư kiến, Thủ tướng đă đồng ư với bản báo cáo kết quả thanh tra, kết luận thanh tra. Nhưng do bận tập trung cho công tác bầu cử nên chưa có văn bản chính thức thông báo ư kiến của Thủ tướng đồng ư với kết luận thanh tra mà mới chỉ đồng ư bằng miệng. “Đến khi nào Thủ tướng có văn bản chính thức đồng ư, TTCP sẽ công khai kết quả thanh tra Vinashin”, ông Truyền cam kết.

 

Cũng theo ông Trần Văn Truyền qua thanh tra, cơ quan thanh tra đă làm rơ các sai phạm trong quản lư, sử dụng vốn tại Tập đoàn Vinashin. Các sai phạm này về cơ bản cũng giống như các vấn đề tổng thể mà các cơ quan chức năng, cũng như Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đă báo cáo trước Quốc hội... Chỉ một số nội dung cụ thể như huy động, sử dụng vốn, lỗ, lăi... th́ có sự khác biệt hơn các báo cáo trước.

  

Trả lời câu hỏi của báo chí xung quanh nội dung qua thanh tra có phát hiện dấu hiệu tham nhũng, Tổng Thanh tra Trần Văn Truyền cho biết: Ngoài việc cố ư làm trái các quy định của Nhà nước, làm trái chỉ đạo của Thủ tướng, qua thanh tra cũng phát hiện được một số dấu hiệu của sự móc ngoặc, làm ăn phi pháp có tính chất vụ lợi...Với các nội dung này cơ quan thanh tra đă chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để điều tra xử lư.

 

Theo kết luận thanh tra th́ Tổng Thanh tra đă kư chuyển sang cơ quan điều tra Bộ Công an 9 nội dung có dấu hiệu vi phạm pháp luật h́nh sự để tiếp tục điều tra, xử lư theo pháp luật. Theo ông Trần Văn Truyền trong 9 nội dung này có nội dung cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra, cũng có một số nội dung mới.

 

Trong đó đáng chú ư là việc cố ư làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc dùng 1.000 tỉ đồng từ nguồn trái phiếu quốc tế để mua nợ của Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam, trong đó có nhiều khoản nợ xấu. Vụ thiếu trách nhiệm và cố ư làm trái trong dự án đóng tàu Dung Quất giai đoạn I, gây thiệt hại 59 tỉ đồng; vụ việc thiếu trách nhiệm và có dấu hiệu tham nhũng trong chuyển nhượng cổ phiếu Ngân hàng Nhà Hà Nội...   

Lam Sơn

Trích: Lao động 26.5

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục