DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Chiếc dù nào đang che cho cựu Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân

Thành phố Hà nội chiếm biệt thự công?

 

 

Mặc dầu cựu Uỷ viên Trung ương đảng và nguyên Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà nội Hoàng Văn Nghiên đă nghỉ hưu từ 1.1.2008, nhưng ngôi biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa vẫn dưới quyền sử dụng của ông. Hiện nay ông Nghiên lại để gia đ́nh con trai sống trong biệt thự này. Như thế "nhà công đă trở thành nhà ông" chẳng cơ quan nào dám động tới!

Từ tháng 7.2001 ông Nghiên, khi ấy là Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà nội dưới quyền của Bí thư Thành uỷ Hà nội Nguyễn Phú Trọng, đă dọn về ngôi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa với diện tích 185m2 và khu vườn trên 400m2 với giá thuê rẻ như bèo là 500.000 đồng/tháng.

 

Từ cuối 2006 Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà nội đă cho biết, căn biệt thự trên nằm trong diện của Nghị định 61/CP nên Thành phố Hà nội không được phép bán cho ông Nghiên. Nhưng thành phố sẽ thu hồi lại căn biệt thự này khi Thành phố t́m được nơi ở thích hợp cho ông Nghiên. Từ đó 5 năm đă trôi qua, nay ông Nghiên không ở trong biệt thự này mà lại nhường lại cho con trai. Việc này cho thấy những bề trái của pháp luật của chế độ XHCN: 1. Luật pháp chỉ áp dụng cho những người thấp cổ bé miệng; c̣n các quan lớn, dù đă về hưu, vẫn được hưởng các ưu đăi, thậm chí cả con cái của họ cũng được chia phần! 2. Việc chiếm biệt thự sai trái kéo dài trong nhiềm năm và đă làm thất thoát tài sản của thành phố rất lớn. Ai chịu trách nhiệm về việc này, hay lại huề cả làng theo cách lănh đạo „tập trung dân chủ“?  Nên nhớ trước đậy có một thời gian ngắn căn biệt thự này đă cho một công ti Nhật thuê với giá 5.000 USD một tháng!

 

Giữa thập niên 90 của thế kỉ trước Hoàng Văn Nghiên đă là Uỷ viên Trung ương đảng, Phó Bí thư Thành uỷ Hà nội và kiêm Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà nội. Cũng thời gian này Nguyễn Phú Trọng cũng là một Phó bí thư Thành uỷ Hà nội và từ năm 2000-2006 là Bí thư Thành uỷ Hà nội. Hiện nay ông Trọng là Tổng bí thư. Nếu theo dơi th́ thấy các người cộng tác với Nguyễn Phú Trọng đều được hưởng các đặc ân dù đă về hưu, ngoài ra một số người c̣n được cắt nhắc giữ các chức vụ them chốt trong Bộ chính trị.

 

 ________________________________

 

Vụ thu hồi biệt thự công: 'Làm sao chúng tôi động được'

 

 

> Chưa thu hồi được biệt thự ông Hoàng Văn Nghiên
>
Hợp đồng thuê nhà của ông Hoàng Văn Nghiên hết hạn từ 20/7/07

 

TP - Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa vẫn thuộc quyền quản lư của Cty Quản lư và Phát triển nhà Hà Nội. Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Đức Sơn, Giám đốc Cty Quản lư và Phát triển nhà Hà Nội, cho biết: “Chưa ai dám đụng vào ngôi nhà này”.

Biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa (Hà Nội)

Biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa (Hà Nội).

Ông Nguyễn Đức Sơn nói: Chuyện biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa chưa ai động đến cả, làm sao chúng tôi động được. Bây giờ vẫn cho thuê theo b́nh thường. V́ hiện giờ chưa biết bố trí cho anh Nghiên ở đâu cả. Đây là vấn đề quá khó.

Nhưng hợp đồng thuê biệt thự này cũng hết thời hạn rồi, thưa ông?

Ở Hà Nội này có cả tỷ căn hết hạn hợp đồng, người ta vẫn ở đó thôi(!?).

Từ năm 2006 đến nay, có văn bản nào từ thành phố chỉ đạo Cty phải thanh lư hợp đồng cho ông Nghiên thuê biệt thự không, thưa ông?

Anh lại nhắc văn bản của ông Lễ kư (Nguyễn Trọng Lễ, kư văn bản số 225, ngày 5-10-2006, truyền đạt ư kiến của lănh đạo thành phố yêu cầu thu hồi biệt thự, bố trí chỗ ở mới cho ông Nghiên-PV) cách đây khá lâu chứ ǵ.

Đồng chí này đă xuống làm Phó Chủ tịch quận Cầu Giấy lâu lắm rồi. Anh bảo, những cái này khi nào có chủ trương th́ bọn em tuyên truyền, thông báo. Ḿnh gọi là bà con (ông Hoàng Văn Nghiên-pv), nhưng bà con này hơi to.

Nhưng từ khi có văn bản do ông Lễ kư đến nay, Cty chưa có động thái ǵ để thực hiện sao?

Chưa kịp thực hiện chỉ đạo th́ đă phải ngừng rồi.

Thế lại có chỉ đạo mới sao?

Không t́m được địa điểm để chuyển đến ấy chứ. Người dân phải đồng thuận chứ. Đầu tiên là vận động, tuyên truyền, sau đó mới cưỡng chế. Nhưng mà em có dám cưỡng chế không?

Nếu có chức năng cưỡng chế th́ cứ theo pháp luật mà làm, thưa ông?

Người ta thuê nhà theo hợp đồng b́nh thường...

Nhưng đây là biệt thự đâu phải cho một cá nhân thuê như vậy được?

Ai nói thế. Dân người ta vẫn thuê biệt thự ở b́nh thường đó thôi.

Nhưng mà ông Nghiên sau nghỉ hưu th́ phải trả nhà chứ?

Th́ ông ấy vẫn thuê ở thế, chứ sau trước ǵ. Ông ấy trả nhà ở Bách Khoa về đó ở. Bây giờ muốn người ta chuyển đi nơi khác, thành phố phải kiếm một nơi ở mới với điều kiện người ta chấp nhận. Bây giờ bọn em đi giải phóng mặt bằng, người ta nằm giữa đường c̣n phải chịu nữa là.

Cảm ơn ông.

Nhóm PV

 

Trích: Tiền phong 5.9

________________________________

 

Chưa thu hồi được biệt thự ông Hoàng Văn Nghiên

 

> Hợp đồng thuê nhà của ông Hoàng Văn Nghiên hết hạn từ 20/7/07

TP - Năm năm trôi qua từ ngày UBND TP Hà Nội có chỉ đạo các cơ quan của thành phố bố trí nhà ở để thu hồi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa mà ông Hoàng Văn Nghiên, nguyên Chủ tịch UBND TP thuê ở. Nhưng, đến nay, việc thu hồi vẫn nằm trên giấy.

Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Ảnh: Hồng Vĩnh

Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Qua nhiều ngày quan sát ngôi biệt thự bề thế tại 12 Nguyễn Chế Nghĩa, quận Hoàn Kiếm, PV Tiền Phong được biết, con trai ông Hoàng Văn Nghiên đang sinh sống tại đây. So với 5 năm trước, căn biệt thự giờ đây đă được sửa sang khang trang hơn.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Hữu Nghĩa (80 tuổi, nhà sát cạnh biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa)-Tổ trưởng Dân phố 18 thuộc phường Hàng Bài, nói: “Cả khu phố này ai cũng biết con ông Hoàng Văn Nghiên vẫn ở tại khu biệt thự này. Trả nhà hay không th́ không biết, nhưng từ ngày đó đến giờ, con ông ấy vẫn ở đây. Tôi nhớ, sau khi báo chí thông tin ầm ĩ, họ chỉ bỏ không khoảng vài tháng rồi sau đó lại quay về ở. Sau này, anh Nam (con trai ông Nghiên-PV) có sửa sang và quét vôi ve lại biệt thự”.

Ông Nghĩa cho biết, ông vẫn lĩnh lương và nộp một số khoản đóng góp cho tổ dân phố giúp ông Nghiên, nên thỉnh thoảng vẫn vào biệt thự số 12 này.

Pháp luật chưa được thực thi

Theo hồ sơ của cơ quan quản lư, ngôi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, diện tích trên 400 m2, là 1 trong 30 biệt thự thuộc diện phải thu hồi đầu những năm 90 theo chủ trương của thành phố, để cho người nước ngoài thuê, tăng nguồn thu. Thực hiện chủ trương đó, thành phố đă phải bồi thường cho hơn chục hộ dân di dời, mỗi hộ 50-60 m2 đất để giải phóng mặt bằng.

Sau khi thu hồi, biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa được Sở Nhà đất sửa sang lại, cho một người Nhật thuê với giá 5.000 USD/tháng. Khi hợp đồng hết hạn, ngôi biệt thự được cho một cơ quan của thành phố mượn tạm. Đầu năm 2002, ông Hoàng Văn Nghiên trả lại căn hộ 406 B nhà K11 Khu tập thể Bách Khoa (cũng là nhà thuê) chuyển về biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa thuê ở, với giá thuê khi đó khoảng 500.000 đồng/tháng.

Khi đă rời chức Chủ tịch UBND TP, ông Hoàng Văn Nghiên có đơn xin hoá giá căn biệt thự theo Nghị định 61/CP và đă được một số cơ quan chức năng của thành phố đồng t́nh. Tuy nhiên, sau đó, việc hoá giá không thành, do báo chí thông tin, khẳng định căn biệt thự này không thuộc diện được hóa giá. Mọi việc buộc phải dừng lại.

Cần lưu ư rằng, từ năm 1994 Nhà nước đă băi bỏ việc bao cấp về nhà ở cho cán bộ. Tiền nhà ở được tính vào lương. Bởi vậy, ngày 5-10-2006, Văn pḥng UBND TP Hà Nội đă có văn bản số 225, thông báo, khẳng định sẽ thu hồi ngôi biệt thự, đồng thời giao Sở TN&MT phối hợp cơ quan chức năng, căn cứ quy định hiện hành của nhà nước, có phương án giải quyết nơi ở mới cho ông Hoàng Văn Nghiên.

Vậy nhưng đă qua 5 năm, các cơ quan của thành phố vẫn chưa thực hiện được việc bố trí nhà ở mới cho ông Nghiên, để thu hồi biệt thự công này.

Nhóm PV

 

 

Tin bài liên quan

·                                 Luật pháp bất vị thân - (05/09)

·                                 Vụ thu hồi biệt thự công: 'Làm sao chúng tôi động được' - (05/09)

·                                 Hà Nội: Năm 2009 sẽ bán 588 biệt thự - (10/12)

·                                 Hợp đồng thuê nhà của ông Hoàng Văn Nghiên hết hạn từ 20/7/07 - (08/01)

·                                 Ông Hoàng Văn Nghiên nói ǵ về 'chuyện nhà, xe' - (04/01)

·                                 V́ sao chưa thu hồi biệt thự ông Nghiên ở? - (03/01)

·                                 Hôm nay, Hà Nội giải tŕnh vụ nhà 1B Đặng Thái Thân - (12/07)

·                                 Ông Hoàng Văn Nghiên đă trả lại biệt thự - (09/02)

·                                 Bán biệt thự công phải được Chính phủ đồng ư - (05/02)

 

 

Trích: Tiền phong: 5.9

 

 

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục