DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Lm phát đt mc 17%, cao nht k t tháng 12/2008

 

Một trạm xăng dầu ở Hà Nội, ảnh chụp ngày 30/3/11. Xăng là một trong những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu được chính phủ cho tăng giá.

Một trạm xăng dầu ở Hà Nội, ảnh chụp ngày 30/3/11. Xăng là một trong những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu được chính phủ cho tăng giá.

Reuters

Trọng Thành

 

Ngày hôm qua 23/4, theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, chỉ số giá tiêu dùng ở Việt Nam trong tháng Tư đă tăng lên 17,51% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức cao nhất kể từ cuối năm 2008 đến nay, và cũng là mức tăng đáng kể so với tỷ lệ gần 14% vào tháng trước.

Trả lời hăng thông tấn Đức Bloomberg, ông Bill Stoops, trưởng đại diện cơ quan đầu tư của tập đoàn đầu tư tổng hợp Dragon Capital tại thành phố Hồ Chí Minh, cho biết : mức độ lạm phát hiện nay cho thấy trong hiện tại, chính sách thắt chặt tài khóa và tiền tệ của chính phủ Việt Nam ít có tác động. Trong khi đó, theo Quỹ Vietnam Property Fund Limited do Tập đoàn Dragon Capital quản lư, tỷ lệ lạm phát có thể sẽ lên tới mức 20%, trước khi hạ xuống c̣n 13% vào cuối năm nay.

Để kiềm chế lạm phát và lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư vào khả năng điều hành vĩ mô, chính phủ Việt Nam đă có chủ trương kích thích lăi suất trái phiếu, từ 7% được nâng lên đến 13% vào tháng 11/2010, và giảm bớt mức độ gia tăng tín dụng. Tuy nhiên, việc giá cả thực phẩm, chi phí cho đời sống gia đ́nh, giá xăng dầu tiếp tục tăng cao khiến cho đà lạm phát hiện nay khó có khả năng giảm bớt. Quyết định của chính phủ cho tăng giá xăng dầu và giá điện liên tục trong tháng Hai và tháng Ba vừa qua cũng là các yếu tố thúc đẩy lạm phát.

Đối diện với thực tế lăi suất tín dụng tăng cao làm tăng gánh nặng nợ nần của phía đi vay, chuyên gia kinh tế Santiarn Sathirathai thuộc nhóm ngân hàng CSGN của Thụy Sĩ, có trụ sở tại Singapore, cho rằng : Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang đứng trước áp lực buộc phải sử dụng các biện pháp khác, như siết chặt lượng tín dụng và lượng tiền phát hành.

Trích: RFI 24.4

 

________________

 

Thực phẩm không thiếu giá vẫn tăng

 

TT - Chỉ trong ṿng hai tháng giá heo hơi đă tăng 50%, kéo theo giá heo bán lẻ ngoài thị trường tăng kỷ lục. Ngoài ra, giá các loại thịt gia cầm, hàng thủy hải sản, rau củ... cũng tăng chóng mặt trong vài tuần qua.

http://phienbancu.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=494408

Người tiêu dùng phải đắn đo khi giá thịt heo tăng liên tục  - Ảnh: Minh Đức

 

http://phienbancu.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=494398

Do giá cả tăng cao, chị Thủy ở Q.3, TP.HCM cho biết đă phải tăng tiền đi chợ từ 150.000 đồng lên 200.000 đồng cho bốn người ăn  - Ảnh: T.T.D.

Giám đốc một công ty giết mổ gia cầm tại TP.HCM nói có hai nguyên nhân dẫn đến t́nh trạng giá các loại thực phẩm tăng từ đầu năm đến nay, một là giá thịt heo tăng quá nóng, hai là khâu trung gian cũng tranh thủ thời cơ đẩy giá bán lên cao.

Nghịch lư

Dịch bệnh vẫn c̣n nhiều tại các địa phương nên việc vận chuyển heo tại các vùng bị hạn chế gây nên t́nh trạng thiếu hụt cục bộ, giá bị đẩy lên cao. Tôi mới đi một loạt các tỉnh phía Bắc, heo c̣n rất nhiều. Tổng thể cả nước heo giảm nhưng không khan hiếm như nhiều thông tin đưa ra

Ông Hoàng Kim Giao
(cục trưởng Cục Chăn nuôi)

Ngày 25-4, giá heo hơi công bố tại chợ đầu mối Hóc Môn lên mức đỉnh 62.000 đồng/kg. Như vậy chỉ trong ṿng một tuần, giá heo hơi đă tăng thêm 8.000 đồng/kg. Nếu so sánh với hai tháng trước, giá heo hơi tăng 50%.

Với giá thành chưa đến 40.000 đồng/kg, mỗi con heo bán đi tại thời điểm hiện tại, người nuôi lăi ít nhất 2 triệu đồng. Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), giá các loại thực phẩm nói chung đă tăng 30-40% từ đầu năm đến nay.

Giá heo tăng kéo theo giá thịt gia cầm lên theo. Sau tết giá gà công nghiệp giảm mạnh, có lúc chỉ c̣n 21.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi thua lỗ, nhưng từ tháng 3 đến nay, giá gà công nghiệp đă lên 36.000 đồng/kg dù nguồn cung vẫn dồi dào. Với giá thành ở mức 27.000 đồng/kg (gà nuôi tại các công ty) và 30.000 đồng/kg (nuôi tại các hộ dân), mức giá bán như trên được coi là lợi nhuận hấp dẫn đối với người chăn nuôi. “Giá gà tăng khá mạnh trong thời gian qua do sức kéo của giá heo tăng quá nóng” - chủ một trang trại ở Đồng Nai cho biết.

Bà Thủy, buôn bán mặt hàng rau củ quả tại chợ Hoàng Hoa Thám (Q.Tân B́nh), cho biết sau đợt tăng giá từ cuối tháng 3, hiện giá rau củ quả tăng mạnh. Nghịch lư ở chỗ giá những mặt hàng này tại vườn rất thấp do thời tiết thuận lợi, nguồn hàng dồi dào. Theo bà Thủy, thời buổi này rất khó so sánh giá ở các chợ với nhau. Chỉ cần một mặt hàng nào đó hút (dù trong thời gian ngắn), giá mặt hàng đó lập tức tăng vọt. Bởi vậy mới có chuyện giá khổ qua ở chợ này 9.000 đồng/kg nhưng sang chợ khác cách không xa đă leo lên 15.000 đồng/kg! Khảo sát tại các chợ lẻ trên địa bàn TP, giá thủy hải sản như cá, tôm, mực... tăng hơn 10-15% so với tháng trước.

Tương tự, các mặt hàng gạo, đậu xanh, đường... cũng rất nhạy cảm về giá. Kinh doanh đường, đậu nhiều năm tại khu vực Trần Chánh Chiếu (Q.5), bà Cúc cho biết thị trường đang trong t́nh trạng “hỗn” giá nên rất khó kiểm soát ngay cả với những người bán buôn.

http://phienbancu.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=494399

Đồ họa: V.Cường - Ảnh: N.C.T.

Bán lẻ tăng nhanh hơn bán buôn

Ông Nguyễn Đức Trí, cục phó Cục Thống kê TP.HCM, cho biết từ đầu năm đến nay giá lương thực, thực phẩm tăng rất nhanh và tăng cao khiến đời sống của người dân vất vả hơn.

Giám đốc một siêu thị cho biết từ đầu tháng 2 đến nay, nhà cung cấp viện ra đủ lư do để tăng giá. Nếu nhà phân phối không chấp nhận mức giá mới sẽ bị gây áp lực bằng cách ngưng hoặc cung cấp hàng nhỏ giọt. Đặc biệt, nhiều nhà cung cấp mặc dù gửi đơn giá mới nhưng khi giao hàng, siêu thị mới phát hiện sản phẩm in trên bao b́ vẫn là mức giá cũ. Và giá mới được “bổ sung” bằng cách cho nhân viên bán hàng dán đè lên giá cũ! Hiện siêu thị tiếp tục nhận được thông báo đề nghị tăng giá 5-20% nhiều mặt hàng thực phẩm từ ngày 1-5.

Theo ông Hoàng Kim Giao - cục trưởng Cục Chăn nuôi, đàn heo có giảm do dịch bệnh nhưng không đến nỗi khan hiếm và giá cả quá cao như hiện nay. Đánh giá sơ bộ của ngành chăn nuôi th́ so với cùng kỳ năm ngoái, tổng đàn heo giảm 3-4%. Ông Giao cho rằng giá heo tăng nóng thời gian qua cũng một phần do những tin đồn khan hiếm giả tạo mà một số thương lái đưa ra nhằm trục lợi.

Bớt dùng thịt để giảm chi phí

Theo Cục Chăn nuôi, giá heo tăng mạnh nhất trong các loại thực phẩm thời gian qua một phần do sự mất cân đối trong tỉ lệ tiêu thụ thịt của người VN. “Người dân nên chuyển qua dùng các loại thực phẩm thay thế có giá rẻ hơn như thịt gà, thủy sản và đặc biệt là trứng” - ông Giao cho biết. Trong khi các loại thực phẩm khác liên tục tăng th́ trứng lại có xu hướng giảm. Hiện giá trứng loại 1 bán tại các trại chỉ c̣n 1.650 đồng/quả, trứng loại 2 là 1.550 đồng/quả và trứng loại 3 là 1.400 đồng/quả.

Theo thông tin từ Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi, có sự mất cân đối rất lớn trong tiêu dùng thịt của người VN. Hiện có tới 77,5% tổng số thịt sản xuất và tiêu dùng cả nước là thịt heo. Thịt gia cầm chỉ chiếm 15,7%, thịt trâu ḅ 6,6%. Trong khi tỉ lệ này ở thế giới thường là 40-45% thịt heo, 25-30% thịt ḅ và 30-35% thịt gia cầm.

C̣n trên thị trường, có một thực tế là giá heo bán lẻ đến tay người tiêu dùng tăng nhanh hơn giá heo hơi mà người chăn nuôi bán ra. Một thương lái heo tại Đồng Nai thừa nhận hồi đầu tháng 2 giá heo hơi ở mức 40.000 đồng/kg th́ giá thịt đùi là 60.000 đồng/kg (chênh lệch 20.000 đồng/kg) nhưng đến nay giá heo hơi ở mức 58.500-60.000 đồng/kg th́ giá thịt đùi tăng lên 95.000-100.000 đồng/kg (chênh lệch 35.000-41.000 đồng/kg, gần gấp đôi so với hồi tháng 2). Điều đó cho thấy giá tăng mạnh không hẳn chỉ do giá heo hơi tại các trại mà một phần do các khâu trung gian “té nước theo mưa”, đẩy giá bán lẻ lên cao

Ông Văn Đức Mười, giám đốc Công ty Vissan, cho biết mức 62.000 đồng/kg heo hơi có thể là ngưỡng cuối cùng v́ nếu tăng nữa th́ không ai mua. Từ nhiều tuần nay, giá thịt heo tăng cao khiến việc kinh doanh khá rủi ro. Những mặt hàng giá b́nh ổn luôn trong t́nh trạng thiếu hàng, trong khi các mặt hàng c̣n lại bán cầm chừng. Để giảm áp lực này, Vissan đă phối hợp với hệ thống siêu thị giảm giá 10.000 đồng/kg từ ngày 26-4 đối với một số loại thịt heo.

Điều hành tốt giá không tăng nóng

Giải thích nguyên nhân tăng giá thực phẩm, Bộ Công thương dẫn báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho rằng tăng giá thời gian qua là v́ quư 1 ảnh hưởng của dịch bệnh, chăn nuôi có chiều hướng giảm về số lượng, ước đàn trâu ḅ cả nước giảm 1%, đàn heo giảm 0,5-1%.

Tuy nhiên theo một quan chức Vụ Thị trường trong nước Bộ Công thương, mức thiếu hụt trên không đáng kể, việc đảm bảo cung cầu hàng hóa vẫn được duy tŕ, không có chuyện khan hàng, mất cân đối. Quan chức này cũng đồng ư việc tăng giá bắt đầu từ áp lực giá một số nguyên vật liệu đầu vào quan trọng tăng, đă khiến nhiều chủ hộ kinh doanh nhân cơ hội đẩy giá lên với mức suy diễn, không căn cứ.

Sắp tới, lực lượng quản lư thị trường của Bộ Công thương sẽ tăng cường kiểm tra, đặc biệt xử lư nghiêm các trường hợp không niêm yết giá, giá bán cao hơn giá niêm yết và tung tin đồn để tạo áp lực tăng giá nhằm trục lợi...

Tuy nhiên về lâu dài, để giải quyết tâm lư tăng giá mạnh th́ phải đợi các chính sách b́nh ổn vĩ mô được tái lập. “Cần có những thông tin vĩ mô tốt. Có thể mặt bằng giá mới được h́nh thành nhưng sẽ không có băo giá. Tâm lư tăng giá sẽ nhanh chóng chấm dứt bởi các chủ cửa hàng cũng phải cạnh tranh để thu hút khách” - quan chức Bộ Công thương nói.

Do giá tăng ở từng nơi khác nhau nên theo một số chuyên gia, cần đánh mạnh vào nguyên nhân quan trọng là do tâm lư. Ông Hoàng Thọ Xuân, nguyên vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Bộ Công thương, đề nghị phải kiểm soát được “phong trào tăng giá”, “tâm lư té nước theo mưa”.

Ông Xuân cho rằng các quy định hiện nay về việc này chưa chặt chẽ để có thể thực hiện, kiểm soát được trên thực tế. Mặt hàng nào do chi phí tăng, tăng bao nhiêu có thể tính được. Những mặt hàng không tăng chi phí hoặc tăng không đáng kể, khi tăng giá phải có biện pháp ngay th́ giá sẽ khó tăng như thời gian qua - ông Xuân nói và cho rằng “nếu điều hành tốt sẽ giải quyết được vấn đề”.

N.B̀NH - T.MẠNH - C.V.K̀NH - P.PHƯƠNG

Trích: Tuổi trẻ 27.4

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục