DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

 

 

Các cựu cán bộ cao cấp và chuyên viên hàng đầu

nhận định về nội dung ba văn kiện dự thảo của Đại hội 11

và về tư cách cũng như năng lực những người cầm đầu chế độ

 

LTS DC&PT: Ngày mai 11.1 Đại hội 11 của ĐCSVN sẽ khai mạc. Đại hội sẽ quyết định về hướng đi, chính sách và các biện pháp phát triển đất nước trong thời gian tới. Không những thế Đại hội c̣n quyết định cả thành phần nhân sự cho 5 năm tới, không chỉ Tổng bí thư ĐCSVN mà cả Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội. V́ ĐCSVN là đảng độc quyền.

Trong thời gian qua nhiều cựu lănh đạo, cán bộ cao cấp và chuyên viên hàng đầu của chế độ này đă dùng nhiều cách thức tỏ sự lo lắng về t́nh h́nh chính trị, kinh tế, ngoại giao và giáo dục; bất măn về nạn độc tài, tham nhũng, luồn cúi ngoại bang của những người đang có quyền lực. Tạp chí Dân chủ & Phát triển đă đăng các bài phân tích của nhiều tác giả về các vấn đề này.

Ngày 7.10. 2010 một cuộc „Hội thảo khoa học“ do Hội Khoa học Kinh tế“ „ Hội Khoa học kinh tế VN » và « Trung tâm Thông tin  và Dự báo kinh tế-xă hội quốc gia „ vừa mới được tổ chức vào ngày 7.10 ở Hà nội để đánh giá về ba Văn kiện dự thảo của Đại hội 11 của ĐCSVN với sự tham dự của 22 trí thức-đảng viên cao cấp, đại diện Văn pḥng Trung ương Đảng Hội đồng Lư luận Trung ương. Toàn bộ cuộc Hội thảo này đă được phổ biến trên Blog Basam.info.

Tạp chí Dân chủ & Phát triển sẽ trích đăng một số bài phát biểu trong cuộc Hội thảo đặc biệt này để chúng ta có thể nắm vững thêm tâm tư và nhận thức của các giới đă từng được coi là rường cột về những người cầm quyền hiện nay và tương lai của chế độ độc tài toàn trị.

Dưới đây là phát biểu của bà Phạm Chi Lan.

 

 

Phạm Chi Lan

(cựu thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng, Viện Nghiên cứu phát triển IDS)

 

 

Thưa các anh, hôm nay đă được đến đây, đă được nghe rất nhiều từ sáng đến giờ, được ăn rồi th́ giờ cũng phải nói một chút không có rồi là không trả được những cái mà các anh đă cho cho buổi hôm nay. Th́ có lẽ tôi cũng chỉ xin nêu mấy điều.

Điều thứ nhất là cảm nhận chung về mấy văn kiện này mà được đọc. Tôi cũng được hôm trước được anh Việt Phương cho một tập sau cái quyển này thành ra cũng có thời gian đọc một chút. Hơn nữa trong thời gian vừa qua th́ tôi cũng đi về địa phương khá nhiều. Mà tôi th́ cũng vẫn thích đi và hay được các địa phương gọi đi về báo cáo về chuyện này, chuyện khác, về hội nhập rồi về phát triển doanh nghiệp này khác.

Th́ trong khi đi về thế th́ lại được dịp nghe nhiều người ở các nơi, kể cả lănh đạo của các địa phương và họ đă đọc, họ đă chuẩn bị cho Đại hội Đảng địa phương, và đă đọc những cuốn như thế này th́ đều có một cảm nhận chung mà trong đó rất nhiều điều các anh b́nh luận từ sáng đến giờ th́ những người ở các địa phương họ cũng có một cái b́nh luận tương tự và có một câu hỏi rất nhiều người họ hỏi tôi.

Khi họ gặp riêng họ hỏi: “Chị ơi, thế cái cậu viết cái này ra, cậu ấy tin cái này là thật à? Không tin là thật à, đến bây giờ vẫn c̣n tin, vẫn c̣n để như thế này à?” Đấy là một câu hỏi mà là một sự ngạc nhiên của không ít các vị lănh đạo các địa phương, toàn là cái tầm ở tỉnh uỷ viên họ hỏi câu hỏi như vậy. Thế c̣n trong số doanh nghiệp hoặc là những người mà họ cũng có nghiên cứu, họ có đọc một chút họ cũng hỏi thế. Họ ngạc nhiên là đến bây giờ mà c̣n đưa những câu như thế vào và để một cái cách hết sức là vững chắc như thế này và họ cũng đều biết là bây giờ ra hỏi ư kiến thôi chứ mọi sự đă an bài rồi. Không thay đổi được ǵ nữa.

Thế vấn đề ở đây là thế này, như anh Trần Phương đă nói, bây giờ là rất khó có thể thay đổi được và đưa ra những cái điều nó không có thật nhưng vẫn cứ nói theo cách đó nhưng mà nếu chúng ta cứ giữ thế này th́ sẽ đặt vấn đề là đứng trước người dân, th́ người dân người ta sẽ tin ở ḿnh như thế nào đây? Như vậy là rơ ràng nói một đằng, làm một nẻo. Như anh Trần Phương đă phân tích rất rơ điều đó rồi. Th́ người dân người ta sẽ tin như thế nào đây ở lănh đạo khi mà lănh đạo đưa ra đường lối toàn những cái từ rất to tát, nào là cương lĩnh, nào là báo cáo chính trị, nào là chiến lược mà lại có những điều đưa ra nó không thật như vậy th́ người dân người ta sẽ nh́n, sẽ tin như thế nào về lănh đạo.

Hai nữa là về phía cộng đồng quốc tế cũng vậy, những người bên ngoài người ta sẽ hiểu như thế nào về ḿnh đây? Đối với những cái điều đưa ra như thế này, những cái mà như anh Lược đă nói rất đúng, là cả một thế giới nó biến động như thế này, nó thay đổi, nó đang đi theo hướng này mà ḿnh nói những cái trật khấc hết cả, nói những cái nó lạc hậu, nó xa xôi, nó cũ kỹ như vậy. Th́ một là người ta đánh giá là ḿnh dốt, là ḿnh ngu muội đến bây giờ mà đi hiểu thế giới theo cái cách như thế, định hướng đường hướng phát triển của ḿnh theo cái cách như thế. Hai là (…) cũng lại cho là ḿnh giả dối nốt. Thế th́ bây giờ trong thế giới hiện nay người ta có muốn chơi với những người ngu muội hay không, người ta có muốn chơi với người giả dối hay không? Trong khi ḿnh tuyên bố là ḿnh muốn làm bạn với tất cả. Để người ta tin được ḿnh là bạn th́ ít nhất những cái điều ḿnh nói với nhau và nói với thiên hạ th́ phải nói điều cốt lơi nhất, ḿnh phải nói thật được chứ. Vâng, để cho người ta nghe được chứ. Nếu người ta nghe mà người ta hiểu ḿnh vẫn công nhận khối XHCN như vậy rằng ḿnh thích mô h́nh của Bắc Triều Tiên à?

Ấy là nếu nói về chuyện Bắc Triều Tiên th́ tôi nói thật, vừa rồi đi vào trong Nam th́ cũng có một vài người người ta nhận định cũng … , người ta nói đùa người ta bảo: “Ông Kim con bây giờ là không khôn bằng lănh đạo Việt Nam, đưa một phát thằng con 27 tuổi lên ngay đại tướng. Ráng cho nó đi “luân chuyển” lấy một ít xong rồi hăy lên (nhiều tiếng cười lớn) th́ hơn. Không biết học Việt Nam, thế mới khôn, phải cho nó đi luân chuyển một ít đi đă, chứ cho thẳng lên như vậy th́ không được”.[Ám chỉ việc Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đang dùng các mánh lới để đưa con trai Nông Quốc Tuấn vào Trung ương đảng khóa 11, DC&PT]  Đấy, thiên hạ cứ b́nh luận như vậy đấy ạ. Thành ra tôi nghĩ là chắc là..(có tiếng xen vào). Vâng, Việt Nam khôn hơn. Luân chuyển vài ṿng rồi lên là nó có vẻ ổn hơn. Ít nhất là nó c̣n đỡ. Th́ đấy, tôi muốn nói điều đó mặc dù biết lúc bấy giờ có lẽ là không .. không sửa được hoặc rất khó sửa. Nhưng mà có lẽ lănh đạo hay là Đại hội phải thực sự nghĩ đến cái chuyện đó. Nếu đưa ra một cái này thông qua th́ nó sẽ ra làm sao đây?

Ngay cả giải pháp mà anh Việt Phương đề xuất là thôi th́ sau này có một nghị quyết nó khác đi, nó không nói thế này. Nhưng mà dù sao đi nữa những văn bản chính thống đây mà đưa ra thành những cái chính thống để dẫn dắt đường cho phát triển th́ sẽ rất là nguy. Th́ bây giờ cái ḷng tin nói thật là, trong xă hội bây giờ cái ḷng tin ở chúng ta, ở lănh đạo rồi ở tất cả những cái đường hướng ra sao, như thế nào th́ các anh cũng biết cả rồi không cần phải nói nữa. Nhưng mà lại thêm một cái mà chúng ta coi là sự kiện quan trọng để nó đưa ra định hướng trong phát triển thời gian tới mà ta tiếp tục mất ḷng tin theo kiểu như thế này nữa th́ sẽ rất khó.

Đấy là ư thứ hai tôi cũng muốn nói ở khía cạnh là nếu như thông qua như thế này th́ cũng không.. không, có lẽ anh Trần Phương cho rằng có thể nó vô hại th́ người ta không thực hiện thế đâu. Không phải đâu. Những cái điều ǵ mà đám lợi ích người ta lợi dụng được để mà tiếp tục áp lực có lợi cho người ta th́ người ta lợi dụng tối đa.

Tôi nói ví dụ cái chuyện các tập đoàn kinh tế nhà nước mà ta kinh doanh đa ngành th́ có mấy lần tôi cũng đi tham gia họp hành, tôi cũng nói là làm như thế này th́ không thể được, tôi phân tích các thứ, th́ các ông bảo: “Không, chúng tôi thực hiện nghị quyết Đại hội v́ trong nghị quyết Đại hội X đă ghi là các tập đoàn kinh tế kinh doanh đa ngành. Thế th́ tôi phải theo nghị quyết Đại hội”. Thế tôi nói là trong nghị quyết ấy cũng nói rơ là kinh tế nhà nước tập trung vào làm kể tên ra mười mấy ngành này nhưng ông bảo không có một câu nữa là kinh doanh đa ngành, th́ đây là tôi thực hiện nghị quyết Đại hội.

Thế đấy, người ta túm lấy cái ǵ có lợi cho người ta th́ người ta tận dụng tối đa. Bất chấp v́ lợi ích chung, thành ra không thể để nguyên được, không phải cứ để thế này mà rồi không thực hiện đâu. Những cái mà tốt cho xă hội th́ chưa chắc đă thực hiện. Như các anh đă nêu ra những yêu cầu là phải kiểm điểm lại, xem lại những cái rất quan trọng mà không thực hiện được. Th́ có thể những cái tốt th́ không thực hiện. Nhưng mà những cái điều mà có lợi cho những nhóm lợi ích mà bây giờ những nhóm lợi ích nó lại là có thế lực rất là mạnh. Có thế lực rất mạnh, thành ra họ vẫn có thể họ tận dụng để họ áp dụng theo những ǵ có lợi cho họ. Thành ra là cái việc sửa dù không …, đến bây giờ dường như quá khó rồi nhưng mà chắc chắn phải cân nhắc điều đó chứ không dễ dàng đâu.

Thưa anh Trần Phương, nhân đây cũng nói thêm câu mà ban năy anh nói về “quả đấm thép” ấy mà. Th́ cái quả đấm ấy bây giờ không cẩn thận nó không đấm vào cái mà chúng ta coi coi như là đối thủ, để đối trọng với các tập đoàn đa quốc gia nước ngoài. Nhưng bây giờ nó đang đấm vào chính ḿnh đấy. Chưa thấy nó đấm được các tập đoàn đa quốc gia ở nước ngoài bao nhiêu, nhưng bây giờ nó đang đấm vào chính ḿnh. Nó đang đấm vào nền kinh tế của ḿnh đây, đấm thép nó đấm ngược lại, nó đánh ḿnh và khi mà nó có cái quyền lực đến mức cao nhất định th́ nó bất chấp và anh không điều khiển được nó nữa đâu, chứ không phải là có thể kỳ vọng trông chờ được ǵ nhiều ở họ. Th́ đấy là về cái chung, về cái mảng này th́ tôi có điều suy nghĩ như vậy.

Thế c̣n ư thứ hai th́ tôi muốn nêu rất tán thành với ư kiến các anh đă nêu từ sáng đến giờ đến cái chuyện tiết mục “kinh tế nhà nước là chủ đạo”. Cái này hoàn toàn … thực ra rất nên bỏ ra, như anh Tiệm vừa nêu, cũng như các anh vừa nói từ sáng đến giờ. Chứ để như thế này, cái khái niệm này nó rất là mù mờ và nó gây ra không biết bao nhiêu vấn đề trong thời gian vừa qua rồi. Có lẽ nó chưa bao giờ đến cái đỉnh cao như bây giờ để chứng minh về cái vai tṛ của doanh nghiệp nhà nước với cái sự sụp đổ của tập đoàn Vinashin, với tất cả t́nh trạng nợ nần của các doanh nghiệp nhà nước hiện nay. Và cũng xin nói thật với các anh, tôi cũng theo dơi nhiều về các doanh nghiệp th́ trong thấy trong 12 Tập đoàn hiện nay, sau Vinashin, ít nhất có hai “anh” sau nữa mà nếu để thả ra nó sẽ đổ và cái qui mô đổ vỡ to th́ không kém ǵ Vinashin đâu. Nhưng đây, bây giờ hai tập đoàn này nó thuộc vào loại mà chắc chắn là nhà nước không thể nào để cho nó đổ được v́ nó không phải như Vinashin, ít nhiều nó cũng là một lĩnh vực đóng tàu, nó không phải là tác động trực tiếp đến toàn bộ nền kinh tế. Nhưng mà có những lĩnh vực mà anh nắm lĩnh vực khác, nó quan trọng hơn đối với nền kinh tế mà không thể để cho nó sụp được. T́nh trạng của nó nếu mà nói về tệ của nó trong quản trị rồi những cái thua lỗ, những cái mất mát, những cái hư hỏng của nó th́ không kém Vinashin bao nhiêu đâu.

Thế th́ điều này hôm trước họp hội thảo với Uỷ ban kinh tế quốc hội ở Thành phố Hồ Chí Minh th́ chúng tôi cũng nói thẳng. Hôm đó có anh khác cũng nói, kể thẳng tên ra th́ mấy anh ở Quốc hội cũng gật đầu tán thành ngay. Ừ, cũng biết, cũng biết. Nếu nói tên đấy th́ cũng chịu thật. Đúng là cũng có cái t́nh trạng tương tự như vậy. Cái nữa là, cũng là về kinh tế nhà nước th́ cái nợ công, quản lư, đầu tư công hiện nay th́ cũng thế, vấn đề là nó chưa bao giờ thành vấn đề trầm trọng đến như bây giờ. Thế th́ nếu cái khu vực gọi là cái kinh tế nhà nước là chủ đạo nó thể hiện qua doanh nghiệp nhà nước, thể hiện qua đầu tư công, quản lư tài chính công như vậy th́ liệu nó có c̣n giữ được vai tṛ chủ đạo được hay không mà cứ để cái tên đó để rồi nó có thể tiếp tục dựa vào đó để thành cái định hướng phát triển được. Nó gây ra những cái tai hoạ cho nền kinh tế. Thế th́ những cái đó rất cần phải xem lại với một con mắt thực tế mà tỉnh táo hơn để theo tinh thần nh́n thẳng vào sự thật để có sự thay đổi đi. Chứ bây giờ vẫn ghi nguyên cả vào mấy văn bản, ngần ấy câu th́ tất cả những điều ghi gọi là tạo lập nền kinh tế b́nh đẳng, rồi này khác th́ nó sẽ không thể nào có được. Không thể nào có được nếu như vẫn c̣n khối kinh tế nhà nước chủ đạo như vậy. C̣n quản lư của nhà nước th́ là tất nhiên, nước nào chả có. Có phải các nước tư bản không có vai tṛ của nhà nước trong quản lư kinh tế đâu. Nước nào chả có. Cái đó không phải là đặc thù xă hội chủ nghĩa ǵ cả của ta mà họ cũng có cái sự quản lư của nhà nước, có lúc nào buông đâu. Thành ra nếu mà đưa ra như vậy th́ nó rất tai hại.

Thế c̣n riêng về đối với các thành phần kinh tế th́ phải nói tôi đọc cả ba bản tài liệu này th́ đều thấy nó buồn và nó giữa …, đúng như sáng nay có anh nào nh́n nhận, là nó có nhiều cái khác biệt nhau hoặc là nó mâu thuẫn nhau, nó không thống nhất với nhau. Nếu các anh xem lại xem ở trang 9 trong bản Cương lĩnh, rồi trang 31 trong bản về chiến lược và trang 85 về thành phần kinh tế ở trong Báo cáo chính trị th́ ba cái này đều nêu các thành phần kinh tế nhưng mà với một cái giọng cũng rất khác nhau với một cái cách rất khác nhau, đều khẳng định vai tṛ chủ đạo của kinh tế nhà nước rồi. Nhưng mà đối với kinh tế tư nhân chẳng hạn th́ ở trong cương lĩnh nói kinh tế tư nhân là một trong những động lực của nền kinh tế, nhưng vẫn nói những cái câu như là “kinh tế nhà nước giữ vai tṛ chủ đạo”, “kinh tế nhà nước cùng với kinh tế tập thể ngày càng trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân” sau đó chấm một câu “kinh tế tư nhân là một trong những động lực”. Thế th́ cái anh động lực c̣n là cái ǵ nữa khi mà anh “chủ đạo” là số một rồi th́ cái anh “nền tảng” là thứ hai th́ đến lượt nó, nó c̣n cái ǵ nữa mà bảo nó là “động lực”. Th́ đấy, rồi đến phần của cương lĩnh…, phần của “chiến lược”, th́ lại nói là h́nh thành một số tập đoàn kinh tế mạnh đa sở hữu trong đó sở hữu nhà nước giữ vai tṛ chi phối, khuyến khích sở hữu hỗn hợp phát triển mạnh kinh tế tư nhân. Thế th́ cũng, một câu rất là chung chung, không nói đến vai tṛ của nó ở đâu, mất luôn cái động lực rồi, chỉ c̣n buông một câu là phát triển mạnh đó thôi.

Nhưng đến phần cuối cùng là báo cáo chính trị th́ lại nói “phát triển mạnh các loại h́nh kinh tế tư nhân ở hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế theo qui hoạch và qui định của pháp luật”. Nếu mà theo qui hoạch và qui định của pháp luật th́ anh Vũ Quốc Tuấn cũng biết thừa, cái này lại trói nó rồi. Tôi cho là nó làm đến đâu th́ nó làm đến đấy, nó trái với cái “doanh nghiệp được phép kinh doanh trong lĩnh vực mà pháp luật không cấm”. Th́ đây lại là “theo qui hoạch và qui định của pháp luật” th́ thôi coi như là trói nó lại rồi.

“Tạo điều kiện h́nh thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân và tư nhân góp vốn vào các tập đoàn kinh tế nhà nước”. Nghe câu này th́ ông tư nhân ông hiểu ngay là theo kiểu vỗ béo để làm thịt rồi. Ông to lên một tí th́ ông phải góp vốn vào kinh tế nhà nước và góp vốn vào các tập đoàn kinh tế nhà nước trong khi đó ḿnh vẫn khẳng định trong đó là sở hữu nhà nước là chi phối, là đa số. Thế th́ thôi, coi tư nhân chỉ bỏ tiền vào đấy thôi, mất hết cả cái quyền của người ta. Th́ c̣n ǵ nữa đây để cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển. Thế đấy thành ra tôi bảo là chỉ nh́n lướt qua như thế th́ đă thấy tất cả các đường lối của ḿnh đối với khu vực tư nhân là vẫn chưa hề coi trọng cái vai tṛ của khu vực tư nhân hay của khu vực dân doanh trong phát triển mà vẫn theo một cái định hướng như từ trước đến nay. Thế thôi. Thành ra như vậy rất khó có thể đưa nền kinh tế đi lên tiếp trong thời gian tới.

Cái ư thứ ba tôi muốn nêu và cũng là cái điều mà hồi năy anh Trần Phương đă nói mà tôi rất tán thành và rất tâm đắc, đó là đối với nông nghiệp. Nông nghiệp, nông dân, nông thôn, cái tam nông, th́  chúng ta có nghị quyết rồi nhưng trên thực tế th́ nghị quyết chưa thấy triển khai thực hiện được bao nhiêu và cái con số mà đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đấy, th́ anh Trần Phương nói là 30 năm vừa rồi không làm được bao nhiêu. Trên thực tế nó không những thế. Cái rất tệ là thời gian gần đây đầu tư lại giảm dần. Năm 2002 th́ đầu tư vào nông nghiệp c̣n chiếm 13,2% trong tổng đầu tư. Thế đến năm 2008 th́ nó xuống c̣n có 8% thôi. Thế mà trong khi đó mỗi một lần khủng hoảng th́ lại một lần lại thấy nông nghiệp xuất hiện và nông dân lại trở thành một lực lượng coi như cứu cánh để cho nền kinh tế ḿnh khỏi rơi vào khủng hoảng nặng nề và khỏi sụp đổ như các nơi khác. Phải nói là chỗ dựa cho an ninh lương thực, an ninh xă hội, an toàn xă hội, đủ mọi thứ. Thế nhưng mà đối xử với nó th́ thế, càng ngày càng rớt xuống và đời sống nói chung mặt bằng chung th́ nâng lên. Chúng ta có mức 1.200 đô la một đầu người. Nhưng 1.200 này là cũng là theo nguyên lư nửa con gà thôi. Tức là nói vậy, chứ nửa con gà ấy là có thể là một người ăn nửa con gà một ngày nhưng cả gia đ́nh th́ một tháng trời mới có nửa con gà. B́nh quân th́ vẫn nửa con gà th́ theo kiểu đó thôi. Thành ra, nếu ḿnh đi vào các vùng th́ thấy đời sống người dân c̣n khó khăn vô cùng. Và đấy, liên minh công nông là nền tảng xă hội của chúng ta nhưng mà đối xử với nông dân là đa số như vậy. Nói thực t́nh là ḿnh bạc lắm đối với người nông dân, rất là bạc. Và tôi cũng rất sợ những cái mà định hướng đưa ra tiếp đây về phát triển các mảng thị trường, mà thị trường bất động sản, đất đai mà phát triển theo kiểu này th́ chúng ta có thể làm giàu cho một số ít nhưng trên cái giá của hàng triệu nông dân. Và rút cục là nông dân vẫn là tầng lớp phải hy sinh, bị chịu nén và bị hy sinh tất cả những cái cho những cái gọi là phát triển bây giờ. Thế nhưng mà nếu mà để họ bị hy sinh nhiều quá và chênh lệch quá nhiều th́ liệu an ninh xă hội về lâu dài nó có c̣n giữ được hay không? Th́ đấy cũng là vấn đề rất lớn và cần phải nghĩ đến.

Thế c̣n ư cuối cùng là về tôi rất tán thành các anh nêu từ sáng đến giờ về cải cách thể chế th́ phải được coi là khâu đột phá. Thực ra anh Trần Phương nhận xét rất đúng, cả ba cái mà chúng ta coi là đột phá là thể chế, là hạ tầng, là phát triển con người hay là nguồn nhân lực đấy th́ thực ra trong các nhà đầu tư th́ họ gọi là các nút nghẽn, nút tắc về phát triển, những chỗ tắc nghẽn về phát triển cho nên phải gỡ nó ra để khỏi tắc nghẽn. Nhưng mà thực sự cái thể chế nó là cái chỗ đầu tiên cần phải làm và có lẽ nó là nút quan trọng nhất. Nếu gỡ được nó th́ hạ tầng không phải là thiếu vốn hoặc là thiếu cách làm cho nó tốt hơn. Không những là có vốn mà c̣n làm một cách hiệu quả hơn, làm đúng những cái ǵ cần thiết th́ là hoàn toàn có thể huy động được. Nhưng mà chúng ta cũng không muốn bởi v́ ở đây trong cái cơ chế mà làm hạ tầng theo kiểu công th́ nó gắn rất nhiều với nhóm lợi ích được lợi ǵ đó, moi được tiền từ công ra mà làm, thành ra không thích thú cho các khu vực khác tham gia chẳng hạn. Th́ tôi nghĩ thể chế nó vẫn là cái điều quan trọng nhất và rất đáng để coi nó là một cái chỗ đột phá để mà phát triển. Kể cả nếu mà giải quyết được vấn đề thể chế tốt th́ ngay cả quan hệ trung ương, địa phương cũng sẽ giải quyết được. Anh Trần Phương th́ cũng có băn khoăn nhiều về cái phân cấp hiện nay trong thời gian hiện nay. Nhưng mà thực ra phân cấp hiện nay nó cũng là hệ quả của hệ thống chính trị của ḿnh như thế này thôi. Có lẽ những vấn đề về lá phiếu, về này khác chi phối rất nhiều cái việc là phải để cho địa phương nhiều quyền hơn. Và khi mà đă chia cho các địa phương phân cấp cho họ quyền như vậy th́ họ đă có quyền nơi nào có biển là phải đ̣i cảng là tất nhiên rồi, ông nào cũng muốn có sân bay, ông nào cũng muốn có nhà máy xi măng, nhà máy thép là tất nhiên rồi nếu mà đă cho họ cái quyền như nhau mỗi nơi cũng lại là có một cái cơ số cho cái trung ương rồi này khác, hoặc là trong Quốc hội th́ sẽ tất yếu dẫn đến điều đó thôi. Cho nên tôi nghĩ là như thế này từ đấy cải cách thể chế, cải cách hệ thống chính trị là điều như các anh phân tích từ sáng đến giờ tôi cũng cho là vô cùng quan trọng và cần thiết. Và có lẽ nó là cái nút quan trọng nhất mà chúng ta phải gỡ trong thời gian tới th́ mới có thể đẩy công cuộc đổi mới như trước được. Tôi xin hết ạ!

_________________________________

 

Những người phát biểu:

- GS Trần Phương: cựu Phó CT Hội đồng Bộ trưởng (PTT), cựu Ủy viên BCHTW Đảng, Chủ tịch Hội KHKTVN

- Đào Công Tiến: cựu Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cựu thành viên Ban nghiên cứu chiến lược Chính phủ

- Việt Phương, cựu Thư kư Thủ tướng Phạm Văn Đồng, cựu thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng, Viện Nghiên cứu phát triển IDS

- Nguyễn Trung, cựu Đại sứ VN tại Thái Lan, cựu thành viên Ban nghiên cứu củaThủ tướng, Viện Nghiên cứu Phát triển IDS.

- PGS Vơ Đại Lược, cựu Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính trị Thế giới, cựu Thành viên ban Nghiên cứu của Thủ tướng.

- GS-TSKH Nguyễn Mại, cựu Phó chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

- Vũ Khoan, cựu Phó Thủ tướng, cựu Ủy viên TƯ Đảng

- Vũ Quốc Tuấn, cựu thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng

- PGS-TS Trần Đ́nh Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế VN

- TS Lê Đăng Doanh, cựu thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng, Viện Nghiên cứu phát triển IDS

- GS Nguyễn Đ́nh Hương, cựu Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá Giáo dục Thanh Thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội.

- GS Lê Du Phong, cựu Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân

- GS Đào Xuân Sâm, cựu trưởng khoa quản lư kinh tế Trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc, từng là thành viên nhóm tư vấn của cố tổng bí thư Trường Chinh trước Đại hội Đảng lần thứ VI, cựu thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng

- GS Phan Văn Tiệm, cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính

- Phạm Chi Lan, cựu thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng, Viện Nghiên cứu phát triển IDS

- Dương Thu Hương, cựu Phó Thống Đốc Ngân hàng Nhà nước

- TS Lưu Bích Hồ, cựu Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách, Bộ Kế hoạch và Đầu tư

- GS Vũ Huy Từ, Phó Chủ tịch Hội Khoa học kinh tế VN

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục