DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Một bước chuyển thật chăng?

(Suy nghĩ  nhân một bài mới đăng trên báo Đảng)

 

 

Hà Sĩ Phu

 

 

    Biển Đông cuộn sóng, quân xâm lăng truyền kiếp lại đang táo tợn, dồn dập, thách thức sự tồn vong của đất nước và thách thức  nhân phẩm mỗi người Việt Nam chúng ta.

   Trong không khí vừa sục sôi sục căm giận vừa lo âu của dân chúng, bài báo  Những bước đi có tính toán…, (kư tên Tấn Vũ) xuất hiện trên Báo điện tử của ĐCSVN có thể xem là một bước ngoặt rất mới, rất có ư nghĩa trong quan điểm và thái độ của Đảng đối với sự xâm lấn của Trung quốc và với toàn bộ mối quan hệ Việt-Trung.

 NẾU (xin được nhấn mạnh chữ nếu) những lời này là nhận thức và quyết tâm thật sự của Đảng để biến thành hành động trong thời gian tới th́ biết đâu đây chẳng là một tín hiệu đáng mừng về một sự chuyển đổi, cho thấy khả năng hồi sinh hiếm thấy của Đảng trong cuộc hồi sinh của Dân tộc, sẽ kết lại thành dinh lũy pḥng thủ kiên cường khi Dân tộc đă đứng bên bờ vực.

 

Tại sao việc nói đúng sự thật và có dũng khí của một bài báo thôi lại đáng quan tâm đặc biệt như thế? V́ đó là báo Đảng, một Đảng mà cách xử sự trước họa xâm lăng từ phương Bắc lâu nay cứ mềm yếu triền miên, bưng bít sự thật, tôn kẻ xâm lăng làm láng giềng tốt, đồng thời đă có những bằng chứng về sự không song hành, không đồng bộ giữa lợi ích của Đảng và lợi ích Dân tộc. T́nh h́nh đă đến nước khẩn trương như hiện nay th́ thiết tưởng không ǵ tốt hơn là phải nói thẳng, nói thật với nhau mong góp phần làm sáng tỏ nhận thức chung trước những thời cơ và hiểm họa của đất nước.

 

1/ Sự khiếp nhược trường kỳ gây đau thương vĩnh viễn cho Dân tộc

T́nh h́nh xă hội lâu nay bị dồn nén đáng ngai. Anh láng giềng phương Bắc to xác nhưng tham lam và xấu thói bao năm nay cứ đeo cái mặt nạ “láng giềng hữu nghị” để xục xạo khắp đất nước ta, cài cắm khắp nơi, bủa vây tứ phía, xiết gọng ḱm toàn diện…, nay đă đến lúc hắn chuyển thế trận, vứt phăng cái mặt nạ thân yêu giả tạo ấy cho đỡ vướng, để tiện việc hành xử một cách côn đồ cấp tập.

 

Dân đă nh́n thấy nguy cơ từ lâu và nóng ḷng chờ đợi, trong khi những người cầm quyền th́ đi đâu cũng đội lên đầu 16 chữ vàng , hớn hở tuyên truyền về hữu nghị và thắng lợi, nhộn nhịp phát triển nhiều hợp đồng, gia tăng nhiều mối quan hệ rất nguy hiểm, có ai lên tiếng báo động th́ bảo “ an ninh vẫn ổn định, chẳng có ǵ mới”, ai biểu t́nh giữ nước th́ đuổi học, cho Công an bắt bớ, nhốt vào nhà tù…Quân đội không bảo vệ được ngư dân nghèo đánh cá trên lănh hải của ḿnh, lại bảo quân đội không can thiệp vào chuyện dân sự , quân đội trốn ở đâu khi tàu nước ngoài ngang nhiên xâm nhập hải phận nước ḿnh để đánh phá, cướp bóc? Tất cả sự đầu hàng khiếp nhược ấy được núp dưới chiêu bài “chiến thuật mềm”, kiên tŕ đàm phán song phương, ngoại giao ḥa b́nh, giữ t́nh hữu nghị làm vốn quư (!)...

 

Vẫn biết cách ứng xử ở đời phải có cương có nhu, không quên ta là nước nhỏ. Nhưng điều khôn ngoan ấy không đồng nghĩa chút nào với sự khiếp nhược , đầu hàng.

Ông cha ta, thuở xưa nước ta c̣n nhỏ bé và nghèo lắm, nhưng đối với anh “kẻ thù truyền thống” phương Bắc ta đă biết phối hợp cương-nhu rất đúng quy luật. B́nh thường th́ xă giao hữu nghị, song cứ “kính nhi viễn chi”, chứ không được chui hẳn vào ṿng tay của họ. Nhưng khi họ giở thói xâm lăng th́ ta phải đổi ngay cách ứng xử, đi thẳng từ cấp độ 1 lên cấp độ 3 của sự kiên cường:

- cấp độ 1: dám đánh

- cấp độ 2: đánh thắng

- cấp độ 3 : đánh thắng đến mức quân thù phải khiếp vía, phải trọng ta và phải sợ không dám bén mảng nữa. Ta chỉ trở lại giao hảo (đúng với tầm một nước nhỏ) sau khi đă đánh tan ư đồ xâm lược.

 

Nay xem ra sự ứng xử vừa qua của nhà nước ta (hăy nói từ sau cuộc chiến 1979 trở lại đây) th́ thấy độ “kiên cường” luôn nằm ở dưới “cấp độ 1”, nên kết quả thật đáng buồn, đă không dám thắng th́ không có chiến thắng đă đành, lại cứ thua từng phần . Kẻ địch tât nhiên chẳng những không sợ, không trọng mà c̣n khinh ta hèn, họ càng nuôi chí xâm lấn, mỗi ngày một táo tợn hơn. Kinh nghiệm của ông cha bị một lớp con cháu thời Cộng sản vận hành ngược lại nên kết quả cũng lộn ngược.

 

C̣n hèn và nhục nào hơn khi báo chí “lề phải” không dám đưa tin biểu t́nh một cách xứng đáng mà c̣n bôi nhọ rằng đây là sự “tụ tập” chỉ đi ngang qua cơ quan của Trung quốc (như vô t́nh hoặc v́ sợ sệt), và khi được giải thích th́ đă tự giải tán? Người đưa tin như thế thật không xứng đáng là một công dân nước Việt chứ nói ǵ danh hiệu cao quư của một nhà báo? C̣n hèn và nhục nào hơn mang danh Hiệu trưởng một trường mà cấm và đuổi học sinh viên đi biểu thị ḷng yêu nước? Họ định “giáo dục” cho thanh niên điều ǵ đây, định dạy môn “cừu học” thay cho môn “công dân giáo dục” chăng? Tấm h́nh chụp em bé biểu t́nh chống Trung quốc ngày 12-6-2011 chẳng biết có gây cho các nhà giáo dục ấy một chút cảm xúc?

 

Sự nhu nhược quá mức chẳng những làm ḿnh bị thua thiệt biên cương, tài nguyên, chẳng những làm nhục nhân dân, mà điều nguy hiểm hơn cả là sự khiếp nhược của nạn nhân đă nuôi dưỡng ư chí xâm lược của đối phương ngày một lớn hơn.

  Chịu thua một lần là trút thêm khó khăn cho lần sau, và cứ thế ngày càng thêm khó. Khi sự leo thang lên đến nấc cuối cùng, th́ mọi sự thương lượng đều đă muộn.  Nếu để họ dồn đến đường cùng chẳng c̣n ǵ mà thương lượng, th́ c̣n cách ǵ ngoài  cách làm chiến tranh để tự vệ? Khi ấy kẻ hèn sẽ bị giết chết nhưng chết trong tư thế là kẻ tội phạm gây chiến. Hiện nay một mặt họ vu cáo “Việt nam xâm lược”, một mặt khiêu khích ở Biển Đông chính là cái bẫy như vậy, vừa thôn tính ta vừa đổ được tiếng ác cho ta. Bài báo nói trên của tác giả Tấn Vũ trên trang mạng ĐCSVN đă vạch rơ được mưu mẹo rất hiểm ác này. Thế là đă tỉnh. Tóm lại chính sự nhu nhược cũng góp phần vào nguy cơ nổ ra chiến tranh. Muốn ngăn chiến tranh không ǵ bằng phải cứng rắn ngay từ đầu.

 

Trung quốc đang tiến hành một chế độ Thực dân kiểu mới cực kỳ hiểm độc. Chiến thuật của họ là cứ lao thẳng vào nơi ta hoàn toàn có chủ quyền (cả trên đất liền và lănh hải), thế là biến nơi không tranh chấp thành nơi có tranh chấp. Có tranh chấp th́ thương lượng song phương. Song phương th́ họ dùng sức mạnh ép chia đôi vùng tranh chấp ấy, hoặc cùng khai thác. Cưa đôi 50-50 là công bằng nhá ! Cứ thế vết dầu loang sẽ dần dần biến tất cả biển trời của ta thành biển trời của họ. 

 

Ta là nước yếu hơn, nhưng ta có lư lẽ, hợp công pháp quốc tế, nên phải tận dụng mọi thuận lợi để đương đầu với kẻ khổng lồ tham lam bất chấp. Trong lĩnh vực này Bộ Quốc pḥng đă có những chủ trương rất khó hiểu. Dứt khoát không để ḿnh bị đơn độc trước anh khổng lồ, nên cần những cuộc đàm phán đa phương và quốc tế hóa (chỉ sợ ai đó đă bán cho họ thật rồi th́ về pháp lư khó mà đảo ngược).

 

Nước nhỏ muốn chống sự chèn ép của nước lớn buộc phải liên kết, nhất là liên kết với nước lớn khác. Tuyên bố “không liên kết với nước này để chống nước khác” th́ nghe có vẻ hợp đạo lư nhưng là thứ đạo lư tự diệt, khác nào dâng đất nước cho kẻ thù. Liên kết để pḥng thủ, để tự vệ chứ không tấn công ai, đó là quyền của mỗi dân tộc. Nếu dùng thứ đạo lư ngụy biện tự diệt ấy để khước từ liên kết với Hoa Kỳ th́ sao lại chấp nhận “hợp tác chiến lược” với Trung Quốc, tức hợp tác chiến lược với chính kẻ xâm lược? Chính v́ có mối liên kết chiến lược với Trung quốc nên Trung Quốc mới tuyên bố “Ai xâm phạm Việt nam cũng tức là xâm phạm Trung quốc, Trung quốc có nghĩa vụ can thiệp” ! Sao Đảng ta lại gửi trứng cho Ác như thế? Nếu lời tuyên bố kia là của Hoa Kỳ từ một hiệp ước pḥng thủ th́ Trung Quốc dễ ǵ dám gây hấn như hiện nay?

 

Đâu có phải cứ liên kết là nghĩa là hiếu chiến, là không yêu ḥa b́nh, trái lại có liên kết đúng mới đề pḥng được chiến tranh. Nếu có sự hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ trong lĩnh vực kinh tế-kỹ thuật-văn hóa-du lịch quanh vùng Cam Ranh thôi th́ sẽ chặn được bàn tay gây hấn của Trung quốc  mà chưa cần động đến súng đạn. Như vậy mới là yêu ḥa b́nh và yêu nước, và giữ ǵn được mọi t́nh hữu nghị nữa. Tại sao cứ t́m chính kẻ xâm lược để trao thân gửi phận? Đă tự gài nước ḿnh vào thế kẹt đó th́ có tuyên bố mạnh mẽ ngh́n lần cũng vứt đi. Đến đây tôi thấy ư kiến của Cù Huy Hà Vũ mới là cứu nước và chính xác : liên kết với Hoa Kỳ là mệnh lệnh của thời đại ! Chẳng trách Hà Vũ bị bắt ngay !

 

Nói ta phải tự kiềm chế để khỏi mắc mưu khiêu khích th́ chỉ đúng một phần, c̣n như nói thế để bó tay th́ không chấp nhận được. Họ dùng những phương tiện bán vũ trang hoặc vũ trang trá h́nh như “hải giám, ngư chính…”, những h́nh thức dân sự trá h́nh để gây thiệt hại về người và của cho ta, th́ ta chưa thể chính thức dùng hải quân can thiệp là đúng , nhưng chẳng lẽ ta là kẻ bị hại lại không nghĩ được h́nh thức đối phó nào hữu hiệu tương xứng hay sao? Khi đối chọi với những kẻ thù ngắn hạn như Pháp và Mỹ những tố chất biến hóa tài t́nh ấy trong ta có thừa, nay trước “kẻ thù lịch sử” Trung quốc, vừa là đồng chí vừa là anh em,  th́ những ưu điểm ấy biến đi đâu hết cả, để quanh đi quẩn lại cứ bắt bà Nguyễn Phương Nga quay măi một điệu hát cũ? (câu trả lời xin xem phần sau) . Khi “nắn gân” th́ hai bên phải nắn gân lẫn nhau, ăn thua ở sức mạnh tinh thần hay sự bạc nhược chứ đâu nhất thiết phải dùng súng đạn?

 

    Thực tiễn đă quá đủ để nhà giáo Hà Văn Thịnh kết luận : hăy vứt vào sọt rác cái t́nh “hữu nghị” vẫn rêu rao với 16 chữ vàng. Tôi xin thêm: Và vứt luôn vào sọt rác cả cái “chiến lược mềm” đầu hàng, khiếp nhược mà mt thế lc trong Đảng lâu nay vn vin ra để trn áp mi tiếng nói yêu nước tnh táo trong và ngoài Đảng!.

Đối mặt với chủ nghĩa bành trướng bá quyền ngông cuồng, kiên định và ác hiểm của Trung quốc th́ đối sách gọi là “khôn ngoan”, đặt hữu nghị lên trên, mềm dẻo trường kỳ… giữa hai đảng Cộng sản, chưa biết vô t́nh hay hữu ư, chỉ tiếp tay cho kẻ xâm lược, dẫn đến nỗi nhục ngh́n đời, đau thương vĩnh viễn cho Dân tộc.

 

 

2/ Đồng hành cùng lợi ích Dân tộc

 

2a/  Mấy lời xin thưa trước:

 

- Chủ nghĩa bành trướng hung hăn và hiểm độc ở tầm thế giới, như bài báo của Tấn Vũ vừa mạnh dạn phân tích, đă đặt đất nước Việt nam ta trước một thử thách muôn ngàn khó khăn. Muốn thoát khỏi mối hiểm họa có thể làm tiêu tán Dân tộc  th́ yếu tố tiên quyết không ǵ thay thế được là SỰ CỐ KẾT TOÀN DÂN TỘC THÀNH MỘT KHỐI ĐOÀN KẾT VỮNG CHẮC , giữa những khối quần chúng đa dạng trong Dân tộc với bộ máy đang cầm quyền đất nước mà thực chất là đảng Cộng sản.

- Muốn có sự đồng thuận vững bền để cùng lo một việc quá lớn th́ LỢI ÍCH CỦA ĐẢNG PHẢI HOÀN TOÀN NẰM TRONG LỢI ÍCH DÂN TỘC nếu Đảng c̣n muốn tồn tại, hơn thế tồn tại như một lực lượng lănh đạo.

- Yếu tố quyết định tiếp theo của sự đoàn kết là phải thành thực để TIN CẬY nhau, không thể nghĩ một đằng nói một nẻo, rồi nói một đằng lại làm một nẻo khác nữa.

- V́ hiểu nhu cầu sinh tử của một khối đoàn kết là phải thật thà trung thực nên tôi xin mở ḷng ḿnh bằng sự nói thật, mặc dù tôi biết rơ  ḿnh đang sống trong một môi trường mà sự NÓI THẬT hoặc là điều cấm kỵ, điều liều mạng, điều ảo tưởng, điều điên rồ mất trí, hoặc là một kẻ bất thường đáng nghi, một kẻ ngớ ngẩn đáng chê cười !

Khó mà t́m ra một người nói thật, nhất là nói thật chính trị, nói nửa câu cũng phải uốn lưỡi,lựa lời. Những sự thật tôi viết ra đây có điều đă thành nhận thức chung, có điều mới là lượm lặt chưa thể sàng lọc kỹ càng, chỉ như một gợi ư tham khảo, nhưng tất cả đều là sự thật.

Mỗi người đọc tôi đây coi tôi là loại ǵ tùy ư, chỉ một câu tôi tự nhủ ḷng: Sống mà không c̣n nói thật nữa th́ sống làm ǵ? Cứ nói quanh co suốt một đời th́ khổ lắm, Một dân tộc không thể cố kết nhau bằng sự nói thật th́ dù đông đến trăm triệu người cũng chỉ là một đám hỗn độn, rời rạc. lừa đảo lẫn nhau, làm mồi cho chủ nghĩa lưu manh cơ hội hủy diệt. Cú nói thật đi, vượt qua cơn vật vă nói thật nhất định sẽ đến một thế giới tốt đẹp hơn.

 

2b/ Về ḷng tin hiện nay :

 

- Dân tin Đảng không? Khi chưa cầm quyền, Đảng ở một phia với dân, dân tin lắm, và yêu nữa. Từ khi nắm quyền, người có quyền cứ triển khai các mục tiêu “xây dựng Chủ nghĩa Xă hội” đến đâu là khổ dân đến đấy. Con SÂU tham nhũng nào càng bự th́ càng ca ngợi Mác Lê, càng nói đạo đức Bác Hồ. Đảng viên bên dưới c̣n nhiều người tốt nhưng càng lên cao sự tốt càng giảm đi. Nhà văn Phạm Đ́nh Trọng cứ mở Tivi nh́n thấy ông Tổng Bí thư hoa chân múa tay là phải nh́n thấy “nỗi ngán ngẩm ngày thường” , dân chúng cứ nh́n thấy mặt quư vị lănh đạo là muốn tắt Tivi. Vậy là có t́nh trạng Dân rất ngán Đảng.

- Đảng tin Dân không? Người dân giải thích v́ sao Đảng bị Trung quốc o ép mà khi Dân đứng về phía Đảng biểu t́nh chống Trung quốc th́ Đảng cho Công an bắt bớ, chính v́ Đảng đề pḥng Dân hơn đề pḥng kẻ thù xâm lược, để cho chúng biểu t́nh lỡ chúng chống Đảng th́ sao? Giữa hai cái xấu Đảng phải chọn cái ít xấu hơn là bá quyền Trung quốc.

- Xă hội hiện nay đang chịu 2 áp lực lớn : Trong nước th́ kinh tế suy thoái, giá cả leo thang, tài chính kiệt quệ. Ngoài Biển Đông th́ Bành trướng o ép. Người ta lo sợ khả năng Đảng sẽ bán bớt Biển Đông để lấy tiền vực kinh tế trong nước, thế là “lấy khó khăn giải quyết khó khăn” , phải đề pḥng bọn bán nước dám tán tận lương tâm thế lắm !

- Trước cảnh tượng hàng ngàn dân chúng vượt qua nỗi sợ Công an để biểu thị ḷng yêu nước chống quân bành trướng, có người th́ hồ hởi, mong cho số người tham gia đông hơn nữa cho bọn bành trướng biết ḷng dân Việt nam. Nhưng có người thũng thẵng đưa lời can:  Đông vừa vừa thế thôi, đông quá Đảng sợ Dân chủ, sợ bạo loạn, sợ mất chủ nghĩa Xă hội, Đảng lại mời các đồng chí Trung quốc sang dẹp loạn th́ xe tăng nó nghiền dân ḿnh ra bă! Nghe mà đau ḷng.

 Khi sự nghi kỵ đến mức như thế th́ việc xây dựng một khối đoàn kết “vững như thép gang” đủ sức chống xâm lăng từ nước khổng lồ quả thực không đơn giản. Nhưng tôi dám nói hết những sự thật này v́ tôi không tuyệt vọng trước những tâm trạng ấy, xin có lời bàn ở cuối bài.

 

2d/ Những liên kết do lợi ích

 

Tại sao Bành trướng Trung quốc xâm lấn đất nước ḿnh mà đảng CSVN cứ phải bám lấy Trung quốc? TS Nguyễn Thanh Giang th́ giải đáp bằng cả một một bài viết dài giải thích :v́  theo Tàu tuy mất nước nhưng c̣n hơn theo Mỹ th́ mất ghế ! Ghế quan trọng v́ gắn với lợi quyền.

Dân quán nước th́ chẳng cần lư luận chỉ đọc Bút Tre:

                                               Từ hồi sụp đổ Đông Âu

                                        Đảng Ta không bám Đảng Tàu th́…toi !

Đề tài cái ghế Chuyên chính Mác Lê gắn với lợi quyền thống trị thế nào th́ đă quá phong phú, đầy những dẫn liệu từ thâm cung bí sử, chẳng cần nói lại ở đây.

 

Tôi chỉ xin nói thêm một điều là nạn NGOẠI XÂM (bành trướng Trung quốc) và NỘI XÂM ( đàn SÂU tham nhũng, độc tài, cửa quyền, áp bức dân chúng) ở nước ta vốn cùng một nguyên nhân phát sinh.

Ảo tưởng Mác-Lê ở quy mô một nước là “chủ nghĩa tập thể”, ở quy mô quốc tế th́ sinh ra “thế giới đại đồng” , tất thẩy cứ muốn tập trung vào một khối lớn để tự quản lư lẫn nhau , và tin như thế là chẳng c̣n kẻ thống trị nữa, quyền lực sẽ tự tiêu vong.

 

Nhưng tập thể hóa mà không có cơ chế Dân chủ và Pháp trị th́ kẻ cầm đầu là Đảng của vùng ấy sẽ tự tung tự tác, lạm quyền mà sinh ra “một bầy SÂU nhỏ SÂU to” , rồi thành kẻ những NỘI XÂM chiếm mất quyền làm chủ của dân, dân có nước mà cũng như mất nước.

Ở quy mô “quốc tế đại đồng” mà coi nhẹ biên giới quốc gia (trong gia đ́nh đại đồng Xă hội chủ nghĩa Việt Nam vẫn gọi Anh cả Liên xôChị hiền Trung quốc), th́ nước lớn sẽ nuốt nước bé sinh ra nạn bá quyền Cộng sản như Liên xô, Trung quốc. Việt nam bị chui tụt vào ṿng tay của bà “chị hiền Trung quốc” chính v́ bị mê hoặc bởi cái ảo tưởng đại đồng phi quốc gia ấy, nay đă ngập sâu từ mấy chục năm, “chị hiền” tham lam đâu có chịu nhả “thằng em” ra.

 

Ai cũng biết một câu tuyên ngôn cơ bản nhất của đảng Cộng sản là:  Ngoài lợi ích của nhân dân, của dân tộc, Đảng không có lợi ích ǵ khác ! Và quả thực đă có thời kỳ

lư tưởng, có những nhân vật lư tưởng đă trung thành với đạo đức ấy, nhưng suốt dặm đường dài mấy ai thoát khỏi sự nhào nặn của con quái vật Lợi Quyền?

 

Ngày nay lực lượng Công An th́ nêu khẩu hiệu “Chỉ biết c̣n Đảng c̣n ḿnh” !. Lực lượng Quân đội th́ trước hết phải trung với Đảng rồi mới đến Dân, coi Quốc hội trước hết của Đảng rồi mới “cũng là của Dân” !. Chỉ chừng ấy thôi đủ minh họa cho độ chênh giữa giữa ḍng ưu tiên Lợi ích của Đảng và ḍng ưu tiên Lợi ích của Dân. Dân tộc là thể ổn định và trường tồn, lợi ích Dân tộc là mặc nhiên khách quan. Đáng lẽ  lợi ích của Đảng phải theo đó mà phù hợp, nếu có phù hợp cũng ở vị trí thứ hai, phát sinh. Nhưng cả hai lực lượng vũ trang đều đưa yếu tố thứ hai thành thứ nhất, xép lợi ích Dân tộc thành yếu tố thứ hai phải thích nghi theo ! Chừng nào lợi ích của Đảng c̣n xếp lên trên th́ không bao giờ có khối đoàn kết dân tộc chân chính, nếu có cũng chỉ là khiên cưỡng, áp đặt, buông sự áp đặt ra là vỡ. Chính v́ thế Đảng luôn tự hào tuyên bố về khối đoàn kết do Đảng lănh đạo mà thực chất trong ḷng vẫn sợ , vẫn không dám tin vào lời tuyên bố bố ấy của ḿnh, cứ phải nuôi một bộ máy khổng lồ để giám sát dân.

 

Ảo tưởng “đại đồng” nơi quốc tế hay “tập thể hóa” nơi quốc nội của Mác-Lê đều là một cơ chế phi dân chủ, à uôm, phi luật pháp, là cái ổ phát sinh nạn độc tài và tham nhũng ở những cấp độ khác nhau. Muốn giải phóng nhân dân khỏi độc tài quốc nội hay giải phóng nước Cộng sản nhỏ Việt Nam ra khỏi bá quyền Cộng sản Trung quốc đều cần dùng đến DÂN CHỦ và PHÁP TRỊ (cả luật quốc tế) mới “giải nô” được. Riêng Trung quốc gốc gác đă có máu bá quyền Đại Hán, sau lại được sự tiếp tay của tư tưởng bá quyền Cộng sản nên thành bọn bá quyền b́nh phương, nó đang bành trướng nhanh như thổi, trở thành hiểm họa cho cả thế giới.

 

Bầy SÂU trong nước và bá quyền Cộng sản Trung hoa chính là chị em sinh đôi, cùng một mẹ đẻ ra, mang cùng ḍng máu gia trưởng Mác xít phi dân chủ và duy lợi, gắn kết với nhau cũng là tự nhiên. Chỉ cần khảo sát mấy năm gần đây, những hiện tượng cho thấy Lợi ích của Đảng không phù hợp với Lợi ích Dân tộc cũng không ít. Tuy vậy những con SÂU nào chưa nguội hẳn ḍng máu Dân tộc th́ máu của nó c̣n là máu pha, vẫn c̣n cơ hội t́m về lợi ích Dân tộc, nhất là có lúc nó nhận ra có bám theo “chị hiền” th́ cũng cam phận tôi đ̣i vong bản.

 

Trong hai đợt biểu t́nh chống Trung quốc xâm lược năm 2007 và 2011, những người có tư tưởng dân chủ đều mừng v́ nhân dân đă thức tỉnh trước nguy cơ bị xâm lăng và thức tỉnh nhận ra vai tṛ công dân phải làm chủ đất nước của ḿnh, các anh em đó coi cuộc biểu t́nh là sự hồi sinh của dân tộc sau bao năm im ắng, ch́m đắm. Họ tiếc rằng cơ hội ấy không phát triển tiếp được để đẩy mạnh những tiến bộ xă hội. Nhưng lực lượng “chỉ biết c̣n Đảng c̣n ḿnh” lại coi các cuộc biểu t́nh ấy là điều xấu cần trấn áp, và họ mừng là đă trấn áp được để nó không phát triển ra. Cùng một sự việc nhưng người của Dân th́ gọi nó là cơ hội và tiếc rằng chưa phát triển, người của Đảng th́ coi nó là tiêu cực và mừng rằng đă dẹp được yên. Vậy “cơ hội vàng” của bên này lại chính là “thảm họa đen” của bên kia và ngược lại. Ước vọng ngược nhau bởi quyền lợi trái ngược nhau. Nếu c̣n như vậy th́ không thể có những  thời cơ hay thảm họa chung cho cả Đảng và cho Dân tộc. Hai ḍng lợi ích trái chiều nhau làm sao có thể tạo nên khối đoàn kết để chống xâm lăng. Sự bất ḥa ấy chính là thời cơ vàng cho kẻ xâm lược.

Xem như vậy đủ thấy bức tranh liên kết lợi quyền c̣n nhiều dằn vặt vô cùng phức tạp.

 

d/ Mấy lời tóm lại

 

Chủ đề mà tác giả Tấn Vũ qua bài  Những bước đi có tính toán…, đă gợi cho tôi ḍng suy nghĩ miên man về số phận dân tộc ḿnh, trước hiểm họa của mưu đồ bá quyền Cộng sản-Đại Hán quá ư tàn bạo và nham hiểm, mà nguy thay, họ đă đi được một bước khá dài.

 

Làm ǵ đây để cứu Dân tộc ra khỏi nguy cơ? Muốn làm ǵ trước hết cũng phải t́m sức mạnh ở khối đoàn kết toàn dân tộc. Đảng th́ bảo khối đoàn kết ấy luôn luôn có rồi, dưới sự lănh đạo của Đảng. Nhưng theo tôi một khối đoàn kết vững chắc, đồng tâm, đủ sức đương đầu với hiểm họa hiện nay chưa có. Chẳng những chưa có mà muốn h́nh thành được cũng c̣n muôn vàn khó khăn.

- Làm sao đặt lợi ích của Đảng nằm dưới và hoàn toàn phù hợp với lợi ích Dân tộc?

- Làm sao để ngày càng nhiều người biết thành tâm và dũng cảm nói sự thật, sống với sự thật?

- Làm sao toàn dân biết thức tỉnh nh́n nhận đúng nguy cơ và sức mạnh của Dân tộc ḿnh?

- Làm sao biết tạm gác lại mọi khác biệt để tập trung đối phó với lực lượng ngoại bang xâm lược?

Chưa thể một lúc giải quyết hết mọi nguyên nhân tận gốc. Nhiều việc c̣n phải gỡ dần. Tự nhiên tôi thấy hai chữ”đồng bào” thật quá thiêng liêng, người trong một nước…

 

Để đất nước lần này rơi vào tay kẻ Bành trướng phương Bắc th́ mọi việc đánh dấu chấm hết, không chỉ những chiến công gần đây mà những trang sử vàng chống Bắc thuộc suốt 4000 năm cũng đổ xuống sông xuống bể , những Hưng Đạo Vương, Nguyễn Huệ… sẽ khóc giống ṇi, dân tộc này sẽ mất hết quyền tự chủ, “mỗi việc mỗi lời” cũng để cho người ta “dắt tựa trâu ḅ”! 

Nạn Bắc thuộc mới do bá quyền Đại Hán và bá quyền Cộng sản chập lại th́ muôn đời không thoát khỏi.

 

Lời cuối tôi khẩn thiết đề nghị các cấp chính quyền hăy trả lời sự “nắn gân” dân tộc anh hùng chúng ta bằng sự biểu dương truyền thống đoàn kết giữ nước, để khỏi làm nhục cha ông chúng ta. Ít nhất là tiếng nói xứng đáng của báo chí, là sự b́nh đẳng xứng đáng của quư vị mỗi khi làm việc với đối tác Bắc phương, là sự dừng ngay việc xâm lấn kinh tế, văn hóa, dân cư…của họ đang triển khai trên khắp đất nước, và  một sự trả lời rất có ư nghĩa là thả ngay, ít nhất 2 người : Cù Huy Hà Vũ và Điếu Cày mà tinh thần yêu nước chống xâm lược của họ đă thành tiêu biểu. Nếu được trả tự do trong t́nh thế này tin chắc họ hiểu ư nghĩa thiêng liêng của nghĩa cử , và biết phải làm ǵ để đáp ứng xứng đáng ḷng yêu nước, bảo vệ đất nước mà mọi người mong đợi.

Bài viết của Tấn Vũ trên báo Đảng, cùng với những phát biểu mới mẻ gấn đây của ông Lê Đức Anh, ông Nguyễn Tấn dũng…về tinh thần chống xâm lấn , giữ vững chủ quyền, bảo vệ đất nước liệu có thể báo hiệu một bước chuyển ǵ chăng?

 

                                                                ***

 

Có thể tôi đă mở ḷng ra như một kẻ vô duyên, hay như “gái góa lo việc triều đ́nh”.

Nhưng từ đêm nay tôi không c̣n xấu hổ với ḍng máu đang chạy trong huyết quản tôi, không c̣n phải cúi mặt mỗi khi nghĩ  đến những thế hệ sẽ ra đời sau tôi mấy chục năm, mà số phận họ thế nào tôi chưa thể h́nh dung được.

Chỉ biết, xin các bạn hăy cùng tôi cầu chúc cho những thế hệ Việt hậu sinh ấy được muôn ngàn lần tự do và hạnh phúc.

 

                                                                                       Đà Lạt 14/6/2011

                                                                                                  HSP

 

 

 

                                                                                            

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục