DC&PT - Thời Sự 2011

 

HỒ SƠ WIKILEAKS (20): Con ông cháu cha trong cách nh́n của Mỹ

 

 

LGT DC&PT:Từ hơn 5 năm nay Nguyễn Tấn Dũng làm Thủ tướng kiêm Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng. Nhưng kết quả thê thảm của việc chống tham nhũng như thế nào đã được đương kim Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhìn nhận mới đây: "Trước đây chỉ một con sâu làm rầu nồi canh, nay th́ nhiều con sâu lắm. Nghe mà thấy xấu hổ, không nhẽ cứ để hoài như vậy. Mai kia người ta nói một bầy sâu, tất cả là sâu hết th́ đâu có được. Một con sâu đă nguy hiểm rồi, một bầy sâu là 'chết' cái đất nước này".

Muốn hiểu tại sao dưới chế độ độc tài toàn trị ở VN càng chống tham nhũng thì tham nhũng càng phình ra, bài dưới đây đã giải thích: Bố làm quan, con làm giầu! Chẳng những thế, trong Đại hội 11 vào tháng 1.2011 ông Dũng c̣n đưa con trai Nguyễn Thanh Nghị vào làm Ủy viên dự khuyết Trung ương. Một số Ủy viên Bộ chính trị cũng làm như thế, kể cả cựu Tổng bí thư Nông Đức Mạnh!

 

 

Con cái ông Dũng, con cái ông Duẩn

Hà Giang/Người Việt


Nhiều công điện do Wikileaks tiết lộ cho thấy không chỉ bản thân những nhân vật lănh đạo cấp cao của nhà cầm quyền CSVN được Hoa Kỳ chiếu cố, mà cả con cái của họ cũng không thoát khỏi “radar” của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

                                                 Beschreibung: C:\Users\Dr. Au Duong The\Downloads\2011\10.2011\5.10.2011\DIỄN ĐÀN THẾ KỶTHỜI SỰ, NGHIÊN CỨU, VĂN HỌC NGHỆ THUẬT HỒ SƠ WIKILEAKS (20) Con ông cháu cha’ trong cách nh́n của Mỹ-Dateien\158561.jpg

 

Nguyễn Thanh Phượng, con gái Nguyễn Tấn Dũng,

được giao trách nhiệm giám đốc đầu tư Vietnam Holding Asset Management,

quản trị số vốn $112 triệu của các nhà đầu tư Thụy Sĩ, lúc mới 25 tuổi.

(H́nh: http://nguyenthanhphuongvn.net)


Trong công điện ngày 26 tháng 12, 2006, gởi cho bộ Ngoại Giao ở Washington D.C., Tổng Lănh Sự Hoa Kỳ tại Sài G̣n, ông Seth Winnick đă tóm lược những tin tức thu nhặt được về
ba người con của ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. (Công điện viết tên ông thủ tướng là “Dzũng” thay v́ “Dũng” - NV).

Công điện viết, ngụ ư, Tổng Thống Bush đă “bắt nọn” ông Dũng khi đột nhiên đề cập đến mối quan hệ giữa các con ông Dũng với phía Hoa Kỳ. C̣n về phía ông Dũng, vẫn theo ghi nhận của công điện, ông ta “t́m cách lảng tránh, hoặc hạ thấp tầm quan trọng của quan hệ ấy (giữa con cái ông ta với Hoa Kỳ).”

Công điện viết về cuộc gặp gỡ giữa Tổng Thống (Bush) và Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ở hội nghị thượng đỉnh APEC: “Theo một nguồn tin đáng tin cậy ở thành phố Hồ Chí Minh, Thủ Tướng Dũng giật ḿnh khi Tổng Thống Bush hỏi han về việc học hành cũng như những liên hệ khác của các con ông tại Hoa Kỳ.”

Lư do, theo công điện, là v́ tại Việt Nam, tin tức cá nhân và cả sinh hoạt của thân nhân các viên chức cao cấp chính quyền được xem là “nhạy cảm.”

Thế nhưng, các công điện tường tŕnh khá đầy đủ về 3 người con của Nguyễn Tấn Dũng cho thấy những ǵ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cần biết, họ đều biết.

Cậu ấm, cô chiêu

  Beschreibung: C:\Users\Dr. Au Duong The\Downloads\2011\10.2011\5.10.2011\DIỄN ĐÀN THẾ KỶTHỜI SỰ, NGHIÊN CỨU, VĂN HỌC NGHỆ THUẬT HỒ SƠ WIKILEAKS (20) Con ông cháu cha’ trong cách nh́n của Mỹ-Dateien\nguyenthanhnghi_4.jpg

Công điện viết rơ, con trai cả của Dũng là Nguyễn Thanh Nghị, sinh năm 1977, lấy bằng tiến sĩ ngành kỹ sư công chánh (structural engineering) từ George Washington University, và sau khi tốt nghiệp đă trở về Việt Nam giảng dạy tại khoa Xây Dựng của Đại Học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh.

Vợ tương lai của Nghị, một cô gái gốc Hà Nội, cũng là một du học sinh tại George Washington University, nơi hai người gặp nhau. Họ làm đám cưới sau khi trở lại Việt Nam.

Dư luận cho rằng “cậu ấm” Nghị sau này sẽ lănh đạo một trong những tập đoàn ngành xây dựng nhà nước tại thành phố Hồ Chí Minh, và cũng có liên hệ mật thiết với công ty Bitexco, một công ty tư nhân đảm trách việc xây cất một số ṭa nhà chọc trời tại Hà Nội và Sài G̣n. Tầm hoạt động của Bitexco c̣n gồm cả ngành đóng chai, dệt và các công tŕnh thủy điện.

Công điện nêu rơ là vào những năm 2001 và 2002, Nghị vừa nắm đầu ngành giao tế vừa là “quản lư dự án” của Bitexco.

Đoạn dưới đây của công điện “xác nhận một nguồn tin” về cô con gái rượu của Thủ Tướng Dũng, tên Nguyễn Thanh Phượng. Nội dung công điện cho thấy, khi Hoa Kỳ quan tâm, họ quan tâm tất cả mọi chuyện về đối tượng, kể cả chuyện t́nh cảm.

Công điện ghi lại nội dung cuộc phỏng vấn tại Ṭa Lănh Sự Hoa Kỳ tại Sài G̣n, khi cô Phượng đến xin Visa vào Mỹ.

“Trong lúc tṛ chuyện với chúng tôi, Phượng xác nhận tin cô đang hẹn ḥ với một người Mỹ gốc Việt cùng làm việc trong ngành tài chánh hiện đang phát triển mạnh tại Việt Nam.”

Về học vấn của Nguyễn Thanh Phượng, công điện của tổng lănh sự tại Sài G̣n cho biết, sau khi tốt nghiệp tại “trường trung học danh tiếng Sài G̣n, Marie Curie” năm 1995, Phượng tốt nghiệp cử nhân Đại Học Kinh Tế Quốc Gia tại Hà Nội năm 2001, và học cao học tại Học Viện Quốc Tế Geneva (International University in Geneva), Thụy Sĩ, “một trường liên kết với Michigan State University, và chỉ đến thăm Hoa Kỳ trong ṿng 2 tuần vào năm 2004 để nhận bằng tốt nghiệp từ Michigan State University.”

Cũng trong buổi nói chuyện trên, Phượng xác nhận em trai cô, là Nguyễn Minh Triết, sinh năm 1990, hiện đang học trung học ở Anh Quốc và dự định sẽ theo ngành truyền thông.

Con ông cháu cha

So sánh 3 người con của ông Dũng, Tổng Lănh Sự Seth Winnick tỏ ra có cảm t́nh với Phượng. Ông viết: “Phượng giống cha như đúc, và dường như trong ba người con ông thủ tướng, Phượng là người năng động nhất. Trong câu chuyện với chúng tôi, cô tỏ ra cởi mở, ṭ ṃ, và chăm chú. Rơ ràng cô là một người có tài.”

Vẫn theo nhận xét của Tổng Lănh Sự Seth Winnick th́ con đường sự nghiệp thênh thang rộng mở của Phượng, và của anh em Phượng, hiển nhiên là được đưa đến từ thân thế của họ.

Ông viết tiếp: “Tuy thế, việc thăng tiến vượt trội của Phượng, và những cánh cửa rộng mở đón chào Phượng và anh em của cô,” là “bằng chứng cho thấy cách thức mà tầng lớp lănh đạo (Việt Nam) bảo đảm cho con cái họ những vị trí đầy lợi thế về giáo dục, chính trị và cả kinh tế.”

Công điện đơn cử một vài ví dụ, “Tháng Giêng năm 2006, lúc mới hơn 25 tuổi, Phượng đă là giám đốc đầu tư của công ty Vietnam Holding Asset Management, quản trị vốn đầu tư $112 triệu của các nhà đầu tư Thụy Sĩ. Đến tháng 11 cùng năm, Phượng lên làm chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Quản Lư Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Bản Việt-Viet Capital Fund Management Joint Stock Company, được viết ngắn gọn là Công Ty Quỹ Đầu Tư Bản Việt hoặc VCFM với nhiều trăm tỉ đồng Việt Nam đến từ các cá nhân và doanh nghiệp tư nhân Việt Nam.”

Tại sao người ta có thể tin tưởng để giao một số vốn không lồ như thế cho một người trẻ tuổi, thiếu kinh nghiệm như Phượng?

Tổng Lănh Sự Seth Winnick trả lời câu hỏi này thay cho lời kết của công điện: “Tất nhiên, về mặt chính trị, giao quỹ đầu tư cho cô con gái cưng của thủ tướng quản lư, là một điều khôn ngoan, nhất là khi quỹ này tập trung vào việc đầu tư trong những ngành mà nhà nước kiểm soát, như dầu khí, ngân hàng và công nghệ thông tin.”

Một công điện khác, được xếp hạng “mật,” do tổng lănh sự Hoa Kỳ tại Sài G̣n, Kenneth J. Fairfax, gửi về Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ khoảng đầu năm 2009 cho thấy, không chỉ riêng ba người con của ông Nguyễn Tấn Dũng được hưởng mọi ưu đăi “con ông cháu cha,” mà chức giám đốc hải quan thành phố Hồ Chí Minh, một địa vị ngon lành, cũng được
trao cho con trai cựu Tổng Bí Thư Đảng CSVN Lê Duẩn.

Một đoạn trong công điện này viết: “Lê Kiến Trung (con trai nhỏ của Lê Duẩn) chính là tổng giám đốc Hải Quan Thành Phố Hồ Chí Minh, một trong những chức vụ được cho là béo bở và được nhiều người thèm muốn nhất trong guồng máy nhà nước Việt Nam.”

Cũng nên nhắc rằng sự kiện công ty Bitexco, do con trai lớn của Nguyễn Tấn Dũng cai quản, là chủ nhân của khu chung cư cao cấp “The Manor,” nơi bao người dân đến mua, đă chung tiền đầy đủ mà cả 4 năm sau vẫn chưa có giấy tờ sở hữu và biết bao nhiêu khiếu nại không được giải quyết khác. (Đoạn này không có trong công điện)

Cũng theo công điện này, ông Lê Kiến Thành, con trai lớn của cựu Tổng Bí Thư Lê Duẩn, có thể đă có những tư tưởng “lành mạnh” khi nhận định rằng, với guồng máy cai trị hiện tại, khi tự do báo chí không có, th́ khó tiêu diệt được tệ nạn tham nhũng đang lan tràn ở mọi tầng lớp.

Công điện trích lời phát biểu của Lê Kiến Thành trong một buổi họp liên quan đến “x́ căng đan” tham nhũng nổi tiếng PCI: “Chức tổng biên tập chẳng ăn nhằm ǵ cả, khi cả ngành truyền thông yếu ớt và bị thao túng có hệ thống, nhưng việc các tổng biên tập của các tờ Pháp Luật, Thanh Niên và Tuổi Trẻ đồng loạt bị thay thế đă đánh dấu một bước lùi cho nền dân chủ.”

Có thể có những con ông cháu cha có một quan điểm lư tưởng hướng về dân chủ không?

Tổng Lănh Sự Kenneth J. Fairfax tỏ ra dè dặt khi ông kết luận: “Nếu chúng ta tin vào những điều Lê Kiến Thành phát biểu, th́ nhiều đảng viên đảng CSVN hiện không hài ḷng với hướng đi của đất nước đang sẵn sàng tham gia vào các cuộc tranh luận sôi nổi, ít nhất là giữa họ với nhau.”

Có lẽ chẳng ai có thể khẳng định được điều ǵ, ngoài việc ghi nhận sự kiện Lê Kiến Thành, 31 năm tuổi Đảng, đă ra ứng cử độc lập vào Quốc Hội năm 2007, rồi sau đó họp đảng ủy, và được thuyết phục rút đơn.

 

 

Trích: Diễn đàn thế kỉ 8.10

 

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

 

   
   

 

 

 


Hiệp Hội Dân Chủ Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục