DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Lái buôn mua linh hồn !

 

 

 

LTS DC&PT: Tuy cách xa Trung quốc cả hàng 10.000 cây số, nhưng nhiều chính phủ, giới truyền thông và dư luận  ở  Mĩ và EU [Liên minh Âu châu gồm 27 nước với khoảng 500 triệu dân – ghi chú của người dịch] đang rất quan tâm về những ngôn ngữ ngoại giao bề ngoài của nhóm lănh đạo Trung quốc trong ư định bỏ số tiền lớn vào các nước đang gặp khủng hoảng tài chính. Từ chính giới, báo chí, các nhà khoa học tới các thành phần nhân dân trong các nước này đang tích cực tham gia phân tích và đóng góp ư kiến để t́m ra một giải pháp tối thượng cho việc bảo vệ quyền lợi đất nước. V́ dư luận rộng răi đă nhận ra, bề ngoài Bắc kinh làm như anh nhà giầu tốt bụng, nhưng bề trong th́ bản tính của bọn trọc phú, tư bản bóc lột đội lốt CS! Trong các xă hội dân chủ đa nguyên mọi giới đều quan tâm và có ư thức trách nhiệm tới quyền lợi chung và đi tới những hành động chung.

 

Trong khi ấy tuy ở sát lách Trung quốc, nhưng dưới chế độ độc tài toàn trị hiện nay ở VN th́ lại đi theo một chiều hướng ngược lại. Những ai và việc ǵ nhóm cầm đầu không muốn nghe, do trái ư với ḿnh hay do chỉ thị của phương Bắc, th́ đều bị cấm cản, thậm chí c̣n bị chụp mũ và tù đầy. Trong chuyến đi Bắc kinh vào cuối tháng 8 vừa qua để chuẩn bị cho chuyến đi Hà nội của Đới Bỉnh Quốc vào đầu tháng 9 Nguyễn Chí Vịnh được lệnh của cấp cao nhất đă báo cáo với Bắc kinh:

Nếu Việt Nam cần sự ủng hộ, đồng cảm, hợp tác và phát triển th́ c̣n có ai hơn một nước Trung Quốc Xă hội chủ nghĩa láng giềng, với hơn 1 tỷ 350 triệu dân, đang phát triển, có vị thế và uy tín ngày càng cao trên thế giới…“!

 

Và v́ thế theo lệnh của cấp cao nhất, ông Vịnh báo cho Bắc kinh biết: Các vua tập thể mới ở Hà nội đă hạ quyết tâm bịt miệng trí thức, thanh niên yêu nước và những người cộng sản c̣n biết quí tự trọng không được phép động đến Thiên triều:

„ Kiên quyết xử lư vấn đề tụ tập đông người ở Việt Nam với tinh thần không để sự việc tái diễn.“ 

 

Khi vào thăm lăng của người sáng lập chế độ độc tài toàn trị, Đởi Bỉnh Quốc đă nói thoả tấm ḷng của các vua tập thể mới ở Hà nội: „Chủ tịch Hồ Chí Minh măi măi trong trái tim tôi“ và v́ thế có lí do để thúc giục Nguyễn Phú Trọng phải sang Bắc kinh sớm!

 

Ngày 16.9 khi tiếp Uỷ viên Thường vụ Quân uỷ Trung ương, kiêm Bí thư Trung ương và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Ngô Xuân Lịch, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương kiêm Phó Chủ tịch Trung quốc Tập Cận B́nh (người thứ hai sau Hồ Cẩm Đào) cũng đă nhắc lại việc này, v́ Tướng Lịch đă cho ông B́nh biết lập trường trung thành tận tuỵ với Bắc kinh của các vua tập thể ở Hà nội, đứng đầu là Nguyễn Phú Trọng:

„Trung tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh Quân đội nhân dân Việt Nam luôn coi trọng việc giáo dục cán bộ chiến sĩ nhận thức đầy đủ về mối quan hệ hữu nghị, “vừa là đồng chí, vừa là anh em” giữa Việt Nam và Trung Quốc.Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để giữ ǵn và thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết hữu nghị láng giềng anh em giữa Việt Nam và Trung Quốc phát triển lên tầm cao mới. Việt Nam luôn luôn cảnh giác với âm mưu phá hoại, chia rẽ t́nh cảm đoàn kết giữa Việt Nam và Trung Quốc của các thế lực thù địch. „

 

V́ thế những cuộc biểu t́nh của trí thức, sinh viên, học sinh đă bị dẹp; ai phê b́nh chỉ trích các hành động xâm lấn của Bắc kinh th́ bị kết tội cấu kết với lực lượng thù địch! Hiện nay báo chí của chế độ càng bị bịt miệng hơn nữa trong vấn đề tranh chấp với BK!

 

Nhưng sự thực không ai có thể bịt mắt che tai được: Bắc kinh đang lấn tới, áp lực đang đè nặng, chủ quyền lănh thổ và các hải đảo đang bị đe doạ nghiêm trọng! Mọi người, mọi giới cần cẩn trọng trước các mưu đồ của Bắc kinh. V́ hiện nay VN là con nợ và lệ thuộc rất lớn vào Trung quốc về nhiều mặt, từ nhập siêu của Trung quốc gần 13 tỉ USD, tới nhập cảng điện từ Trung quốc, các nhà thầu Trung quốc chiếm 90% các công tŕnh xây dựng hạ tầng cơ sở của VN, tới các khoáng sản và sản phẩm nông nghiệp của VN phụ thuộc phần chính vào thị trường Trung quốc. Đây là những cái tḥng lọng của Bắc kinh buộc chặt các vua tập thể mới ở Hà nội chỉ biết thờ quyền-tiền, nhưng lại là mối nguy lớn nhất của dân tộc ta!

 

Giải pháp cứu nước phải dựa vào sức mạnh của toàn dân và thế liên kết quốc tế của thời đại. Trong t́nh h́nh hiện nay không thể trông cậy vào vài ông vua tập thể mới ở Hà nội, họ đang bán linh hồn cho phương Bắc!

 

Dưới đây TS Âu Dương Thệ lược dịch hai bài trên báo Süddeutsche Zeitung của Đức ngày 14.9.2011 về ư đồ của Bắc kinh, một trọc phú mới nổi, đang muốn dùng sức mạnh của đồng tiền để thực hiện những tham vọng bành trướng thế lực tới cả Hoa ḱ và Âu châu. Süddeutsche Zeitung là một nhật báo lớn và rất có uy tín ở Đức. Các phần […] là ghi chú của người dịch.

 

 

Markus Zydra/Marcel Grzanna

 

Sự trỗi dậy của Trung quốc từ một thành tŕ chủ nghiă CS trở thành người cứu vớt chủ nghĩa tư bản đang bước nhanh đến chóng mặt. Từ lâu Trung quốc đă trở thành chủ nợ lớn nhất của Mĩ. Nay Trung quốc c̣n muốn cứu lục địa cũ [Âu châu] và đồng tiền của nó [Euro]. Chính phủ Berlusconi đang trong cơn nguy cấp đă chính thức yêu cầu Trung quốc mua một phần quan trọng trái phiếu của Ư. Trung quốc cũng đă cho nhiều nước đang gặp khủng hoảng vay tiền bằng cách mua trái phiếu và đầu tư trực tiếp. Nước này đang lợi dụng sự khủng hoảng nợ nần của phương Tây để cải thiện uy tín của ḿnh. Nay không thấy ai c̣n nói tới những vi phạm nhân quyền của Trung quốc.

 

Trung quốc tự tŕnh diễn là người cứu đồng Euro nhằm mục tiêu là nhẩy vào thị trường châu Âu.

Cuộc tiếp đón theo nghi thức thượng khách ở Ư hẳn làm cho Thủ Tướng Trung quốc Ôn Gia Bảo rất hài ḷng. Những cột cờ ở Rom treo đầy cờ của Trung quốc và Ôn Gia Bảo đọc những hàng chữ Trung quốc: T́nh thân hữu hai nước muôn năm! Vào mùa thu 2010 Thủ tướng Ư Silvio Berlusconi đă không tiếc khi đón tiếp linh đ́nh ông bác giầu có từ Bắc kinh. Berlusconi đă dự đoán trong tương lai không xa sẽ cần tới ông bác này! Nay th́ thời điểm đă tới.

Báo chí cho biết từ nhiều tuần nay, Ư –một nước đang bị nợ lớn- đang thảo luận gấp với đại diện của Ngân hàng đầu tư của Trung quốc về việc mua trái phiếu và đầu tư vào các xí nghiệp hàng đầu của Ư.  Như tờ Financial Times tường thuật từ các nguồn tin của chính phủ Ư, Bộ trưởng Tài chánh Ư Giulio Tremonti đă gặp  Lou Jiwei, Chủ tịch Ngân hàng Hợp tác của Trung quốc, một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới.

Ư đang gặp nạn nợ công lớn lên tới 1900 tỉ Euro. Lăi suất phải trả cho tín dụng của nước thuộc khu vực Euro [Ư] đă tăng nhanh trong các tuần qua. Nó đe doạ nguy cơ không trả nợ nổi. V́ thế Ngân hàng Trung ương Euro đă phải mua trái phiếu của Ư. Giải pháp này đang trở thành những tranh căi lớn giữa các giới chức Ngân hàng Trung ương Euro.

Bây giờ đến lúc Trung quốc nên nhẩy vào. Nước này đang có dự trữ ngoại tệ lên tới 3.200 tỉ USD. V́ thế Ôn Gia Bảo trở thành khách được trọng đăi trong các nước khu vực đồng Euro đang gặp khủng hoảng tài chánh. „Nếu Âu châu gặp khó khăn, chúng tôi sẽ đưa tay ra đón!“,  Ôn Gia Bảo đă hứa như thế vào tháng 6 vừa qua khi tái thăm Âu châu. Nếu cần [Trung quốc] sẽ mua một phần quan trọng trái phiếu của các nước trong khu vực Euro.

Những câu như vậy được rất lắng nghe ở Athen, Rom, Madrid và Lissabon [Thủ đô của Hi lạp, Ư, Tây ban nha và Bồ đào nha - những nước trong khu vực Euro đang gặp khủng hoảng tài chánh].  Cường quốc kinh tế thứ hai trên thế giới đang đóng vai tṛ người cứu vớt đồng Euro. Nhiều nước Âu châu đang nợ như chúa chổm nên chóng quên việc Trung quốc là một nước độc tài. „Những người bạn tốt đang sẵn sàng cứu giúp, khi một người cần tới“, Ôn Gia Bảo đă nói như thế với Thủ tướng Hi lạp Giorgos Papandreou.  Những tiếng sáo ngoại giao này đă làm Athen ứa lệ. [Việc này làm nhớ tới tiếng sáo ngọt êm tai „4 tốt“„16 chữ vàng“ Bắc kinh đă mớm cho Hà nội!].

Ở Đức và nhiều nước hưng thịnh trong khu vực đồng Euro đang rất nghi ngờ. Uỷ viên của Uỷ ban EU Günther Oettinger vừa lưu ư là, khi Trung quốc mua trái phiếu ở Âu châu th́ không phải là hành động nhân đạo: „Trung quốc nắm lấy EU và chúng ta – người Âu châu- đang bán linh hồn của ḿnh!“

Không ai biết rơ Trung quốc đă bỏ bao nhiêu tiền để mua trái phiếu Euro. Riêng ở Ư số này có thể lên tới 4% tổng số nợ công, nghĩa là khoảng 76 tỉ Euro. Ở Tây ban ha, Bồ đào nha và Hi lạp con số này ở mỗi nước lên tới 1 con số tỉ Euro. Với mức này th́ Trung quốc chưa tạo ảnh hưởng quan trọng tới thị trường tài chánh, như việc gia tăng khủng hoảng đồng Euro đă cho thấy.

Nhưng việc này có thể giúp cho Trung quốc có khả năng thành người cứu vớt trong cơn hoạn nạn. Sự rộng lượng bề ngoài của siêu cường kinh tế mới sẽ gây ấn tượng trong đầu người Âu châu và sẽ đánh bóng h́nh ảnh [Trung quốc]. Trung quốc cần sự tín nhiệm của các đối tác thương mại ở Âu châu, v́ nó đang cần được sớm thừa nhận là một nền kinh tế thị trường. Chỉ khi đó các trở ngại trong giao thương với EU mới bị dẹp bỏ.

Bắc kinh viện cớ rằng, do những chủ nghĩa bảo hộ  của châu Âu nên Trung quốc không thể tăng tỉ giá đồng Nhân dân tệ theo thị trường được. Theo mô h́nh tăng trưởng kinh tế của Trung quốc th́ việc xuất cảng sang Âu châu là một phần rất quan trọng. EU là thị trường hàng đầu của Trung quốc, hơn cả Hoa ḱ.

Trung quốc cũng muốn đầu tư trong các xí nghệp ở Âu châu. Nước này muốn giảm mức trữ kim bằng đồng USD và chuyển tư bản sang Âu châu nhiều hơn. Mới đây Ngân hàng Nhân dân Trung quốc đă mua một phần lớn hơn cổ phần của công ti tái bảo hiểm Rückversicherers Munich Re. Đầu tháng 8 hăng sản xuất máy điện tử Lenovo của Trung quốc đă mua đa số cổ phần của công ti Medion, một công ti điện tử cung cấp hàng cho Aldi [một trong các công ti lớn nhất của Đức].

Thực ra Đức là bạn hàng  quan trọng nhất của Trung quốc ở Âu châu. Nhưng  Trung quốc vẫn thận trọng  chưa đầu tư lớn vào Đức. Bắc kinh vẫn sợ phản ứng chính trị bất lợi. Điều này đă xẩy ra vào năm 2008 khi ngân hàng Dresdner Bank muốn bán và khi có tin Trung quốc muốn mua, nên đă gây ra lo ngại chính trị lớn.

Theo ước đoán của tổ chức Mĩ Heritage Foundation trong 5 năm vừa qua Trung quốc đă đầu tư trên thế giới khoảng 218 tỉ USD. Trong đó có 34,8 tỉ Euro ở Âu châu, ở Mĩ 28 tỉ USD, sang Gia nă đại và Nam Mĩ 61 tỉ USD.

Trung quốc đầu tư nhiều vào các công tŕnh hạ tầng cơ sở. Ở Hi lạp công ti Cosco của Trung quốc kiểm soát phần chính các hoạt động tại hải cảng Piräus trong suốt 35 năm. Tại Island, một nước cũng gặp khủng hoảng tài chánh, Trung quốc cũng mua một nửa số cổ phần của công ti cá Stormur Seafood. Cùng lúc ấy Trung quốc cũng tham gia vào việc xây một hải cảng sâu và mở rộng phi trường Keflavik trở thành một trung tâm vận tải. Các công tŕnh này đă tạo một ấn tượng  tốt trong nhân dân địa phương. Nhờ thế trong các chuyến thăm Âu châu Ôn Gia Bảo có thể biện hộ là không theo chủ trương trục lợi.

Mới đây trong chuyến thăm ở Budapest Ôn Gia Bảo đă nói „Chống những người đầu cơ kinh tế“, và mỉm cười nói thêm: “Chúng tôi đại diện cho một nền kinh tế dựa trên lao động.“

__________________________

 

Khi tiền trở thành vũ khí

 

Nikolaus Piper

 

Đó là hành động xâm lược phiêu lưu cuối cùng của Anh quốc. Tháng 10. 1956 quân đội Anh đă đánh chiếm kênh đào Suez, với sự hỗ trợ của Pháp và Do thái, để quật ngă lănh tụ đảo chánh Gamal Abdel Nasser và đ̣i rút lại việc quốc hữu hoá kênh đào này. Cuộc hành quân này đă thắng lớn về mặt quân sự, nhưng người Anh đă quên một yếu tố rất quan trọng: Hoa ḱ. Tổng Thống Dwight Eisenhower đă chống lại cuộc tấn công này ngay từ lúc đầu và đă áp lực lên các đồng minh của Mĩ.

Khó khăn của London lúc đó nằm ỡ chỗ đồng bảng Anh đang bị khủng hoảng lớn và Anh quốc đang cần sự giúp đỡ của Quĩ tiền tệ Quốc tế. Eisenhower đă đe doạ là sẽ ngăn cản sự giúp đỡ này nếu London không chấm dứt hành động quân sự. Anh quốc đă phải làm theo, nên đă nhận được số tiền giúp đỡ cần thiết và c̣n được thêm 500 triệu USD của một nhà băng Xuất-nhập khẩu của Mĩ. Khi ấy Bộ trưởng Tài chánh Anh Harold Macmillan đă nói, „đây là hơi thở cuối cùng của một cường quốc đang xuống dốc“. „Có lẽ 200 năm nữa Hoa ḱ sẽ hiểu được tâm trạng của chúng tôi lúc này như thế nào!“

Arvind Subramanian, Kinh tế gia tại Viện Peterson ở Washington, tin rằng, lời tiên đoán của Macmillan sẽ diễn ra nhanh hơn. Trong một bài đăng trên tạp chí Foreign Affairs ông viết, tới năm 2030 Trung quốc sẽ thay thế Hoa ḱ trong vai tṛ cường quốc kinh tế. Lí do chính là Mĩ đang cần ngân khoản rất lớn, trong khi đó Trung quốc có thể thoả măn việc này. Bắc kinh dùng sự thặng dư của ngoại tệ để làm bàn đạp –như Hoa ḱ đă từng làm trong vụ khủng hoảng kênh đào Suez. Trung quốc hiện đang có trữ lượng ngoại tệ lên tới 3.000 tỉ USD, tương đượng với tổng sản lượng của Pháp hiện nay. Hoa ḱ đang cần tới khoảng 50% tiền tiết kiệm của thế giới để phục hồi kinh tế Mĩ. Một nửa số trái phiếu của Mĩ nằm trong tay ngoại quốc, phần lớn trong tay Trung quốc.

Liên hệ giữa chủ nợ và con nợ ở mức độ này không nhất thiết dựa trên sức mạnh của chủ nợ, đúng ra là sự phụ thuộc lẫn nhau. Trung quốc rất mong muốn đồng Dollar ổn định, v́ nếu không như vậy th́ ngân sách quốc gia [Trung quốc] sẽ thua thiệt nhiều tỉ USD. Nhưng nếu khi quyền lợi chiến lược bị va chạm th́ sẽ dẫn tới thay đổi. Hoa ḱ rất dễ bị thương tổn. Sự lo ngại về những mất mát này đang làm dư luận Mĩ rất chú tâm.

Trong cuộc tranh cử Tổng thống gần đây nhất, khi ấy một người dân New York đă hỏi đương kim Ngoại trưởng Mĩ Hillary Clinton [khi đó là một ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ]: „Chúng ta đă mất nhiều chỗ làm cho đối thủ Trung quốc. Tại sao chúng ta không cứng rắn hơn với Trung quốc?“ Bà Clinton đă trả lời: „Ông muốn cứng rắn với ngân hàng của Ông như thế nào?“ [ư nói, nếu ông nợ ngân hàng th́ ông có thể cứng rắn với ngân hàng cùa ông không?] Theo thông tin của Wikileaks đă được truyền tải trên báo chí ở Mĩ th́ Ngân hàng Xây dựng của Nhà nước Trung quốc đă muốn đầu tư rất nhiều vào các ngân hàng ở Mĩ trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhưng cuối cùng đă phải từ bỏ ư định này v́ sợ phản ứng của chính giới và dư luận [Mĩ]. Mặc dầu vậy Trung quốc vẫn quan tâm tới lănh vực tài chánh của Mĩ. Tháng 12.2007 Ngân hàng Nhà nước về hợp tác đầu tư của Trung quốc (CIC) đă bỏ ra 5 tỉ USD để mua 9,9% cổ phần của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley. CIC cũng tham dự tài chánh ở mức quan trọng vào ngân hàng đầu tư Blackstone  và một phần nhỏ hơn vào công ti tài chánh Visa.

Không nên coi thường vai tṛ chính trị của việc Trung quốc tham gia mua cổ phần của  các ngân hàng địa ốc đă bị quốc hữu hoá Fannie Mae và Freddie Mac. Tới nay mức độ tham gia như thế nào th́ chưa được rơ. Nhưng qua hành động này Trung quốc đă ảnh hưởng tới cách giải quyết cuộc khủng hoảng địa ốc ở Mĩ. Tính toán của các nhà đầu tư Trung quốc vào Mĩ quan trọng ở mức nào có thể thấy qua trong bảng tường tŕnh của CIC: 41,9 % tiền đầu tư vào Bắc Mĩ và chỉ 21,7% vào Âu châu.

Kinh tế gia Subramanian đưa ra giả thuyết: Nếu tài chánh Hoa ḱ tiếp tục xấu, đồng Dollar bị phá giá và các nhà đầu tư rút khỏi trái phiếu của Mĩ, khi đó siêu cường Mĩ sẽ phải nhờ Quĩ Tiền tệ Quốc tế giúp. Trung quốc sẽ chỉ thuận giúp trong điều kiện nếu Hải quân Hoa ḱ rút khỏi phía Tây Thái b́nh dương. [Tức từ VN và Đông nam Á trở đi]. Trong lúc này th́ giả thuyết trên chỉ là một sự tưởng tượng, v́ hiện nay Mĩ vẫn là siêu cường lớn nhất trên thế giới. Nhưng việc này đang được các giới ở Mĩ tranh luận lớn. Nó chứng tỏ rằng, tư bản của Trung quốc đă làm thay đổi dư luận ở Mĩ như thế nào.♣

 

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục