DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Tâm sự gửi đại biểu Quốc hội vừa trúng cử Trương Tấn Sang

 

Hà Sĩ Phu

Thưa ông Trương Tấn Sang, Đại biểu Quốc hội vừa trúng cử

clip_image002

Hà Sĩ Phu

Chưa cần đọc danh sách những đại biểu Quốc hội mới, tôi cứ mặc nhiên xác quyết ông là “Đại biểu Quốc hội vừa trúng cử” mà không sợ sai, v́ tôi biết chắc điều ấy ngay từ trước khi bầu (ở Việt Nam ḿnh có cái lợi ấy). Điều xác quyết này tuy đúng với tất cả các Ủy viên Bộ Chính trị của Đảng ta, song đối với riêng ông, niềm tin ông sẽ trúng cử có một nguyên nhân khác, và đây chính là điều khiến tôi muốn viết bức thư này.

Tất cả những người Việt Nam c̣n quan tâm đến t́nh h́nh nước ḿnh chắc không ai quên lời phát biểu của ông cách đây mấy hôm:

“Trước kia chỉ có một con sâu làm rầu nồi canh. Nay th́ nhiều con sâu lắm! Nghe mà thấy xấu hổ"! Không nhẽ cứ để măi như vậy mai kia, người “ta nói là cả một bầy sâu, tất cả là sâu hết! Thế đâu “có được! Một con sâu đă nguy hiểm rồi! Một bầy sâu là chết cái đất nước này!...”

Một vị lănh đạo Đảng hiện nay mà dám nói một câu như thế nhất định người dân chúng tôi phải bầu, kể cả những cử tri đă quen nghĩ “Quốc hội là của Đảng” (c̣n nói “của dân” th́ chỉ là nói xă giao), kể cả những cử tri định bụng sẽ “gạch tuốt”.

Nếu chỉ công nhận trong Đảng có “một số những kẻ thoái hóa biến chất, không làm theo lời dạy của Bác Hồ” th́ dân nghe đă quen tai. Nhưng gọi hẳn chúng là “SÂU”, mà CẢ MỘT BẦY SÂU, th́ rất khác trước (mặc dù c̣n phải chờ xem rồi đây có vạch mặt chỉ tên được “đồng chí Sâu” nào không).

Điều thứ hai khiến dân chúng ngạc nhiên là câu “Nghe mà thấy XẤU HỔ"! Suốt mấy chục năm được Đảng dẫn dắt “đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác” dân chúng chỉ thèm nghe một lời “xấu hổ” từ giới lănh đạo.

Đi măi trên đường thắng lợi mà sao hàng đoàn em gái nước Việt phải sang làm nô lệ t́nh dục, mà nhục nhă là ở… Căm-pu-chia? Hàng đoàn em gái Việt khỏa thân cho mấy thằng “nhăng nhít” nước ngoài kiểm tra mang về làm “vợ thử” cho cả gia đ́nh chúng hoặc chơi chán th́ giết quách… Mà đây không phải là những phụ nữ sa đọa ǵ về tính dục, họ con nhà lành, trong một xă hội tốt đẹp họ phải được hạnh phúc! Tuy ông chưa kể ra, nhưng một khi người lănh đạo đă dám nói lời xấu hổ, ắt c̣n nghĩ đến dân, đến những người đang đóng thuế nuôi ḿnh, trong đầu không thể bỏ qua những day dứt như thế phải không thưa ông?

Ông cha ta đă để lại cho giống ṇi một “quỹ gen” rất quư nên mới sinh được những người tài như Nghệ sĩ Piano Đặng Thái Sơn, như GS Toán học Ngô Bảo Châu, như Phó thủ tướng Đức người Việt Philipp Rösler… Tiếc rằng khi “nhận vội” những vinh quang ấy về cho ḿnh, ta đă không hề băn khoăn tự hỏi nếu những hạt giống ấy không được nước ngoài vun xới, cứ ở trong nước th́ Đặng Thái Sơn liệu có thoát khỏi cái lí lịch “xấu” của người cha Nhân văn Đặng Đ́nh Hưng, Ngô Bảo Châu liệu có được yên thân như Lê Bá Khánh Tŕnh, v́ ông Châu sớm muộn ǵ cũng bị quy là một kẻ “ngộ nhận, tiếp tay cho diễn biến ḥa b́nh”? Khi tiếp nhận những thành tựu ấy, bên cạnh niềm vui, nhà nước phải biết giật ḿnh mà xem lại chính sách của ḿnh đối với những “nguyên khí quốc gia”, có vàng trong nhà mà không biết dùng, người Việt thông minh tài giỏi thế mà sao nền giáo dục bây giờ cứ nát như tương, chẳng có tác phẩm văn học hay điện ảnh nào xứng tầm thời đại?

Trước khi du nhập trào lưu Cộng sản, dẫu c̣n nằm trong quỹ đạo Thực dân và Phong kiến, cha ông ta vẫn để lại được cho đất nước một “thế hệ vàng”. Nhưng Cách mạng đă tận dụng và bồi đắp thế nào mà gặt hái được một thế hệ “mất gốc hoàn toàn, vong bản tuyệt đối” ? Nếu chưa thấy rơ điều đáng xấu hổ ấy th́ ít nhất cũng phải dừng ngay sự bắt bớ, xử tệ với những tiếng nói phản biện trong lĩnh vực bảo vệ đất nước, chống nội xâm tham nhũng, sửa đổi cách cai trị đang mất ḷng dân… Chưa nói đến chuyện phân định ai đúng ai sai, ít nhất cũng phải nhận ra cơn “địa chấn xă hội” đang rung chuyển, thấy xă hội đang rất cần “những phút tĩnh tâm” để cùng nhau rà soát lại cung cách điều hành và dẫn dắt xă hội, vai tṛ của bất cứ Đảng nào cũng không là ǵ trước sự tồn vong thịnh suy của đất nước. C̣n nếu cứ khăng khăng nhắm mắt lao dốc theo khẩu hiệu “Cách mạng không ngừng” của Lênin th́ thưa ông Trương Tấn Sang, bốn chữ Xă hội chủ nghĩa thành “xuống hố cả nút” là điều chắc chắn.

Ta thường nêu cao đặc điểm Văn hóa phương Đông, nên xin thưa Văn hóa phương Đông đặc biệt coi trọng điều liêm sỉ, biết điều sỉ nhục. Dân tộc Nhật Bản, sau Đại chiến 2 biết nỗi nhục của kẻ bạo cuồng phát xít bại trận mà “phẫn chí” bảo nhau tu tỉnh rồi vụt lên thành cường quốc kinh tế thứ nh́ đáng nể trọng. Trung Quốc có câu “Bang hữu đạo, bần thả tiện yên, sỉ dă. Bang vô đạo, phú thả quí yên, sỉ dă”, nghĩa là khi nước có đạo lư th́ kẻ nào chịu nghèo và chịu hèn phải lấy làm sỉ, nhưng khi nước vô đạo th́ những kẻ đă giàu lại sang chính là kẻ đáng sỉ nhục vậy (cái bầy Sâu mà ông đề cập nhất định không biết điều sỉ nhục này dù vẫn luôn mồm viện dẫn Văn hóa phương Đông!).

Một hôm trên tivi, trong lời tâm sự với thày giáo cũ của ḿnh, nhà Toán học Ngô Bảo Châu nói một lời chí lư: “Muốn thành người tử tế, hữu ích trước hết phải là người biết xấu hổ”! Tiêu chuẩn phân định thật đơn giản, rành mạch như toán học. Chỉ dạy tự hào mà không dạy xấu hổ th́ con người bị lệch, muốn bay lên mà không xác định được ḿnh đang ở đâu. Khi vận động tranh cử, ông chỉ cần khẳng định “tôi là người biết xấu hổ” là dân tin được một nửa rồi.

Một số Bloggers đă có sáng kiến truy t́m xem điều ǵ là điển h́nh cho nỗi QUỐC NHỤC? Các anh em ấy đă t́m thấy cội nguồn sức mạnh của một dân tộc là ở sự biết nhục, biết xấu hổ, trong đó có những ư kiến rằng nỗi Quốc nhục th́ có nhiều, nhưng phải t́m ra “nỗi nhục Mẹ” sinh ra các “nỗi nhục Con”, hoặc gợi ư “nỗi nhục lớn nhất là không biết nhục”…, nhưng cuộc trưng cầu ư kiến không thấy kết thúc, v́ xúm nhau vào t́m “Quốc hoa” th́ được, t́m Quốc nhục là phạm húy chăng? Để cho “cả một bầy Sâu” lũng đoạn xă hội, làm nhục đất nước mà những người tử tế, thậm chí có học mà đành khoanh tay thở dài th́ đây là Quốc nhục hay là Quốc vinh?

Lại xin trở về với ấn tượng “một bầy Sâu”. Ai cũng biết câu “Con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng với tôi câu ấy gợi một lần trải nghiệm khó quên. Một lần vợ tôi bận việc, tôi xung phong nấu cơm. Tôi chuẩn bị giă cua, gọt mướp, nhặt rau đay tinh tươm. Bữa cơm dọn ra, tôi thầm nghĩ thế nào cũng được vợ khen. Chẳng ngờ khi mở vung nồi canh th́ thấy một chú sâu xanh lẹt chết, c̣n bám chặt vào mặt dưới chiếc vung nồi canh. Tôi chỉ c̣n biết xin lỗi vợ về sự bất cẩn. Cũng chẳng cần biết con sâu có “can dự” trực tiếp vào nồi canh bên dưới không, nhưng chúng tôi đành đổ phắt cả nồi canh cua đi, ngồi ăn cơm trộn nước mắm, sau này mỗi lần bất giác nhớ lại vẫn ghê cả người. Bây giờ tưởng tượng có một bầy sâu đang sống ngoay ngoảy, con cựa trong nồi, con ḅ quanh bát th́ cơm ngon canh ngọt ǵ mà nuốt cho được? Tôi tin rằng những người có tâm hồn nhạy cảm, cả một đời sống trong sạch, thiết tha yêu đất nước quê hương, trước những cảnh ghê tởm hiện nay trong xă hội cũng có cảm giác rùng ḿnh như tôi trong bữa cơm có sâu ấy. Nhiều người tâm đắc với bài thơ “Tổ quốc rùng ḿnh trong cơn nhậu nhẹt” của nhà thơ Bùi Minh Quốc là v́ vậy.

Chúng tôi tin là ông có quyết tâm trừ Sâu, nhưng “mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên… tử” phải không thưa ông? Thiên tử (con Trời) là Vua, bây giờ là Vua tập thể, trong tập thể Vua ấy có những ai thuộc họ nhà Sâu? (Ai họ “Sâu”, họ “Nông” ǵ chắc các Vua tập thể biết nhau cả).

Sâu bọ đă nảy sinh từ lâu, trước ông đă nhiều người đă muốn diệt trừ chúng mà chịu bó tay. Hăy ví dụ Thủ tướng Phạm Văn Đồng, ông có thể c̣n điều này điều kia đáng trách, nhưng ai cũng biết ông không hề dính vào bọn “Sâu”, không cho con sang Mỹ, không có đô la gửi Thụy Sĩ, không đưa con vào ngôi vị cao…, nghĩa là ông rất có tư cách để khai chiến với lũ Sâu mà c̣n bất lực than thở: Sâu từ vai trở xuống th́ may c̣n trị được, chứ Sâu từ vai trở lên đỉnh đầu th́ đành xin hàng!

Có vị Bộ trưởng bị đem kiểm điểm đă thú thật: Tôi có lỗi, nhưng đồng chí khác có lên thay th́ cũng thế thôi. Cái “cơ chế của ta” nó thế.

Phó thủ tướng người xứ Nghệ th́ nói huỵch toẹt cho dễ hiểu: Cứ “chặt chém” (chém sâu) thẳng tay th́ bầu cũng không kịp (tức là người số tử tế bổ sung vào không thể nhiều bằng số Sâu sinh ra), thế th́ Quốc hội kỳ này có bầu được toàn những “người đủ tài đủ đức”, th́ chiểu theo nhận định của ông Sinh Hùng, số “tài đức” ấy cũng chỉ làm cho đội ngũ của “bầy sâu” được đông đảo thêm mà thôi.

Chấp nhận như vậy th́ trừng trị cũng vô ích thật, “tốc độ tăng trưởng” của bầy sâu bao giờ cũng cao hơn cùng kỳ khóa trước! Để củng cố thêm cho nhận định sắc như dao của ông Sinh Hùng, Bộ Chính trị cũng nói thẳng là trong vụ thất thoát 84.000 tỷ đồng của Vinashin chưa thấy có ai đáng phải kỷ luật cả. Thế là rất rơ, xin quán triệt.

Cứ với “tốc độ tăng trưởng” của bầy Sâu như vậy th́ chẳng mấy chốc mối lo ngại“như vậy mai kia, người ta nói là cả một bầy sâu, tất cả là sâu hết” e dễ thành hiện thực lắm. Và khi ấy điều lo lắng tiếp theo của ông “Một bầy sâu là chết cái đất nước này” cũng thành hiện thực nốt. Rất rơ, “chết” theo cả nghĩa đen.

Dân chúng tán thưởng lời phát biểu có nét mới của ông nhưng cũng thoáng thấy trong quyết tâm có phảng phất chút ǵ lo ngại cho tương lai, biết đâu “mai kia tất cả thành sâu hết”…. Khó thế, đến nhân vật thứ nh́ trong hệ thống quyền lực (là nói thứ nh́ trong Bộ Chính trị, chứ Quốc hội th́ quyền lực nỗi ǵ) c̣n không trị được Sâu, th́ Sâu phải bự phải mạnh hơn “ông thứ nh́” này? Vậy nó là ai hoặc những ai?

Nếu những kẻ gây hại chỉ là Sâu th́ cớ sao không diệt được? Sâu ấy phải có tiền mua được tay chân, phải có quyền bắt người vào tù, phải chiếu được hào quang làm người dân lóe mắt, phải biết ngụy trang lúc ẩn lúc hiện, lúc là thánh thiện lúc là ma cô…, chắc phải như vậy th́ con người mới phải sợ Sâu, đến nỗi người có quyền lực nhất nh́ cũng chịu bó tay.

Thưa ông Trương Tấn Sang, v́ cảm được nỗi khó khăn, lắt léo, ma quái trong cuộc trừ Sâu nên trong một bài thơ tôi đă phải gọi con “Sâu bự” ấy là con “QUỶ SỨ” tai ác nằm trong đống rơm, ai cũng trông thấy mà vẫn như không thấy ǵ cả, cả xă hội cứ chơi hoài một tṛ Ú tim. Bài thơ làm đă hơn 20 năm nay, mà lúc ấy c̣n đăng được trên một tờ báo của ngành Tư Pháp.

Xin đưa lại bài thơ này để ông đọc cho vui, như lời chia sẻ có ư nghĩa nhất của tôi với vị đại biểu Quốc hội vừa trúng cử Trương Tấn Sang, người có lời phát biểu đầy ấn tượng, hợp ḷng dân hiếm thấy. Tuy thấu hiểu khó khăn, nhưng tôi cũng học nhạc sĩ Tô Hải, thêm một lần hy vọng, v́ dẫu sao “đề án diệt sâu” của ông vẫn c̣n để ngỏ, hiệu quả ở phía trước c̣n tùy thuộc nơi biện pháp và bản lĩnh của tác giả, tùy thuộc quyết tâm và sự gắn bó với nhân dân.

Trước khi dừng bút xin gửi ông một lời hy vọng chân thành.

Kính thư

Đà Lạt 24-5-2011

H. S. P.

 

T́m con Quỷ sứ

Con Quỷ nằm giữa Đống Rơm

Một đoàn đốt đuốc lom khom đi t́m

Đuốc soi sáng cả lỗ kim

Mà con Quỷ sứ vẫn t́m chẳng ra

Miệng người lớn tiếng ḥ la

Tay người như chớp nhặt quà Quỷ ban

Con Quỷ hở một ngón chân

Chục anh xúm lại rút rơm che liền

Thính tai, nghe Đống Rơm truyền:

- “Để rơm bén lửa th́ phiền với ông!”

Hà Sĩ Phu

(Đă đăng báo Tư pháp LĐ tháng 10-1987

và báo Doanh nghiệp tháng 11-1993)

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục