DC&PT - Thời Sự 2011

 

 

Chị Dương Thị Tân lên tiếng về t́nh trạng “không rơ sống chết”

của Blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải

 

 

http://danlambao.files.wordpress.com/2011/04/dieucay-combine3111.jpg?w=640&h=190

Tôi viết những lời này mong muốn sự chia sẻ của bạn bè, thân hữu, của mọi tầng lớp nhân dân yêu mến tự do, dân chủ, nhân quyền trong và ngoài nước hăy cùng chúng tôi lên tiếng để bảo vệ quyền con người, sự công bằng xă hội nói chung; Tự do, công lư cho ông Nguyễn Văn Hải và những người đang đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền nói riêng….

 

 

THƯ TỪ CHỊ DƯƠNG THỊ TÂN

về t́nh trạng “không rơ sống chết” của ông Nguyễn Văn Hải

Kính gởi:

- Tất cả bạn bè thân hữu

– Cùng toàn thể người dân Việt Nam quan tâm tới tự do, dân chủ, nhân quyền, sự toàn vẹn lănh thổ của Việt Nam trong và ngoài nước.

Tôi viết những ḍng này để cùng quư vị chia sẻ cùng gia đ́nh chúng tôi sự bất b́nh và lo lắng đang đè nặng lên gia đ́nh tôi, nhất là các con tôi, sau bao lần chứng kiến chính quyền, công an hành xử thô bạo và không được gặp lại cha các cháu – người đáng lư phải được tư do từ ngày 19/10/2010 sau 30 tháng bị cầm tù oan ức v́ đă dám nói đến đất liền, biển, đảo đă và đang mất vào tay ngoại bang (30 tháng tù oan do “không biết cách góp ư cho chính phủ”, 30 tháng tù oan do “sợ Trung Quốc mích ḷng”, v.v…). Bởi v́ ḷng yêu nước và ư chí kiên định đó mà thay v́ trả tự do th́ ngày 20/10/2011 cơ quan An ninh điều tra CA TPHCM tiếp tục giam giữ ông Nguyễn Văn Hải (Thông báo tạm giam số 927 do Thượng tá Lê Hồng Hà kư) với lư do “tuyên truyền chống nhà nước”, phạm vào điều 88 bộ luật h́nh sự. Đi kèm theo đó là việc bản thân tôi bị công an bắt giữ từ sáng sớm ngày 20-10-2010. Tại công an phường 6 quận 3, họ ngang nhiên lục soát thân thể, tước đoạt tài sản của tôi. Sau đó kéo về đập phá nhà cửa, khám xét thu giữ đồ dùng, thiết bị học tập của các con tôi, cầm giữ không cho các con tôi đến trường đi học, đi thi.

Ngày 26/10/2010, cơ quan An ninh điều tra triệu tập con tôi là Nguyễn Trí Dũng đến để kiểm tra đồ đạc, máy móc thu giữ. Cho đến chiều cùng ngày đă phải lập biên bản thừa nhận “không t́m thấy bất cứ tài liệu liên quan nào”, nhưng cho đến nay vẫn không trả lại tài sản và máy móc thiết bị đó cho gia đ́nh tôi, dù chúng tôi đă nhiều lần đề nghị cơ quan An ninh điều tra trả lại.

Xin được nhắc lại :

Trong hồ sơ vụ án “trốn thuế” được nhà cầm quyền Việt Nam dựng đứng lên, luật sư của chúng tôi đă t́m thấy Biên bản làm việc ngày 25/2/2008 giữa Thiếu tá Nguyễn Hữu Vân – Đội cảnh sát điều tra Công an quận 3 và bà Trần Thị Bé Ba- cán bộ quản lư thuế phường 6 quận 3 (Bút lục số 186, 187) có nội dung: “Không cho chủ nhà hoặc người thuê nhà số 57/3-4 Phạm Ngọc Thạch phường 6 quận 3 nộp thuế bổ sung việc cho thuê căn nhà trên khi chưa có ư kiến của cơ quan điều tra”. Công an đă lạm dụng quyền lực buộc cơ quan thuế không nhận tiền nộp thuế của dân để bắt ép dân vào tội “trốn thuế”. Th́ nay các máy tính của con tôi bị thu giữ, đă kiểm tra, thượng tá Trần Văn Cống xác nhận trong biên bản ngày 26/10/2010 là “không có tài liệu liên quan” mà không trả lại, có khi nào một lần nữa được dùng để vu khống buộc ông Nguyễn Văn Hải hoặc gia đ́nh tôi phải mang một tội danh nào đó? V́ họ đă có tiền lệ này rồi.

Điều đáng nói là ông Nguyễn Văn Hải sau 4 tháng tạm giam (có lệnh tạm giam) và 2 tháng giam giữ trái pháp luật (không lệnh tạm giam) không lư do, gia đ́nh tôi vẫn không một lần được thăm nuôi hay được biết bất cứ thông tin nào của ông Nguyễn Văn Hải.

13 lần chúng tôi đến cơ quan An ninh điều tra theo lịch gửi quà thăm nuôi của cơ quan An ninh điều tra th́ đủ 13 lần tôi phải mang đồ thăm nuôi tiếp tế trở về mà không nhận được một sự giải thích rơ ràng nào từ phía cơ quan An ninh điều tra.

Bức xúc về việc làm vi phạm pháp luật, tôi đă 5 lần gởi đơn thư yêu cầu cơ quan An ninh điều tra CA TPHCM trả lời mọi thắc mắc cho gia đ́nh tôi bằng văn bản trên cơ sở luật pháp quy định. Nếu không cho gởi quà, yêu cầu có văn bản thôngbáo cho gia đ́nh chúng tôi biết để chúng tôi không phải mua sắm, chế biến thức ăn mỗi tháng 2 lần mang đến rồi mang về, gây sự lăng phí hao tốn thời gian, tiền của, trong khi chúng tôi đang rất khó khăn trong cuộc sống. Nếu gia hạn tạm giam đối với ông Hải th́ gia hạn trong thời gian bao lâu cũng phải có văn bản thông báo cho chúng tôi biết theo luật định.

Cho đến nay, chưa có một phản hồi nào từ phía cơ quan An ninh điều tra. Nỗi lo lắng cho sinh mạng của ông Nguyễn Văn Hải đang đè nặng lên gia đ́nh tôi, gây khủng hoảng tinh thần cho các con tôi, khiến cuộc sống của chúng tôi trở nên tồi tệ. Chúng tôi cho rằng chỉ có người chết mới không thể ăn được thức ăn gia đ́nh chúng tôi mang đến, chớ không lư do ǵ mà ông Hải “từ chối nhận quà” như lời cán bộ ANĐT nói khơi khơi bằng miệng (nhưng lại từ chối xác nhận bằng giấy).

Tôi viết những lời này mong muốn sự chia sẻ của bạn bè, thân hữu, của mọi tầng lớp nhân dân yêu mến tự do, dân chủ, nhân quyền trong và ngoài nước hăy cùng chúng tôi lên tiếng để bảo vệ quyền con người, sự công bằng xă hội nói chung; Tự do, công lư cho ông Nguyễn Văn Hải và những người đang đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền nói riêng.

Những yêu cầu của gia đ́nh tôi với CQANĐT đều nằm trong khuôn khổ mà luật pháp quy định. Tôi kêu gọi lương tâm của những người đang lạm dụng pháp luật một cách bất công hăy làm việc theo đúng khẩu hiệu của các vị đề ra và treo đầy tại các cơ quan công quyền: “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, và cụ thể hơn nữa là không hỗ thẹn với chính lương tâm của ḿnh.

Thay mặt ông Nguyễn Văn Hải và gia đ́nh, tôi xin cảm ơn mọi sự ủng hộ, quan tâm, cảm thông, chia sẻ.

Sài G̣n, ngày 20 tháng 4 năm 2011

Dương Th Tân

 

Trích: Dân làm báo 21.4

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục