DC&PT - Thời Sự 2011

 

Ba ngày hai cách ch đo! B ai biết đng nào mà ln!

 

Tô Hải

 

Nhạc sĩ Tô Hải - Này nhé: Tại lễ công bố quyết định thành lập “Hội đồng lư luận Trung Ương” nhiệm kỳ 2011-2015 ngày 19 tháng 10, TBT Trọng đă nêu ra những ư kiến chỉ đạo cực kỳ “mới” như: “Chúng ta phải ra sức nghiên cứu từ thực tế sinh động, chứ không thể giáo điều chủ quan, tự biện, không thể tự bằng ḷng với những kiến thức và kinh nghiệm đă có…” - Những ḍng mở đầu đột phá này như những lời tự phê thẳng thắn về “công tác lư luận trước đó rất tréo ngoe v́ thực tế ǵ cũng phải tuân theo lư luận Mác-Lê bách chiến bách thắng!

 

Tất cả những lời nói “có cánh” đó, từ miệng ông Tổng Bí Thư làm ḿnh, dù đă nhiều lần thất vọng v́ các ổng “nói dzậy nhưng không phải dzậy”, thú thật, lần này lại làm ḿnh nghĩ tới một cuộc “cách mạng”nào đó nếu không to th́ nhỏ, nếu không nhiều th́ ít ở cái Hội Đồng mà nhiệm vụ lần này được nâng lên tầm “tư vấn cho Ban Chấp Hành, Bộ chính Trị, Ban Bí Thư,”…..(Quan trọng bậc nhất chứ chẳng chơi!)

 

Càng đáng chú ư là: "Trung Ương thảo luận và thống nhất rất cao v́ trong qúa tŕnh thảo luận đă lắng nghe rất nhiều ư kiến của các nhà khoa học từ nhiều kênh, nhiều nguồn….” (Quả là chưa bao giờ T.Ư “Đảng ta” thèm chiếu cố đến những ư kiến các nhà khoa học nhiều kênh, nhiều nguồn như lần này!!!

 

Rồi lại c̣n “gửi toàn bộ thông tin đó cho các ủy viên T.Ư…Thảo luận xuôi, thảo luận ngược, nh́n thẳng vào sự thật, nâng niu...”gọi đúng tên vấn đề và đề ra biện pháp giải quyết"….

 

Tất cả những lời nói đó đều được đăng trên “Tuổi trẻ” ngày 20-10 với cái tít to nhất trang 2 “Phấn đấu có những đột phá về lư luận”…

 

Tuy c̣n những vấn đề nghe chưa ổn và không rơ ràng như “Hội Đồng lư luận” (thiếu bổ ngữ) là lư luận cái ǵ?

 

Chẳng lẽ “Mọi thứ lư luận ở trên đời”?

 

Chẳng lẽ là lư luận của Khổng Tử? hay là của Kant, của Nietzsche, của Đạo Phật? của Ki-tô giáo? Của Pháp luân công hay của Thiền?

 

Nhưng ḿnh cũng thấy dù sao lư luận chung chung không bổ ngữ đó c̣n hơn là lư luận Mác-Lê mà các vị lăo thành, các nhà khoa học có một thời có chức, có quyền mà điển h́nh là ông Trần Phương, đă bác bỏ và biết đâu lần này đă được “lắng nghe từ nhiều kênh, nhiều nguồn”… Cho nên, thôi th́ cứ coi như một chi tiết đáng lưu ư như chi tiết đă dẹp bỏ h́nh hai ông Tây râu xồm (mà những kỳ trước đây vẫn thường ngồi chồm chỗm trên đầu Chủ tịch Đoàn) như trong Hội Nghị T.Ư vừa qua!

 

Và vấn đề chỉ c̣n là…"gọi đúng tên vấn đề và đề ra biện pháp giải quyết" thế nào……để mà hy vọng tiếp!

 

Nào ngờ …

 

Ngày 23 tháng 10, cũng trên trang 2 của “Tuổi Trẻ” cũng ông Trọng, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống và đón nhận huân chương sao vàng của Đảng và Nhà nước trao tặng cho Học Viện Chính Trị Bộ Quốc Pḥng, nhân danh bí thư Tổng Quân Ủy, ông đă hùng hồn phát biểu, y x́ những ư kiến kiên định lập trường… “không có ǵ mới”… như những năm xưa!

 

Sau khi đề cao cái Học Viện Quân Đội là “Trung tâm hàng đầu về đào tạo cán bộ chính trị và nghiên cứu khoa học xă hội và nhân văn của quân đội và quốc gia” (Chẳng hiểu giữa hai cái Hội Đồng Lư luận và cái Học Viện Chính Trị này cái nào hàng đầu hơn, cao hơn, quyền lực hơn, cái nào? ), ông giao nhiệm vụ:

 

- Đội ngũ cán bộ, giảng viên của học viện sẽ tiếp tục chủ động nghiên cứu nắm chắc các nguyên tắc cơ bản của chủ nghĩa Mác Lê-Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối quan điểm của Đảng..

 

- Hiểu rơ những âm muu thâm độc của các thế lực thù địch để đấu tranh và tổ chức các hoạt động đấu tranh (quân đội mà tổ chức các hoạt động đấu tranh là ǵ nhỉ? là…đùng đoàng chứ c̣n là cái ǵ nhỉ?)

 

Chỉ nghe xong cả một đoạn hiểu dụ các tướng tá này ḿnh đă hiểu ra: Tại sao gần đây, có lắm tiến sỹ giáo sư cấp tướng, cấp tá xuất hiện trên tờ báo riêng phát không (free) đến từng đại đội... lại cứ tưởng rằng toàn dân, kể cả trí thức bậc thầy của những ông thầy của họ, thảy đều là những tên binh nhất dưới quyền để họ dậy môn ắc ê trong đời làm lư luận bằng những giáo điều mơ ngủ, điên rồ mà, điển h́nh là cái tên đại tá tiến sỹ giáo sư Quang nào đó, mới đây xấc xược định nghĩa lại thế nào là “nhân dân” bị khắp các nơi buồn nôn, bịt mũi quá trời!

 

Vậy là chỉ trong ṿng có 3 ngày, từ 19 đến 23/10 đă có 2 ông Trọng hoàn toàn khác nhau trong cách chỉ đạo hai cái tổ chức cùng do ông và 13 ông khác tổ chức ra!

 

Thiệt là lạ! Mà cũng thiệt là quen!

 

Chỉ thương mấy chú thân phận cấp dưới, phen này sẽ nghiên cứu theo kiểu ǵ? lấy thực tiễn để tổng kết thành lư luận, để hướng dẫn thực tế sinh động, trước những áp lực của kinh tế trí thức…”? hay “dùng Lư luận Mác Lê Nin và Tư tưởng HCM để bắt thực tế sinh động phải đi cho đúng đường?

 

May cho ḿnh đă từ lâu không phải chấp hành những ǵ các ông Tổng Bí Thư đề ra. Bằng không th́ cũng đến la trời: ”Huấn thị kiểu ba ngày hai chuyện khác nhau thế này th́ c̣n…bố ai biết đường nào mà lần!”

 

( 2 ngày tưởng chết, huyết áp tụt thê thảm, thở không được... Bác sỹ bắt nằm tại chỗ, thở oxy, không được ngồi dậy, chỉ nằm nghiêng bên phải….Đếch sợ mất mạng! Chỉ buồn v́ bên kia thế giới không có “mạng” mà vô!.... Lư do: Mai trở lại b́nh thường sẽ viết tiếp)

 

Nhạc sĩ Tô Hải

 

http://tohai01.multiply.com/journal/item/83

 

Trích: Dân làm báo 1.11

 

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục