DC&PT - Thời Sự 2011

 

Thành phố HCM cần thúc đẩy các cuộc biểu t́nh

của dân chúng, thay v́ ngăn cản !

 

Hà Sĩ Phu

 

                                                   

Thưa các quư vị lănh đạo đảng, chính quyền và các đoàn thể của thành phố Hồ Chí Minh

 

    T́nh h́nh  nguy cấp của Tổ quốc và Nhân dân Việt nam chúng ta trước hiểm hoạ bành trướng, xâm lấn và đồng hóa toàn diện của nhà cầm quyền Trung quốc đang diễn ra dồn dập, khẩn trương như thế nào, chắc chắn quư vị có nhiều thông tin hơn chúng tôi nên thiết nghĩ không cần nhắc lại.

   Chính những hành động xâm lăng ngang ngược, hung hăn và có hệ thống của Trung quốc đă xé toang cái mặt nạ “16 chữ vàng và láng giềng 4 tốt”, đă đánh thức ḷng yêu nước của dân chúng Việt Nam, nhất là các vị nhân sĩ, trí thức, các cán bộ lăo thành và thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay,  những giới tinh hoa thể hiện nỗi biết lo và biết nhục, và sự thức tỉnh trách nhiệm đối với đất nước. Đó là nguồn gốc sâu xa và quư báu của những bản kiến nghị, bản tuyên cáo và các cuộc biểu t́nh đang diễn ra, trước hết ở Hà Nội và Sài g̣n, hai thành phố lớn nhất nước. Nếu không có ngọn lửa yêu nước không bao giờ tắt ấy chắc Tổ quốc chúng ta không c̣n tồn tại đến hôm nay.

 

     Điều tôi muốn thưa với quư vị là mấy cuộc biểu t́nh gần đây đă bị quư vị canh pḥng, ngăn cấm, dập tắt đến không thể ló ra được. Ngăn cấm sự biểu lộ ḷng yêu nước một cách ôn hoà và hợp hiến th́ người ngăn cấm đứng ở phía nào trong trận tuyến giữa kẻ xâm lược và người chống xâm lược? Câu trả lời đă quá hiển nhiên. Điều biện luận duy nhất có thể viện ra là e ngại các cuộc biểu t́nh có thể dẫn đến quá khích và bị “lợi dụng”. Biện luận này hoàn toàn không có cơ sở : Hăy đọc Cẩm nang biểu t́nh vô cùng chín chắn, hăy nh́n thực tế các cuộc biểu t́nh đầy ư thức trong sáng, hăy nh́n những khuôn mặt của những người đă dày dạn về phương pháp lănh đạo quần chúng mà chính Đảng Cộng sản đă rèn luyện…ta sẽ thấy chẳng có lư do ǵ để lo lắng như vậy.

 

    V́ thế, tôi thực t́nh mong muốn quư vị chẳng những thôi không ngăn cấm biểu t́nh, chẳng những bảo vệ cho biểu t́nh được diễn ra an toàn (không bị những kẻ xấu lạ mặt gây hại), mà tốt nhất là nên động viên cho dân chúng tham gia thật nhiều (động viên ngầm thôi, không cần lên tiếng công khai nếu quư vị c̣n e ngại về ngoại giao), để khỏi hổ thẹn là thành phố được mang tên Hồ Chí Minh, người mà lịch sử Đảng đă khẳng định là tượng trưng cho tinh thần yêu nước và cứu nước của Dân tộc!

Nếu ở cơi xa xôi, chủ tịch HCM biết các “hậu duệ xuất sắc” của ḿnh lại ngăn cản dân chúng biểu thị ḷng yêu nước chống kẻ xâm lược th́ Chủ tịch sẽ nghĩ gi?. (Chủ tịch đă nói : Nếu Chính phủ gây hại cho Dân th́ Dân có quyền đuổi Chính phủ ấy đi, Dân c̣n nhớ măi câu này)

 

     Việc kiềm chế đến mức các cuộc biểu t́nh chống xâm lược ở “thành phố mang tên Người” không thể ló ra được đă gây ra những dư luận không có lợi cho thành phố. Người ta so sánh với Hà Nội, nơi có Sứ quán Trung quốc, nơi có Trung ương Đảng và Chính phủ (đáng lẽ phải lo lắng về ngoại giao và an ninh hơn Sài g̣n chứ) , nhưng các cuộc biểu t́nh vẫn diễn ra. Cách ứng xử “Bảo hoàng hơn cả vua” ấy chắc khiến cho hương hồn cụ Hồ Chí Minh khó ḷng tự hào trước cụ Lư Công Uẩn, người đă gắn với tên Hà nội Thăng Long.

 

    Tất nhiên Nhà nước phải giữ an ninh quanh khu vực hẹp của Lănh sự quán, nhưng ngoài ra, toàn thành phố là của Việt Nam, sao người Việt Nam phải sợ người Tàu mà không dám biểu thị ḷng yêu Tổ quốc của ḿnh? Nếu quư vị giữ an toàn cho chủ nghĩa Bành trướng Trung quốc đến mức như vậy, an toàn hơn ở chính Trung quốc (v́ dân Trung quốc c̣n dám biểu t́nh) , th́ e rằng thiên hạ sẽ khuyên Trung ương của Bành trướng nên chuyển sang thành phố Hồ Chí Minh (!).

 

Mấy lời thô kệch nhưng buộc phải mạo muội viết ra, từ tấm ḷng rất lo âu và đau đớn trước thời khắc nguy nan của dân tộc. Tôi mong quư vị xét suy, v́ chúng ta cùng một bọc sinh ra. Đă gắn bó với nhau là con một Mẹ, hễ nghĩ đến bốn chữ “nước mất nhà tan” đă ghi trong sử sách th́ mọi ngăn cách, mọi e ngại giữa những “con gà cùng một mẹ” bỗng tan biến hết.

Tổ quốc Việt Nam thiêng liêng nhất định trường tồn !

 

Kính bút

TS Hà Sĩ Phu

4E Bùi Thị Xuân, Đà Lạt

 

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục