DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

 

V́ sao tôi gọi Cù Huy Hà Vũ là anh hùng?

 

 

Hà Sĩ Phu

 

Trong chùm Câu đối Tết Tân Măo vừa qua, tôi có một Câu đối tặng cặp Luật sư Dương Hà-Hà Vũ như sau:

, !

, !

(Hà Vũ bộc trực vô ưu, khả dĩ Anh hùng khí tiết!

Dương Hà trung trinh hữu luật, dục thành Thục nữ tâm can!)

Sau khi Câu đối ấy xuất hiện trên trang Bauxite, nhiều bạn bè gặp tôi đặt những câu hỏi thân t́nh:

- Chuyện Cù Huy Hà Vũ liên quan ǵ đến Tết mà ông đưa vào Câu đối Tết?

- Trong Câu đối có 2 chữ cần xem lại nên viết thế nào cho đúng :

Hà Vũ th́ viết hay ?

thục nữ th́ viết hay ?

- Dùng chữ “Anh hùng” cho Cù Huy Hà Vũ có sớm quá chăng, có phải v́ Hà Vũ đă giúp ông khiếu nại vụ cắt điện thoại năm 2010 không?

Hoá ra bạn bè quan tâm đến việc này kỹ càng đến thế, những câu hỏi có tầm hiểu biết ấy khiến tôi biết ơn, pha chút giật ḿnh v́ cảm động. Hôm nay, c̣n 10 ngày nữa Cù Huy Hà Vũ sẽ ra Toà, xin nhờ trang Bauxite gửi mấy ḍng tâm sự này đến gia đ́nh và cá nhân người Luật sư sắp đến giờ “ra trận”.

1/ Về câu hỏi thứ nhất, câu đối tặng Hà Vũ liên quan ǵ đến Tết?

Bản thân đă trải một cái Tết trong tù, tôi biết. Một ḿnh trong 4 bức tường yên tĩnh, người bị giam thèm từng tiếng động, từng hơi thở của cuộc sống đời thường. Bị tách khỏi cái nhân quần ồn ă, đa sự, bị cô đơn tuyệt đối mới thấy nhớ, thấy thèm cuộc sống nhân gian. Đặc biệt đến ngày giỗ, ngày Tết, nhớ nhà đến nôn nao, cứ cố h́nh dung giờ này vợ con ḿnh đang làm ǵ, từng người thân của ḿnh đang làm ǵ, xă hội đang vần chuyển ra sao? Một mẩu tin, một lời thăm hỏi từ ngoài vọng được vào tai sao mà quư thế, ồ thế là cuộc đời vẫn nhớ đến ḿnh. Cái dây nối với cuộc đời như nguồn năng lượng đem lại sinh khí cho người bị giam giống như sợi “dây rốn” truyền từng giọt máu của mẹ cho cái thai nhi bị nằm kín trong bọc vậy. Tôi h́nh dung một trí thức như Hà Vũ nếu nhận được Câu đối về ḿnh vào đúng ngày Tết chắc thấy ấm ḷng lắm. Thế là tôi viết.

2/ Về mấy chữ trong Câu đối.

Hà Vũ là tên riêng, tôi viết chữ Vũ theo thói quen thường thấy. Nhưng đọc lại một bài trả lời phỏng vấn của Hà Vũ, rằng cụ Huy Cận dùng chữ Vũ là Vũ trụ (như một cảm hứng thơ chủ đạo, trong bài Vũ trụ ca), tôi đă sửa chữ thành chữ .

Về luật sư Dương Hà, tôi cảm phục chị ở chỗ đă dùng lư trí để vượt qua “nhi nữ thường t́nh”, khi nghe tin người ta nói chồng ḿnh có “quan hệ bất chính” với một phụ nữ khác chị đă không mắc mưu, chẳng những xử lư chững chạc trong quan hệ mà c̣n tiếp tục xử lư nỗi oan trái của chồng trên cơ sở luật pháp minh bạch, với tư cách một nữ luật sư. V́ thế trong từ Thục nữ tôi dùng chữ với nghĩa bóng là chín chắn, kỹ càng, sâu sắc, chứ không dùng chữ Thục vốn nghiêng về ư hiền lành, nhân hậu của phụ nữ. Song nghĩ lại thấy nên dùng chữ thông dụng, tôi đă sửa lại dùng chữ , tạm bằng ḷng như vậy

3/ Đáng bàn hơn cả là câu thứ ba, về hai chữ Anh hùng tôi tặng cho Hà Vũ, có phải để trả ơn người đă giúp ḿnh trong khiếu kiện hay không?

Trước hết xin nhắc lại chút quan hệ riêng, v́ đă có bạn đề cập và một số anh em khác cũng đă biết.

Ngoài quan hệ là người đồng cảnh (chỉ v́ lên tiếng để trả món nợ đời của cái thân trí thức mà sa ṿng tù tội), tôi và Hà Vũ c̣n có thêm vài duyên nợ. Bị cắt hết các cáp điện thoại và Internet, tôi được Luật sư Vũ cố vấn trong việc khiếu nại sao cho đúng luật. Việc nhỏ thế thôi mà Vũ tận t́nh chỉ bảo tôi từng động tác, sau khi khiếu nại mà không được trả lời th́ chính Vũ giục tôi nên làm đơn khiếu kiện để đ̣i cho được “quyền hưởng dịch vụ thông tin” chính đáng của ḿnh, nhưng tôi biết chẳng đi đến đâu nên không kiện cáo làm ǵ. Việc nhỏ của tôi đă vậy th́ với những vụ oan sai lớn, chắc Vũ c̣n chu đáo hơn thế, với tư cách của người biết luật. Hà Vũ c̣n là cố vấn pháp luật cho trang mạng Bauxite để bảo vệ cho những trí thức nặng ḷng v́ nước có được một trang báo riêng để lên tiếng nói can gián, mong tránh cho Nhà nước khỏi những sai lầm, trong những người yêu quư trang mạng Bauxite ấy có tôi.

C̣n một điều này có lẽ chính Hà Vũ cũng không biết. Khi bà Đặng Thị Kim Hoàn (vợ ông Ngô Xuân Huy mà Vũ gọi bằng chú) lên tiếng bênh vực Vũ trên trang Bauxite, bà vợ tôi, Đặng Thị Thanh Biên, lấy trong hộp nữ trang ra một tấm ảnh đă rất cũ (chụp ảnh vợ tôi đứng cùng ba bà nữa) hỏi tôi: Đố ông biết trong đây ai là mẹ bà Kim Hoàn?

Tôi c̣n đang lúng túng th́ nhà tôi chỉ vào bà cụ đứng cuối cùng bên phải và hờn giận: “Con rể mà như ông thật đoảng, trong nhà mà ông không biết ai với ai. Đây, cụ sinh ra bà Hoàn, cùng với cụ sinh ra em là hai chị em ruột. Cụ sinh ra mẹ em là con thứ tư, cụ sinh ra bà Hoàn là con thứ năm, nên bà Hoàn tuy hơn tuổi nhưng lại là vai em. Thằng cháu Đặng Tuấn Nghĩa nhà ḿnh hồi học đại học c̣n gửi mấy năm để nhờ cô Hoàn dạy dỗ đấy!”. Tóm lại, trong quan hệ họ hàng nội ngoại, với Vũ tôi là chú hoặc cậu. Nay Vũ bị nạn, tôi muốn gửi một Câu đối Tết cũng một phần để sửa cái lỗi “đoảng” ấy.

Ấy, mọi quan hệ ḷng ṿng th́ có như vậy. Nhưng đâu có thể v́ chút t́nh riêng mà dám tặng cho nhau hai chữ “ANH HÙNG”? (cho dẫu Anh hùng ở đây c̣n đứng khiêm nhường sau hai chữ “khả dĩ” ).

Về khí chất Anh hùng của Cù Huy Hà Vũ tôi khỏi cần kể ra dài ḍng, khi những nội dung ấy đă được rất nhiều người đề cập một cách rốt ráo, thuyết phục (xem bài tóm tắt Diễn biến vụ án CHHV- blog Vụ án Cù Huy Hà Vũ). Chưa một vụ án nào, chỉ trong 4 tháng đă khiến những người trong nước và khắp thế giới viết bài bênh vực nhiều đến thế, không ngày nào không xuất hiện bài trên các trang mạng, chỉ riêng điều ấy thôi đă cho thấy vị trí của vụ án này. Gần đây nhất th́ hai bài phỏng vấn tứơng Nguyễn Trọng Vĩnh và luật sư Trần Đ́nh Triển cũng đủ làm tiêu biểu.

Tôi chỉ dành những ḍng viết này để bàn thêm về mấy điều cần nói.

- Người ta có thể kể ra nhiều nhược điểm, thậm chí khuyết điểm của Hà Vũ, một người nhiều cá tính và đầy xung lực, kể cả tham vọng. Nhưng chẳng có lư ǵ để quy những sự việc ấy thành tội. Và nếu đặt những việc ấy bên cạnh những vấn nạn lớn trong xă hội mà Hà Vũ đă dũng cảm phơi bày bằng giấy trắng mực đen dưới nhăn quan luật pháp th́ tất cả những khuyết nhược điểm kia trở thành mờ nhạt, dễ dàng thể tất, không đáng nhắc đến nữa.

Cần người khiêm tốn ư, chín chắn ư, đạo mạo ư, gương mẫu ư? Tốt thôi, nhưng thôn xóm nào, khu phố nào chẳng có, ít ra cũng có dăm bảy người. Nhưng t́m được một người đáp ứng những nhu cầu xă hội như vừa nói trên để tấn công vào những oan trái tày đ́nh, những lô cốt tŕ trệ sừng sững trong đời sống thực tiễn (chứ không phải trên lư thuyết) th́ chỉ Hà Vũ mới là “phát đại bác” đầu tiên, và chính đó là lư do khiến anh chịu nạn. mặc dù cả cha đẻ lẫn cha nuôi của anh đều là những danh nhân thuộc “thế hệ vàng”, góp phần khai sinh ra chế độ.

Dù bằng cách chiết tự chữ ANH, chữ HÙNG với ngữ nghĩa trong từ điển, hay lấy câu

Tự tri giả ANH, tự thắng giả HÙNG” mà xét, hay căn cứ vào hành động dũng cảm cứu nạn pḥ nguy, dám nói bật ra những ẩn ức dồn nén trong xă hội hàng mấy chục năm trong một khí quyển vô cảm, im ĺm, lộng hành, khiếp nhược… th́ chữ ANH HÙNG không dùng cho những người như Hà Vũ th́ dùng cho ai khác? “Đẹp lắm chứ, anh hùng lắm chứ” câu hát này bây giờ nên hát cho những ai đây? Nếu bây giờ “ra ngơ” c̣n gặp được anh hùng th́ nhà sử học Dương Trung Quốc cớ ǵ phải thồt lên câu “thế hệ bây giờ hoàn toàn mất gốc” đầy đau sót? Dù c̣n điều này điều khác cần phải phê phán hoặc cần rút kinh nghiệm về cách làm của Cù Huy Hà Vũ, tôi vẫn mong mọi người hăy giữ ǵn người Luật sư không dễ thay thế này, cũng như giữ ǵn những Luật sư, những nhà báo tiền phong khác đang dần dần xuất hiện.

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Nếu chính phủ làm điều hại dân th́ dân có thể đuổi chính phủ”. Hồ Chí Minh c̣n cho dân cái quyền “đuổi” kia mà (và trước khi thành quyết định tập thể th́ tất nhiên phải có một người nào đó đứng ra đề nghị đuổi), như thể đang diễn ra ở Tunisia, Ai Cập, Libya… mới đúng là đuổi, chứ mới chỉ “chống” bằng lời nói như trong cáo trạng của Hà Vũ th́ c̣n nhẹ quá, nếu Toà án cứ kết tội th́ khác ǵ kết tội lời dạy của Hồ Chí Minh? Mà Cù Huy Hà Vũ đâu đă dám chống cả Chính phủ, chỉ khởi tố (nghĩa là c̣n phải qua Toà án) một vài viên chức chính phủ thôi. Tóm lại Hà Vũ mới chỉ thực hiện một phần nhỏ lời dạy của Bác. Chỉ khác là Bác Hồ mới nói chủ trương chứ chưa có biện pháp, chưa có cơ chế để thực hiện, nay Hà Vũ thử dùng luật pháp để đưa lời dạy của Bác vào đời sống thôi. Nếu trong đợt học tập gương Bác mà trao giải thưởng cho Hà Vũ th́ không phải là không có lư.

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nói: “Những băn khoăn, những ưu tư của Vũ cũng là những băn khoăn và ưu tư của mọi người. Mọi người đều nghĩ, c̣n Vũ th́ đă nói ra được những điều đó. Vũ không nói, th́ người khác cũng nói. V́ đó là những điều hiện thời mọi người lo lắng cho đất nước”. Cầm tù một người nói lên tiếng nói chung của đất nước th́ khác nào cầm tù chính đất nước, một lô-gich thật đơn giản.

Luật sư Trần Đ́nh Triển nói: “Tôi cho rằng lịch sử rồi sẽ xét để khẳng định rằng anh Vũ đúng, quan điểm của tôi đúng”. Trong tương lai chân lư sẽ thuộc về những người như Cù Huy Hà Vũ, th́ giam giữ anh chính là giam giữ tương lai.

Phiên xử ngày 24 tháng 3 này sẽ ra sao đây? Luật sư Triển th́ dự đoán: “với thực tại như xă hội hiện nay, tôi dự đoán người ta sẽ xử CHHV với mức án 4 – 6 năm tù” v́ dù tranh biện ra sao mặc ḷng, bản án đă có sẵn. Tôi hoàn toàn chia sẻ cái nh́n sắc lạnh đầy tính duy lư và am hiểu tận gốc luật pháp hiện nay của một luật sư. Có lẽ sự đau xót của người Luật sư gần với sự thật nhất chăng?

Cứ cho là thế, song cổ nhân lại có câu có “tận nhân lực” mới “tri thiên mệnh”. Mệnh trời c̣n đổi được huống chi lệnh vua, dù là 14 ông vua (chữ của cựu Chủ tịch Nguyễn Văn An). Rất nhiều blogger lại dự đoán Cù Huy Hà Vũ sẽ về nhà đúng chiều 24 tháng 3 (có thể với cái án treo 36 tháng, rất đúng luật, và nhà nước được tiếng đổi mới, khoan dung).

Tôi cũng duy lư như LS Triển, không bao giờ nhẹ dạ cả tin có thể lay động những con người chính trị bằng công lư hay lẽ phải, hay t́nh người. Nhưng yếu tố lay động được những con người ấy là sự cân nhắc LỢI-HẠI, là suy tính thiệt-hơn. Chống lại ư dân th́ rồi lợi hại ra sao, tất người ta phải tính.

Bất kỳ t́nh huống nào xảy ra, tôi cũng mong và tin chắc Cù Huy Hà Vũ sẽ vượt qua thử thách một cách vững vàng, chiến thắng bệnh tật (bệnh tim), tự nghiêm khắc rút những bài học, tự nâng cao thêm phẩm chất trí thức chiến sĩ của ḿnh, xứng với ḍng dơi của một thế hệ vàng ngày trước và không phụ ḷng những người yêu nước trung kiên, nhân hậu từ khắp nơi đang ủng hộ anh hết ḷng.

Chúc cho cặp Luật sư Hà Vũ- Dương Hà trọn đời hạnh phúc.

 

Đà Lạt ngày 13-3-2011

H. S. P.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.

 

Trích: Bauxite VN 14.3

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục